Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán

Các bài viết khác có liên quan

> Các bước Tìm hiểu về Chứng khoán
> Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?
> Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
> Các khái niệm và thuật ngữ trong Chứng khoán
> Dịch vụ “Đầu tư hộ” Chứng khoán
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản và các vấn đề liên quan

—————————————————————

Bài viết này được viết lại từ đầu nhằm cập nhật các quy định mới của Phát luật về Chứng khoán cũng như cập nhật tình hình thực tế từ một số các Công ty Chứng khoán chính, đặc biệt ngoài giới thiệu về Mở Tài khoản Chứng khoán, mình cũng sẽ đề cập các vấn đề liên quan để bổ sung và làm rõ vấn đề chính của Bài viết này như Hướng dẫn Giao dich Chứng khoán Online (Đăng nhập, Đặt lệnh, Nhật ký Giao dịch, Quản lý Danh mục lời lỗ, Rút tiền Online, …), các loại thuế phí trong chứng khoán, … Cho nên sẽ hơi dài, tuy nhiên trên một chừng mực nào đó, mình sẽ cố gắng viết rõ ràng, cô đọng, dễ hiểu và các ý hay của các bạn đọc trong thời gian qua thắc mắc sẽ được cân nhắc cập nhật bổ sung nhằm hoàn thiện bài viết tốt nhất cho người đọc sau.

Giới thiệu về Mở tài khoản Chứng khoán

Theo quy định của Luật Chứng khoán hiện hành thì việc Mở tài khoản Chứng khoán chỉ có hiệu lực pháp lý khi Hợp đồng được ký mực tươi (thêm dấu đỏ nếu là tổ chức) bản gốc của cả 02 bên (Khách hàng / Nhà đầu tư và Công ty Chứng khoán). Căn cứ vào đó, thực tế ở Việt Nam đã phát sinh ra 02 cách mở tài khoản chứng khoán chính như sau:

– Cách 1 – Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp: đây là cách đơn giản nhất, bạn chỉ việc cầm Chứng minh thư Nhân dân (CMND) lên Công ty Chứng khoán (CTCK) và yêu cầu Mở tài khoản Chứng khoán cho mình. Và sau đó cứ làm theo hướng dẫn là xong. Lưu ý là Hộ chiếu không được phép mở, chỉ áp dụng CMND. Tuy nhiên cách này vẫn có một số hạn chế cơ bản, như nhiều bạn ngại ngùng nên cũng không dám lên CTCK mở mà muốn làm từ xa hay quan trọng nhất là vì do vấn đề chi phí nên hầu hết các CTCK đều chỉ mở văn phòng trụ sở / Chi nhánh ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, nên đương nhiên các bạn không sống ở 2 địa phương trên đều sẽ rất khó khăn để đi xa tận nơi Mở Tài khoản Chứng khoán, nhất là các CTCK có chất lượng cung cấp dịch vụ hàng đầu với mức phí cạnh tranh. Bạn cũng có thể tìm hiểu về Các CTCK ở Link sau (Nguồn: Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HOSE).

Một góc Văn phòng tại Trụ sở Công ty CP Chứng khoán Đại Dương (OCS) – Trong ảnh: Bạn đang đứng đang làm thủ tục Mở tài khoản CK trực tiếp

– Cách 2 – Mở tài khoản chứng khoán từ xa (Chỉ có một số CTCK áp dụng): do bị giới hạn bởi điều Luật CK như đã nói ở trên là Hợp đồng Mở TK CK phải là chứng từ gốc nên thực sự là không có Online đúng nghĩa như nhiều CTCK vẫn quảng cáo, mà bản chất là bạn khai thông tin cá nhân trên website của họ, họ gởi cho bạn bản mềm qua email (hoặc bản cứng qua Chuyển phát nhanh), sau đó bạn in bản mềm đó ra để khai thông tin, ký xác nhận và gởi bộ hồ sơ đó qua chuyển phát nhanh về CTCK, sau khi CTCK nhận được hô sơ thì sẽ kiểm duyệt và xác nhận, đóng dấu sẽ thông báo lại cho bạn biết là Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán của bạn đã Hợp lệ và có hiệu lực, đồng thời gởi lại cho bạn 01 bản trong bộ Hồ sơ đó (Có thể là bản photo có dấu treo của Công ty nếu bạn chỉ khai ban đầu 01 bản).

Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội: Nếu bạn đang sống ở Hà Nội hoặc là có dịp có việc qua Hà Nội ít bữa thì bạn có thể mở tài khoản trực tiếp với mình. Anh em có thể hẹn gặp ở Quán Cafe đâu đó ở Hà Nội (thường giữa nơi mình và bạn sống) sau giờ làm việc từ 05 – 07h chiều tối các ngày làm việc trong tuần hoặc cuối tuần, thứ nhất là mình sẽ mang hồ sơ đi và hướng dẫn chi tiết khai thông tin ký mở, thứ hai và cũng là quan trọng là mình mang Laptop theo để ngoài việc mở tài khoản chứng khoán cho bạn, thì sẽ giới thiệu về tình hình chứng khoán hiện tại ở Việt Nam, giải đáp thắc mắc trực tiếp khi bạn mới nghiên cứu (Bạn có thể nghiên cứu trước qua, gạch lại vấn đề còn mắc) và tư vấn đưa ra một số định hướng để khi về có thời gian bạn có thể nghiên cứu và tiếp cận kiến thức chứng khoán nhanh hơn. Ngoài ra, khi mở tài khoản chứng khoán qua mình thì ngoài việc được giải đáp qua chat hàng ngày (Zalo/Facebook) trước các diễn biến thị trường khi có yêu cầu thì thỉnh thoảng có thể hẹn gặp trực tiếp để việc trao đổi được nhanh và rõ ý hơn (Cũng quán cafe đâu đó ở Hà Nội).

—————————————————————

Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa ở đâu và như thế nào? (Kể cả cho người Việt Nam ở nước ngoài)

Hiện nay cũng có một số CTCK cho phép áp dụng Mở tài khoản Chứng khoán từ xa như FPTS, SSI, VNDS, … Tuy nhiên do đặc thù chi tiết ở dưới mỗi Công ty đều có 1 số khác biệt nhỏ trong quy trình nên để cụ thể nhất mình xin giới thiệu hình thức Mở tài khoản Chứng khoán tại OCS – Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – Nơi mình đang cộng tác môi giới, và cũng vì có thể hỗ trợ online tốt nên mọi người có thể liên hệ và còn mắc gì thì cứ hỏi mình theo thông tin cá nhân ở bên là sẽ sớm nhận được giải đáp. Cụ thể:

Bước 1: Để lại thông tin cá nhân ngay bên dưới đồng thời liên hệ lại ngay với mình (Điện thoại hoặc Chat Zalo / Facebook / Viber / Skype) để có thể nhận được tư vấn mở tài khoản tốt và thuận tiện nhất:

+ Với các bạn sống ở Hà Nội: gặp trực tiếp mình (Có thể là 1 quán Cafe đâu đó tiện cho cả hai), thời gian thì tùy, khá thoải mái, chiều, sau giờ làm hoặc cuối tuần đều được. Khi đi bạn nhớ mang theo CMND để mình có thể chụp lại, in ra kẹp với Bộ Hồ sơ Mở tài khoản. Về phần mình, mình sẽ theo mang theo Bộ Hồ sơ cùng Laptop, để vừa mở tài khoản cho bạn lại vừa giới thiệu / định hướng các bước để tìm hiểu và bắt đầu gia nhập chứng khoán luôn, cũng như giới thiệu cách thức vào tài khoản online để giao dịch, nộp tiền, … một cách trực tiếp nhất. Bạn có thể hỏi thêm bất cứ thông tin gì về chứng khoán nếu muốn lúc đó.

+ Với các bạn sống ở xa Hà Nội: có thể chủ động liên hệ trực tiếp với mình hoặc để lại thông tin như ở dưới để mình gửi hồ sơ Bộ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán OCS có dấu đỏ của Công ty qua đường chuyển phát nhanh. Cần nhấn mạn rằng với các bạn ở xa, bên cạnh việc phải hỗ trợ từ xa như giải đáp thắc mắc phần mềm, tư vấn đầu tư nên mua bán chọn mã ra sao (nhất thời gian đầu) thì còn gởi hồ sơ đi lại qua chuyển phát nhanh,  … nên tương đối mất công và mất chi phí của riêng mình. Trong khi thực tế lại phát sinh rất nhiều bạn kiểu mới tìm hiểu và không xác định lâu dài với chứng khoán “hứng lên nhất thời” và kêu “Anh ơi, có gì gởi em Hồ sơ mở tài khoản … ” Khi mình gởi Hồ sơ xong thì kêu “Em lại bận rồi, …” Và để tránh những phiền phức không đáng có của những người chỉ hứng lên nhất thời, thiếu nghiêm túc. Nếu bạn muốn mở thì cần nộp 1 khoản cọc áp dụng ở đây với trường hợp mở từ xa là: 200.000 đồng/hồ sơ (Lưu ý là sau khi bạn Mở tài khoản thành công và có phát sinh giao dịch với tài khoản ít nhất 5 triệu đồng thì mình sẽ chuyển trả lại vào chính tài khoản chứng khoán đó của bạn). Nếu bạn ở xa và thực sự muốn mở TK Chứng khoán để đầu tư nghiêm túc thì đề nghị chuyển tiền cọc trước cho mình theo thông tin sau: Chủ TK: Bùi Huy Hiệp – Số TK: 0021000250093 – Tại: Vietcombank Chi nhánh Hà Nội hoặc Chủ TK: Bùi Huy Hiệp – Số TK: 13320437283013 – Tại: Techcombank Chi nhánh Trung tâm thẻ. Khi chuyển khoản Nội dung cần nêu rõ: “Nguyễn Văn A 09xx123456 (ở đây là tên và số điện thoại của bạn) chuyển tiền cọc hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán”. Ngoài ra do vấn đề chi phí nên chỉ áp dụng hỗ trợ gửi với các khách hàng sống ở Việt Nam (Các khách người Việt sống ở nước ngoài muốn gửi phải chịu chi phí gửi này hoặc tốt nhất nên nhờ người thân / quen đứng nhờ tên). Nhấn mạnh thêm: khi bạn mở tài khoản chỗ mình tức là được quan niệm khách hàng của mình nên sẽ được hưởng các quyền lợi như: ưu tiên hỗ trợ tư vấn khi có nhiều người hỏi, được tham gia nhóm chat Zalo để xem mọi người bình luận trao đổi như Hình ảnh tại đây giúp “học” thực tế nhanh hơn, được ưu tiên tham gia offline khi có đợt tổ chức, … Xem chi tiết hơn tại Khách hàng và Quyền lợi.

