Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online

Các bài viết khác có liên quan

> Các bước Tìm hiểu về Chứng khoán
> Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?
> Các khái niệm và thuật ngữ trong Chứng khoán
> Dịch vụ “Đầu tư hộ” Chứng khoán
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản và các vấn đề liên quan
> Hướng dẫn chi tiết Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán Online

—————————————————————

Giới thiệu và các khái niêm cơ bản trong Bảng giá Chứng khoán Online

Nhìn chung khi đã xem quen Bảng giá chứng khoán diễn ra hàng ngày rồi thì dù xem bảng giá của Công ty Chứng khoán nào cũng có thể hiểu hết. Tuy nhiên với những bạn mới hoàn toàn đang làm quen thì hầu như là không biết gì, vậy nên nếu bạn nào muốn có ý định chơi chứng khoán trước hết cần phải biết cách xem bảng giá chứng khoán giao dịch hàng ngày trên Sở giao dịch Chứng khoán. Ta có đường link 3 sàn giao dịch chứng khoán như sau: HOSE-CafeF, HNX-CafeF, UPCoM-CafeF (Ở đây mình xin dùng bảng giá chứng khoán của CafeF là Trang thông tin điện tử về Tài chính Kinh tế hàng đầu (CafeF), các bảng giá Công ty Chứng khoán có thể có 1 chút sai khác, nên đề nghị mọi người dùng tạm bảng giá này để tìm hiểu về bảng giá chứng khoán chung). Hiện nay do bảng giá của các Công ty Chứng khoán liên tục chỉnh sửa và thay đổi link nên tạm thời mình dùng bảng của CafeF cho có tính ổn định tốt nhất, Bạn có thể bấm góc trên cùng của màn hình bên phải nút dấu “-” để bảng giá thu gọn lại phần biểu đồ cho dễ nhìn, bạn có thể xem thêm hình ảnh tại đây để rõ hơn, ngoài ra thì bạn cũng có thể thay thế bằng bảng giá của bên Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS-FPT Securities) với tính ổn định cao hơn rất nhiều như link sau: HOSE-FPTS, HNX-FPTS, UPCoM-FPTS.

Trong ảnh: Bảng giá của Công ty CP Chứng khoán FPT (FPTS) tại sàn HNX (HNX-FPTS) với dữ liệu truyền về từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX

Riêng bảng giá của bên FPTS, nếu dùng trình duyệt Firefox thì không bị vỡ font, nhưng bên trình duyệt Google Chrome thì lại hay bị vỡ Font, các bạn có thể xem thêm tại đây để vừa chỉnh được vỡ Font lại vừa biết cách sử dụng Bảng giá Chứng khoán của FPTS. Dưới đây là một số thông tin cơ bản và cách xem theo thứ tự từ trên xuống & từ trái qua phải:

– Thời gian giao dịch chứng khoán: là từ thứ 2 tới thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ theo quy định), hàng ngày với sàn HNX UPCoM – Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và sàn HOSE – Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đều là: 9h – 11h30 và 13h – 14h45.

– Số phiên Giao dịch: Sàn HNX được chia làm 2 phiên: phiên giao dịch liên tục (9h – 11h30 và 13h – 14h30) và phiên đóng cửa (14h30 – 14h45), còn với sàn HOSE thì chia làm 3 phiên: phiên mở cửa (9h – 9h15), phiên khớp lệnh liên tục (9h15 – 11h30 và 13h – 14h30) và phiên đóng cửa (14h30 – 14h45), và riêng sàn UPCoM thì sẽ giao dịch liên tục trong cả ngày. Trong đó phiên 2 của HOSE giống với cách thức giao dịch phiên 1 của HNX. Phiên đóng cửa và phiên mở cửa còn được gọi dưới tên chung là phiên khớp lệnh định kỳ. Ở đây trong phạm vi bài viết này mình sẽ giới thiệu phiên giao dịch chính nhất là phiên khớp lệnh liên tục. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm cách khớp lệnh phiên định kỳ tại đây.

– Chỉ số giá thị trường: Vn-Index, Vn30-Index, HNX-Index, HNX30-Index, … là các chỉ số giá bình quân của tổng thị trường, trong đó để giải thích cho câu hỏi “Hôm nay thị trường lên hay xuống bạn nhỉ?” (Bạn không thể đọc lần lượt vài trăm mã hôm nay lên xuống ra sao được). Xem thêm về các chỉ số thị trường này tại đây.

– Mã CK: ở đây được hiểu là các mã chứng khoán của các Công ty Niêm yết, mỗi Công ty chỉ có 1 mã cổ phiếu duy nhất và cũng chỉ niêm yết được ở 01 sàn, tức là đã ở HOSE thì không có ở HNX. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các Công ty Niêm yết theo các Mã CK qua CafeF theo cách tại đây. Theo bảng trên thì thứ tự chứng khoán sẽ được sắp xếp theo thứ tự A B C … Ngoài ra với một số mã bạn quan tâm, bạn cũng có thể tích note vào phần bên trái mã chứng khoán hoặc nháy đúp vào dòng có mã chứng khoán đó (Tùy Bảng giá) thì mã đó sẽ được treo lên đầu, để tiện theo dõi, vì thường mỗi người sẽ theo dõi một số mã nhất định mà họ tâm

– Giá tham chiếu: giá tham chiếu Phiên hôm nay được xác định trên cơ sở giá đóng cửa của Phiên ngày hôm qua (Và ngược lại giá tham chiếu hôm nay chính là giá đóng cửa của phiên ngày hôm qua). Cách xác định giá tham chiếu ở HOSE hay HNX theo quy định mới nhất thì có thể tham khảo tại đây.

– Giá trần / Giá sàn: là mức giá giao dịch cao nhất / thấp nhất trong ngày có thể có đối với từng mã chứng khoán trên bảng giá. Nếu bạn đặt mua giá vượt ra ngoài khung từ giá sàn lên giá trần thì hệ thống giao dịch khi bạn nhập mua bán sẽ tự động báo lỗi.

– Màu sắc: vàng là giá tham chiếu, xanh lá cây là giá tăng so với giá tham chiếu, tím là giá trần, đỏ là giá giảm so với tham chiếu và xanh da trời chính là giá sàn. Nhìn chung qua chuyển động của màu sắc chúng ta có thể cảm nhận được sự dịch chuyển lên xuống chung của thị trường rất rõ (tính dao động).

– Biên độ dao động: với sàn HNX là 10%, còn sàn HOSE là 7%. Ví dụ: nếu một cổ phiếu trên sàn giá tham chiếu là 10.000 đồng/cổ phiếu thì với sàn HNX giá trần sẽ là 11.000 đ/cp và giá sàn sẽ là 9.000 đ/cp. Chúng ta có thể giao dịch trong dải giá từ 9.000 đ/cp đến 11.000 đ/cp. Với sàn HOSE thì giá trần lại chỉ là 10.700 đ/cp, giá sàn là 9.300 đ/cp và dải giá giao dịch là 9.300 đ/cp đến 10.700 đ/cp. Riêng sàn UPCoM biên độ rộng hơn là 15% (Theo quy định mới thì Ủy ban Chứng khoán đồng ý điều chỉnh biên độ từ 10% lên 15% từ ngày 01/07/2015).

