Khóa học Chứng khoán cơ bản và Lớp học Chứng khoán

Giới thiệu và Đôi lời Chia sẻ về Khóa học Chứng khoán

– Bài viết Giới thiệu khóa học này gồm có 2 phần chính:

+ Phần 1 – Khóa học Chứng khoán cơ bản trực tiếp tại Hà Nội (Do mình sống tại Hà Nội nên sẽ dạy ở các quán Cafe hoặc Phòng học chuyên nếu đông).

+ Phần 2 – Khóa học Chứng khoán cơ bản qua Online cho bạn ở tỉnh xa (Gọi điện Chat Zalo/Skype + Team Viewer trên màn hình). Để biết thêm chi tiết xin mời xem 2 phần phía dưới.

– Quan niệm việc dạy học: bạn có thể Google Tìm kiếm trên mạng thấy rất nhiều nơi thông báo dạy học nhưng đa phần chi phí rất cao, toàn 5 – 10 triệu đồng/ khóa (Thậm chí còn cao hơn 20 triệu đồng), mỗi khóa lại tận 10 – 20 người. Việc dậy học như vậy mang tính công việc chính của họ là cầy tiền dạy học là chính, chứ chưa chắc đã … đầu tư có lời như hàng vạn người đang Hành nghề Chứng khoán như mình (Khi học bạn sẽ được mình ví dụ Tài khoản thực tế của mình và các Tài khoản mình đầu tư giùm cho người khác kèm cả đoạn chat qua lại với chủ tài khoản nhờ mình, lưu ý là mình sẽ ví dụ các tài khoản ở HSC là chính vì các tài khoản nơi khác như FPTS, SSI, MSI … người ta sẽ bán mã lỗ đi để lại mã lãi và “khoe” với mọi người là học viên lãi thế này kia). Trở lại vấn đề ở đây mình để chi phí thấp vừa phải vì đơn giản quan niệm đó là chi phí thời gian mình bỏ từ 2 – 3 tiếng để truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm cho bạn. Và số người cần phải ít để có thể nắm bắt được học viên có hiểu không, có thắc mắc gì không để mau chóng giải đáp. Cần nhất vẫn là uy tín và cái tâm của người dậy. Rồi mới đến việc kiếm thêm như này.

– Về việc có nên học hay không?: Đây là 1 câu hỏi khá thú vị, mình cũng thấy 1 số bài  viết khác của các bạn khác trên mạng cho rằng không nên học… vì chỉ kiếm tiền dạy học này kia. Mình xin phân tích thế này. Thống kê đã chỉ ra 90% các tài khoản mới chơi trong thời gian đầu sẽ bị lỗ (Mức lỗ thì tùy 5 – 20% là phổ biến, 1 số chơi sai theo hướng tiêu cực hỏng cả tư duy sẽ lỗ nặng 30 – 50%). Bạn không tin có thể hỏi ai người quen thân, người nhà đang làm trong nghề (Đừng hỏi những người đang muốn bạn làm khách) hoặc bạn thử 1 thời gian 6 tháng chả hạn. Nếu bạn bắt đầu vốn thử với mức 10 – 20 triệu đồng. Sau nửa năm vẫn chưa tìm ra phương pháp đúng dù đã hiểu nhiều điều hơn rất nhiều so với lúc mới và phải chịu 1 khoản lỗ 10 – 15%. Nếu mức vốn thử của bạn nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Bạn hãy tự nhân ra chi phí để so sánh với khóa học mà bạn đang học và cái nào hơn thì nên chọn. Một số khác lại cho rằng chơi thật nhỏ thôi thì nếu có mất 50% cũng không sao cả. Xin thưa là quan điểm này chắc chắn sai lầm. Nếu bạn có 200 triệu, bạn thử với mức 2 triệu, tức là lỗ nặng 50% cũng có 1 triệu (Khá rẻ) và không sao cả. Vì bạn đang test vốn nhỏ nên tâm lý đương nhiên thoải mái. Tuy nhiên nếu cái tài khoản đó so với bạn bé quá thì lời lỗ mà không có cảm giác thì làm gì có động lực mà tìm hiểu theo sát. Như thế vô hình chung nó đã mất đi cái quý nhất của bạn là… chi phí thời gian (Bên cạnh 1 số tiền nhỏ không đáng kể). Bạn cần phải trả lời được bạn có muốn nghiêm túc tìm ra con đường để kiếm được 20 – 30%/ năm bên Kênh Chứng khoán trong vòng 1 năm hay không? Hay chỉ coi đó là 1 trò chơi thử tí cho biết để khoe với chúng bạn, người quen, đối tác?

