Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Bài viết này là Bài viết Hướng dẫn chung cho những Người mới Tìm hiểu Chứng khoán và muốn hiểu về Mở Tài khoản Chứng khoán cũng như Thủ tục có thể có khi Mở với nhiều Đối tượng và nhu cầu khác nhau. Các Vấn đề chính gồm:

+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Trực tiếp hoặc Từ xa.
+ Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?
+ Một số Câu hỏi thắc mắc Phổ biến khi Tìm hiểu Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội (Qua Mình tại HSC).
+ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Tp. Hồ Chí Minh (Qua Đồng nghiệp mình tại HSC).
+ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Tỉnh, Thành phố khác (Qua Mình tại HSC – Cần Chứng thực Chữ ký).
+ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Tỉnh, Thành phối khác (Qua Mình tại EVS – Không cần Chứng thực Chữ ký).
+ Mở Tài khoản Chứng khoán cho Người Việt Nam ở Nước ngoài.
+ Các Hướng dẫn khác sau Khi Mở – Cài Đặt Đăng nhập Tài khoản, Nộp tiền, Đặt Lệnh, Sửa Hủy Lệnh.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở trực tiếp và Mở Từ xa

Mở trực tiếp: Điều kiện ở đây là nếu bạn sống hoặc dịp công tác tại các thành phố lớn nơi có các Công ty Chứng khoán đặt văn phòng. Cách khá đơn giản là chỉ việc cầm CMND lên Công ty Chứng khoán gặp bộ phân giao dịch và đề nghị cho Mở tài khoản Chứng khoán. Chỉ việc khai theo Form Mẫu Mở Tài khoản Chứng khoán theo sự hướng dẫn của nhân viên ở đó là xong. Thời gian khai hồ sơ khá nhanh, thường mất khoảng 15 – 20 phút.

Các địa phương có các Công ty Chứng khoán gồm: Hà NộiTP. Hồ Chí Minh (TP.HCM)Đà NẵngHải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Đồng Nai, Khánh Hòa, Thừa Thiên – Huế, Nghệ An, An Giang, Bắc Ninh, Bình Định, Bình Dương, Đắk Lắk, Thái Bình và Vĩnh Long (17 Tỉnh / Thành phố). Xem thêm Chi tiết: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM thì Công ty Chứng khoán nào cũng có để lựa chọn. Còn các địa phương còn lại rất ít (Một vài Công ty có chi nhánh tại đó). Xem thêm:

Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP.HCM
Mở tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng
   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại Hải Phòng

Trường hợp bạn làm cho các cơ quan rất khó để ra ngoài trong giờ hành chính mà lại có quen với ai đó đang làm ở các Công ty Chứng khoán và cùng ở địa phương thì có thể nhờ họ qua trực tiếp chỗ bạn để Mở tài khoản cũng được, mọi thủ tục họ sẽ tư vấn trực tiếp khi gặp.

Nếu bạn không quen ai và vẫn chưa biết nên Mở Ở đâu, có thể gọi điện thoại liên hệ cho mình theo số 0936.080505, mình sẽ tư vấn mọi thủ tục cho bạn hoặc cũng có thể liên hệ qua Chat Facebook / Zalo / Telegram cũng theo số Điện thoại trên. Ngoài ra nếu bạn cũng ở Hà Nội như mình thì có thể qua trực tiếp chỗ bên mình. Mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn thêm về Mở cũng như quá trình Đầu tư. Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn lên Văn phòng HSC Láng Hạ nếu muốn qua Gặp tại Văn phòng bên mình hoặc Cafe dưới chân Tòa nhà.

Mở Từ xa: Áp dụng cho các bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán nhưng lại sống hoặc làm việc ở Tỉnh xa – Tỉnh không có Văn phòng các Công ty Chứng khoán. Do quy định của Luật muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì Công ty Chứng khoán phải có ký trực tiếp với Khách hàng (Trích Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006). Nên Cách Mở phức tạp hơn dựa trên Nguyên tắc Hồ sơ Gửi qua Chuyển phát nhanh Bưu điện đi lại Từ xa. Chi tiết:

+ Nhận Hồ sơ (3 Cách nhận): 1. Liên hệ để Công ty Chứng khoán gửi Bản gốc dấu đỏ qua Chuyển phát nhanh cho bạn – 2. Liên hệ để Công ty Chứng khoán gửi Bản mềm PDF qua Email – 3. Đăng ký trên Website Công ty Chứng khoán và Hệ thống của Họ tự động Gửi bản mềm PDF cho bạn (Hiện tại chỉ một số ít Công ty Chứng khoán cho phép Đăng ký trên Website).

