Các bước Tìm hiểu Chứng khoán

Các bước Tìm hiểu về Chứng khoán

Thời gian gần đây, có rất nhiều người tìm và hỏi mình là rất thích chứng khoán, muốn bắt đầu để đầu tư chứng khoán nhưng mà thực sự là không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như thế nào để có thể thực sự đầu tư được chứng khoán. Trong một nỗ lực lớn nhất tạo ra các bài viết chính thống nhằm dẹp bỏ sự hỗn loạn khi Google tìm kiếm các kết quả về chứng khoán (Nhiều người không có kiến thức mấy nhưng cũng viết để “câu” khách, thiếu cái “tâm” của người làm nghề). Để cụ thể hóa hơn việc tìm hiểu về chứng khoán thì mình xin khái quát thành các bước Tìm hiểu Chứng khoán tuần tự như sau:

– Bước 1: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Bảng giá Chứng khoán
1.1. Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
1.2. Cách Khớp lệnh Phiên khớp lệnh Định kỳ
1.3. Giá Tham chiếu và Cách tính
1.4. Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO
1.5. Lệnh PLO là gì? Phiên Khớp lệnh Sau giờ là gì?
1.6. Biên độ dao động và Giá trần sàn

– Bước 2: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Mở tài khoản Chứng khoán
2.1. Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán
2.2. Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
2.3. Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?   /   Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?
2.4. Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?
2.5. Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không?
2.6. Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?

– Bước 3: Tìm hiểu cách Đọc Trang Báo nào, thông tin lấy ở đâu là tốt nhất – Xem tra cứu Thông tin Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

– Bước 4: Tìm hiểu Các khái niệm và thuật ngữ về Chứng khoán – Tập hợp nhiều bài viết để giải thích các Thuật ngữ chính mà bạn sẽ gặp trong quá trình Nghiên cứu và Đầu tư Chứng khoán.

Trong Đầu tư Chứng khoán, nhìn chung nếu đã sai hướng thì rất khó để chuyển đổi Tư duy vốn dĩ đã hình thành. Không hề giống như Kinh doanh, sai có thể làm lại

– Bước 5: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Phí và Thuế Chứng khoán
5.1. Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán
5.2. Phí Lưu ký và Cách tính Phí Lưu ký Chứng khoán
5.3. Ứng trước Tiền bán Chứng khoán và Cách tính Phí

– Bước 6: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Giao dịch, Thanh toán và Quyền
6.1. Chu kỳ Thanh toán T+2, Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền, Ngày Đăng ký Cuối cùng và Ứng trước Tiền bán Chứng khoán
6.2. Ngày Đăng ký Cuối cùng là gì? Xem Thông báo ở đâu mới nhất ở đâu?
6.3. Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền là gì? Tra cứu Lịch Ngày này Ở đâu?
6.3. Cách tính Giá Điều chỉnh trong Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền
6.4. Tại sao khi chia Quyền thì Giá Cổ phiếu bị Điều chỉnh?

– Bước 7: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Chỉ số Chứng khoán
7.1. Cách tính Chỉ số VN-Index và HNX-Index
7.2. Chỉ số VN30, HNX30 là gì và Điều kiện vào Chỉ số (Phần 1)
7.3. Cách chọn Cổ phiếu vào Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 (Phần 2)
7.4. Giới hạn Tỷ trọng Vốn hóa trong Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 (Phần 3)
7.5. Cách tính Chỉ số VN30, Chỉ số HNX30 (Phần 4)

– Bước 8: Tìm hiểu các Kiến thức liên quan đến Cổ tức
8.1. Cổ tức là gì? Cổ tức Tiền mặt và Cổ tức Cổ phiếu là gì?
8.2. Xem Thông tin Cổ tức Ở đâu? Lịch trình Chi Trả Cổ tức
8.3. Nguồn gốc và Nguyên tắc Chia Cổ tức Tiền mặt – Cổ tức Cổ phiếu

– Bước 9: Tìm hiểu một số các kiến thức căn bản khác trước khi tham gia đầu tư thật
9.1. Công bố thông tin của Công ty Đại chúng và Công ty Niêm yết (Phần 1)
9.2. Công bố thông tin của Công ty Đại chúng và Công ty Niêm yết (Phần 2)
9.3. Cổ phiếu bị Cảnh báo, Cổ phiếu bị Kiểm soát, Cổ phiếu bị Tạm ngừng giao dịch là gì?