Bước 2: Sau khi nhận được Bộ Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán OCS có dấu đỏ mình gửi, bạn có thể xem Bản Mẫu Hướng dẫn Khai thông tin ngay bên dưới để biết Hồ sơ trước cũng như biết cách khai thông tin tương tự (với thông tin cá nhân lúc này là của bạn):
01. Bản Mẫu Hướng dẫn Khai thông tin – Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán OCS (Xem Online & Tải về PDF – Google Docs)
02. Bản Mẫu Hướng dẫn Khai thông tin – Hợp đồng Chuyển nhượng Quyền nhận Tiền bán Chứng khoán OCS (Xem Online & Tải về PDF – Google Docs)
03. Bản Mẫu Hướng dẫn Khai thông tin – Thỏa thuận Giao dich Chứng khoán Trực tuyến OCS (Xem Online & Tải về PDF – Google Docs)
04. Bản Mẫu Hướng dẫn Khai thông tin – Thỏa thuận sử dụng Dịch vụ Hỗ trợ Chuyển tiền Trực tuyến OCS (Xem Online & Tải về PDF – Google Docs)

Bước 3: Khai thông tin, ký xác nhận và gởi hồ sơ về cho mình theo hướng dẫn sau:

+ Bộ Hợp đồng gồm có 4 loại giấy tờ. Các thông tin cơ bản cần điền gồm: Họ tên, số CMND, Ngày cấp, nơi cấp, Địa chỉ liên hệ, Di động, Email, Ngày sinh và Giới tính (Như hướng dẫn tại các Bản Mẫu). Lưu ý: các thông tin còn lại là theo khung mẫu bắt buộc của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và không cần điền. Riêng Hồ sơ 01 có kiêm thêm cả Giao dịch ký quỹ tức là vay thêm OCS để đầu tư thì đây chỉ là Hợp đồng khung, muốn kích hoạt dịch vụ vay này thì khách cần phải có đề nghị thêm (Khách mới không khuyến khích). Ngoài ra thì khách không được đề ngày vào ngày khai thông tin, vì ngày mình nhận được sau đó và Công ty xác nhận lại là một ngày khác (Công ty sẽ điền ngày đó – ngày 02 bên đã ký xác nhận đủ hiệu lực pháp lý để mở tài khoản chứng khoán).

+ Có tổng cộng 7 chữ ký trong Bộ hồ sơ, trong đó có 5 chữ ký là phải ghi rõ họ tên, chỉ có 2 chữ ký mẫu là không cần ghi họ tên (Trong Hồ sơ 01. như File trên). Nếu thiếu cần xem lại xem thiếu ở đâu để bổ sung cho đủ. Ngoài ra thì tất cả các trang còn lại cần ký nháy chữ nhỏ góc dưới bên phải mỗi trang của Bộ hồ sơ nhằm đảm bảo tính thống nhất về mặt pháp lý. Địa chỉ cung cấp trên Hợp đồng cũng phải là địa chỉ có thể liên hệ được qua thư từ (không khai chung chung).

+ Riêng Phụ lục (ở Hồ sơ 04.): là thỏa thuận với nội dung chuyển tiền trực tuyến từ TK Chứng khoán ra TK Ngân hàng cá nhân của bạn mà không cần phải lên trực tiếp rút tiền tại Công ty, việc này bạn phải đăng ký số TK Ngân hàng nhận, và khi rút tiền Online như thế này thì chỉ có thể chuyển vào các TK Ngân hàng mà bạn đã đăng ký (Tối đa 5 TK). Lưu ý là làm từ xa thì TK Ngân hàng phải chính là của bạn luôn tức là TK Chứng khoán và TK Ngân hàng phải cùng chủ để đảm bảo nguyên tắc rủi ro. Trường hợp muốn tên người khác thì phải lên tận Công ty mới ký được.