– Mệnh giá và đơn vị giá giao dịch: mệnh giá giao dịch của cổ phiếu và chứng chỉ quỹ theo quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam là 10.000 đồng / đơn vị (Cổ phiếu hoặc chứng chỉ quỹ). Đơn vị giá giao dịch là bội số của 100 đồng tức là có 9.800 đ/cp, 9.900 đ/cp, 10.100 đ/cp, … chứ không có 10.050 đ/cp. Đơn vị khối lương giao dịch là bội số của 100 cp với sàn HNX UPCoM và 10 cp với sàn HOSE (Tức là phải đặt mua bán 100 cp, 200 cp, 300 cp, … với sàn HNX và 10 cp, 20 cp, 30 cp, … của sàn HOSE). Lúc giao dịch trên bảng giá chứng khoán cũng sẽ hiện theo cách đặt giá và khối lượng theo cách trên. Khi tham gia giao dịch, nếu bạn đặt lệnh không theo quy tắc trên, hệ thống giao dịch chung của các Công ty Chứng khoán nơi bạn mở tài khoản sẽ tự động báo lỗi không thể chuyển lệnh vào hệ thống của Sở. Riêng sàn HNX UPCoM đặc biệt hơn chút là các lệnh lẻ từ 01 đến 99 cổ phiếu vẫn nhận được nhưng sẽ được chuyển vào Bảng giá Chứng khoán lô lẻ riêng và tất nhiên là sẽ khác với Bảng giá Chứng khoán Lô chẵn hiện có. Bạn có thể xem thêm mục này ở phần “Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ HNX” ở cuối bài.

– Các lệnh đặt mua bán, sửa hủy chỉ có giá trị trong 1 ngày giao dịch, cuối ngày giao dịch sẽ được tự động hủy hết. Qua ngày giao dịch tiếp theo lại bắt đầu lại từ đầu.

– Trong bảng trên có nói đến phần dư mua, dư bán. Đó chính là phần chào mua và chào mua bán của cả 2 bên mua bán, trong đó có Khối lượng và giá 1 , 2 , 3. Ở đây 1 có nghĩa là giá tốt nhất, 2 là giá tốt thứ 2 và 3 là giá tốt thứ  3, còn khối lượng là tương ứng với giá 1 2 3 đó. Cần lưu ý là do diện tích màn hình vi tính chỉ có giới hạn nên Nhà nước khi tổ chức thị trường chỉ hiện thị 3 giá tốt nhất, chứ không phải chỉ có mỗi 3 giá đó, vẫn còn cả các giá ẩn sau bảng cho tới trần hoặc sàn. Với người bán thì người bán sẽ phải tìm người mua và người mua giá tốt nhất luôn là giá mua cao nhất, được giá nhất để bán và ngược lại cũng thế, trong vai trò là người mua thì ta luôn muốn tìm người bán thấp nhất để mua có lợi nhất. Vì có rất nhiều người hỏi mình phần này, nên ở đây mình xin bổ sung bằng 1 ví dụ khá “bình dân” một chút để giải thích cho cách sắp xếp bảng giá chứng như trên. Trong vai một người đi mua thịt ở chợ, hỏi 1 vòng ta thấy có 3 hàng bán thịt bán các giá như sau: 15.500 đồng/kg; 16.000 đồng/kg và 16.500 đồng/kg. Giả sử các điều kiện khác là không đổi, chỉ có giá là khác nhau. Vậy một lẽ thông thường, ta là người đi mua sẽ chọn giá thấp nhất 15.500 đồng/kg, nếu mua nhiều, hết giá đó thì sang hàng tiếp theo là 16.000 đồng/kg và tiếp nữa là 16.500 đồng/kg. Như vậy, ở phần dư bán, người bán giá thấp nhất là tốt nhất cho thị trường, và được ưu tiên nhất khi người mua tìm đến, gọi là số 1. Tiếp đó là số 2 (16.000 đồng/kg) và sau đó mới đến số 3 (16.500 đồng/kg). Như vậy đó là người đi mua, còn người đi bán cũng thế, phải tìm người nào mua cao nhất (có lợi nhất cho mình). Như vậy cách sắp xếp 1 2 3 nói trên là xuất phát từ nguyên lí thị trường cạnh tranh hoàn hảo. Một lưu ý cần nói thêm ở đây là việc khớp lệnh thành công chỉ có thể thực hiện bằng 1 trong 2 cách: hoặc là người bán bán xuống người mua đang chào mua (dư mua) hoặc người mua mua lên người bán đang chào bán (dư bán). Và số dư như ta thấy ở phần dư mua hay dư bán trên bảng là đóng vai trò bị động, tức là chờ người bán bán xuống hoặc người mua mua lên. Nếu chúng ta nghĩ rằng tí nữa giá xuống thì chúng ta treo vào dư mua, để chờ người bán bán xuống hoặc nếu chúng ta nghĩ tí thị trường lại lên thì chúng ta nên mua thẳng lên người bán đang treo ở phần dư bán.

– Phần khớp lệnh nằm ở giữa dư mua và dư bán chính là lần khớp lệnh thành công gần nhất của thị trường, với 1 bảng giá đã đóng cửa thế này, đó chính là giao dịch cuối cùng trong ngày.

– Tổng KL: chính là tổng khối lượng đã khớp tới thời điểm xem, ở đây hết giờ nên xem là tổng khối lượng của cả ngày, ví dụ AAA trong ngày 24/08/2012 đã khớp 449.700 cổ phiếu.

– Mở cửa, Cao nhất, Thấp nhất: chính là giá giao dịch thành công đầu tiên trong ngày, giá giao dịch cao nhất khớp trong ngày, giá giao dịch thấp nhất khớp trong ngày.

– NN mua, NN bán, Room: chính là số lượng nước ngoài đã mua, nước ngoài đã bán và room còn lại nước ngoài còn được phép mua (1 số bảng giá như FPTS không hiện Room còn lại). Với AAA ngày 24/08/2012, thì nước ngoài đã mua 6.400 cổ phiếu, bán ra 5.000 cổ phiếu và Room còn lại được phép mua là 3.691.400 cổ phiếu.

– Room nhà đầu tư nước ngoài: quy định của Luật thì tổng các nhà đầu tư nước ngoài được phép sở hữu 49% số cổ phần đang lưu hành trên thị truờng của các Công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán. Ví dụ: mã chứng khoán AAA của Công ty CP Nhựa và Môi trường Xanh An phát có vốn điều lệ 99 tỷ đồng, với mệnh giá 10.000 đồng / cp thì tương đương 9.900.000 cổ phiếu thì tổng room 49% mà nước ngoài được phép sở hữu sẽ là 4.851.000 cổ phiếu. Tính đến hết phiên giao dịch ngày 24/08/2012 thì AAA vẫn còn room thừa là 3.691.400 cổ phiếu, tức là nhà đầu tư nước ngoài đang nẵm giữ 1.159.600 cổ phiếu (11,7% công ty AAA). Lưu ý riêng nghành Ngân hàng thì room nói trên chỉ là 30%.