Có nên học Khóa học Chứng khoán hay không? Hay chỉ nên Tự tìm hiểu Đầu tư Chứng khoán? Bạn đã có câu trả lời của riêng mình

Khái niệm trong khái niệm: Một điểm nữa là trong khi bạn đang tìm hiểu 1 khái niệm mới thì trong khái niệm đó lại xuất hiện 1 khái niệm mới khác, cứ thế… vô cùng mất thời gian và dễ bị nản vì loanh quanh không dứt ra được theo một sự bài bản đã được định hình trước như khi đi học nghiêm túc. Ví dụ bạn tìm hiểu về ROE là gì, thì bạn lại được biết là ROE là Lãi sau thuế của cổ đông Công ty mẹ trên vốn chủ sở hữu. Đến đây thì bạn lại hỏi tiếp thế 2 cái khái niệm tiếp theo là gì? Cứ thế tồn tại 1 sự miên man suốt vài tiếng để hiểu khái niệm của các các khái niệm qua Google (Vốn dĩ rất hỗn loạn cả chục kết quả đôi khi không thống nhất). Mà đôi khi chỉ cần vài câu nói của người trong nghề trong 10 phút là ngang với bạn đi tìm cả 1 buổi không đâu vào đâu.

– Tại sao mình lại dạy học Chứng khoán? Hay tại sao có nghề, có kinh nghiệm thế không đầu tư kiếm tiền trên thị trường chứng khoán có phải nhàn hạ tốt hơn không? Cũng xin chia sẻ lại 1 chút thế này. Như bạn cũng biết thời gian của Môi giới Chứng khoán là tự do, đến hay không đến Công ty là việc của mình, còn thu nhập thì từ phí giao dịch mà khách hàng của mình mang lại (Sau khi ăn chia với Công ty Chứng khoán theo tỉ lệ Môi giới ít và Công ty thì nhiều). Cần phải chia sẻ thật là thu nhập này là ít và nhiều khi không bằng đi làm công ăn lương ở các Công ty tư nhân bình thường nhưng cái đổi lại của hình thức làm việc tự do hợp tác này là thời gian tự do, không ai quản lý (Vì quản lý bằng thu nhập doanh số rồi còn gì). Để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày thì 1 số thì đi làm thêm việc khác (Bán hàng Online, Cộng tác viên Kinh doanh, …). Còn mình? Mình chỉ thích làm cái gì đó chuyên sâu và vẫn chỉ muốn làm việc liên quan tới Chứng khoán, trong đó có 1 mảng nhỏ là dạy học Chứng khoán. Suy nghĩ việc này khá đơn giản, thay vì người ta mất tiền chi phí nhiều để trả cho Thị trường để “học” thì nên chia lại 1 phần  cho mình và bạn sẽ mau chóng không bị lỗ lâu và nhiều. Nên nhớ Kinh nghiệm và Định hướng là thứ không thể dễ dàng có được khi bạn bước chân vào 1 lĩnh vực mới.

