Xem tra cứu thông tin chứng khoán ở đâu tốt nhất?

Các bài viết khác có liên quan

> Các bước Tìm hiểu về Chứng khoán
> Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?
> Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
> Các khái niệm và thuật ngữ trong Chứng khoán
> Dịch vụ “Đầu tư hộ” Chứng khoán
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản và các vấn đề liên quan
> Hướng dẫn chi tiết Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán Online

—————————————————————

– Sau khi đã biết cách xem bảng giá chứng khoán như hướng dẫn ở bài trước thì vấn đề tiếp theo là cần phải biết chọn cổ phiếu như thế nào, cổ phiếu nào hiện nay là tốt, là xấu, mua được chưa? Đây gần như là câu hỏi thường trực mà bất kỳ người nào cũng cần phải nắm được nếu muốn đầu tư chứng khoán thành công. Nhưng trước khi biết được mã này mã kia tốt hay xấu thì chúng ta cần phải biết chả hạn như AAA năm ngoái 2011 cả năm lãi bao nhiêu, 6 tháng đầu năm 2012 lãi bao nhiêu, … thì số liệu đó lấy ở đâu?nguồn nào, thông tin có đảm bảo chính xác, nhanh, đầu đủ???Bài này xin trả lời vấn đề đó.

– Theo quy định của Luật Chứng khoán thì Công ty Niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán phải công bố thông tin trên Sở giao dịch Chứng khoán, gửi kèm cho Ủy ban Chứng khoán, và trên chính website của Công ty mình. Tuy nhiên thông tin trên Sở giao dịch Chứng khoán vẫn được xem là … chuẩn nhất vì một số lí do: tổ chức quản lý trên website của Ủy ban Chứng khoán – SSC khá sơ sài, thông tin như báo cáo tài chính không nhanh và được upload kịp thời đầy đủ như Sở giao dịch, còn với website của chính các Công ty, thậm chí một số làm ra theo kiểu … cho nó có, nhiều thông tin mới nhất thậm chí còn tồn tại cách đây vài năm (nhất là các công ty niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX). Cho nên thông tin được xem là gốc, chuẩn nhất trong vài năm qua vẫn là nằm ở Sở giao dịch Chứng khoán, đặc biệt là Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HOSE, nơi có độ minh bạch khá cao do cách làm việc rõ ràng, chuẩn mực và có thể đạt chuẩn các nước trong khu vực. Bạn có thể tham khảo 4 trang website nói trên tại lần lượt các địa chỉ: www.hnx.vn (HNX), www.hsx.vn (HOSE), www.ssc.gov.vn (SSC) và www.vsd.vn (VSD).

– 3 website nói trên có thể nói sẽ cung cấp đầy thông tin chính thống phải công bố theo Luật Chứng khoán, nhưng trong thực tế tình hình biến động của Thị trường Chứng khoán không chỉ do thông tin chính thống mà còn do các thông tin vĩ mô, thông tin “đồn thổi” lan mạnh trên thị trường ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới thị trường. Ví dụ như trường hợp bắt giữ Ông Nguyễn Đức Kiên – Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Á Châu (ACB) đáng lẽ ra chỉ ảnh hưởng tới ACB hay rộng hơn là các mã chứng khoán trong nghành ngân hàng, nhưng nó lại ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường và thông tin phát ra này dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường lại không đến từ 3 website nói trên (do có độ trễ thời gian gửi chuyển phát, kiểm tra và up tin lên thông tin chính thức), và thực tế là phải 1 ngày sau thông tin mới lên tới HNX (tức là thị trường đã giảm mạnh xong 1 phiên giao dịch rồi). Chính vì vậy 3 website nói trên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thông tin là: độ nhanh của tin, thông tin vĩ mô chung và cả các thông tin “đồn thổi” “vỉa hè”. Thực tế, công tác suốt vài năm qua, mình thấy có 2 trang thông tin khá tốt, xin giới thiệu:

1. Thời báo Kinh tế Việt Nam – www.vneconomy.vn

– Thời báo Kinh tế Việt Nam – VnEconomy vốn là 1 báo chuyên viết về kinh tế ở Việt Nam cũng như quốc tế, trong đó có nhiều cộng tác viên là các chuyên gia kinh tế người Việt ở sinh sống ở khắp các châu lục trên thế giới, năm 2008 nổ ra khủng hoảng chúng ta có thể thấy các bài viết đến từ Singapore, từ Mỹ hay 1 số các quốc gia khác, phản ánh góc nhìn tình hình kinh tế tại thời điểm đó ở các quốc gia mà các chuyên gia kinh tế đang sinh sống. Tựu chung lại, đây là địa chỉ cung cấp các thông tin, phân tích kinh tế vĩ mô, kinh tế nghành rất tốt, nó phản ánh các chuyên gia kinh tế, các người nghiên cứu học thuật về kinh tế viết báo (Chứ không phải người học báo chí viết về kinh tế), rất có tính học thuật chuyên sâu. 1 địa chỉ tốt cho mọi người tham khảo tìm hiểu về nắm bắt về nền kinh tế Việt Nam hiện nay kể cả không phải dân kinh tế, không phải là để chơi chứng khoán. Báo cáo đầy đủ các thông tin về thời sự, tài chính, chứng khoán, bất động sản, thị trường, … Trong đó có 2 mục chuyên về chứng khoán đang quan tâm nhất là chuyên mục Chứng khoán sáng, chiều của tác giả Lan Ngọc như Hình ảnh tại đây và Blog Chứng khoán của tác giả iTrader như Hình ảnh tại đây – đây là 2 tác giả có am hiểu sâu về thị trường, ngòi bút viết tinh tế, ngôn từ sinh động và đáng xem nhất, mọi người có thể theo dõi hàng ngày mục này trên thời báo VnEconomy, sau một thời gian xem cộng với đối chiếu thị trường, ít nhiều sẽ nắm bắt được nhanh hơn. Đặc biệt nếu bạn là người mới tìm hiểu thì việc xem 2 chuyên gia đánh giá bình luận thị trường hàng ngày trong thời gian đầu sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để nắm bắt được thị trường. Ví dụ như hình dưới về nội dung:

—————————————————————

2. Cổng thông tin, dữ liệu Tài chính – www.CafeF.vn

CafeF vốn là trang báo chuyên đưa thông tin về tài chính ở Việt Nam cũng như quốc tế, do Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) thành lập. Do gốc là từ truyền thông mà ra với ưu thế công nghệ tốt nên CafeF có đặc điểm chính như sau: thông tin nhanh, kể các thông tin “đồn thổi” không chính thống cũng có, bên cạnh các thông tin chính thống (Lấy từ 3 website của HNX, HOSESSC), cơ chế trình bày tra cứu thông tin theo mã cũng rất tốt, tựu chung lại đây là địa chỉ cung cấp nhanh nhạy, đầy đủ, ví dụ khi tra mã AAA vào ô tìm kiếm kể trên thì sẽ hiện ra đầy đủ các thông tin về cơ bản, thông tin công bố, thông tin giá giao dịch, kế hoạch kinh doanh, báo cáo phân tích, các công ty cùng nghành, hồ sơ công ty, … nhìn chung là đầy đủ và không thiếu thông tin khi cần tra cứu. Muốn xem chi tiết hơn thì trong mục hồ sơ từng doanh nghiệp, bạn có thể bấm vào xem tất cả hoặc chi tiết, thì sẽ được xem chi tiết các thông tin (Phần ngoài là khái quá, mỗi mục 1 ít). Điểm duy nhất CafeF hơi “yếu” do xuất phát từ chính đặc điểm mô hình thành lập là do gốc là Công ty truyền thông lập ra nên tuy thông tin nhanh nhạy đầy đủ nhưng thiếu “chiều sâu”, giống như người làm báo đưa tin hay viết tin về kinh tế, nhanh nhưng tính học thuật kinh tế không cao. Dù sao đây vẫn là trang thông tin tài chính hàng đầu của Việt Nam, kết hợp với VnEconomy sẽ là 1 bộ đầy đủ và rất toàn diện.