– Đơn vị trong bảng của FPTS (Mỗi Công ty Chứng khoán thiết kế 01 kiểu, chưa chắc giống nhau): với giá họ bớt 3 số 0, ví dụ giá tham chiếu của AAA là 16.2 thực ra hiểu là 16.200 đồng. Với khối lượng thì họ không bớt số 0 nào, ví dụ như ở phần dư mua giá tham chiếu (giá 3 và KL 3) 16.2 thì dư mua ở đó là 5.200 thực ra hiểu là dư mua 5.200 cổ phiếu.

– KL mua, KL bán (Bảng FPTS không có nhưng mình vẫn giới hiệu): chính là tổng lệnh mà 2 bên mua bán đã thực hiện đưa vào thị trường (bao gồm cả các lệnh khớp rỗi lẫn các lệnh đang treo trên bảng cũng như cả sau bảng giá).

– SL mua, SL bán (Bảng FPTS không có nhưng mình vẫn giới hiệu): chính tổng số lệnh mà 2 bên mua bán đã tung vào thị trường (bao gồm cả các lệnh khớp rỗi lẫn các lệnh đang treo trên bảng cũng như cả sau bảng giá). Ví dụ bạn đặt mua 2 lệnh AAA 1.000 giá 16.2 và 2.000 giá 16.3 thì có nghĩa là SL mua tăng lên 2 đơn vị. Ở đây, trong ngày 24/08/2012, với mã AAA đã có 396 lệnh mua và 313 lệnh bán được đưa vào thị trường.

– Lệnh ATO, ATC: đây là các lệnh được sử dụng trong phiên khớp lệnh định kỳ (Phiên 1 và 3) ở sàn HOSE, với hàm ý là khớp lệnh theo giá khớp của phiên, thứ tự ưu tiên của lệnh ATO và ATC được xếp trên cả lệnh đặt giá cụ thể thông thường khi so khớp, điều này đặc biệt ý nghĩa khi cần đua lệnh mua giá trần hay đua lệnh bán giá sàn, trong đó lệnh ATO (O là open) sở dụng trong phiên 1 – Phiên mở cửa, hết phiên 1, nếu lệnh ATO cũng không khớp (Trường hợp tranh mua) thì lệnh này cũng tự hủy, lệnh ATC (C là close) sử dụng trong phiên 3 – Phiên đóng cửa, giá của phiên đóng cửa này sẽ là cơ sở cho giá tham chiếu của ngày giao dịch tiếp theo. Mình sẽ giải thích sau về công dụng của lệnh này trong bài gần nhất (gồm cả lệnh thị trường MP trong phiên 2).

– Về phiên định kỳ tại HOSE: Như đã trình bày ở phần trên, trong 1 ngày giao dịch ở trên sàn HNX, được chia làm 2 phiên: phiên 1 là phiên giao dịch liên tục được thực hiện từ 9h – 11h30 và 13h – 14h30; và phiên 2 là phiên giao dịch định kỳ xác định giá đóng cửa (14h30 – 14h45), còn sàn HOSE, thì chia thành 3 phiên, trong đó phiên 2 cũng giao dịch liên tục giống như sàn HNX. Còn phiên 1 (9h – 9h15) và phiên 3 (14h30 – 14h45) giao dịch theo phương thức khớp lệnh định kỳ, tức là 2 bên mua bán liên tục đưa lệnh vào nhưng không khớp ngay lập tức giống như phiên liên tục, đặt tới đâu khớp tức thì tới đó, mà sẽ theo cơ chế giống đấu thầu đấu giá, 2 bên liên tục treo lệnh mua bán vào (gồm cả lệnh ATO, ATC), kết thúc 15 phút, sẽ có 1 giá chung duy nhất theo nguyên tắc mà tại đó khối lượng khớp lệnh mua bán gặp nhau là cao nhất, hiểu nôm na giống như đấu thầu đấu giá 2 bên chào lệnh nhau, cuối cùng “mở bát” xem ai chào giá tốt nhất thì sẽ khớp và trao đổi. Bạn có thể xem thêm chi tiết trong ví dụ sau tại đây và có thể trao đổi thêm với mình về lệnh này nếu cần

Về cơ bản mình đã giải thích cơ bản xong, bạn nào có thắc mắc gì thêm có thể pm với qua FanPage Facebook, FanPage Zalo, Zalo cá nhân, Facebook cá nhân hoặc Skype với thông tin ở bên phải (hoặc bên dưới).

—————————————————————

Cách thức khớp lệnh trong Phiên khớp lệnh liên tục

– Do phần trình bầy trên mang tính chất “tĩnh” của bảng giá, nên nhiều bạn vẫn chưa hình dung được, khi thị trường giao dịch thì bảng giá sẽ dịch chuyển ra sao, tức là chưa hình dung được tính “động” của bảng giá. Nhân có nhiều người hỏi, mình thêm bổ sung tiếp để mọi người khi tham khảo có thể hiểu thêm. Vẫn với ví dụ về AAA

– Nguyên tắc khớp lệnh: cùng một giá thì ai đặt trước khớp trước, ai đặt sau khớp sau. Nếu mua thì đặt giá cao hơn sẽ được ưu tiên xếp trước, và ngược lại khi bán thì đặt giá thấp hơn cũng sẽ được ưu tiên khớp trước. Và do hệ thống Công nghệ ngày nay phát triển tốt, nên khi vào lệnh trên Thị trường thì luôn có kẻ trước người sau, không bao giờ có chuyện cùng lúc 2 lệnh vào cùng thời điểm (Theo tham khảo thì 1 giây hiện giờ trên Sở giao dịch có thể đẩy vào hệ thống hơn triệu lệnh), chính vì điều này nên thị trường sẽ luôn được khớp theo 01 trong 02 cách: người mua phải mua lên bên dư bán (Người bán treo cao chờ sẵn đó) hoặc là người bán phải bán xuống bên dư mua (Người mua treo thấp chờ sẵn đó) và tất nhiên là không có chuyện 02 bên mua bán đặt lệnh đập vào nhau cùng lúc như thế. Để ý một chút sẽ thấy là nếu với vai trò người mua, bạn sẽ thấy đặt mua thấp vào bên dư mua có nghĩa là bán muốn mua thấp (ngoài đời gọi là mặc cả giá xuống) và đương nhiên là có thể khớp hoặc không, còn nếu bạn “vội” muốn mua ngày giá người bán rao (Dư bán) thì đương nhiên là mua ngay được và khỏi phải “mặc cả”, tất nhiên là giá mua phải cao hơi chút.

– Lệnh giới hạn (LO): tất cả những lệnh số trên bảng mà ta hay thấy được gọi là Lệnh giới hạn, nó có một đặc tính rất quan trọng là khi bạn đặt mua, giả sử bạn muốn mua và đặt mua giá 15 thì có nghĩa là không chỉ bạn chấp nhận mua ở giá 15 mà còn chấp nhận mua đương nhiên cả các giá nhỏ hơn 15 (Rẻ hơn thì ai chả muốn mua, cái này lấy từ thực tế cuộc sống mà ra), còn các giá trên 15 như 15.1 hay 15.2 đương nhiên là mua không thành công, vì tối đa chỉ mua tới giá 15 mà thôi. Ngược lại khi bạn có chứng khoán muốn bán và đặt bán giá 15 thì có nghĩa là không chỉ bạn chấp nhận bán ở giá 15 mà còn chấp nhận bán đương nhiên cả các giá lớn hơn 15 (Được giá hơn thì ai chả muốn bán, cũng từ thực tế mà ra), và tất nhiên là các giá nhỏ hơn 15 như 14.9 hay 14.8 đương nhiên là bán không thành công, vì tối đa chỉ bán tới giá 15 là thấp nhất mà thôi.