+ Bộ Hợp đồng này bạn chỉ cần in ra đủ 01 bản (Giấy trắng) để khỏi phải ghi nhiều. Sau khi Bộ hồ sơ được khai thông tin và ký đầy đủ thì gửi lại cho mình kèm 01 bản photo CMND của bạn (Hoặc cũng có thể chụp ảnh thẳng, sáng, không nghiêng, rõ gửi về cho mình qua email, Facebook, Viber hay Zalo để mình in ra đều được) qua đường chuyển phát nhanh. Lưu ý thêm là CMND cần phải còn hạn (Cấp dưới 15 năm) và số CMND ngày cấp phải rõ, không được mờ.

+ Địa chỉ nhận Bộ hồ sơ: Bùi Huy Hiệp – Số 8 Thiền Quang, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0936.080505 (Mình hay đi ra ngoài tiếp khách Chứng khoán nên ở địa chỉ trên luôn có người mình nhờ nhận hộ được). Trường hợp bạn cùng ở Hà Nội thì có thể Cafe trao đổi trực tiếp gởi cho mình cũng được.

+ Về thời gian nhận / gửi hồ sơ: sau khi nhận được, mình sẽ báo lại bạn biết là mình đã nhận được thư rồi, kiểm tra một lượt xong nếu không có gì sai sót mình sẽ chuyển lại Văn phòng Công ty ngay trong ngày (Trường hợp nhận muộn cuối giờ chiều thì sẽ được chuyển vào ngày làm việc tiếp theo). Sau khi họ xong, mình sẽ xin lại 01 bản photo có đóng dấu treo của OCS gửi ngược về địa chỉ bạn qua đường chuyển phát nhanh chậm nhất là 01 tuần sau khi tài khoản được kích hoạt. Lưu ý là ngay khi Văn phòng duyệt hồ sơ là số TK Chứng khoán và mật khẩu online của bạn sẽ được gửi về bạn qua SMS vào số Di động đăng ký trên Hợp đồng mở TK Chứng khoán ở trên (Trường hợp đang sống ở nước ngoài và dùng số điện thoại di động của nước ngoài thì sẽ không nhận được những thông báo này nên cần viết email đề nghị đổi nhận các thông báo, mật khẩu, … từ SMS qua Email như Mẫu Đề nghị Cấp lại Mật khẩu Chứng khoán bằng Email OCS (Xem Online và Tải về Docx – Google Docs)). Bạn có thể nộp tiền và bắt đầu chơi luôn được lúc đó, dù hồ sơ pháp lý có dấu sẽ chuyển về bạn sau.

Mình cũng mới nhờ người nhà mở một TK Chứng khoán tại OCS để làm ví dụ minh họa test cho sinh động. Bạn cũng có thể xem hình dưới đây về để được rõ hơn.

Trong ảnh: hình chụp thông báo tin nhắn SMS từ OCS trên điện thoại về việc Tài khoản Chứng khoán đã kích hoạt thành công kèm số TK & mật khẩu

+ Về việc chọn số Tài khoản Chứng khoán: theo Giấy phép được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán thì OCS là Công ty Chứng khoán được cấp với số ký tự đầu là 040 (HSC là 011, VNDS là 021, FPTS là 058, …). Khách hàng trong nước thì được mặc định thêm chữ C. Như thế số Tài khoản Chứng khoán đầy đủ của bất kỳ khách hàng trong nước sẽ được viết dưới dạng: 040Cxxxxxx. Trong đó xxxxxx là 6 ký tự dưới dạng số. Có 2 cách lấy mặc định ở đây là: nếu bạn sinh 16/07/1985 thì OCS sẽ cấp cho bạn số tài khoản Chứng khoán mặc định là 040C160785 cho dễ nhớ. Trường hợp đã bị trùng do đã có người mở trước rồi thì sẽ được lấy theo 6 số cuối của số điện thoại của bạn. Ví dụ số của mình là 0936.080505 thì sẽ lấy là 040C080505. Trường hợp bạn muốn lấy số khác thì có thể viết ra vài số bất kỳ dễ nhớ với bạn kèm nốt vào Bộ Hồ Sơ gởi cho mình, lưu ý là số nào có rồi thì không được đăng ký nữa nên các số đẹp kiểu 8888, 6666 hay 6868, … đều đã có rồi.