—————————————————————

– Do phần ở trên trình bày có tính chất giới thiệu, nên một số bạn vẫn chưa biết khai thác thông tin và vẫn hỏi mình, dưới đây, mình xin bổ sung cách xem chi tiết để trả lời cho các câu hỏi của nhiều bạn dạng như muốn xem thông tin của các doanh nghiệp niêm yết thì xem ở đâu?hay xem báo cáo tài chính của các doanh nghiệp ở đâu? … Riêng phần phân tích, cảm nhận thực tế khi đọc từng tin cụ thể trên thị trường phát ra ở nguồn thông tin kể trên thì mình xin trình bày ở một dịp khác, sau khi đã hoàn thành cơ bản kiến thức toàn bộ về tìm hiểu chứng khoán. Cụ thể:

3. Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) – www.hsx.vn

* Tin hàng ngày: ngay khi vào Trang chủ của HOSE sẽ có 03 mục tin tức mà hàng ngày Sở thông báo ra ngoài thị trường, gồm: Tin về hoạt động của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. HCM, Tin về Hoạt động của Tổ chức Niêm yết và Tin về Hoạt động của Công ty CK Thành viên. Bạn có thể xem thêm bằng cách bấm vào mục “xem tất cả” của mỗi loại tin tức để tham khảo thêm cho biết. Đáng chú ý nhất với các nhà đầu tư là mục Tin về Hoạt động của Tổ chức Niêm yết (phía dưới hình chụp trên).

– Với Tin về hoạt động của Sở giao dịch Chứng khoán Tp. HCM: có khá nhiều loại tin, nhưng đáng xem nhất là 03 loại tin: Tin về văn bản pháp luật mới về chứng khoán, Tin về các cuộc đấu giá, Tin về thị phần môi giới hàng quý của các Công ty Chứng khoán Thành viên và Tin về các Công ty Niêm yết nộp các loại Báo cáo (Gồm cả Báo cáo Tài chính). Trong các loại tin kể trên thì đáng xem nhất vẫn là Tin về Thị phần Môi giới và Tin về các Công ty Niêm yết nộp các loại báo cáo (Như hình dưới).

+ Tin về thị phần môi giới hàng quý của các Công ty Chứng khoán Thành viên: lưu ý rằng đây chỉ là thị phần tại HOSE (ở HNX là khác) và cái mọi người nhìn vào ở đây là thị phần Top 10 thị trường cổ phiếu, chứng chỉ quỹ (trái phiếu không cần quan tâm vì đó là thị trường của các Ngân hàng thương mại, Tổ chức đầu tư Tài chính chuyên nghiệp là chính). Cũng là một gợi ý tốt cho những nhà đầu tư vãng lai không có môi giới tư vấn hỗ trợ kèm còn đang lăn tăn mở tài khoản chứng khoán tại Công ty Chứng khoán nào cho tốt nhất. Thị phần môi giới trong Quý 3/2015 tham khảo tại đây. Trong vài năm qua, các cái tên đáng chú ý tại HOSEHSC, SSIVCSC.

– Với Tin về hoạt động của Tổ chức Niêm yết: đây là mục quan trọng nhất, các thông tin phát ra của các công ty niêm yết phát hành hàng ngày, các thông tin này sẽ ảnh hưởng ít nhiều ngay lập tức tới giá cổ phiếu của Công ty xuất hiện tin, nhìn chung mọi người nên đọc mục ở đây. Vì các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các trang thông tin chuyên về tài chính chứng khoán hàng đầu trong và ngoài nước cũng lấy thông tin từ chính đây để mang về đăng lại, “Xào” lại trên trang của mình. Đây là thông tin gốc, chính thống phát ra trên thị trường đối với các mã niêm yết tại HOSE. Và mọi người nên đọc lướt các danh mục, nếu thấy các doanh nghiệp mình đang chú ý, quan tâm thì nên vào kiểm tra ngay trong ngày hôm đó, thường thường sau 18h hàng ngày, thông tin sẽ kết thúc và không phát ra nữa và đương nhiên là nên đọc sau giờ này nếu không muốn “sót” thông tin.

– Với Tin về hoạt động của Công ty Chứng khoán thành viên: đây là mục có liên quan đến các thông tin của chính các công ty chứng khoán là thành viên của HOSE, nhìn chung các thông tin này không có gì đáng chú ý, nếu muốn bạn có thể xem lướt, sẽ có các kiểu tin như thay đổi điểm điểm, chấm dứt chi nhánh phòng giao dịch hay thay đổi sổ hữu cơ cấu cổ đông, hay thay đổi thành viên Hội đồng quản trị, Ban điều hành, … như hình tại đây.