– Đây là bảng giá tính tới cuối ngày của phiên thứ 6 ngày 12/10/2012 – hiện tạm thời là bảng giá “chết”, mình giả sử vẫn còn thời gian đủ để mình thực hiện thêm 1 lệnh mua hoặc bán nữa với mã AAA để mọi người có thể dễ hình dung.

– Ảnh có thể hơi mờ: mình xin mô tả lại từ trái qua phải như sau: CK là AAA  –  Trần là 15  –  Sàn là 13.2  –  TC là 14.1  –  Dư mua Giá 3 là 14.2, KL 3 là 17.300 (tức 173.000 cổ phiếu), Giá 2 là 14.3, KL 2 là 19.460 (tức 194.600 cổ phiếu), Giá 1 là 14.4, KL 1 là 12.270 (tức 122.700 cổ phiếu)  –  Khớp lệnh Giá là 14.5, KL là 10 (tức 100 cổ phiếu)  –  Dư bán Giá 1 là 14.5, KL 1 là 790 (tức 7.900 cổ phiếu), Giá 2 là 14.6, KL 2 là 3.530 (tức 35.300 cổ phiếu), Giá 3 là 14.7, KL 3 là 3.460 (tức 34.600 cổ phiếu)  –  Cao là giá cao nhất trong ngày 14.7  –  Thấp là giá thấp nhất trong ngày 13.5  –  TB là giá trung bình đóng cửa 15 phút cuối 14.5  –  Tổng KL là Tổng khối lượng khớp trong ngày là 69.850 (tức là 698.500 cổ phiếu)  –  KL mua là tổng khối lượng mua các nhà đầu tư đã đặt vào trong ngày bao gồm cả các lệnh chưa khớp là 127.400 (tức 1.274.000 cổ phiếu)  –  KL bán là tổng khối lượng bán các nhà đầu tư đã đặt vào trong ngày bao gồm cả các lệnh chưa khớp là 93.640 (tức 936.400 cổ phiếu)  –  SL mua là tổng số lệnh mua các nhà đầu tư đã đặt trong ngày bao gồm cả các lệnh chưa khớp là 252 lệnh mua  –  SL bán là tổng số lệnh bán các nhà đầu tư đã đặt trong ngày bao gồm cả các lệnh chưa khớp là 412 lệnh mua  – NN mua và NN bán là khối lượng mua bán mà nhà đầu tư nước ngoài thực hiện, ở đây là không có trong ngày này  –  Room là số cổ phiếu các nhà đầu tư nước ngoài còn được mua là 3.897.800 cổ phiếu

– Về nguyên lí, khi còn đủ thời gian, chúng ta có thể đưa ra bất kỳ 1 lệnh mua bán to bé thế nào, miễn là có đủ số tiền, số chứng khoán cũng như nếu vượt lên thành cổ đông lớn (>5%) thì phải báo cáo trước để thực hiện. Các lệnh đưa ra có thể trải dài từ  13.2 lên 15.

– Với lệnh mua: các lệnh mua đưa ra từ 13.1 đến 14.1 đều có mức giá nhỏ hơn mức giá 3 là 14.2, thì dù khối lượng có bao nhiêu cũng nằm ẩn sau bảng phía mua nên bảng giá sẽ không biến đổi gì. Với mức giá 14.2, khi ta đưa thêm 1 lệnh mua ví dụ là 1.000 cổ phiếu vào thì dư mua 173.000 sẽ nhảy thành 174.000 cổ phiếu. Với mức giá 14.3, khi ta đưa thêm 1 lệnh mua ví dụ là 1.000 cổ phiếu vào thì dư mua 194.600 sẽ nhảy thành 195.600 cổ phiếu. Với mức giá 14.4, khi ta đưa thêm 1 lệnh mua ví dụ là 1.000 cổ phiếu vào thì dư mua 122.700 sẽ nhảy thành 123.700 cổ phiếu.

Đặc biệt là từ 14.5 trở lên, tức là vào bên dư bán thì sẽ khớp ngay lập tức, ở phần khớp lệnh sẽ nháy khớp 1.000 cổ phiếu, đồng thời dư bán 14.5 với khối lượng 7.900 sẽ nhảy thành 6.900, cho dù đặt lệnh mua ở mức giá 14.5 hay 14.6 hay 14.7 … hay giá trần 15 thì vẫn sẽ khớp 1.000 cổ phiếu giá 14.5 (Do nguyên lí khớp giá thấp nhấp khi đặt lệnh mua)

Đó là với lệnh mua khối lượng 1.000, giờ ta thay đổi số lượng lên 2.000, 3.000 … hay vượt qua tới 7.900 (đúng bằng dư bán ở mức 14.5). Khi ta ra lệnh mua 7.900 AAA mức giá 14.5 thì ngay lập tức khớp lệnh 7.900 sẽ nháy qua, đồng thời bên dư bán có sự dịch chuyển giá 14.6 nhảy về giá 1, giá 14.7 nhảy về giá 2 và mức giá 14.8 (ẩn sau bảng bên bán) nhảy về giá 3.

Tiếp tục trường hợp khác, là giờ ta đặt mua 8.000 AAA 14.5 thì bên bán cũng sẽ giống như trên, nhưng bên dư mua sẽ có thay đổi lần lượt giờ là giá 3 là 14.3, giá 2 là 14.4 và giá 1 mới nhất là 14.5 với dư mua là 100 cổ phiếu (8.000 – 7.900 = 100). Nếu ta tiếp tục tăng khối lượng mua đó lên 20.000 AAA 14.5 thì khối lượng dư mua bên giá 1 là 14.5 sẽ tăng thêm theo tính toán.

Trường hợp tiếp, là giờ thay vì ta đặt 8.000 AAA 14.5 thì cho thành 8.000 AAA 14.6, thì sẽ dẫn đến trường hợp khớp là 7.900 giá 14.5 và 100 giá 14.6. Dư mua không đổi, giá 1 vẫn là 14.4 nhưng bên bán giá 1 giờ là 14.6 với khối lượng 35.300 sẽ nhảy thành 35.200 (Do 100 tiếp theo chạm vào giá 14.6 này), giá 2 là 14.7, giá 3 là 14.8 (ẩn sau bảng bên bán). Tiếp tục tăng khối lượng sẽ dẫn đến dư bán ở mức giá 2 là 14.6 bị giảm dần. Lệnh như trên gọi là lệnh quét mua. Cũng với khối lượng mua 8.000 AAA nhưng với các giá đặt là 14.7 14.8 14.9 hay thậm chí là giá trần 15 thì khung cảnh và kết quả cũng như vừa xong.

