Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất là một Bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài viết giải đáp một số thắc mắc, băn khoăn khi mới tìm hiểu Chứng khoán như: “Nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?” và “Mở Tài khoản Chứng khoán ở đâu là Tốt nhất?”. Các Vấn đề chính gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
+ Một vài Gợi ý khi chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?

Việc Mở Tài khoản Chứng khoán phải được thực hiện tại Công ty Chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn có thể xem thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?. 

Để tra cứu mạng lưới các Công ty Chứng khoán bạn có thể tham khảo: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Điều quan trọng khi lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tùy thuộc vào từng người bởi mỗi người lại có một quan niệm tốt nhất khác nhau. Một số coi Phí thấp là ưu tiên lớn nhất, một số khác lại ưu tiên Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ là tốt nhất (nhất là khách hàng mới tham gia), một số khác nữa lại coi Uy tín Thị phần là ưu tiên lớn nhất, … Thậm chí một số người lại muốn Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán phải đơn giản nhất (Nhất là các bạn ở Tỉnh xa). Tổng hợp lại có các yếu tố sau đây:

Thị phần Giá trị Giao dịch Môi giới: Như vừa nói, mỗi người lại có những ưu tiên khác nhau cho các tiêu chí đánh giá. Tựu chung lại, nếu như Công ty Chứng khoán nào có Chiến lược thu hút khách hàng tốt nhất thì Giá trị Giao dịch Môi giới hay Thị phần là lớn nhất. Nếu như có một thang điểm tổng thể 10 điểm thì riêng yếu tố Thị phần này có thể chiếm tới 5 điểm vì nó dựa trên Kết quả và là Tổng hợp của mọi yếu tố.

Trong hình: Thị phần Giá trị Giao dịch Môi giới Chứng khoán Cơ sở và Phái sinh năm 2018 (Link gốc ảnh)

Theo hình trên dễ thấy, bên Thị phần Chứng khoán Cơ sở thì 5 Công ty Chứng khoán Top đầu luôn chiếm tỷ lệ trên 5%. Thống kê 5 năm liên tục cho thấy những Công ty này luôn gia tăng được Thị phần hàng năm. Để ý nếu như Công ty nào vừa nằm trong Top Thị phần Chứng khoán Cơ sở lại vừa nằm trong Top Thị phần Chứng khoán Phái sinh thì đều có những Chiến lược Tiếp cận với Thị trường đang thay đổi Tốt nhất hay phục vụ 1 nhóm Khách hàng mục tiêu là Tốt nhất. Tiêu biểu là HSC, SSI, VNDS, MBS.

Ngoài ra, một vấn đề còn quan trọng hơn cả việc chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất là việc bạn sẽ làm việc với Ai khi Mở. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất trong số rất nhiều Công ty Chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Theo dõi Đánh giá của mình ngay bên dưới đây hoặc Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán.

Uy tín, Thương hiệu: Một trong những yếu tố quan trọng nhất của Uy tín trong ngành Chứng khoán là Thị phần Môi giới như đề cập ở trên. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng. Đương nhiên bạn sẽ yên tâm hơn khi để một khối lượng lớn tài sản của mình tại những Công ty Chứng khoán có tên tuổi trên thị trường như các Công ty Chứng khoán nằm trong Top Thị phần (SSI, HSC, VCSC, VNDS) hoặc là con của các Ngân hàng, Tổ chức Bảo hiểm cũng sẽ có Uy tín thương hiệu nhất định (TCBS, VCBS, BVSC, MBKE …). Bên dưới là hình ảnh liệt kê một số Công ty Chứng khoán có Uy tín lớn trên thị trường, trong đó bên trái là Top 10 Công ty có Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở còn bên phải là một số Công ty Chứng khoán dựa vào tên tuổi của Công ty mẹ hoặc Tổ chức Tài chính lớn nước ngoài.

Trong hình: Một số Công ty Chứng khoán có Uy tín Thương hiệu trên Thị trường (Link gốc ảnh)

Phí Giao dịch và Dịch vụ Hỗ trợ: Có một mối tương quan tương đối là nếu như Phí Giao dịch cao thì Dịch vụ Hỗ trợ Tư vấn sẽ tốt, ngược lại Phí Giao dịch thấp sẽ đi kèm với Dịch vụ Hỗ trợ kém hơn. Thông thường các Công ty Chứng khoán lớn trong Top Thị phần như đã nói ở trên đa phần sẽ có Phí Giao dịch cao để đổi lại Dịch vụ Hỗ trợ Tốt. Còn những Công ty Chứng khoán tầm trung thì thường có Phí thấp hơn để thu hút khách hàng quan tâm Phí.

Tuy nhiên khi Phí thấp đi và do Thu nhập của Môi giới Hỗ trợ đi theo cũng bị thấp đi tương ứng nên Dịch vụ Hỗ trợ, Tư vấn cũng sẽ bị giảm chất lượng hoặc Môi giới Hỗ trợ Giỏi sẽ chuyển sang Công ty Chứng khoán Top đầu để có thu nhập tốt hơn.