* Tin Doanh nghiệp: để xem chuyên sâu từng doanh nghiệp, chúng ta làm như sau, ngay khi vào Trang chủ của HOSE, bên trên như hình, có các thanh tab, ta chọn thanh tab như trên hình có dấu đỏ “Niêm yết/Danh sách NY/Cổ phiếu” hoặc vào đường link sau Danh sách cổ phiếu tại HOSE.

– Trong mục Danh sách các cổ phiếu như trên hình: có danh sách tất cả các cổ phiếu hiện đang niêm yết tại HOSE, do số lượng mã chứng khoán niêm yết là khá lớn nên các mã được chia thành nhiều bảng, có thể tìm theo các trang 1 2 3 … 11 (số nhỏ ở góc phải mà hình ảnh trên) hoặc theo các cái đầu của các mã niêm yết A B C … Z, danh sách này cung cấp các thông tin như Mã chứng khoán, Mã ISIN, Mã FIGI, Tên Doanh nghiệp Niêm yết, Khối lượng đăng ký Niêm yết, Khối lượng Lưu hành, Ngày Niêm yết. Ví dụ để tìm thông tin liên quan tới Công ty CP FPT với thương hiệu FPT rất nổi tiếng ngoài thị trường như là công ty công nghệ thông tin hàng đầu ở Việt Nam, ta tìm đến vần F, bấm vào mã chứng khoán FPT, sẽ có như hình dưới đây (các mã chứng khoán khác cũng tìm tương tự như ví dụ về FPT).

– Trên cùng bên trái, ta thấy có 6 tab là: Tin tức, Bản cáo bạch, Dữ liệu Giao dịch, Tình hình tài chính, Cổ đông và Hồ sơ Doanh nghiệp. Trong đó, có 2 tab rất quan trọng như trên hình mình có đánh dấu là Tab “Tin tức” mặc định ngay khi vào Link là sẽ thấy ngay, ở đây là toàn bộ các thông tin cơ bản về FPT do Công ty công bố theo quy định như trên hình. Nếu như ai đó muốn nghiên cứu sâu để xuống tiền đầu tư vào FPT thì sẽ nghiên cứu ở đây, đây là thông tin gốc nhất, mọi các trang thông tin bên ngoài đều phải vào đây lấy để cập nhật trên trang thông tin của họ. Tab quan trọng thứ 2 – Tab “Tình hình tài chính”, ở đây tập hợp tất cả các báo cáo tài chính từ ngày niêm yết của FPT cho đến thời điểm hiện tại, trong đó có các báo cáo công ty mẹ, báo cáo hợp nhất hàng quý, soát xét bán niên và báo cáo kiểm toán năm. Như vậy, về cơ bản mình đã trình bày xong cách xem thông tin chi tiết tại HOSE. Cách đọc tin hay Phân tích Báo cáo tài chính tóm tắt, sẽ được mình trình bày ở mục khác sau này.

—————————————————————

4. Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội – www.hnx.vn

Do ở trên mình đã trình bày HOSE khá kỹ, nên ở HNX mình sẽ trình bày dưới dạng lướt, chỉ lưu ý những điểm khác biệt so với sàn HOSE.

* Tin hàng ngày: ngay khi vào trang chủ HNX chúng ta sẽ có hình như ở trên, phần tin hàng ngày nằm ở mục “Thông tin công bố” với 6 mục chính, trong đó mục cần quan tâm ở đây là “Niêm yết” tức là thông tin của các Công ty Niêm yết trên HNX (Có dấu đỏ). Lưu ý rằng, khác với HOSE, mọi tin tức của HNX bao gồm cả các báo cáo tài chính cũng chạy qua hàng ngày ở đây, nên chỉ cần xem mục này là có thể nắm tin tức hàng ngày HNX thông báo ra thị trường. Nhìn chung mọi người nên đọc mục ở đây. Vì các nhà đầu tư chuyên nghiệp, các trang thông tin chuyên về tài chính chứng khoán hàng đầu trong và ngoài nước cũng lấy thông tin từ chính đây để mang về đăng lại, “Xào” lại trên trang của mình. Đây là thông tin gốc, chính thống phát ra trên thị trường đối với các mã niêm yết tại HNX. Và mọi người nên đọc lướt các danh mục, nếu thấy các doanh nghiệp mình đang chú ý, quan tâm thì nên vào kiểm tra ngay trong ngày hôm đó, thường thường sau 18h hàng ngày, thông tin sẽ kết thúc và không phát ra nữa và đương nhiên là nên đọc sau giờ này nếu không muốn “sót” thông tin.