Trường hợp tiếp, là giờ ta đưa 1 lệnh mua lớn 50.000 AAA 14.6, thì sẽ dẫn đến quét sạch 2 mức giá bên dư bán là 14.5 và 14.6. Cụ thể, khớp lần lượt là 7.900 giá 14.5, 35.300 giá 14.6 và còn dư  6.800 (50.000 – 7.900 – 35.300 = 6.800) ở mức giá 14.6. Khi đó dư mua sẽ là giá 3 là 14.3, giá 2 là 14.4 và giá 1 là 14.6 và dư bán sẽ là giá 1 là 14.7, giá 2 là 14.8, ,giá 3 là 14.9

Trường hợp tiếp, là giờ ta cũng đưa 1 lệnh mua lớn 50.000 AAA nhưng là giá 14.7, thì sẽ dẫn đến quét sạch 2 mức giá bên dư bán là 14.5 và 14.6 đồng thời khớp 1 phần vào dư bán 14.7. Cụ thể, khớp lần lượt là 7.900 giá 14.5, 35.300 giá 14.6 và 7.700 ở mức giá 14.7. Khi đó dư mua vẫn như cũ sẽ là giá 3 là 14.2, giá 2 là 14.3, giá 3 là 14.4 và dư bán vẫn như trường hợp liền trên là giá 1 là 14.7, giá 2 là 14.8, ,giá 3 là 14.9, tuy nhiên khác ở 1 điểm khối lượng ở giá 1 là 14.7 chỉ còn 26.900.

Cứ như vậy, ta tăng khối lượng thêm và giá lên, sẽ dẫn đến hiện tượng “quét sạch” vào bên bán, bao gồm cả các giá nằm sau bảng cho đến giá trần cuối cùng. Thực tế kinh nghiệm chứng khoán nhiều năm qua, mình cũng từng thấy các hiện tượng quét thẳng với khối lượng lớn như vậy, kết quả là chỉ 1 lệnh có thể dư mua trần ngay lập tức, nó mang tính chất “làm giá”.

Ngoài ra với một số bảng giá như khách hàng có mở tài khoản tại chỗ mình, thì trong bảng nội bộ còn xem thêm được tổng khối lượng đặt nằm sau bảng ở đây chính là dòng KL Mua/Bán 4+   85,200 / 160,100 như ở hình trên. Tức là tổng bán đang treo sau bảng từ giá 14.8 tới 15 là 160.100 cổ phiếu (4+ có nghĩa là 4 + 5 + 6 + …). Tính sơ sơ, chỉ cần 1 lệnh mua 250.000 AAA giá 15 đặt thẳng là chắc chắn sẽ dư mua trần, nếu thực muốn làm giá lên kiểu “sốc”.

– Với các lệnh bán: tương tự như lệnh mua

– Có bạn từng hỏi mình ngay khi mở cửa, 2 nhà đầu tư, 1 nhập mua, 1 nhập bán thật nhanh, trong khi lệnh treo mua bán chưa có, thì sẽ khớp thế nào. Ví dụ: lệnh mua 1000 AAA giá 14.5 và lệnh bán 2000 AAA giá 14.1 thì rõ ràng 2 lệnh này sẽ dẫn tới kết quả là lệnh sẽ được khớp. Ở đây, mình cần phải nêu rõ, dù hệ thống của Sở giao dịch ngày nay là rất hiện đại, 1 giây có thể nhận vài ngàn lệnh, nhưng luôn có 1 nguyên tắc là từng lệnh từng lệnh một, nghĩa là có trước có sau, và lệnh bao giờ cũng do một người treo và người kia “đập” vào. Chứ không có chuyện vào cùng lúc như bạn giả thiết. Với ví dụ trên, nếu lệnh mua 1000 AAA giá 14.5 vào trước thì kết quả sẽ khớp 1000 AAA giá 14.5 khi mà lệnh bán bán xuống, còn nếu lệnh bán 2000 AAA giá 14.1 vào trước thì sẽ khớp 1000 AAA giá 14.1 . Cả 2 trường hợp đều dẫn đến sau khớp lệnh thì dư bán 1.000 AAA giá 14.1 .

– Cũng trong hình ở trên thì chúng ta có thể xem chi tiết trong quá khứ có các lệnh chi tiết khớp ra làm sao, khối lượng khớp, giá khớp cũng như thời gian khớp cái lệnh đó, dù là lệnh nhỏ nhất. Chúng ta có thể xem ở bảng nội bộ các công ty chứng khoán hay ở 1 trang phổ biến như www.CafeF.vn theo đường link sau AAA-CafeF. Theo link trên chúng ta có thể xem được rất chi tiết trong quá khứ, muốn xem mã khác hay ngày giao dịch khác chúng ta chỉ cần thay thế vào ô Mã và Ngày là ok. Thậm chí một số tài khoản như của VIP hay của môi giới còn có thể xem được lệnh khớp chi tiết đó là do người bán hay người mua thực hiện tác động vào. Chúc các bạn thành công, một dịp khác mình sẽ phân tích thêm 1 số các chiến thuật đầu cơ có thể nhận biết sơ sơ trên bảng giá.

—————————————————————

Cách sắp xếp Bảng giá Chứng khoán Online

Qua bảng giá chứng khoán 02 sàn ở trên HOSE-FPTS, HNX-FPTS, chúng ta thấy mỗi sàn đều có hơn 300 mã chứng khoán, trong khi trên 1 màn hình máy tính chỉ có thể hiện thị khoảng 25 – 30 mã chứng khoán, điều đó có nghĩa là theo lẽ bình thường thì muốn xem mã ở vần A B gì đó, rồi tiếp theo muốn xem ở vần S T thì lại phải chạy con chuột xuống cuối màn hình, rất mất thời gian mà lại không tập trung theo dõi được diễn biến. Để khắc phục điều này, sau này các công ty chứng khoán trong bảng giá của mình có để thêm 1 công cụ để cố định các mã cần xem, với 02 bảng giá ở sàn HOSE-SHS, HNX-SHS của SHS, chúng ta thấy 1 note nhỏ ở bên trái của các mã chứng khoán, khi chúng ta tích vào đó và F5 để làm mới lại màn hình thì mã chứng khoán đó sẽ nghiễm nhiên được cố định và treo lên đầu của bảng để tiện cho việc theo dõi các mã cần quan tâm. Còn đối với 02 bảng giá ở sàn HOSE-FPTS, HNX-FPTS của FPTS, thì sẽ không có note nhỏ đó mà thay vào đó chúng ta chỉ việc di chuột đến dòng của mã chứng khoán đó và nháy đúp chuột trái là mã chứng khoán đó cũng sẽ được đẩy lên đầu để cố định, tuy nhiên khác với bên SHS là lấy linh tinh thứ tự không theo ABC rồi F5 lại là sẽ lại theo trật tự ABC, thì bên FPTS lại tuân theo nguyên tắc cứ lấy sau sẽ đẩy mã cố định lấy trước xuống dưới, bạn có thể test thử điều này để có cách sắp xếp hợp lý cho riêng mình.