– Bước 10: Tìm hiểu Cách lựa chọn Cổ phiếu: là bước chủ yếu hướng dến việc trong số hơn 700 mã trên 2 sàn chính thì cơ sở nào để trong giai đoạn này chúng ta chỉ chọn lựa 1 số mã nhất (nôm na để trả lời cho câu hỏi lựa chọn cổ phiếu A mà không phải là cổ phiếu B và vì sao?).

– Bước 11: Chiếc lược đầu tư trên thị trường chứng khoán: sau khi đã chọn được cổ phiếu để đầu tư, giao dịch thì vấn đề lúc này là lúc nào bắt đầu nên mua và lúc nào bắt đầu nên bán để có lợi nhất, chiếc lược là ra sao, nguyên tắc đầu tư thế nào (để trả lời cho câu hỏi thời điểm mua bán và chiếc lược mua bán theo Phân tích cơ bản).

Góc Tư vấn: Tìm hiểu Chứng khoán là 1 quá trình lâu dài, không phải 1 vài ngày là xong. Nói chung ít nhất bạn nên mất độ 1 – 3 tháng Tìm hiểu Cơ bản trước khi quyết “thử” với Vốn Đầu tư nhỏ ban đầu để “Học thực tế”.

—————————————————————

Tìm hiểu Chứng khoán – Qua các Bài Review Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu qua Youtube

Cũng có 1 cách để Tìm hiểu Chứng khoán sau khi đã Tìm hiểu 1 số Kiến thức Chứng khoán Cơ bản nhất định ở trên là theo dõi các Bài Video Review Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu của các Nhà Đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trong nghề trên Youtube. Từ năm 2019, mình cũng sẽ bắt đầu tạo Kênh Youtube riêng cho chuyên đề này với mong muốn tương tác tốt hơn, truyền tải Kiến thứ Kinh nghiệm Chứng khoán Tốt hơn đến với những người mới Tìm hiểu.

Đối tượng hướng đến chính của các Bài Video Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu là những bạn Mới Tìm hiểu Chứng khoán nên sẽ theo hướng Khá kỹ, Dài và Chi tiết. Mục đích chính: Hướng dẫn Người mới Tìm hiểu Chứng khoán biết Cách Phân tích Công ty đang Niêm yết để áp dụng vào Công ty khác mà mình định quan tâm và muốn Mua Đầu tư.

Trong ảnh: Bạn có thể Tìm kiếm Kênh Youtube của mình như hướng dẫn Tìm kiếm “Hiep Bui Chung khoan” hoặc Link như trên hình (Link gốc ảnh)

Định kỳ từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng Tuần, vào lúc tối 19h mình sẽ phát Video mới Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu qua Youtube, mỗi Video có độ dài từ 15 đến 20 phút. Bạn cũng có thể Đăng ký theo dõi Kênh Youtube của mình để nhận các Thông báo Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu khác mới nhất tại Đăng ký Kênh Youtube Chứng khoán – Hiep Bui hoặc Chuyên mục Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review qua Youtube để có thể theo dõi Tổng hợp các Bài Đánh giá kèm File Excel ghi lại ý chính của Toàn buổi Đánh giá đó (Bản đầy đủ nhất sẽ tại Website này).