Trong hình: Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở từ năm 2014 đến năm 2018 – Nguồn: HOSE  (Link gốc ảnh)

Theo thống kê ở trên thì có thể thấy Vị trí Top Thị phần hầu như không thay đổi nhiều trong nhiều năm qua, đặc biệt là Vị trí Top 5. Để ý kỹ sẽ thấy Tổng thị phần Top 5 đã tăng dần qua các năm. Điều đó cho thấy Chính sách Phí cao – Hỗ trợ Tốt là xu hướng chính trong ngành Chứng khoán. Đầu tư Lỗ do thiếu Kiến thức Kinh nghiệm sẽ không thể tốt bằng việc mất thêm chút phí nhưng có Lãi và hiểu được Bản chất vấn đề.

Lời khuyên – Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất: khi mới tham gia Đầu tư thì bạn nên chọn những nơi có Hỗ trợ Tư vấn Tốt nhất, kể cả nơi đó Phí cao. Vì khi bạn mới tham gia thì nên bắt đầu với Vốn đầu tư nhỏ (Mang tính chất học hỏi) và nếu % Phí có cao 1 chút thì cũng không đáng kể. Sau một thời gian Đầu tư khoảng 1 năm, bạn đã nắm bắt được Kiến thức cũng như những trải nghiệm cần thiết thì bạn có thể chuyển sang những Công ty Chứng khoán tầm trung để được hưởng Phí thấp hơn. Ngoài ra, một số bạn kỹ tính thì có thể Mở ở 2 bên ngay từ đầu để có những so sánh, sau này quyết định sau. Đặc biệt đối với những khách hàng có Vốn Đầu tư lớn 1 vài tỷ trở lên thì tốt nhất nên chọn Công ty Chứng khoán lớn vì bạn vẫn sẽ được hưởng mức Phí ưu đãi ngang bằng với các Công ty Chứng khoán vừa và nhỏ (Gọi là xét Phí phẳng cho khách VIP).

Phần mềm và Hệ thống: Thông thường những Công ty Chứng khoán lớn có Hệ thống và Phần mềm tốt hơn những Công ty nhỏ. Do nguồn thu của những Công ty lớn này đối với khách hàng lớn hơn nên họ có thể Tái đầu tư lại để phục vụ khách hàng tốt hơn. Biểu hiện ra dễ thấy là Thị trường Chứng khoán Phái sinh bắt đầu Mở từ Tháng 8/2017 nhưng trong số 70 Công ty Chứng khoán đang hoạt động thì thực tế chỉ có 7 Công ty Chứng khoán đáp ứng được yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về Vốn và Hệ thống, Phần mềm như Hình ảnh tại đây. Đây là những Công ty đã kịp thời cập nhật công nghệ để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Sở dĩ họ làm được điều đó là nhờ nguồn Phí họ thu được lớn và sử dụng chính nguồn thu đó quay trở lại đầu tư cho khách hàng. Điều này cũng lý giải 1 phần tại sao Thị phần của những Công ty Chứng khoán trong Top đầu lại càng tăng dần qua các năm dù Phí Giao dịch luôn cao. 

Trong hình: Website của Công ty AFE Solutions Limited (Hồng Kông) – Một trong những hãng cung cấp Phần mềm Chứng khoán hàng đầu Châu Á đã đến Việt Nam (Link gốc ảnh)

Thực ra không có một công cụ hay thước đo nào cụ thể để đong đếm được mức độ hài lòng của khách hàng khi sử dụng Phần mềm và Hệ thống của từng Công ty Chứng khoán. Tuy nhiên theo như nhiều người nhận xét thì Phần mềm trực tuyến của Công ty AFE Solutions Limited (Hồng Kông) – Cung cấp Phần mềm Chứng khoán hàng đầu châu Á được coi là hiện đại nhất. Một số Công ty Chứng khoán có sử dụng Phần mềm của hãng này như HSC, EVS, ACBS, … , còn SSI đang thử nghiệm tương lai sẽ áp dụng. Bên cạnh đó Phần mềm của FPTS cũng được đánh giá là khá thân thiện với người sử dụng. 