* Tin Doanh nghiệp: để xem chuyên sâu từng doanh nghiệp, chúng ta làm như sau, ngay khi vào Trang chủ của HNX, ở giữa phía trên, có các thanh tab, ta chọn thanh tab như trên hình có dấu đỏ “Tổ chức Phát hành/Niêm yết” hoặc vào đường link sau Danh sách cổ phiếu tại HNX.

– Trong mục Danh sách các cổ phiếu như trên hình: có sách tất cả các cổ phiếu hiện đang niêm yết tại HNX, do số lượng mã chứng khoán niêm yết là khá lớn nên các mã được chia thành nhiều bảng, có thể tìm theo các trang 1 2 3 … (số nhỏ ở góc phải cuối danh sách) hoặc gõ mã cần tìm vào ô tìm kiếm “MCK/Tên TCPH”, danh sách này cung cấp các thông tin như Mã chứng khoán, Tên Tổ chức Phát hành, Ngày Giao dịch Đầu tiên, Khối lượng Niêm yết, Giá trị Niêm yết. Ví dụ để tìm thông tin liên quan tới Ngân hàng TMCP Á Châu với thương hiệu ACB rất nổi tiếng ngoài thị trường như là Ngân hàng số 1 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng có liên quan tới “bầu Kiên”, ở ô tìm kiếm nói trên, ta đánh 3 ký tự A C B, bấm vào mã chứng khoán ACB, sẽ có như hình dưới đây (các mã chứng khoán khác cũng tìm tương tự như ví dụ về ACB). Chúng ta có 1 chút mẹo sau để tìm nhanh link của bất kỳ một mã chứng khoán nào niêm yết tại HNX (Link hơi dài mình giữa nguyên bản) http://www.hnx.vn/web/guest/dang-niem-yet?p_auth=5lCnb9ny&p_p_id=hsnydkgdjson_WAR_HnxIndexportlet&p_p_lifecycle=1&p_p_state=exclusive&p_p_mode=view&_hsnydkgdjson_WAR_HnxIndexportlet_anchor=toMck&_hsnydkgdjson_WAR_HnxIndexportlet_javax.portlet.action=ctCk&mck=ACB. Để ý kỹ trong link nói trên, ta thấy 03 ký tự cuối chính là mã chứng khoán của Công ty Niêm yết, bằng cách tương tự, ta có thể tìm các mã khác chỉ bằng cách thay 03 ký tự ACB bằng 03 ký tự khác như PVI của Bảo hiểm Dầu khí PVI, hay VCG của Tổng Công ty Vinaconex.

– Trên cùng bên trái, ta thấy có 4 tab là: Tổng quan, Báo cáo Định kỳ, Thông tin công bố và Số liệu giao dịch. Trong đó, Tổng quan thì ta có các thông tin cơ bản về ACB như trên hình. Bấm sang tab Báo cáo Định kỳ, chọ năm và loại báo cáo thì ta thấy tập hợp tất cả các báo cáo tài chính từ ngày niêm yết của ACB cho đến thời điểm hiện tại, trong đó có các báo cáo công ty mẹ, báo cáo hợp nhất hàng quý, soát xét bán niên và báo cáo kiểm toán năm. Bấm sang tab Thông tin Công bố, thì mọi tin tức của ACB đều tập hợp ở đây. Nếu như ai đó muốn nghiên cứu sâu để xuống tiền đầu tư vào ACB thì sẽ nghiên cứu ở đây, đây là thông tin gốc nhất, mọi các trang thông tin bên ngoài đều phải vào đây lấy để cập nhật trên trang thông tin của họ. Cuối cùng là tab Số liệu giao dịch, ở đây tập hợp các số liệu giao dịch của ACB trong tất cả các phiên giao dịch từ ngày niêm yết năm 2006, bao gồm cả biểu đồ, … Như vậy, về cơ bản mình đã trình bày xong cách xem thông tin chi tiết tại HNX. Cách đọc tin hay Phân tích Báo cáo tài chính tóm tắt, sẽ được mình trình bày ở mục khác sau này.