+ Gửi lại Hồ sơ: Bạn nhận được Hồ sơ thì khai thông tin cá nhân như: Họ tên, Số CMND, Ngày cấp, Nơi cấp, Địa chỉ liên hệ, Email, Ngày sinh, Giới tính, …  và ký ghi rõ họ tên đầy đủ (Có thể gồm cả ký nháy hết các tờ, các mặt). Photo thêm CMND của bạn đính kèm và Gửi lại cùng bộ Hồ sơ đã khai xong về cho Công ty Chứng khoán theo địa chỉ của họ cũng qua Chuyển phát nhanh (Một số Công ty Chứng khoán lớn sẽ Yêu cầu có CMND Công chứng và Xác nhận Chữ kỹ của Phường / Xã khi làm Từ xa).

Trong ảnh: hình chụp thông báo tin nhắn SMS từ HSC trên điện thoại về việc Tài khoản Chứng khoán đã kích hoạt thành công kèm thông báo Mật khẩu Giao dịch Online và Điện thoại đã gửi qua Email (Link gốc ảnh)

+ Xác nhận Thông tin: sau khi Công ty Chứng khoán nhận được, thường bên Kiểm soát của họ sẽ gọi điện thoại lại cho bạn để xác nhận thông tin bạn đã khai ký trong Bộ hồ sơ đó (Lưu ý cuộc gọi có ghi âm). Sau khi xong, Tài khoản sẽ được mở, Công ty Chứng khoán thông báo lại cho bạn biết qua email hoặc là SMS. Ví dụ như hình bên trên.

Nếu bạn đang ở trong trường hợp này và muốn biết thêm Chi tiết. Xem thêm: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xaNhư vậy, bạn đã biết thủ tục để Mở một tài khoản Chứng khoán nói chung ở Việt Nam.

—————————————————————

Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

Một số Công ty Chứng khoán quảng cáo là Mở Tài khoản Chứng khoán Online hay Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến. Thực ra đó là “Câu View” và hoàn toàn không thể hoàn toàn Online đúng như vậy. Đơn giản là: Bạn vào Website Công ty Chứng khoán đã cho phép khách hàng khai thông tin trực tiếp trên Website của họ. Sau khi xong, Hệ thống sẽ được tự động gửi Bản mềm PDF Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán đã có khai sẵn Thông tin của bạn. Bạn sẽ phải Kiểm tra Hồ sơ trước khi Ký Ghi rõ Họ tên và Gửi đi. Đa phần các Công ty Chứng khoán gọi đó là Mở Tài khoản Chứng khoán Online hay Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến nhưng thực ra là không hoàn toàn như vậy. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Trong ảnh: hình chụp Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán trực tuyến của 1 Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

—————————————————————

Một số Câu hỏi thắc mắc Phổ biến khi Tìm hiểu Mở Tài khoản Chứng khoán

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?.

– Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?.

Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?

Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?.

Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?.

– Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?.

Ngoài ra, Hiện nay Chứng khoán được chia làm 2 phần: Chứng khoán Cơ sở và Chứng khoán Phái sinh. Bài viết này sẽ Hướng dẫn tập trung Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán Cơ sở. Vốn là loại hình Đầu tư phổ biến cho người mới. Riêng Chứng khoán Phái sinh phù hợp với bạn đã có hiểu biết và đã Kinh nghiệm tham gia Chứng khoán Cơ sở. Trường hợp bạn Muốn mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh thì tham khảo thêm bài viết sau: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh.

