Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Bài viết này là Bài viết Hướng dẫn chung cho những Người mới Tìm hiểu Chứng khoán và muốn hiểu về Mở Tài khoản Chứng khoán cũng như Thủ tục có thể có khi Mở với nhiều Đối tượng và nhu cầu khác nhau. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nguyên tắc Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mạng lưới Công ty Chứng khoán và Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở trực tiếp.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở Từ Xa.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Nếu bạn là người Việt Nam sống ở nước ngoài.
+ Một số Câu hỏi thắc mắc Phổ biến khi Tìm hiểu Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Các bài viết khác có liên quan.

—————————————————————

Nguyên tắc Mở Tài khoản Chứng khoán

Theo quy định Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán thì: “Ký hợp đồng bằng Văn bảng với Khách hàng; cung cấp Dịch vụ, trung thực Thông tin cho Khách hàng”. Như vậy, để Mở Tài khoản Chứng khoán thì bắt buộc Khách hàng phải có ký vào Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty Chứng khoán và Hợp đồng này phải được lập dạng “Giấy trắng, mực đen”.

Trong ảnh: Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán (Trang 1) của 3 Công ty Chứng khoán hàng đầu là SSI, HSC và VND (Link gốc ảnh)

Một số Công ty Chứng khoán quảng cáo là Mở Tài khoản Chứng khoán Online hay Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến. Thực ra đó là “Câu View” và hoàn toàn không thể Online đúng nghĩa như họ quảng cáo do nguyên tắc kể trên. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online? và Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không?.

Nếu bạn đang băn khoăn về việc chọn Công ty Chứng khoán để Mở và mong muốn tìm được Nơi Mở Tốt nhất đối với mình thì có thể tham khảo thêm Link sau: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

—————————————————————

Mạng lưới Công ty Chứng khoán và Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán

Mạng lưới: Hiện nay dù Việt Nam có 63 Tỉnh / Thành phố. Tuy nhiên mới chỉ có 18 Tỉnh / Thành phố là có Công ty Chứng khoán Mở Văn phòng với 243 Trụ sở / Chi nhánh / Phòng Giao dịch. Trong đó, riêng Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã chiếm 80% trong Tổng số đó. Lý do là tại các Tỉnh / Thành phố lớn thì độ phổ biến và nhu cầu Mở và Giao dịch đủ lớn để Mở Văn phòng. Đây cũng là cơ sở quan trọng để mình Tư vấn Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho các Khách hàng ở các Tỉnh / Thành phố khác nhau. Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Trong ảnh: Thống kê và Biểu đồ phân bố Số Văn phòng Công ty Chứng khoán tại các Tỉnh / Thành phố của Việt Nam (Link gốc ảnh)

Hình thức Mở: Ta dễ thấy, số các Tỉnh còn lại ở Việt Nam chưa có Văn phòng Công ty Chứng khoán vẫn còn khá lớn. Và do Nguyên tắc phải có ký Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán thì Tài khoản Chứng khoán mới được Kích hoạt Mở nên lúc này sẽ tạo ra 2 Hình thức Mở chính, gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp – Khai Hồ sơ tại Văn phòng Công ty Chứng khoán hoặc gặp trực tiếp Nhân viên Môi giới Chứng khoán bên ngoài.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa – Gửi Hồ sơ Từ xa qua Chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán.

Chi tiết hơn sẽ được trình bày 2 Loại hình Mở này ngay dưới đây.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở trực tiếp

Mở trực tiếp: Điều kiện ở đây là Nếu bạn sống hoặc dịp qua các Tỉnh / Thành phố – Nơi có các Công ty Chứng khoán đặt Văn phòng. Cách khá đơn giản là chỉ việc cầm CMND / Căn cước lên Công ty Chứng khoán gặp bộ phận Giao dịch và đề nghị cho Mở Tài khoản Chứng khoán. Chỉ việc khai theo Form Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán theo sự Hướng dẫn của Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới ở đó là xong. Thời gian khai hồ sơ khá nhanh, thường mất khoảng 15 – 20 phút và 1 tiếng sau Tài khoản Chứng khoán sẽ được kích hoạt.