Nếu bạn là người Việt Nam đang sống ở nước ngoài: Tư vấn thêm cho các bạn là nếu bạn có tài khoản của Ngân hàng trong nước rồi thì nên làm theo như kể trên, trường hợp bạn không có (Hay thậm chí không có cả Chứng minh thư nhân dân) thì tốt nhất là nên nhờ người nhà trong nước đứng tên theo đúng những gì ở trên, riêng tài khoản giao dịch Online thì sẽ được chuyển lại cho bạn để bạn thực hiện giao dịch, còn tiền thì bạn có thể chuyển về cho họ và họ chuyển tiền vài Tài khoản Chứng khoán là được. Hình thức này cũng có thể áp dụng nếu bạn có bạn bè là người nước ngoài muốn tham gia đầu tư Chứng khoán ở Việt Nam nếu ngại thủ tục lằng nhằng (Bạn là người Việt Nam nhé).

—————————————————————

Hướng dẫn Nộp rút tiền trong Chứng khoán

– Về cơ bản tồn tại 2 phương pháp Quản lý tiền của Công ty Chứng khoán đối với khách hàng:

+ Phương pháp Quản lý tiền liên kết trực tiếp với Tài khoản Ngân hàng: đây là phương pháp quản lý tiền mà trong đó tài khoản chứng khoán và tài khoản ngân hàng của khách hàng liên kết trực tiếp nhau. Cơ sở của việc này là Công ty Chứng khoán đó phải có ký hợp tác với 01 Ngân hàng, khi đó ngoài việc mở tài khoản chứng khoán thì khách hàng phải mở tài khoản tại Ngân hàng này và ký tiếp 1 Hợp đồng khung ủy quyền theo mẫu của họ để bảo đảm việc trích tiền ra từ Tài khoản khi có lệnh đặt mua (Lệnh bán thì chờ tiền về không nói làm gì). Phương pháp này có ưu điểm tính an toàn tuyệt đối và thông với tài khoản Ngân hàng thông thường của khách nên giao dịch sẽ qua hết Ngân hàng này tuy nhiên các Dịch vụ đi kèm vì thế bị kém đi và không thuận tiện cho việc giao dịch, ví dụ như cách dịch vụ Giao dịch ký quỹ, ứng trước đều có một số bất tiện và chậm nên trong thực tế ít được áp dụng, không phổ biến. Các Ngân hàng chuyên cung cấp dịch vụ hợp tác này với các Công ty Chứng khoán có thể kể đến ở đây là BIDV, ACB.

+ Phương pháp Quản lý tiền Tài khoản Tổng: đây là phương pháp quản lý tiền khá đơn giản và thông dụng phổ biến nhất lúc này. Cách thức khá đơn giản, Công ty Chứng khoán mở Tài khoản đứng tên mình tại một số các Ngân hàng lớn. Sau đó các khách hàng của Công ty sẽ nộp vào một trong số các Tài khoản này của Công ty ở các Ngân hàng, và để phân biệt là Tài khoản khách hàng này với Tài khoản khác thì sẽ phân biệt ở Nội dung. Về cơ bản Nội dung sẽ có dang như sau: “Chuyển tiền vào Tài khoản số <Tài khoản Chứng khoán của bạn> của <Tên đầy đủ Chủ tài khoản>”. Như vậy nội dung ở đây phân biệt ở hai điểm là số tài khoản chứng khoản và tên của chủ tài khoản đó. Trường hợp nếu bạn nộp không đúng thì sẽ bị hoàn trả trở lại hoặc phải tra soát lại bên Ngân hàng chuyển để đảm bảo sửa đúng Nội dung thì kế toán Công ty CK mới hạch toán được vào TK Chứng khoán chi tiết của khách. Ngoài ra thì hầu như Công ty CK nào cũng có thuê riêng 1 Ngân hàng tại Trụ sở Văn phòng Giao dịch của mình để tiện cho việc nộp rút tiền trực tiếp tại địa điểm giao dịch đó. Để rõ hơn thì chúng ta cùng xem ví dụ cụ thể sau ở Công ty CP Chứng khoán Đại Dương (OCS).

– Nộp tiền – Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS quản lý tài khoản khách hàng mở giao dịch tại Công ty theo Phương pháp Quản lý TK Tổng như trình bày ở trên. Có 2 phương pháp nộp rút tiền là: trực tiếp tại văn phòng của OCS và từ xa qua Ngân hàng. Và đối với từ xa qua Ngân hàng thì hiện theo thông báo mới nhất của OCS đăng trên web tại địa chỉ Tại đây thì các TK của OCS tại các Ngân hàng gồm:

+ BIDV Chi nhánh Hà Thành (12210000237161)
+ MB Chi nhánh Trần Duy Hưng (0051102333008)
+ Techcombank Chi nhánh Láng Hạ (14022822838886)
+ Vietcombank Sở Giao dịch, Hà Nội (0011004074419)
+ PVCombank Chi nhánh Thăng Long (000000003274)
+ ACB Phòng Giao dịch Trần Duy Hưng, Hà Nội (170189589)

Giả sử giờ mình đang có tiền trong TK Vietcombank và muốn nộp tiền qua cùng hệ thống Ngân hàng này cho nhanh thì sẽ nộp với nộp dung như sau:

Người nhận: Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Dương
Số tài khoản nhận: 0011004074419
Tại: Ngân hàng Vietcombank – Sở Giao Dịch, Hà Nội
Nội dung: Chuyển tiền vào tài khoản số 040C210889 (là số tài khoản của khách hàng) của Bùi Mỹ Hạnh (ghi rõ Tên đầy đủ Chủ Tài khoản).