—————————————————————

Nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Trên Thị trường Chứng khoán hiện tại đang có khoảng 70 Công ty Chứng khoán chuyên cung cấp Dịch vụ Mở tài khoản Chứng khoán, đây là 1 số lượng khá nhiều với 1 Thị trường như Việt Nam. Sẽ có nhiều người lăn tăn là nên Mở tài khoản tại đâu là phù hợp với mình nhất?Có nhiều Tiêu chí để Đánh giá và So sánh như: Thị phần, Uy tín Thương hiệu, Phí, Dịch vụ Hỗ trợ Tư vấn, Phần mềm Hệ thống. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để hiểu hơn và có cân nhắc Khi Mở Tài khoản Chứng khoán.

Trong ảnh: Thị phần Môi giới Chứng sàn chính HOSE Quý 4 năm 2017. HSC cùng với SSI luôn đứng đầu và bỏ xa các đối thủ còn lại (Nguồn HOSE) (Link gốc ảnh)

Nhìn vào Bảng trên, ta có thể dễ thấy SSI và HSC là 2 Công ty hàng đầu hiện tại và thực tế trong vòng 7 năm qua thì 2 Công ty này thay nhau dẫn đầu tại Thị trường chính HOSE. Rộng hơn ta có thể thấy 10 Công ty này đều có thể chấp nhận được do đã có Thị phần nhất định nhưng kỹ hơn ta thấy MBS có vị trí thứ 5 cách khá xa vị trí thứ 6 đổ xuống. Như vậy về cơ bản Thị trường đang tồn 5 Công ty Chứng khoán hàng đầu có khoảng cách lớn với phần còn lại và 5 Công ty Chứng khoán này về Tổng thể Dịch vụ là tốt nhất. Theo mình nếu bạn muốn chọn thì nên là 1 trong 5 Công ty này, hoặc cố hơn thì là trong Top 10, các Công ty Chứng khoán khác nằm ngoài Top là không nên.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội (Qua mình tại HSC)

Về Cơ bản thì nếu bạn ở Hà Nội hoặc có thể qua được Hà Nội và muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì khá dễ dàng. Có thể phân ra làm 3 nhóm Đối tượng chính khi Mở tại Hà Nội này như sau:

+ Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán ở Hà Nội trong Giờ hành chính.

+ Sống ở Nội thành Hà Nội hoặc có thể qua được Nội thành Hà Nội nhưng không thể qua được Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ hành chính (Gặp Nhân viên Môi giới cuối giờ, cuối Tuần hoặc họ qua Văn phòng bên bạn nếu không xa).

+ Sống ở Ngoại thành Hà Nội khá xa và không thể qua Văn phòng Công ty Chứng khoán hay Gặp nhân viên Môi giới cuối giờ, cuối tuần.

Một góc Văn phòng tại Phòng GD Láng Hạ của Công ty CP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh tại Hà Nội (HSC) – Trong ảnh: Bạn đang đứng đang làm thủ tục Mở tài khoản CK trực tiếp (Link gốc ảnh)

Hiện tại thì mình đang làm việc chính tại HSC Láng Hạ, nếu bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán ở Hà Nội để mình Tư vấn Hỗ trợ thì có thể Tham khảo Link sau: Mở tài khoản Chứng khoán tại HSC ở Hà Nội.

Lưu ý: Trường hợp khi Mở tài khoản Chứng khoán ở Hà Nội mà có gặp trực tiếp (Văn phòng HSC hoặc Quán Cafe), mình sẽ mang theo Laptop, nếu bạn mới tìm hiểu nghiên cứu, cần mắc gì thêm thì hỏi trực tiếp, sẽ giải đáp và định hướng thêm cho bạn để đầu tư cho đúng. Đây là Cơ chế Hỗ trợ thêm và tốt cho Anh em.