—————————————————————

Tìm hiểu Chứng khoán – Qua Hỗ trợ Chat Giải đáp Online

Hiện nay, mình vẫn đang tiếp tục bổ sung hoàn thiện các bài viết trong các bước kể trên, 1 số vấn đề phụ ít gặp vẫn chưa có hay thậm chí do mới Tìm hiểu nên kể cả các Bài viết trên cũng 1 số đoạn chưa hiểu ngay được. nếu cần ngay thì bạn có thể liên lạc với mình thông các nick chat Facebook, Skype, Zalo, Telegram hay FanPage Facebook. Riêng FanPage Facebook bạn có thể Bấm Like để theo dõi các Bài viết mới nhất được mình cập nhật hàng Tuần.

Trong ảnh: Một đoạn Tư vấn Online qua Facebook cho một bạn trẻ mới Tìm hiểu Chứng khoán sống ở Tp. Hồ Chí Minh và mình ở Hà Nội (Link gốc ảnh)

Ngoài ra, Nếu bạn nào ở Hà Nội như mình. Đã Tìm hiểu Chứng khoán được 1 Thời gian nhưng vẫn còn 1 số điểm chưa rõ và cần phải gặp Trực tiếp mới diễn đạt được hết ý hỏi. Có thể liên hệ với mình xin 1 buổi hẹn Cafe để trao đổi thêm về các Vấn đề còn mắc. Mình khá thoải mái, miễn bạn thực sự đã Tìm hiểu và Muốn hỏi.

—————————————————————

Tìm hiểu Chứng khoán – Tham gia Nhóm Chat Chứng khoán

– Giới thiệu: Một trong những cách Tìm hiểu Chứng khoán khá hiệu quả tiếp theo là việc vừa Tìm hiểu kiến thức Chứng khoán ở trên và lại có xin gia nhập 1 Nhóm Chat Chứng khoán Cơ bản nào đó. Bạn chưa biết gì, cũng không hiểu gì để mà hỏi nhưng có thể xin tham gia để theo dõi mọi người bình luận chat. Tin rằng sẽ học được ít nhiều từ việc tham gia các Nhóm Chat có tính chất Xã hội như vậy. Để đáp ứng như cầu Tìm hiểu Chứng khoán tốt hơn, mình cũng có Mở và Tổ chức các Nhóm Chat như vậy.

Sau nhiều năm Tổ chức các Group, Nhóm Chat thì mình nhận thấy hiện tại Nhóm Chat Telegram là phù hợp nhất để áp dụng với Chứng khoán. Lý do: Nhóm Chat Facebook thì nhiều Nick ảo khó sàng lọc Quản lý, Nhóm Chat Zalo giới hạn 1 Nhóm chỉ có 500 thành viên (Mình đã Tổ chức Zalo và có 3 Nhóm ở đây). Hiện tại sau 4 tháng Tổ chức (Từ Tháng 12/2018) đã có hơn 350 thành viên tham gia Nhóm. Nếu bạn muốn được tham gia Nhóm Chat Telegram xin Mời Đăng ký Form dưới đây. Mình sẽ duyệt thành viên tham gia khi thấy phù hợp. Ưu tiên các bạn khai đầy đủ Thông tin hoặc là Khách hàng bên mình.

– Giới thiệu về Telegram: đây là Ứng dụng Chat nổi tiếng ở Quốc tế và tương tự như Zalo tại Việt Nam. Cũng cài từ Phần mềm Điện thoại, sau đó Đăng nhập thêm bên Bản Website và Phần mềm Máy tính như Zalo. Điểm mạnh của Telegram là Bảo mật tuyệt đối, nhanh, không Quảng cáo và Nhóm Chat rất lớn (Tối đa 200.000 thành viên so với 500 thành viên của Zalo). Bạn có thể Tìm kiếm Ứng dụng Telegram này như một số Hình ảnh sau: Hình ảnh Telegram trên App Store – iOS hay Hình ảnh Telegram trên CH Play – Android. Nếu bạn đã Cài Telegram trên Điện thoại / Máy tính Bảng và muốn dùng thêm trên Máy tính Laptop thì có thể vào Link sau: Link Bản Web Telegram hay Link Tải Phần mềm Laptop Telegram. Một số Hình ảnh Nhóm Chat Chứng khoán Telegram để bạn tham khảo: Hình ảnh Nhóm Chat Chứng khoán Telegram.