– Một đặc điểm khác nữa, vốn điều lệ và vốn hóa thị trường của các mã khác nhau nên dẫn đến ảnh hưởng tới chỉ số Index của từng mã cũng rất khác nhau, như vậy về cơ bản chúng ta không cần xem hết tất cả các mã (Mà cũng không đủ thời gian mà xem). Vấn đề đặt ra lúc này là chúng ta cần phải treo các mã nào trên bảng giá chứng khoán làm sao để hợp lý nhất, chỉ cần theo dõi 25 – 30 mã có tính đại diện trong 1 khung màn hình máy tính nhưng vẫn có thể tóm lược toàn bộ thị trường, các mã này phải đảm bảo được tính định hướng cho toàn bộ thị trường, tức là khi nhóm nhỏ mã này tăng thì thị trường chung tăng và khi nhóm nhỏ này giảm thì thị trường chung phải giảm (Thường chiếm khoảng 80 – 90% cấu thành lên chỉ số Index). Đặc tính trên xuất phát chủ yếu do tính thị trường, đúng trong cả các thị trường hàng hóa & dịch vụ, tức là thị trường luôn có tính đám đông bầy đàn, khi mà trong đám đông có một vài thành phần chính chuyển động theo 1 hướng thì các thành phần nhỏ còn lại cũng bị chuyển động theo, trong chứng khoán người ta hay gọi văn hoa là “sóng”, tức là khi có 1 vài cổ phiếu lớn tăng sẽ khiến chỉ số chung thị trường tăng điểm, qua đó tác dụng vào các cổ phiếu nhỏ, khiến các cổ phiếu này cũng có xu hướng tương tự và ngược lại (Vấn đề tâm lý đầu tư chứng khoán mình sẽ trình bày sâu hơn ở 1 dịp khác). Một ví dụ nho nhỏ, tại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2012 là ngày 28/12/2012, mã chứng khoán ACB của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) niêm yết tại HNX có giá thị trường – giá cơ sở (giá bình quân gia quyền 15 phút giao dịch cuối cùng 14 – 14h15) là 16.300 đồng / cổ phiếu, với vốn điều lệ là 9.358.496.840.000 đồng (hay 935.849.684 cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng), thì giá trị thị trường hay vốn hóa của ACB sẽ là 15.254 tỉ đồng (so với toàn HNX là 87.018 tỉ đồng thì ACB đã chiếm17,53%), như vậy chỉ cần ACB tăng hay giảm gần 6% thì HNX cũng sẽ tăng và giảm 1% tương ứng, ảnh hưởng như thế là rất lớn, một trường hợp khác là mã chứng khoán ADC của Công ty CP Mỹ thuật và Truyền thông (ADC) có giá thị trường 12.600 đồng / cổ phiếu, với vốn điều lệ 10 tỉ đồng (hay 1 triệu cổ phiếu mệnh giá 10.000 đồng), thì vốn hóa của ADC chỉ là 12,6 tỉ ồng, chiếm 0,0145% HNX, quá bé, dù ADC có tăng 100% thị giá cũng không bằng ACB tăng 1%. Nói 1 cách khác, ACB có ảnh hưởng rất lớn tới chỉ số HNX-Index và bất kỳ 1 chỉ số tại thị trường nào cũng sẽ do 1 nhóm nhỏ các cổ phiếu lớn dẫn dắt chỉ số đó.

– Quay trở lại, với lý luận như trên, thì 25 – 30 mã chứng khoán cố định trong 01 màn hình máy tính có tính đại diện đó phải đạt đủ cả 3 yếu tô: là các mã chứng khoán có vốn hóa thị trường lớn, là mã chứng khoán có thanh khoản lớn và các mã chứng khoán mà mình đang quan tâm (Để chờ đợi cơ hội mua bán).

+ Với các mã chứng khoán có vốn hóa thị trường lớn: như đã phân tích trong ví dụ ở trên về ảnh hưởng của 1 nhóm nhỏ các cổ phiếu lớn lên chỉ số Index thì đây là tiêu quan trọng hàng đầu, nên ta cần lấy nhiều mã chứng khoán 1 chút, ở đây mình xin lấy khoảng 15 có vốn hóa thị trường lớn nhất (Market Capital) (Chiếm hơn 63% HNX-Index tại ngày 28/12/2012) (Mọi người có thể nâng hoặc giảm 1 chút so với con số 15 nói trên tùy vào quan điểm). Tại ngày giao dịch cuối năm 28/12/2012 ta có lần lượt các mã sau ở sàn HNX: ACB, SQC, SHB, PVS, VCG, PVI, PVX, NVB, LAS, KLS, OCH, NTP, VNR, SCR, DBC. Chi tiết hơn có thể xem tại đây. Với vốn hóa thị trường tại HNX ta có thể lấy dữ liệu tại đây, và giá của các cổ phiếu tại đây (Lưu ý rằng đối với các bạn dùng mobile để vào xem link này sẽ không xem được và bị lỗi, muốn xem được phải tải trình duyệt Opera, các trình duyệt Chrome hay mặc định của Android khi test đều bị lỗi, iPhone mình chưa test, máy tính bảng và laptop đều vào được bình thường, ngoài ra thì riêng các mobile có chế độ xem giống như laptop như chiếc mobile Samsung Galaxy Note 3 mình từng test cũng vào được).                           

Với sàn HOSE: VNM, GAS, MSN, VCB, VIC, CTG, BVH, EIB, STB, DPM, MBB, HAG, FPT, HPG, PVD. Chi tiết hơn có thể xem tại đây. Với khối lượng lưu hành để tính vốn hóa thị trường tại HOSE ta có thể lấy dữ liệu tại đây, và giá của các cổ phiếu tại đây (Lưu ý rằng đối với các bạn dùng mobile để vào xem link này sẽ không xem được và bị lỗi, muốn xem được phải tải trình duyệt Opera, các trình duyệt Chrome hay mặc định của Android khi test đều bị lỗi, iPhone mình chưa test, máy tính bảng và laptop đều vào được bình thường, ngoài ra thì riêng các mobile có chế độ xem giống như laptop như chiếc mobile Samsung Galaxy Note 3 mình từng test cũng vào được).

+ Với các mã có thanh khoản lớn: thanh khoản ở đây có 2 vấn đề là thanh khoản – số lượng cổ phiếu giao dịch bình quân hàng ngày và thanh khoản – giá trị giao dịch bình quân hàng ngày (ví dụ ở đây là trung bình trong tháng gần nhất là tháng 12/2012). Hiện vẫn có 1 số cổ phiếu không lớn nhưng thanh khoản lại rất lớn, rất nhiều nhà đầu tư tham gia, do đó ít nhiều nó cũng ảnh hưởng chung tới tâm lý và định hướng của nhà đầu tư, bên cạnh vấn đề chỉ số Index. Ở đây, mình tạm chọn tiêu chí thanh khoản – số lượng cổ phiếu bình quân hàng ngày nhiều nhất lên trước, và lựa chọn thêm 5 mã chứng khoán, và tất nhiên là không tính các mã đã được lựa chọn rồi trong trường hợp vốn hóa thị trường. Với tháng 12/2012 ta có lần lượt các mã sau ở sàn HNX: VND, SHS, FLC, PVL, DCS. Chi tiết hơn có thể xem tại đây. Với thanh khoản tại HNX ta có thể lấy dữ liệu tại đây (Lưu ý rằng đối với các bạn dùng mobile để vào xem link này sẽ không xem được và bị lỗi, muốn xem được phải tải trình duyệt Opera, các trình duyệt Chrome hay mặc định của Android khi test đều bị lỗi, iPhone mình chưa test, máy tính bảng và laptop đều vào được bình thường, ngoài ra thì riêng các mobile có chế độ xem giống như laptop như chiếc mobile Samsung Galaxy Note 3 mình từng test cũng vào được).