Do cơ chế, mỗi 1 khách hàng sẽ có 1 Nhân viên Môi giới Quản lý Tài khoản nên một việc quan trọng không chỉ là Mở tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán nào tốt nhất mà còn là Mở tài khoản làm việc với Môi giới nào. Rất khó để so sánh do không có 1 chuẩn mực chung. Tuy nhiên khi bạn Mở qua mình hoặc Nhóm của mình thì sẽ có 1 số cam kết hỗ trợ sau:

* Hỗ trợ Ưu tiên trả lời Chat có trách nhiệm qua Facebook / Zalo ngay khi mình Online.
* Ưu tiên xếp tham gia Nhóm Chat Zalo Chứng khoán cùng với nhiều người có Kinh nghiệm Đầu tư lâu năm.
* Khi phát hiện Danh mục Đầu tư của bạn có những mã không phù hợp để Đầu tư, sẽ có những Tư vấn phù hợp theo hướng Đầu tư. Cam kết không tư vấn theo hướng “quay” Phí khách như nhiều nơi đang làm.
* Ưu tiên sắp xếp Thời gian hẹn gặp Cafe để trao đổi Định hướng Đầu tư Chứng khoán khi có yêu cầu. Bạn có thể tham khảo Một số quán Cafe mình hay hẹn gặp các bạn khác tại Các quán Cafe Trao đổi Chứng khoán.
* Ưu tiên mời tham gia Offline Chứng khoán Hà Nội định kỳ 6 tháng / lần.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán tại TP. Hồ Chí Minh (TPHCM / TP.HCM) (Qua đồng nghiệp cùng nhóm tại HSC TPHCM)

Tương tự như ở Hà Nội ở trên thì nếu bạn ở Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) hoặc có thể qua được TPHCM và muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì khá dễ dàng. Có thể phân ra làm 3 nhóm Đối tượng chính khi Mở tại TPHCM này như sau:

+ Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán ở Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) trong Giờ hành chính.

+ Sống ở Nội thành Tp. Hồ Chí Minh (TP.HCM) hoặc có thể qua được Nội thành Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) nhưng không thể qua được Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ hành chính (Gặp Nhân viên Môi giới cuối giờ, cuối Tuần hoặc họ qua Văn phòng bên bạn nếu không xa).

+ Sống ở Ngoại thành Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) khá xa và không thể qua Văn phòng Công ty Chứng khoán hay Gặp nhân viên Môi giới cuối giờ, cuối tuần.

Trong ảnh: Một góc văn phòng tại Hội sở HSC trên đường Lê Lai. Ảnh được chụp tại một cuộc Hội thảo Đầu tư năm 2016 (Link gốc ảnh)

Hiện tại thì đồng nghiệp của mình đang làm việc chính tại HSC Nguyễn Thị Minh Khai, nếu bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán ở TP.HCM để được đồng nghiệp mình Tư vấn Hỗ trợ thì có thể Tham khảo Link sau: Mở tài khoản Chứng khoán tại HSC ở Tp. Hồ Chí Minh (TP.HCM).

Giới thiệu 1 chút là Anh. Hoàng Văn Chiến (Đồng nghiệp của mình tại TPHCM) hiện tại dù cùng nhóm với mình nhưng vẫn đang sống và làm việc tại TP.HCM (Quận 3). Nếu bạn cần tìm hiểu trực tiếp, hoặc tốt nhất là vừa Mở tài khoản rồi tiện Cafe trao đổi Định hướng Đầu tư Chứng khoán luôn thì có thể Điện thoại liên hệ cho A. Chiến (Theo số 0906.868871). Ngoài ra, bạn có thể nhận được cam kết hỗ trợ sau từ mình do cùng nhóm: 

* Hỗ trợ Ưu tiên trả lời Chat có trách nhiệm qua Facebook/ Zalo ngay khi mình Online.
* Ưu tiên xếp tham gia Nhóm Chat Zalo Chứng khoán cứng với nhiều người có Kinh nghiệm Đầu tư lâu năm.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán – Tỉnh, thành phố khác (Qua mình tại HSC)

Hiện tại HSC cũng Hỗ trợ Mở tài khoản Chứng khoán đối với các bạn ở Tỉnh xa không có Điều kiện qua trực tiếp Văn phòng các Công ty Chứng khoán tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM). Thủ tục ở HSC khá chặt chẽ nhằm đảm bảo Quản trị Rủi ro và An toàn cho Tài sản của khách hàng Mở tại Công ty. Bạn có thể tham khảo việc Mở này qua Link sau: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC. Về cơ bản sẽ theo các bước sau:

– Tải Hồ sơ pdf xuống, In ra, Khai ký (Tải trong Link trên).