—————————————————————

Một vài Gợi ý khi chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt

Như mình đã trình bày ở trên, mỗi người sẽ có ưu tiên cho từng tiêu chí khác nhau. Phần này mình sẽ đưa ra một số Lời khuyên giúp bạn lựa chọn nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất, đương nhiên quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Nếu bạn là Cá nhân sinh sống và làm việc tại Hà Nội / TP HCM và mới tìm hiểu: Thông thường khi mới Mở Tài khoản Chứng khoán thì bạn sẽ thử Đầu tư với số vốn nhỏ. Nếu như bạn muốn Hỗ trợ tốt nhất mà không quan trọng Phí thì nên lựa chọn những Công ty Chứng khoán lớn, có tên tuổi trên thị trường. Còn nếu 1 năm sau bạn cảm thấy ổn rồi, muốn tự Đầu tư mà không cần Hỗ trợ thì có thể đăng ký Mở thêm 1 Tài khoản Chứng khoán khác tại 1 Công ty Chứng khoán tầm trung để được hưởng Phí thấp. Đặc biệt nếu bạn Đầu tư Vốn lớn thì càng nên Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn này vì bạn vẫn được hưởng mức Phí ưu đãi như tại những Công ty Chứng khoán nhỏ mà vẫn được Hỗ trợ Tư vấn, Hệ thống, Phần mềm tốt nhất.  

Trong hình: Số lượng Chi nhánh / Phòng Giao dịch của các Công ty Chứng khoán phân bố tại các Tỉnh / Thành phố tính đến tháng 11/2018 (Link gốc ảnh)

Nếu bạn là Cá nhân sinh sống và làm việc tại các Tỉnh / Thành phố khác: Bạn cũng nên Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn để có Hỗ trợ tốt nhất nhưng Phí hơi cao, còn trường hợp bạn có Vốn Đầu tư lớn cũng tương tự như trường hợp trên. Do Nhà nước quy định muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán cần có ký Giấy tờ gốc và không thể làm được Online đúng nghĩa. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?. Trong khi Văn phòng các Công ty Chứng khoán thường ở Tỉnh / Thành phố lớn (Nhất là Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh) nên muốn Mở được thì phải làm Hồ sơ Từ xa. Xem thêm: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Cách Mở Từ xa được thực hiện tuần tự các Bước: Nhận bản mềm PDF qua Email; Tải xuống In ra Khai ký; Gửi lại Công ty Chứng khoán kèm CMND hoặc Căn cước Photo.

Ngoài ra, các Công ty Chứng khoán lớn thường có Thủ tục khá chặt chẽ nên còn yêu cầu khách hàng thêm Công chứng CMND hoặc Căn cước và Chứng thực Chữ ký. Nếu bạn không ngại làm điều này thì nên Mở ở đây. Còn nếu bạn không thể xin Công chứng, Chứng thực Chữ ký được thì bạn có thể Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán tại những Công ty Chứng khoán có thủ tục thoáng hơn như VNDS, FPTS … Lưu ý là tại các Công ty Chứng khoán này do cơ chế Mở khách Vãng lai dễ dàng dẫn đến khách hàng lẻ nhiều nên tạo nhược điểm lớn là Hỗ trợ Khách hàng chưa tốt và Hệ thống hay bị treo như hình ảnh dưới đây hoặc Hình ảnh tại đây

Trong hình: Hệ thống Đặt lệnh Online của VnDirect liên tục bị lỗi (Link gốc ảnh)

Nếu bạn là Tổ chức: Tốt nhất là bạn nên Mở Tài khoản Chứng khoán tại SSI, HSC, VCSC vì đây là những Công ty phục vụ khách hàng là Tổ chức từ lâu đời. Lý do là các Công ty này luôn có một đội ngũ Chuyên viên Phân tích Đánh giá Doanh nghiệp và Thị trường có chiều sâu. Điều này phù hợp với thiên hướng Đầu tư Giá trị của các Khách hàng Tổ chức và Nước ngoài (Cá nhân Việt Nam thường thích Mua bán lướt sóng).

Các nhóm khác: Bạn ở gần Công ty Chứng khoán XYZ nào đó nên tiện qua trực tiếp đó Mở luôn. Khi đó bạn có thể tra cứu thông tin tại đây: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

* Lưu ý: Ngoài ra Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất còn phụ thuộc việc bạn đang sống ở đâu. Nếu bạn ở Hà Nội hay TP HCM thì rất dễ lựa chọn, còn ở các Tỉnh / Thành phố khác thì khó hơn. Khi bạn ở xa thì không nên Mở tại Công ty Chứng khoán nhỏ bởi vì rất khó để nhận Hỗ trợ, Tư vấn kịp thời. Theo mình khi bạn ở Tỉnh mà không có nhiều Văn phòng Công ty Chứng khoán thì tốt nhất nên Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa và tại các Công ty Chứng khoán lớn có tên tuổi. Vì có uy tín thì chắc chắn họ sẽ làm cẩn thận, bạn sẽ yên tâm hơn khi để khối lượng Tài sản lớn của mình tại đây.

+ Nếu bạn ở Hà Nội: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội.
+ Nếu bạn ở Tp. Hồ Chí Minh: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM.
+ Nếu bạn ở Tỉnh / Thành phố khác: có thể tham khảo Bài viết Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam /
 Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. 

Như vậy bạn đã có cái nhìn tổng quan để quyết định nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn nào cần giải đáp thì có thể liên hệ lại mình để nhận được những Tư vấn hữu ích nhất.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM
Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 1/2019)