Với sàn HOSE: ITA, SAM, KBC, SSI, OGC, . Chi tiết hơn có thể xem tại đây. Với thanh khoản tại HOSE ta có thể lấy dữ liệu tại đây (Lưu ý rằng đối với các bạn dùng mobile để vào xem link này sẽ không xem được và bị lỗi, muốn xem được phải tải trình duyệt Opera, các trình duyệt Chrome hay mặc định của Android khi test đều bị lỗi, iPhone mình chưa test, máy tính bảng và laptop đều vào được bình thường, ngoài ra thì riêng các mobile có chế độ xem giống như laptop như chiếc mobile Samsung Galaxy Note 3 mình từng test cũng vào được).

Cuối cùng, mình chọn nốt tiêu chí thanh khoản – giá trị giao dịch bình quân hàng ngày nhiều nhất lên trước, và lựa chọn thêm 5 mã chứng khoán, và tất nhiên là không tính các mã đã được lựa chọn rồi trong trường hợp vốn hóa thị trường và thanh khoản – số lượng cổ phiếu bình quân theo ngày. Với tháng 12/2012 ta có lần lượt các mã sau ở sàn HNX: BVS, PGS, AAA, HUT, PPS.

 

Với sàn HOSE: DHM, PVF, LCG, CII, CSM. Chi tiết hơn có thể xem tại đây.

– Cuối cùng, các mã chứng khoán mà mình đang quan tâm (Để chờ đợi cơ hội mua bán): bạn có thể chọn thêm khoảng 5 mã chứng khoán nữa mà bạn muốn để ý quan tâm để theo dõi, chờ cơ hội mua bán. Trường hợp các mã chứng khoán mà bạn quan tâm nằm trong danh sách 25 mã chứng khoán được chọn theo các tiêu chí kể trên thì không cần. Về cơ bản cách thức lựa chọn hợp lý nhất là như vậy, bạn có thể theo đổi tùy theo quan điểm thiên về đầu tư hay đầu cơ, thời điểm xem (Do giá trị trường các mã chứng khoán thay đổi), … Cuối cùng, ta có 1 bảng giá hoàn chỉnh tại sàn HNX-SHS hoặc HNX-FPTS như sau:

Và 1 bảng giá hoàn chỉnh tại sàn HOSE-SHS hoặc HOSE-FPTS như sau:

–  Một gợi ý nho nhỏ nhân tiện ở đây, có rất nhiều bạn có hỏi mình là bảng giá chứng khoán nhiều mã như vậy thì biết chọn mã nào, thì dù bạn theo phong cách đầu tư cơ bản lâu dài hay đầu cơ lướt sóng mua đi bán hàng ngày thì vấn đề đầu tiên cần đặt ra là tính thanh khoản phải đủ lớn để khi cần mua là mua được, cần bán là bán được. Kinh nghiệm thực tế cũng cho thấy các mã được chọn cần phải ít nhất 1 ngày giao dịch phải 50 ngàn cổ phiếu và 500 triệu đồng giá trị giao dịch trở lên (Cá nhân mình hay lọc là 100 ngàn cổ phiếu và 1 tỷ đồng), thêm 1 điểm nữa nếu mà có số tiền kha khá (thậm chí là nhà đầu tư lớn), khi đầu tư thì tốt nhất nên chọn các mã làm sao số tiền đầu tư phải nhỏ hơn 10% thanh khoản ngày hôm đó của cổ phiếu đó. Ví dụ: bạn có 100 triệu đồng đầu tư xuống, thì không nên chọn các mã 1 ngày chỉ giao dịch có 500 triệu đồng, không tin bạn cứ thử giao dịch, sẽ cảm giác lúc mua rất khó khăn cho đủ số lượng và lúc bán cũng thế, không thể 1 lệnh ăn ngay được, nếu có 1 lệnh ăn ngay thì cũng sẽ bị thiệt thòi ít nhiều (mua thì phải mua cao hơn chút, và bán thì phải bán thấp hơn chút).

– Một câu hỏi nữa cũng nhiều người hỏi mình, là khi bảng giá đang giao dịch gia như thế thì cách đặt mua như thế nào (bán cũng sẽ ngược lạ tương tự). Quay trở lại ví dụ ở đầu bài:

Nếu dữ liệu chúng ta tập hợp thu thu thập được ra sao sẽ dẫn đến kết quả phân tích đánh giá nhìn nhận như thế, ví dụ sau khi lên mạnh mẽ 2 phiên chúng ta tin rằng AAA còn lên tiếp (Giả sử đang giữa giờ giao dịch) vào cuối phiên, và thậm chí cả ngày hôm sau, thì người chơi có tính đầu cơ cao ngay lập tức mua thẳng vào người bên dư bán giá 1 là 14.5, còn người chơi rụt rè, thận trọng cao sẽ đặt mua vào bên dư mua 1 là 14.4 (Xếp sau số lượng mua rất lớn 122.700 cổ phiếu). Ngược lại, nếu ta cho rằng AAA đã lên 2 phiên rồi thì không nên mua đuổi, vì nếu mua thẳng rất dễ dính “đỉnh”, vậy thì không nên đặt mua, theo dõi thêm, hoặc nếu có đặt thì đặt 20% vốn là cùng, và tất nhiên treo giá thấp, gần sàn chả hạn giá 13.5 (sau bảng giá), và có thể chờ nó giảm về gần lại giá cũ 13 thì mới nên đặt mua. Tương tự nếu bạn muốn bán cũng có tình trạng tương tự, quan trọng là quan điểm và tâm lý. Kết quả cuối cùng, sau 2 ngày 11/10/2012 đến 12/10/2012 tăng rất mạnh từ 13.3 lên 14.5 thì AAA đã giảm dần sau, để đóng cửa phiên ngày 22/10/2012, AAA có giá 12.7. Xem chi tiết giao dịch tháng 10/2012 tại đây (Lưu ý rằng đối với các bạn dùng mobile để vào xem link này sẽ không xem được và bị lỗi, muốn xem được phải tải trình duyệt Opera, các trình duyệt Chrome hay mặc định của Android khi test đều bị lỗi, iPhone mình chưa test, máy tính bảng và laptop đều vào được bình thường, ngoài ra thì riêng các mobile có chế độ xem giống như laptop như chiếc mobile Samsung Galaxy Note 3 mình từng test cũng vào được).