– Xin Chứng minh Thư / Căn cước Công chứng và Bản Chứng thực Chữ ký tại Phường / Xã.

– Gửi Hồ sơ cho mình qua Chuyển phát nhanh (Văn phòng HSC).

Trong ảnh: Biểu đồ Thống kê Dân số theo Địa Phương 2017 và Xu hướng Tìm kiếm Chứng khoán theo Lượt xem. Dễ thấy các Tỉnh, Dân số lớn nhưng tham gia Chứng khoán còn ít (Link gốc ảnh)

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa – Tỉnh, thành phố khác (Qua mình tại EVS)

Hiện nay do nhiều bạn ở Tỉnh xa không qua được Trực tiếp Văn phòng các Công ty Chứng khoán ở Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh có hỏi mình và mong muốn được Hỗ trợ Mở Tài khoản Chứng khoán. Mặt khác các bạn cũng không thể qua Phường / Xã xác nhận thông tin Chứng thực, Công chứng CMND vì nhiều lý do khác nhau nên mong muốn tìm một Công ty Chứng khoán Hạng trung, thủ tục thoáng hơn nhưng vẫn có Uy tín. Mình có kết nối với Công ty CP Chứng khoán Everest (EVS) – Một Công ty Chứng khoán Tầm trung đang Niêm yết trên sàn UPCoM để đáp ứng nhu cầu này. Đặc biệt hơn các bạn vẫn sẽ được chính mình Hỗ trợ Tư vấn khi Mở và Giao dịch tại đây. Xem thêm: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại EVS. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục Tìm kiếm các Công ty Chứng khoán khác nữa để có thêm Lựa chọn Hỗ trợ tốt nhất cho từng người. Về cơ bản sẽ theo các bước sau:

+ Bạn Gửi 3 Thông tin Cơ bản: Tên đầy đủ, Địa chỉ Liên hệ, Số điện thoại. Để mình Gửi Hồ sơ qua Chuyển phát nhanh.

+ Bạn nhận Hồ sơ, Khai thông tin, Ký xác nhận và Gửi Hồ sơ lại cho mình cũng qua Chuyển phát nhanh.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán – Nếu bạn là người Việt Nam sống ở nước ngoài

Hiện nay thì do việc Mở Tài khoản Từ xa phải có cả gọi điện xác nhận thông tin, mà chỉ gọi điện được Số Điện thoại trong nước, nên về cơ bản là không thể mở nếu bạn đang sống ở nước ngoài. Một số Công ty Chứng khoán nhỏ vẫn mở được do họ không cần xác nhận thông tin, nhưng chi phí gửi đi lại hồ sơ sẽ khá tốn kém, và khi cần xử lí gấp 1 số thứ thì ở nước ngoài sẽ rất khó khăn. Vì vậy tốt nhất là bạn nên nhờ người nhà, thân, quen ở Việt Nam đứng ra mở giùm theo đúng các đối tượng vùng miền ở trên. Riêng Tài khoản Giao dịch Online thì đưa lại cho bạn giao dịch là được. Rủi ro lớn nhất của hình thức này là bạn nhờ Tài khoản tên người khác, và tiền là bạn nhờ gửi vào, nhưng khi họ thiếu tiền thì hoàn toàn có thể chiếm đoạn số tiền đó trong tài khoản chứng khoán một cách hợp pháp. Rủi ro đạo đức này là đáng lưu ý và bạn cần phải chắc chắn về độ tin tưởng. Nói chung người nhờ nên là Vợ / Chồng hoặc Anh / Chị em ruột. Chi tiết xem thêm tại: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Cài đặt và Đăng nhập Tài khoản Chứng khoán Online
Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán
Hướng dẫn Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán
Hướng dẫn Đặt Lệnh, Sửa Hủy Lệnh, Xem Lịch sử Lệnh đặt, Xem Số dư Tiền Chứng khoán

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Phái sinh

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Hiep Bui / Bui Hiep – Cập nhật tháng 05/2018)