Trong ảnh: Hội thảo Đầu tư được dự kiến Tổ chức Hàng tháng từ 01 đến 02 buổi vào các sáng Thứ 7 cuối tuần. Trong đó 01 buổi cho người mới và 01 buổi cho người đầu tư đã có kinh nghiệm (Link gốc ảnh)

Ngoài ra, nếu bạn đã nghiên cứu và trải nghiệm khá nhiều rồi, chỉ thắc mắc một số vấn đề nhất định, không đến mức phải học 1 khóa thì có thể tham gia các Buổi Hội thảo Đầu tư Chứng khoán do mình tổ chức Miễn phí tại Văn phòng Công ty vào 1 hoặc 2 buổi sáng thứ 7 trong tháng. Đây là cuộc Hội thảo có quy mô nhỏ 10 – 15 người và mang tính chất giao lưu trao đổi về 1 chuyên đề nào đó. Bạn có thể xem thêm và Đăng ký tại Đăng ký Hội thảo Đầu tư Chứng khoán.

—————————————————————

Khóa học Chứng khoán cơ bản tại Hà Nội

Trong thời gian gần đây, sau khi tham khảo các bài viết của mình, dù đã cố gắng viết rất kỹ và chi tiết thực tế, nhưng vẫn có rất nhiều bạn có đề nghị được mình dạy trực tiếp thì nhanh hơn và sẽ giải đáp nhiều vấn đề thắc mắc khác xung quanh. Nay thời gian cũng rảnh rỗi hơn, mình xin mở khóa học dạy chứng khoán trực tiếp. Cụ thể:

Mục đích khóa học: nhằm giúp các bạn mới muốn tham gia đầu tư trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam có kiến thức thực tế căn bản chuẩn mực nhất để tham gia và không bị bỡ ngỡ. Có thể bắt nhịp ngay với Thị trường Chứng khoán mà không mất thời gian nhiều. Quan trọng nhất là đúng hướng ngay từ đầu với chi phí hợp lý nhất (Mình sẽ ví dụ các Tài khoản Chứng khoán Thực tế kiếm được tiền trong thời gian gần đây và các phương pháp tư duy họ áp dụng).

Đối tượng hướng tới:
+ Những người đang đi làm do công việc khá bận rộn nên không có nhiều thời gian để tìm hiểu nhưng vẫn muốn trải nghiệm tham gia đầu tư chứng khoán để tiền có mức sinh lời cao hơn là để tiền ở Ngân hàng (Kiến thức muốn có được nhanh thì phải bỏ chi phí học, hoặc không muốn mất chi phí thì bạn phải tự nghiên cứu và bỏ công sức nhiều hơn).

+ Những người đã mất khá nhiều thời gian nghiên cứu/ đầu tư nhưng vẫn chưa thể hiểu được hết, đầu tư lâu rồi mà vẫn lỗ (Tức là phương pháp đã bị sai).

+ Những người không muốn bị lỗ khi mới bắt đầu: Thường 90% khi mới đầu tư sẽ bị lỗ trong năm đầu tiên – Chi phí để học thực tế và bạn không muốn mất chi phí thực tế này (Nếu chơi lớn thì chi phí này sẽ rất lớn).

Kiến thức muốn có được nhanh thì phải bỏ chi phí học, hoặc không muốn mất chi phí thì bạn phải tự nghiên cứu và bỏ công sức nhiều hơn

Thời gian và Nội dung khóa học: có 05 buổi, thường vào cuối tuần (Thứ 7 hoặc Chủ nhật) hoặc sau giờ làm trong tuần 5 – 7h, mỗi buổi 2 – 2,5 tiếng , mỗi buổi cách nhau đúng 01 tuần (Các trường hợp khác thì có thể trao đổi trực tiếp để thống nhất). Trường hợp bạn có thời gian rảnh hơn thì có thể thống nhất học 1 tuần 02 buổi (Nếu thời gian của mình cũng cho phép). Nội dung gồm:

+ Buổi 01: Cách xem bảng giá chứng khoán Online, trong đó mình sẽ hướng dẫn chi tiết, bao gồm giới thiệu cả các loại bảng giá chứng khoán khác nhau ở các Công ty Chứng khoán, ưu nhược điểm các loại này. Cách nhận biết tâm lý và kinh nghiệm mua bán dựa vào bảng giá, …

+ Buổi 02: Cách tra cứu các thông tin để làm cơ sở đầu tư, cũng như quan điểm nhận xét khi đọc từng tin tức sẽ có phản ứng như thế nào với thị trường, …