—————————————————————

5. Cổng thông tin, dữ liệu Tài chính – www.CafeF.vn

Do ở trên mình đã giới thiệu sơ qua về CafeF nên ở đây mình sẽ không giới thiệu nữa, cái cần nhấn mạnh ở đây là CafeF cũng là nơi có thể tra cứu cả các mã giống cả 2 Sở Giao dịch Chứng khoán, điểm mạnh hơn ở đây là cách trình bày khá khoa học và mục tra cứu giao dịch thì đặc biệt tốt và rất hữu ích

– Tin doanh nghiệp: để xem chuyên sâu từng doanh nghiệp, chúng ta làm như sau, ngay khi vào Trang chủ của CafeF, bên phải ở phần tìm kiếm có dấu đỏ, ta đánh mã chứng khoán cần tìm kiếm ở đây tiếp tục ví dụ ACB.

– Thông tin cơ bản: trong đó đáng chú ý là các thông tin cơ bản EPS, P/E, BV (Giá trị sổ sách) và Lịch sử trả cổ tức và chia thưởng. Xin lưu ý rằng, đây chỉ là tra nhanh, tức là với những người đã hiểu hết các chỉ số trên rồi, còn việc phân tích ý nghĩa để hiểu các thông số trên sẽ được viết ở bài sau – Phân tích cơ bản và cách lựa chọn cổ phiếu

– Tin tức Sư kiện: đây là mục tập hợp tất cả các thông tin về Công ty niêm yết nằm ngay dưới phần Thông tin cơ bản, ở đây là ACB. Ngoài các thông tin đến từ chính HNX về ACB thì còn có các thông tin đến từ nhiều nguồn khác nhau tập hợp tại đây để cho cái nhìn toàn cảnh về Công ty Niêm yết đó. Có thể xem đây là nguồn thông tin rất tốt nếu ai cần xem nhanh 1 nơi tập hợp từ nhiều nơi về. Muốn xem thêm chúng ta có thể bấm vào từ “Sau” hoặc “Xem tất cả” để xem nhiều tin trước đây của ACB cũng như tra cứu GD cổ đông lớn, cổ đông nội bộ (dấu đỏ) hoặc các tiêu chí lọc tin khác (dấu đỏ).

– Hồ sơ Công ty / Thông tin tài chính: ở đây chính là mọi thông tin tài chính của Công ty từ khi lên sàn tới giờ, bao gồm cả ở dạng trình bày trên Website tóm tắt lẫn đầy đủ, và dạng Bản gốc (Phần “Tải BCTC”). Mình cũng rất hay thường qua đây tải Báo cáo tài chính bản gốc xuống, vì Sở giao dịch thỉnh thoảng thay đổi cập nhật website mới là hay bị mất dữ liệu từ thời kỳ đầu thì ở đây vẫn tìm được.

– Khác: Ngoài 03 phần kể trên, thì trong thông tin về ACB của CafeF còn rất nhiều thông tin khác như Tỷ lệ ký quỹ, EPS tương đương / P/E tương đương, Công ty cùng nghành, Báo cáo Phân tích, Kế hoạch kinh doanh năm. Đây cũng là thông tin tham khảo đáng chú ý, mọi người nên tham khảo và tìm tòi thật ở đây, mình sẽ không giới thiệu ở đây, vì cũng có nhiều nơi làm tốt vấn đề này.