—————————————————————

Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ HNX

Như đã đề cập ở phần đầu thì trên 03 sàn chính thức, việc giao dịch chỉ được thực hiện giao dịch khớp lệnh với lô chẵn là bội số của 100 ở sàn HNXUPCoM, còn với sàn HOSE thì bội số lại 10. Như thế khi bạn đang nắm 335 cổ phiếu ở sàn HNX hoặc UPCoM thì lô chẵn 300 cổ phiếu kia vẫn có thể bán bình thường trên sàn, nhưng với phần lô lẻ 35 cổ phiếu còn lại thì không thể bán bình thường trên sàn được, 1 cách tương tự với sàn HOSE thì nếu bạn đang sở hữu 47 cổ phiếu thì 40 cổ phiếu được xem là lô chẵn bán được bình thường và 7 cổ phiếu còn lại thì bị xem là lô lẻ và không thể bán được trên sàn giao dịch chính thức. Nguyên nhân của việc lẻ này phần nhiều là do các nhà đầu tư đang nắm phải cổ phiếu có sự phát hành thêm nhằm tăng vốn điều lệ và cách xử lí như bao lâu nay là bán lại cho Công ty Chứng khoán nơi mình đang mở tài khoản với giá sàn của ngày theo yêu cầu. Tuy nhiên theo quy định mới thì bắt đầu từ ngày 26/03/2012 thì trên sàn HNXUPCoM đã có thể tự giao dịch thỏa thuận lô lẻ giữa các nhà đầu tư với nhau và không cần sự tham gia của Công ty Chứng khoán với giá mua lại là giá sàn và đặc biệt là từ ngày 29/7/2013 đến nay thì HNX đã áp dụng giao dịch lô lẻ dưới dạng khớp lệnh thông thường như bạn vẫn thấy trên bảng giá lô chẵn, chỉ khác là được giao dịch dưới dạng 1 bảng giá riêng biệt, tạo thành 2 bảng giá lô chẵn (như bình thường) và bảng giá lô lẻ. Đây là bước tiến rất lớn, vừa giúp cho nhiều nhà đầu tư thanh lý các lô lẻ không bị “rác” tài khoản mỗi lần nhận Sao kê Tài khoản lại không bị ép giá sàn như khi bán lại cho Công ty Chứng khoán, đồng thời cũng giúp các Công ty Niêm yết không bị “rác” cổ đông. Về Bảng giá lô lẻ thì bạn cũng có thể xem tại đường link sau của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) – là Công ty hiện vẫn đang cập nhật loại bảng giá này, cho đến nay vẫn là bảng giá được mọi người ưa dùng nhất với thể loại lô lẻ: HNX-OD-VDSC.

Trong ảnh: Bảng giá lô lẻ của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tại sàn HNX (HNX-VDSC) với dữ liệu truyền về từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX

Cần lưu ý rằng khi bạn đang sở hữu 335 cổ phiếu ở sàn HNXUPCoM, thì khi đó trong phần đặt lệnh, bạn không thể đặt bán dứt điểm ít nhất 01 lần với 01 lệnh 335 cổ phiếu chả hạn, khi đó hệ thống sẽ không hiểu và báo lỗi, bạn phải tự tách thành 02 lệnh riêng biệt là 300 cổ phiếu (tự hệ thống sẽ mặc định là lệnh lên sàn lô chẵn như bình thường) và 35 cổ phiếu (Tự hệ thóng sẽ mặc định là lệnh ở sàn lô lẻ). Về cơ bản thì nguyên tắc giao dịch mua bán bên bảng giá giao dịch lô lẻ sẽ tương tự như lô chẵn, nên mình sẽ không trình bày lại cách xem loại bảng giá này, chỉ có 1 điểm khác cơ bản là tính thanh khoản của Bảng giá thị trường lô lẻ thì thấp hơn rất nhiều và phần nhiều mua bán để hoặc là bán đi cho đỡ “rác” tài khoản hoặc là mua thêm vào để bán được trên bảng lô chẵn như bình thường.

—————————————————————

Bảng giá Chứng khoán Lịch sử ISC (Xem lại quá khứ)

Phần tiếp, mình xin giới thiệu 1 công cụ rất mạnh và theo cảm quan của mình là rất có giá trị với người mới tìm hiểu về Bảng giá chứng khoán đó là phần Bảng giá Chứng khoán Lịch sử. Nói một cách nôm na cho dễ hiểu là ban ngày bạn không có thời gian và tối đến hoặc cuối tuần thì mới có thời gian tìm hiểu, lúc đó muốn được xem bảng giá live ngay thì không thể, nhưng với công cụ như trên thì việc đó sẽ được khắc phục giống như một cuốn video tua lại về quá khứ. Việc này đặc biệt có ý nghĩa trong vấn đề muốn xem lại lần nữa để kiểm chứng vấn đề lệnh giao dịch cũng như xem kỹ lại tâm lý lúc đó biến đổi ra sao để có dự đoán cho vài phiên tới. Chúng ta hãy cùng đến với Bảng giá Chứng khoán Lịch sử duy nhất đến lúc này của Công ty CP Chứng khoán Công nghiệp Việt Nam (ISC) tại đường link sau: HOSE-HISTORY-ISC.

Sau khi bấm vào link trên thì ta sẽ có một mặc định sẵn là ở sàn HOSE như hình. Một số cái chú ý cũng được mình khoanh tròn đỏ lại được áp dụng trong quá trình sử dụng và như ở trên hình thì chúng ta đang ở tab mặc định là “Bảng giá Lịch sử” cũng là tab đáng quan tâm nhất của bên ISC. Bạn có thể chọn xem ở Bảng giá ở sàn HOSE hoặc HNX, ở đây thì mình xin chọn HNX. Ngày mình đang xem là 13/07/2014 (Chủ nhật) và mình chỉnh về ngày 08/07/2014 (Thứ ba) để xem. Thời gian bắt đầu mình chọn là từ 9h trùng với giờ giao dịch hàng ngày của thị trường. Bấm tiếp “Chọn mã CK”, vào trong đó ta có thể bấm “Chọn tất cả” và “Chấp nhận” để xem tất cả các mã hiện có trên thị trường ngày giao dịch phiên đó. Ngay sau đó Bảng giá Chứng khoán Lịch sử sẽ cập nhật dữ liệu và hiện ra như sau:

Về cơ bản thì Bảng giá Chứng khoán Lịch sử cũng gần giống như là Bảng giá Chứng khoán thời gian thực thông thường, chỉ có cái là họ có thêm 1 cái thanh ngang chạy thời gian, khi đó bạn muốn xem khung thời gian mà bạn bỏ chưa xem có thể di chuyển chuột để chỉnh đến khung thời gian phù hợp, ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ tăng giảm (Mình đang để là 1x), có thể tăng lên 8x tức 8 lần so với tốc độ khớp của thời gian thực để xem nhanh diễn biến nếu bạn không có nhiều thời gian để xem, đến đoạn cần chú ý thì mới tạm dừng và chỉnh lại tốc độ chậm lại để xem kỹ (Như hình). Ngoài ra thì cách đây nửa năm khi mình còn hay dùng thì hầu như chỉ dùng được sàn HOSE, còn sàn HNX là không được, nhưng nay thì thấy không còn bị lỗi nữa, và có thể xem được cả sàn HNX, test tiếp thì thấy mình đang ở ngày hiện tại 13/07/2014 thì chỉ xem được xa nhất là 01/07/2014, còn trước đó là không xem được. Dù vẫn có những hạn chế hay thỉnh thoảng bị lỗi này nọ, nhưng dù sao đây cũng là 1 công cụ hỗ trợ rất mạnh với sự nỗ lực rất lớn của ISC cho người mới tìm hiểu, bạn có thể thử loại Bảng giá này.

(Còn tiếp)

 (Pierpont Bui – Cập nhật chỉnh sửa – Tháng 06/2015)