+ Buổi 03: Phân tích cơ bản và cách lựa chọn cổ phiếu nhằm giúp các bạn hiểu tại sao chọn cổ phiếu A mà không phải là chọn cổ phiếu B. Nội dung chính của buổi này là sẽ phân tích toàn bộ 1 Công ty từ đầu đến cuối để từ đó về sau bạn biết cách khi phân tích 1 Công ty để đầu tư thì cần làm như thế nào cho chuẩn xác (Cách nghiên cứu Báo cáo thường niên, Nghị quyết Đại hội cổ đông Thường niên, Báo cáo tài chính kiểm toán, …).

+ Buổi 04: Phân tích chi tiết các mục trong Báo cáo Tài chính và nên xem ra sao để hiểu được về Doanh nghiệp trong mối liên hệ với tình hình hoạt động bên ngoài của Doanh nghiệp đó (Đã xem ở Buổi 3). Nội dung chính cần đi ở đây là: Bảng Cân đối Kế toán, Báo cáo Kết quả Kinh doanh, Báo cáo Lưu chuyển tiền tệ và Thuyết minh Báo cáo tài chính. Ở đây sau khi liên hệ giữa buổi 3 và buổi 4, mình sẽ giải thích tại sao cổ phiếu đó trong vài năm qua lại giá lên hay xuống và sau này cách tìm các Doanh nghiệp tăng trưởng bền vững ra sao kèm lí do.

+ Buổi 05: Định giá Giá trị Công ty so với Giá Cổ phiếu hiện tại xem còn đáng Mua hay không? Sau khi đã chọn được Công ty tốt để đầu tư, thì giờ cần chọn thời điểm mua bán giá cả làm sao cho hợp lý. Tại sao là hôm nay nên mua mà không phải là ngày mai??? Phương pháp tốt sẽ giúp bạn lựa chọn được thời điểm mua bán với giá vừa phải hợp lý nhất mà vẫn khống chế được rủi ro do sự dao động giá trên thị trường cổ phiếu. Sau buổi này, học viên đã đủ kiến thức cơ bản thì sẽ lập 01 tài khoản chứng khoán để chơi thật, trong quá trình mới chơi mình vẫn sẽ hỗ trợ hàng ngày để giải đáp các vấn đề cụ thể qua mạng (Chủ yếu là chat Zalo, Facebook hoặc Skype). Bạn cứ hỏi thoải mái, mình sẽ vẫn còn đồng hành lâu dài với nghề, với bạn nếu thực sự bạn yêu thích Chứng khoán.

+ Ngoài ra riêng với lớp học nhóm nhiều người thì mình sẽ tạo 1 Group Chat Zalo chung, để ngoài việc dậy và trao đổi trực tiếp ở lớp học thì mọi người còn có thể trao đổi với nhau trong nhóm, hoặc khi trong tuần có người tìm hiểu bị mắc gì đó cần hỏi ngay mình trong Group Chat thì mình sẽ trả lời, trả lời là không chỉ học viên đó hiểu mà còn để mọi người cùng biết.

Địa điểm:

+ Nếu bạn không xa quá so với nhà mình ở 189 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội (<7km) thì sẽ hẹn ở địa điểm Quán Cafe ở đâu đó mà bạn yêu cầu để tiện cho bạn (Mình sẽ qua tận nơi).

+ Nếu bạn ở xa hơn hẳn (>7km) thì sẽ chọn 1 Quán Cafe ở đâu đó ở giữa để tiện cho cả hai bên. Ví dụ như có bạn ở Bên Long Biên thì mình hay hẹn ở Khu Hoàn Kiếm. Bạn cũng có thể tham khảo 1 số quán mình hay qua Các quán Cafe Trao đổi Chứng khoán.