Trong ảnh: hình chụp màn hình biên lai đã nộp 10 triệu VND trên website từ thông báo chuyển tiền trên Internet Banking của Vietcombank đã thành công

Bạn cũng có thể nộp tương tự ở các Ngân hàng khác mà OCS có mở TK như trình bày phần trên. Và về nguyên tắc thì cứ khoảng 1 tiếng thì nhân viên kế toán bên OCS sẽ kiểm tra số dư trên các TK Ngân hàng trên để nếu có thì hạch toán sớm về cho khách hàng, ngay sau khi hạch toán thì khách hàng sẽ được thông báo qua SMS về việc TK CK chi tiết của họ đã có số tiền như thế vào TK (SMS sẽ thông báo ngay khi có sự biến động về tiền như nộp, rút tiền, cổ tức tiền mặt hay về chứng khoán như mua bán khớp chứng khoán, ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu phát hành thêm hoặc là một số các thông báo quan trọng như khác như chính sách phát luật của Nhà nước, lịch nghỉ tết, …). Mình có làm kiểm tra thử quá trình này và thấy thời gian lệch là 5 phút (khá nhanh) như trong hình trên và dưới cho thấy thời gian nộp tại Vietcombank là 16:07 và thời gian OCS nhắn tin báo có tiền 16:12.

Trong ảnh: hình chụp thông báo tin nhắn SMS từ OCS trên điện thoại về việc Tài khoản Chứng khoán đã có 10 triệu VND trong TK để giao dịch mua bán

– Trường hợp bạn muốn rút tiền, có 2 cách:

+ Cách 1 – Rút trực tiếp tại địa điểm Giao dịch của OCS: như đã trình bày ở trên thì theo Quy định của Ủy ban Chứng khoán thì từ năm 2008 các Công ty CK không được phép thu nộp trực tiếp tiền của khách nên để có rút nộp trực tiếp tiền mặt tại đây thì các Công ty CK mà ở đây là OCS phải thuê riêng 1 Ngân hàng đảm nhận nhiệm vụ này, nên khi cần bạn làm giống như ra rút nộp tại Ngân hàng thông thường, chỉ cần cầm CMND theo và lên OCS đề nghị cho nộp rút, sau đó sẽ được đưa sang quầy Ngân hàng (Họ sẽ ngồi 1 góc theo bố trí của Công ty cho hợp lí tại mỗi điểm giao dịch). Tới đây bạn có thể hình dung ra là không cần TK Ngân hàng thì bạn giao dịch được chứng khoán như bình thường, chỉ có điều là bạn phải lên trực tiếp tại OCS mới rút được và hơi bất tiện với bạn ở xa và không thể ra ngoài vào giờ hành chính. Và để khắc phục điều này thì OCS có phương pháp rút tiền online gián tiếp như dưới đây.

+ Cách 2 – Rút tiền chứng khoán Online từ TK CK ở OCS về TK Ngân hàng cá nhân của bạn: trước hết là phải đăng ký như trong Hồ sơ 04 đã trình bày ở Phần Đăng ký Mở TK CK ở trên (Miễn phí đăng ký ở OCS). Lưu ý là bạn chỉ có thể Đăng ký tối 5 TK Ngân hàng của bạn và sau này chỉ có thể chuyển về 5 TK Ngân hàng đó; và một lưu ý khác là làm từ xa thì TK Ngân hàng phải chính là của bạn luôn tức là TK Chứng khoán và TK Ngân hàng phải cùng chủ để đảm bảo nguyên tắc rủi ro. Trường hợp muốn tên người khác thì phải lên tận Công ty mới ký được. Công nghệ áp dụng rút tiền ở đây là Công nghệ OTP qua tin nhắn SMS, nếu bạn nào đã từng sử dụng qua Dịch vụ Internet Banking của Vietcombank, Techcombank, … thì chắc cũng không xa lạ gì các bước này. Phí rút tiền thì OCS miễn phí, nhưng nếu chuyển khoản từ Ngân hàng của OCS sang Ngân hàng của khách là bao nhiêu thì khách phải chịu chi phí này. Tối thiểu một lần chuyển là 100.000 đồng. Các lệnh giao dịch khi hoàn thành thì cũng trong khoảng 01 tiếng sẽ được OCS thực hiện do kiểm tra định kỳ thường xuyên như khi nộp vào, thời gian có thể lâu hơn do khác Ngân hàng hoặc giờ nghỉ. Các thao tác cho việc rút tiền Online này sẽ nằm trong phần Đăng nhập, Đặt lệnh, Giao dịch Online sẽ được trình bày ngay dưới đây. Tới đây, bạn có thể tiến hành mở tài khoản để chuẩn bị giao dịch chứng khoán được rồi, phần giao dịch có thể xem tiếp sau.