– Lịch sử Giao dịch, Thống kê đặt lệnh và Nhà đầu tư nước ngoài: đây là phần cuối cùng và cũng là 01 trong 02 mục quan trọng hữu ích nhất khi tra cứu tại CafeF (bên cạnh Tin tức Sự kiện). Nếu chỉ cần xem tắt thoáng qua thì có thể bấm vào 01 trong 03 chữ “Lịch sử GD” “TK đặt lệnh” “NĐTNN”. Tuy nhiên nên bấm vào “Xem tất cả” để xem toàn bộ bên trong

– Sau khi bấm vào xem tất cả, ta chọn tab Khớp lệnh theo Lô thì sẽ có màn hình như hiện tại. Có 4 tab đầu tiên là rất đáng xem: Lịch sử giá, Thông kê đặt lệnh, Khớp lệnh theo lô và giao dịch khối ngoại. Ở đây mình xin giới thiệu phần mới nhưng hay và khá quan trọng – Khớp lệnh theo lô. Chúng ta có thể thấy trong phiên giao dịch cuối của năm 28/12/2012 thì ACB đã khớp 641.500 cổ phiếu. Trong đó có thống kê chi tiết các giá khớp ở phần tổng hợp. Riêng ở phần chi tiết, còn thông báo giá khớp đó là giá nào, số lượng bao nhiêu, giờ phút giây chi tiết. Nếu xem quen, chúng ta cũng thu được ít nhiều thông tin, nhất là trong bối cảnh thị trường dao động cao, lệnh lớn xuất hiện liên tục. Ví dụ: vào lúc 14:14:14 ngày 28/12/2012 có 1 lệnh khớp 50.000 cổ phiếu ACB giá 16.400 đ/cổ phiếu (trị giá 820 triệu đồng). Dễ nhận thấy đây là lệnh do người mua mua thẳng vào người bán, ngay sau đó 29 giây, lại có tiếp 1 lệnh khớp 10.000 cổ phiếu ACB giá 16.500 đ/cổ phiếu (165 triệu) và cũng như trên, đây là lệnh mua lên. So với khối lượng cả ngày khớp 641.500, thì 2 lệnh cuối cùng đó chỉ trong chưa tới nửa phút là đáng kể, lệnh cũng khá lớn, lại mua lên, điều đó thể xu hướng “chiều lên” của thị trường cũng đang tác động vào chính ACB. Đặc biệt, ai mong muốn đầu cơ, thì việc xem ở đây lại càng có ý nghĩa. Lưu ý rằng, xem phần này được cập nhật từng giây, kể cả giao dịch đang diễn ra trong phiên giao dịch, mọi người có thể F5 nếu muốn thêm dữ liệu mua bán trong giờ giao dịch.

—————————————————————

6. Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – www.vsd.vn

Hiện nay Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) là đơn vị trực thuộc Ủy Ban Chứng khoán Nhà nước quản lý toàn bộ hoạt động lưu ký, đăng ký, thực hiện quyền, thanh toán và bù trừ ở Việt Nam (2 Sở Giao dịch Chứng khoán chỉ quản lý vấn đề Giao dịch và Công bố thông tin theo phân quyền). Đặc biệt đối với Nhà đầu tư thì Trung tâm quản lý toàn bộ quá trình thực hiện quyền là rất quan trọng. Ví dụ: khi bạn muốn tra cứu Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam – Vietinbank (Mã CK: CTG) mấy năm rồi trả cổ tức tiền mặt tỷ lệ bao nhiêu %, rồi thường Họp đại hội cổ đông thường niên hàng năm vào lúc nào, rồi thời điểm tăng vốn, … thì bạn có thể tìm đến địa chỉ gốc do VSD cung cấp.

Cũng như HOSE hay HNX thì trang của Trung tâm VSD cũng gồm 02 phần chính: là mục “Tin nghiệp vụ” (Tin Hàng ngày) và mục “Tìm kiếm” (Tin Doanh nghiệp – Công ty Niêm yết). Như trên hình trên thì bạn có thể thấy 02 phần đó trong phần gạch đỏ.

– Tin hàng ngày: ở bên trái của website của VSD, trong đó chủ yếu là các tin tức thực hiện Quyền Cổ tức tiền mặt, Quyền Cổ tức Cổ phiếu, Quyền Lấy ý kiến Cổ đông bằng văn bản, Quyền Đại hội cổ đông, Quyền mua phát hành thêm, Giấy chứng nhận đăng ký lần đầu / bổ sung, Cấp mã, … Trong đó đương nhiên là quan trọng nhất là các tin về Quyền về các Cổ phiếu đang niêm yết. Bạn có thể xem nhiều hơn khi kéo xuống dưới màn hình, bấm “xem tiếp” để xem được nhiều hơn