Trong hình: Fresh Garden Cafe Bảo tàng Dân tộc học – Số 168 Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy, Hà Nội – Một quán Cafe mới khá đẹp và yên tĩnh tại khu Cầu Giấy đang được xem xét vào Danh sách Quán phù hợp việc Dạy học (Link gốc ảnh)

Chi phí học:
+ Lớp học 01 học viên “01 thầy – 01 trò”: 2,2 triệu đồng/ khóa/ người (Khuyến nghị lớp này vì chủ động hơn, Lịch học có thể sắp xếp cơ động được, tuần này bạn bận thứ 7 về quê thì có thể hẹn thứ 2 tới chả hạn).

+ Lớp học từ 02 học viên – 03 học viên (Không dạy 04 trở lên vì lịch khó thống nhất và bị loãng quá): 1,5 triệu đồng/ khóa/ người. Lưu ý: Lớp nhiều người thì mỗi người 1 thời gian, sẽ khó thống nhất hơn, nên ai nghỉ thì sẽ bị bỏ buổi đó (Khá thiệt) vì không thể bắt số còn lại cũng phải tạm dừng lại vì mỗi bạn được.

Cách thức đóng tiền & xác nhận học:
+ Thông tin Tài khoản Ngân hàng nhận tiền: Chủ TK: Bùi Huy Hiệp – Số TK: 0021000250093 – Tại: Vietcombank Chi nhánh Hà Nội hoặc Chủ TK: Bùi Huy Hiệp – Số TK: 19020437283666 – Tại: Techcombank Chi nhánh Hoàn Kiếm.

+ Nộp cọc xác nhận trước khi học: do có nhiều bạn khi trao đổi thì hẹn chính xác ngày giờ nhưng gần tới thời điểm hẹn lại kêu “bận này bận kia” rất mất thời gian và công việc của mình, trong khi có bạn khác hỏi sau nhưng mình lại từ chối. Để đảm bảo bạn thực sự nghiêm túc muốn học thì đề nghị bạn nộp 1 khoản cọc trước là 500 ngàn đồng. Sau buổi học đầu tiên thì bạn sẽ nộp nốt phần còn lại. Việc chốt cọc hoặc tốt nhất là toàn bộ Chi phí học này sẽ được thực hiện trước ngày học 05 ngày.

+ Nội dung khi chuyển khoản cần nêu rõ: “Nguyễn Văn A 09xx123456 (ở đây là tên và số điện thoại của bạn) chuyển tiền toàn bộ Khóa học Chứng khoán”/ “Nguyễn Văn A 09xx123456 (ở đây là tên và số điện thoại của bạn) chuyển tiền cọc/ còn lại Khóa học Chứng khoán”.

Đăng ký học: Bạn cũng có thể đăng ký xếp lớp Tại đây đồng thời thông báo cho mình qua Zalo / Facebook / Số điện thoại số 0936.080505 để có thể chốt lịch học phù hợp. Trước khi học 05 ngày, bạn phải hoàn thành việc Thanh toán Học phí để đảm bảo chắc chắn bạn muốn học nghiêm tục.

Cam kết của khóa học: nếu bạn tuân thủ theo Phương pháp Đầu tư mà mình đã hướng cho mà kết quả sau 12 tháng đầu tư <10% năm thì mình xin hoàn lại toàn bộ Học phí. Điều kiện ở đây là bạn phải Mở tài khoản Chứng khoán bên mình để ít nhất mình có thể kiểm tra được việc tuân thủ Phương pháp Đầu tư đã được mình đề ra. Ngoài ra, trong quá trình giao dịch mình cũng sẽ hỗ trợ thêm để đảm bảo vững chắc kết quả đầu tư. Tránh trường hợp, mình dậy Đầu tư, rồi khi vào thực tế bạn lại bảo là bạn thích Đầu cơ lướt sóng, khi lỗ lại bảo là “biết thế …” hay không cảnh báo trước.