Trong ảnh: hình chụp Phần rút tiền Online trong Tab “CK Trực tuyến” Phiên bản Website Vi Trade OCS với các hướng dẫn kèm theo

Ngoài ra bạn có thể xem thêm hình ảnh rõ hơn tại Hình ảnh Rút tiền Online Vi Trade OCS hoặc Hình ảnh Rút tiền Online VIP Trade OCS (Hướng dẫn Chi tiết như ghi chú trên ảnh).

—————————————————————

Hướng dẫn Giao dịch Chứng khoán Online (Đăng nhập, Đặt lệnh, Xem số dư Tiền Chứng khoán, Các Tiện ích khác).

– Cài đặt phần mềm và Giới thiệu: thực hiện chiến lược phát triển theo chiều sâu, thì vào cuối năm 2013, OCS đã tiến hành mua hệ thống phần mềm đồng bộ của hãng AFE Solutions – Công ty chuyên cung cấp dịch vụ thông tin tài chính và giao dịch chứng khoán trực truyến hàng đầu của Hồng Kông. Theo chuẩn chung thì hệ thống cho khách hàng giao dịch sẽ chạy được tất cả các thiết bị vào được mạng hiện có trên thị trường: Máy tính bàn hay Máy tính xách tay (Laptop), Máy tính bảng (Tablet) và Điện thoại Di động (Mobile).

Đối với Máy tính bảng và Điện thoại Di động thì không cần cài đặt thêm gì, riêng đối với Máy tính thì nên cài đặt thêm để có đầy đủ tiện ích khi giao dịch. Hệ thống này sử dụng nền tảng phần mềm cần phải có là Java của hãng Oracle. Vì vậy nếu máy tính của bạn chưa có thì nên cài theo hướng dẫn sau: 1. Vào trang Google.com.vn để tìm kiếm từ khóa Java; 2. Bấm vào kết quả đầu tiên của kết quả tìm kiếm; 3. Khi vào thì tải xuống và cài đặt (Nếu máy tính của bạn có Java rồi thì có thể cài kiểm tra xem đã là phiên bản mới nhất chưa, nếu không có thể cài đè lên)

Trong ảnh: các bước cài đặt Java vào Máy tính

– Đăng nhập và đổi mật khẩu lần đầu Giao dịch Chứng khoán Online tại OCS.

Sau khi cài đặt xong thì ta có thể vào trang chủ của OCS tại địa chỉ www.ocs.com.vn

Trong ảnh: trang chủ của Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS tại địa chỉ www.ocs.com.vn

Như trên hình ở phần hình tròn, ta thấy có 03 biểu tượng với 03 màu khác nhau, đây chính là các giao thức để chúng ta thực hiện giao dịch. Trong đó:

+ Vi Trade (Màu tím bên trái): là phiên bản giao dịch qua website của OCS. Bạn có thể bấm vào hình màu tím bên trái trong vòng tròn trên trang chủ hoặc bấm vào link Tại đây để vào (Chữ i trong đó là viết tắt từ “Internet”). Phiên bản này phổ thông nhất và áp dụng cho cả Máy tính, Máy tính bảng và Điện thoại Di động (Mình hay dùng phiên bản này nhất).

Trong ảnh: Phiên bản Giao dịch qua Website của Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS

+ VM Trade (Màu xanh ở giữa): là phiên bản giao dịch qua website dành riêng cho Điện thoại Di động của OCS. Bạn có thể bấm vào hình màu xanh ở giữa trong vòng tròn trên trang chủ hoặc bấm vào link Tại đây để vào (Chữ M trong đó là viết tắt từ “Mobile”). Phiên bản này là phiên bản rút gọn nhất và chỉ áp dụng cho Điện thoại Di động.