– Tin Doanh nghiệp: ở bên phải của website của VSD, là mục tìm kiếm, ở đây bạn đang cầm hay quan tâm mã chứng khoán nào đó ví dụ như CTG ở trên thì ta chỉ việc nhập mã đó vào. Khi đó ta có hình sau:

Hình trên là toàn bộ thông tin do VSD quản lý thông tin Quyền đối với cổ phiếu CTG của Ngân hàng TMCP Công thường Việt Nam, bao gồm: thông tin chung, thông tin đăng ký CK (Các lần tăng thêm số lượng cổ phiếu để niêm yết) và Mẫu sổ cổ đông (Sổ giấy như ta thường nhìn). Kéo xuống chút ta sẽ có toàn bộ thông tin liên quan tới Quyền của CTG từ khi Niêm yết do VSD quản lý:

—————————————————————

7. Website các Công ty Niêm yết

Theo quy định về Công bố thông tin trong Luật Chứng khoán, thì các Công ty Niêm yết ngoài việc phải gởi cho Sở Giao dịch Chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán các tài liệu để công bố thông tin thì Công ty Niêm yết đó cũng đồng thời phải công bố thông tin trên chính Website của mình, và trong nhiều trường hợp mình kiểm tra thì ở 1 số Công ty, thông tin còn nhanh hơn là thông tin công bố ra trên Sở, vì việc gởi lên Sở vẫn có 1 độ trễ nhất định so với việc tự đăng thông tin lên web mình ngay. Vì vậy đây là 1 nguồn thông tin rất quan trọng, định kỳ Sở và Ủy ban đều có kiểm tra xem là Công ty có tuân thủ việc công bố thông tin này hay không?Nếu vi phạm, sẽ có những chế tài áp dụng xử lí phù hợp. Chúng ta có thể đến thử ví dụ với mã chứng khoán VIC của Công ty CP Tập đoàn VinGroup (VinGroup hay tên cũ là Vincom của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng) như hình:

Qua công cụ tìm kiếm Google thì căn cứ vào tên của Công ty, ta đã tìm được website như trên hình và sau khi vào thì có trang chủ của VIC như hình tại đây. Khi vào bất kỳ 1 trang Website nào của Công ty Niêm yết thì theo quy định bao giờ cũng có 1 tab riêng có liên quan tới việc Công bố thông tin và thường là mục “Quan hệ cổ đông”, “Nhà đầu tư”, … hay các cụm từ tương tự. Ta có hình ảnh dưới đây:

Như trên hình ta có thể thấy VIC công bố và phân loại thông tin họ cần công bố khá rõ ràng, đầy đủ, qua đó giúp tạo điều kiện giúp các nhà đầu tư tìm kiếm được thông tin để tìm hiểu về Công ty một cách rõ hơn (Minh bạch cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá cân nhắc nên đầu tư hay không). Bạn có thể xem thử chi tiết một tin trong hình trên như tại đây. Bạn có thể thử với các Công ty Niêm yết khác cũng với cách kể trên để tìm hiểu về một Công ty mà bạn đang quan tâm cân nhắc đầu tư.

—————————————————————

8. Khác

Ngoài nguồn thông tin chính kể trên, thì khi nghiên cứu về 1 thông tin gì đó hay 1 ngành hay 1 Công ty cụ thể thì bạn có thể tìm hiểu thêm các nguồn khác như:

– Truyền thông: tương tự như CafeF nhưng kém hơn là Vietstock (www.vietstock.vn), Cophieu68 (www.cophieu68.vn), …

– Cơ quan Quản lý – Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) – www.ssc.gov.vn

– Các Hiệp hội nghành nghề, cơ quan quản lý chuyên ngành, …

– Trên đây là các trình bày giúp mọi người có thể có cách để tra cứu và tìm các thông hữu ích trong quá trình tìm hiểu và đầu tư về chứng khoán. Do là trình bày từ một phía nên mình cũng chỉ tóm tắt được các nội dung chính yếu nhất. Nếu bạn nào còn thắc mắc thêm, hay hỏi thêm các phần khác nữa, có thể liên lạc lại với mình để trao đổi theo thông tin ở bên phải trên đầu trang web.

—————————————————————

Xem thêm Các bước Tìm hiểu Chứng khoán / Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán.

(Pierpont Bui – Cập nhật bổ sung Tháng 12/2015)