Quyền lợi thêm:
+ Hỗ trợ tư vấn đồng hành kể cả khi kết thúc khóa học, nhất là khi đã đang tham gia đầu tư
+ Được mời tham gia nhóm chat Zalo để xem mọi người bình luận trao đổi như Hình ảnh tại đây giúp “học” thực tế nhanh hơn
+ Được ưu tiên tham gia offline khi có đợt tổ chức, … Xem chi tiết hơn tại Khách hàng và Quyền lợi.
+ Được mời lên Công ty Chứng khoán chỗ mình để trao đổi đầu tư trực tiếp cũng như tìm hiểu môi trường làm việc trong ngành Chứng khoán hiện nay (Nhất là một số bạn cũng muốn làm nghề chứng khoán sau này)

Trong ảnh là 1 góc Văn Phòng HSC tại Tầng 6, 34 Láng Hà, Hà Nội – Hàng ngày vẫn có rất nhiều bạn tìm hiểu, khách, học viên tới để tham quan cũng như trao đổi đầu tư, tìm hiểu môi trường làm việc ngành chứng khoán (Link gốc ảnh)

Yêu cầu chung: mỗi người khi tham gia học nên có laptop riêng hoặc máy tính bảng (nên là laptop thì tốt hơn) để phục vụ cho việc học này (vì mọi thứ giao dịch ngày nay đều qua mạng, thông tin cũng qua mạng, …) và quan trọng hơn là lưu trên máy của bạn thì khi về bạn cần xem lại sẽ dễ dàng hơn là chỉ ngồi xem mình nói và trao đổi. Và vì đây là khóa học hướng vào thực tế để đầu tư nên yêu cầu thêm là càng tìm tòi thêm càng tốt, ngoài các nội dung mình nói ra, thắc mắc gì cứ gạch ra, khi gặp mình sẽ giải đáp và nêu ví dụ thực tế, làm sao để các bạn hiểu được cốt lõi hoàn toàn của vấn đề.

Cuối cùng, Mọi thắc mắc xin liên hệ với mình theo thông tin ở bên phải màn hình này.

—————————————————————

Khóa học Chứng khoán cơ bản – Học Online

Hiện nay, theo yêu cầu của rất nhiều bạn có nói là do ở xa nên không thể tham gia được nhưng vẫn muốn tham gia khóa như thế này, sau thời gian cân nhắc, mình quyết định tiếp tục mở mới lớp dạy học theo phương pháp online bên cạnh cách dạy trực tiếp truyền thống cho các bạn đang sống ở Hà Nội như hiện nay. Về cơ bản đều giống hệt như nội dung cách dậy trực tiếp ở trên. Chỉ khác ở 1 số điểm sau:

+ Hình thức giảng bài: Dạy qua online nên sẽ dùng Phương pháp Gọi điện trao đổi qua Zalo/ Facebook/ Skype kết hợp với công cụ TeamViewer/ UltraViewer để Đăng nhập Từ xa vào Màn hình Máy tính của của Học viên để chỉ trực tiếp. Làm sao để việc truyền tải kiến thức thông tin qua hình thức này cố gắng không thua kém về chất lượng quá nhiều so với dạy trực tiếp.

Trong hình: Phần mềm chuyên Điều khiển Máy tính từ xa TeamViewer / UltraViewer + Gọi điện Zalo / Facebook / Skype là 1 Nhóm cặp Phần mềm hữu dụng chuyên để Đào tạo và Họp Online (Link gốc ảnh)

+ Số lượng tham gia: Không thể dạy từ 2 học viên trở lên vì như thế sẽ bị “nhiễu” khi tham gia trao đổi làm giảm chất lượng việc truyền tải kiến thức, mình chỉ áp dụng phương pháp dạy 1 – 1 đối với trường hợp này (Thay vì có thể 2 hoặc 3 học viên tham gia cùng lúc như phương pháp dạy trực tiếp). Nên chi phí học sẽ áp dụng là 1,8 triệu đồng/ khóa.

+ Thanh toán: do chỉ có thể dậy qua online nên phương pháp thanh toán cũng chỉ có thể thực hiện được qua chuyển khoản qua hệ thống Ngân hàng. Và hiện mình đang dùng VietcombankTechcombank như đã nói ở trên.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Dịch vụ “Đầu tư hộ” Chứng khoán

—————————————————————

 (Hiep Bui / Bui Hiep – Cập nhật chỉnh sửa – Tháng 5/2017)