—————————————————————

Tìm hiểu Chứng khoán – Qua 1 Khóa học Chứng khoán Cơ bản

– Giới thiệu: Một trong những cách Tìm hiểu Chứng khoán tiếp theo là việc Đăng ký và Tham gia 1 Khóa học Chứng khoán. Đối tượng ở đây là các bạn:

+ Công việc khá bận và Không có nhiều Thời gian Tìm hiểu Chứng khoán nhưng vẫn muốn tham gia Đầu tư Chứng khoán với mong muốn Lợi suất Đầu tư cao hơn Gửi tiền Ngân hàng.

+ Những người đã mất khá nhiều Thời gian Nghiên cứu nhưng vẫn chưa cảm giác nắm bắt được Tổng thể. Cần 1 sự Bài bản và Hỏi đáp 2 chiều để mau chóng nắm bắt Kiến thức thay vì tốn rất nhiều Thời gian Tìm hiểu.

Trong ảnh: một góc Quán The Coffee House tại Hà Nội trong 1 lần hẹn dậy trực tiếp 2 bạn tại khu vực Cầu Giấy (Link gốc ảnh)

– Giới thiệu về Khóa học Chứng khoán của Mình: hiện tại thì mình vẫn đang Tổ chức các Khóa học Chứng khoán từ năm 2013. Khóa học Chứng khoán được Tổ chức ở quy mô nhỏ: 1 đến 2 học viên / Lớp để đảm bảo: Tính tương tác 2 chiều lớn nhất, Thời gian sắp xếp linh hoạt nhất (Bận có thể đổi nếu học ít người) và Địa điểm linh hoạt nhất (Mình hay dậy các Quán Cafe yên tĩnh giữa 2 hay 3 bên để đi lại gần nhất). Hiện tại mình có Tổ chức cả Khóa học Chứng khoán dậy trực tiếp cho người ở Hà Nội và Khóa học Chứng khoán Online dậy cho các bạn ở Tỉnh xa (Chỉ trên Màn hình Máy tính UltraView + Gọi điện Zalo). Bạn có thể xem thêm Link sau nếu có nhu cầu: Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội và Khóa học Chứng khoán Cơ bản Online.

—————————————————————

Tìm hiểu Chứng khoán – Offline Chứng khoán Hà Nội

Do hầu hết mọi người đều đã đi làm, công việc thường khá bận nên rất ít khi gặp nhau. Thường thì Chat riêng hoặc tham gia Nhóm Chat Chứng khoán thì có biết nhau. Tuy nhiên khi tham gia Đầu tư Chứng khoán thì lâu lâu cũng muốn tham gia Offline Chứng khoán để ngoài Kiến thức, Kinh nghiệm Chứng khoán thì còn có Giao lưu với nhau mang tính Xã hội và hiểu nhau hơn. Để thuận tiện, mình thường Tổ chức 1 năm sẽ có 1 hoặc 2 lần Offline Chứng khoán. Nếu bạn có ý muốn tham gia, xin mời để lại Thông tin. Khi Tổ chức mình sẽ thông tin lại qua Chat riêng hoặc trong Nhóm Chat Chứng khoán:

Một số Hình ảnh Offline được ghi nhận lại:

Một buổi Offline Chứng khoán ở Hà Nội vào ngày 21/08/2016 tại tầng 3, Quán FireFly – 93 Nguyễn Trãi, Hà Nội

Một buổi Offline ăn uống cuối năm khác của nhóm (Nguồn: Facebook):

Offline cuối năm – Nhóm Đầu tư Chứng khoán 🙂

Mong là tất cả anh em, kể cả các anh em bận bịu chưa tham gia được năm tới sẽ thắng lớn và đánh bại được chỉ số VN-Index

Người đăng: Bui Pi Pon vào 22 Tháng 1 2017

(Hiep Bui / Bui Hiep – Cập nhật chỉnh sửa – Tháng 01/2019)