Trong ảnh: Phiên bản Giao dịch qua Điện thoại Di động của Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS

+ VIP Trade (Màu vàng bên phải): là phiên bản giao dịch qua phần mềm dành riêng cho Máy tính của OCS. Bạn có thể bấm vào hình màu vàng bên phải trong vòng tròn trên trang chủ hoặc bấm vào link Tại đây để vào. Phiên bản này là phiên bản đẩy đủ nhất và chỉ áp dụng cho Máy tính (Mình thường bật phiên bản này mỗi khi dùng Máy tính). Bấm vào biểu tượng đó thì bạn sẽ tải về phần mềm VIP Trade và bấm lên cũng vào như 2 phiên bản trên (Lưu ý riêng phiên bản này phải có Java mới chạy được, phiên bản VI Trade không có Java chỉ bị thiếu tính năng)

Trong ảnh: Phiên bản Giao dịch qua Phần mềm trên Máy tính của Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS

Như ở phần trên thì đã nhận được tin nhắn SMS của OCS về số tài khoản và mật khẩu lần đầu ngẫu nhiên để vào Tài khoản. Giờ ta vào đổi mật khẩu. Chỉ có phiên bản VIP Trade và VI Trade là đổi được. Và cũng để cho gọn, mình sẽ trình bày từ đây xuyên suốt 01 phiên bản, các phiên bản còn lại sẽ được đính kèm xem dưới dạng Google Docs.

Trong ảnh: Đổi mật khẩu Phiên bản Vi Trade trên máy tính ngay khi vào lần đầu của Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS

Mật khẩu cũ thì là Mật khẩu mà OCS đã nhắn cho bạn qua SMS ở trên, còn mật khẩu mới là mật khẩu được bạn tự đổi, lưu ý là mật khẩu mới phải có 8 ký từ trở lên bao gồm cả chữ và số nếu không sẽ bị báo lỗi. Chữ C trong số tài khoản 040C nói trên cũng phải viết hoa. Bạn cũng có thể xem thêm đổi mật khẩu phiên bản VIP Trade Tại đây.

– Đặt lệnh Giao dịch Chứng khoán Online tại OCS: ngay sau khi đổi mật khẩu thì ta có thể vào lại, thì khi vào lại màn hình nhập lệnh ở Phiên bản VI Trade:

Trong ảnh: Đặt lệnh Phiên bản Vi Trade trên máy tính ngay khi vào của Công ty CP Chứng khoán Đại Dương – OCS

Trong hình chụp, ta có thể thấy có 2 vòng tròn khoanh lại cần chú ý, một là ô nhập lệnh khá đơn giản với trường các ô cần tích khi muốn mua bán: Mua/Bán, Mã CK, Số lượng, Giá và Mua/Bán (Xác nhận lại đồng ý lệnh này), hai là ô tiền hay còn gọi là sức mua như hình, bạn phải có tiền thì mới nhập mua được. Thao tác nhập lệnh này khá đơn giản. Bạn có thể xem thêm tại Phiên bản VIP Trade Tại đây hay Phiên bản VM Trade Tại đây.

Về thời gian đặt lệnh: như đã từng nói thì thời gian giao dịch của Sở Giao dịch Chứng khoán là 9h – 11h30 và 13h – 14h45 hàng ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần (Trừ ngày nghỉ và ngày lễ), tuy nhiên thời gian nhập lệnh tại các Công ty Chứng khoán lại được sớm hơn để thuận tiện cho mọi người, nhất là những người đang đi làm và khá bận với công việc ngoài cuộc sống, cụ thể với OCS thì từ 20h00 hay 8h tối ngay khi kết thúc phiên ngày hôm đó là có thể đặt được lệnh rồi, ví dụ: từ 20h00 tối thứ 3 là có thể đặt lệnh cho phiên giao dịch tiếp theo là ngày thứ 4 hay từ 20h00 tối thứ 6 là có thể đặt lệnh cho phiên tiếp theo là ngày thứ 2 tuần tới. Lệnh khi đó sẽ tồn tại ở trạng thái lệnh chờ và ngay khi 9h00 sáng phiên tiếp theo được mở thì lệnh sẽ được hệ thống của OCS đẩy vào sàn của Sở giao dịch ngay lập tức. Gợi ý: với đặc điểm này một số bạn rất hay đặt sớm nhưng mua thì giá thấp một chút và bán thì giá cao một chút, để ở cùng 01 giá thì gần như sẽ được khớp sớm nhất (Vì nguyên tắc của Sở ưu tiên thời gian trước sau nếu cùng giá). Một số lần kiểm tra test thực tế cho thấy lệnh của OCS khá nhanh (Hơn FPTS và HSC trong cùng một thời điểm đặt từ tối). Lưu ý: Lệnh đặt nói trên chỉ có giá trị trong 01 ngày giao dịch, ngay sau khi hết giờ vào lúc 14h45 thì lệnh không khớp sẽ tự động hủy, muốn duy trì lệnh đó thì tối đến bạn lại phải đặt lại từ đầu.

– Sửa Hủy lệnh Giao dịch Chứng khoán Online tại OCS:

Một số các thắc mắc chung với người mới tìm hiểu về Chứng khoán?

(Pierpont Bui – Cập nhật tháng 3/2015)