Một góc Văn phòng tại Phòng GD Láng Hạ của Công ty CP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh tại Hà Nội (HSC) – Trong ảnh: Bạn đang đứng đang làm thủ tục Mở tài khoản CK trực tiếp (Link gốc ảnh)

Các Tỉnh / Thành phố có Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở trực tiếp:

+ Miền Bắc: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng NinhBắc Ninh, Thái Bình.
+ Miền Trung: Đà Nẵng, Nghệ An, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế, Bình Định, Đắk Lắk.
+ Miền Nam: TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Nai, An Giang, Bình Dương.

Trong đó, hơn 80% Văn phòng các Công ty Chứng khoán đều tập trung ở Hà Nội và TP.HCM, đặc biệt là các Công ty Chứng khoán lớn hầu như đều tập trung ở đây và đều là các Văn phòng chính với nhân sự tốt. Nhìn chung, nếu mới cần sự Tư vấn tốt nên Mở về Hà Nội hoặc TP.HCM. Xem thêm:

Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở Tài khoản Chứng khoán tại TP.HCM
Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng
   /   Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hải Phòng

Trường hợp bạn làm cho các cơ quan rất khó để ra ngoài trong giờ hành chính mà lại có quen với Nhân viên Môi giới nào đó đang làm ở các Công ty Chứng khoán và cùng ở địa phương thì có thể nhờ họ qua trực tiếp chỗ bạn hoặc hẹn Cafe sau giờ làm / Cuối tuần để Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán cho bạn cũng được, mọi thủ tục họ sẽ tư vấn trực tiếp khi gặp.

Tư vấn Mở: Nếu bạn không quen ai và vẫn chưa biết nên Mở Ở đâu, có thể gọi Điện thoại liên hệ cho mình theo số 0936.080505, mình sẽ tư vấn mọi thủ tục cho bạn hoặc cũng có thể liên hệ qua Chat Facebook / Zalo / Telegram cũng theo số Điện thoại trên. Nếu ở Hà Nội thì mình sẽ trực tiếp Hỗ trợ Tư vấn cũng như có thể Mở Tài khoản Chứng khoán chỗ bên mình. Trường hợp các bạn ở Tỉnh / Thành phố khác như TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang, … Mình sẽ giới thiệu cho các bạn Đồng nghiệp lâu năm khác tại các Tỉnh / Thành phố đó Hỗ trợ cho bạn.

Trong ảnh: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại HSC cho 1 bạn ở Highlands Coffee Duy Tân ở Hà Nội kiêm trao đổi Tư vấn Định hướng Đầu tư (Link gốc ảnh)

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở Từ Xa

Do Nguyên tắc phải có Hợp đồng Mở thì Tài khoản Chứng khoán mới được kích hoạt, trong khi nhiều Tỉnh lại không có Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở trực tiếp nên mới tạo ra Hình thức này. Chi tiết Các bước: 

– Nhận Hồ sơ (1 trong 3 Cách nhận):

+ Cách 1: Liên hệ với Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán để Họ gửi Bản mềm PDF qua Email cho bạn.
+ Cách 2: Đăng ký trên Website Công ty Chứng khoán và Hệ thống của Họ tự động Gửi bản mềm PDF cho bạn (Hiện tại chỉ một số Công ty Chứng khoán cho phép Đăng ký trên Website như vậy).
+ Cách 3: 
Liên hệ Tổng đài để Công ty Chứng khoán gửi Bản gốc dấu đỏ qua Chuyển phát nhanh cho bạn (Một số Công ty Chứng khoán áp dụng Cách này).

– Gửi lại Hồ sơ: Bạn nhận được Hồ sơ thì khai thông tin cá nhân như: Họ tên, Số CMND, Ngày cấp, Nơi cấp, Địa chỉ liên hệ, Email, Ngày sinh, Giới tính, … và ký ghi rõ họ tên đầy đủ (Có thể gồm cả ký nháy hết các tờ, các mặt). Photo thêm CMND của bạn đính kèm và Gửi lại cùng bộ Hồ sơ đã khai xong về cho Công ty Chứng khoán theo địa chỉ của họ cũng qua Chuyển phát nhanh (Một số Công ty Chứng khoán lớn sẽ Yêu cầu có CMND Công chứng và Xác nhận Chữ kỹ của Phường / Xã khi làm Từ xa).

Trong ảnh: hình chụp thông báo tin nhắn SMS từ HSC trên điện thoại về việc Tài khoản Chứng khoán đã kích hoạt thành công kèm thông báo Mật khẩu Giao dịch Online và Điện thoại đã gửi qua Email (Link gốc ảnh)

– Xác nhận Thông tin: sau khi Công ty Chứng khoán nhận được, thường bên Kiểm soát của họ sẽ gọi điện thoại lại cho bạn để xác nhận thông tin bạn đã khai ký trong Bộ hồ sơ đó (Lưu ý cuộc gọi có ghi âm). Sau khi xong, Tài khoản sẽ được mở, Công ty Chứng khoán thông báo lại cho bạn biết qua email hoặc là SMS. Ví dụ như hình bên trên.

Nếu bạn đang ở trong trường hợp này và muốn biết thêm Chi tiết. Xem thêm: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Như vậy, bạn đã biết thủ tục Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán nói chung ở Việt Nam.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Nếu bạn là người Việt Nam sống ở nước ngoài

Hiện nay thì do việc Mở Tài khoản Từ xa phải có cả gọi điện xác nhận thông tin, mà chỉ gọi điện được Số Điện thoại trong nước, nên về cơ bản là không thể mở nếu bạn đang sống ở nước ngoài. Một số Công ty Chứng khoán nhỏ vẫn mở được do họ không cần xác nhận thông tin, nhưng chi phí gửi đi lại hồ sơ sẽ khá tốn kém, và khi cần xử lí gấp 1 số thứ thì ở nước ngoài sẽ rất khó khăn. Vì vậy tốt nhất là bạn nên nhờ người nhà, thân, quen ở Việt Nam đứng ra mở giùm theo đúng các đối tượng vùng miền ở trên.

Trong ảnh: Chat trao đổi qua Zalo Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho 1 bạn Việt Nam đang sống ở Nước ngoài muốn Mở (Link gốc ảnh)

Riêng Tài khoản Giao dịch Online thì đưa lại cho bạn giao dịch là được. Rủi ro lớn nhất của hình thức này là bạn nhờ Tài khoản tên người khác, và tiền là bạn nhờ gửi vào, nhưng khi họ thiếu tiền thì hoàn toàn có thể chiếm đoạn số tiền đó trong tài khoản chứng khoán một cách hợp pháp. Rủi ro đạo đức này là đáng lưu ý và bạn cần phải chắc chắn về độ tin tưởng. Nói chung người nhờ nên là Vợ / Chồng hoặc Anh / Chị em ruột. Chi tiết xem thêm tại: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài.

—————————————————————

Một số Câu hỏi thắc mắc Phổ biến khi Tìm hiểu Mở Tài khoản Chứng khoán

Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?.

– Thủ tục và Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán.

Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?.

Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?.

Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?.

Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?.

– Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp.

– Có mua Cổ phiếu Nước ngoài tại Việt Nam được không?.

Phí Giao dịch Chứng khoán Ở đâu Thấp nhất và Tốt nhất?.

Danh sách các Công ty Chứng khoán Uy tín nhất để Mở Tài khoản.

Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán.

Ngoài ra, Hiện nay Chứng khoán được chia làm 2 phần: Chứng khoán Cơ sở và Chứng khoán Phái sinh. Bài viết này sẽ Hướng dẫn tập trung Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán Cơ sở. Vốn là loại hình Đầu tư phổ biến cho người mới. Riêng Chứng khoán Phái sinh phù hợp với bạn đã có hiểu biết và đã Kinh nghiệm tham gia Chứng khoán Cơ sở. Trường hợp bạn Muốn mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh thì tham khảo thêm bài viết sau: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Cài đặt và Đăng nhập Tài khoản Chứng khoán Online
> Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán
> Hướng dẫn Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán
> Hướng dẫn Đặt Lệnh, Sửa Hủy Lệnh, Xem Lịch sử Lệnh đặt, Xem Số dư Tiền Chứng khoán

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Hiep Bui / Bui Hiep – Cập nhật tháng 05/2018)