Có nên mua Cổ phiếu Giá thấp? Thống kê và Lưu ý

Giới thiệu

Khi tham gia vào Thị trường Chứng khoán, để mang lại hiệu quả tốt thì việc lựa chọn Cổ phiếu đầu tư rất quan trọng. Tuy nhiên, với mỗi người thường sẽ có phong cách Đầu tư riêng, do đó hiệu quả mang lại cũng sẽ không giống nhau. Đặc biệt, trong quá trình trao đổi, mình nhận được rất nhiều thắc mắc của các bạn về câu hỏi Có nên mua Cổ phiếu Giá thấp không? Đây cũng là vấn đề được nhiều bạn quan tâm khi Cổ phiếu giá thấp đang khá phổ biến trên Thị trường. Và để các bạn hiểu rõ hơn về Cổ phiếu giá thấp, từ đó đánh giá được có nên mua Cổ phiếu giá thấp hay không thì trong Bài viết này mình sẽ đưa ra một số Phân tích và Thống kê cụ thể minh họa. Bài viết cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, các Vấn đề chính gồm:

+ Thống kê các mức Giá Cổ phiếu trên sàn Chứng khoán Việt Nam hiện nay.
+ Cổ phiếu Giá thấp là gì? Một số Đặc điểm của Cổ phiếu Giá thấp.
+ Kết luận và những Lưu ý khi mua bán Cổ phiếu Giá thấp.

—————————————————————

1. Thống kê các mức Giá Cổ phiếu trên sàn Chứng khoán Việt Nam hiện nay

Giới thiệu về Giá Cổ phiếu: được hiểu đúng hơn là Thị giá của Cổ phiếu. Đây là mức giá mà Cổ phiếu đang được mua bán tại một thời điểm nhất định trên Thị trường hay chính là số tiền mà nhà Đầu tư cần bỏ ra để mua một đơn vị Cổ phiếu thông qua các giao dịch tại thời điểm đó. Ví dụ: Cổ phiếu HPG chốt phiên giao dịch ngày 07/09/2022 là 23.000 đồng/cổ phiếu, nghĩa là Giá của cổ phiếu HPG tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 07/09/2022 là 23.000 đồng. Có thể thấy, Giá Cổ phiếu là dữ liệu rất quan trọng để đánh giá xem doanh nghiệp đang được định giá cao hay thấp hơn so với giá trị thực, có nên đầu tư vào Cổ phiếu hay không. Bên cạnh đó, Giá Cổ phiếu cũng phần nào phản ánh Tình hình Kinh doanh của các Công ty Niêm yết thông qua Lịch sử Giá trong một thời gian đủ dài. Ngoài ra, Giá Cổ phiếu cũng là một thông số quan trọng cùng với Tình hình Tài chính, Triển vọng Kinh doanh, …  của Doanh nghiệp Niêm yết thì Nhà Đầu tư sẽ Cơ sở để quyết định giao dịch mua bán nắm bắt cơ hội sinh lời, tạo ra lợi nhuận.

Trong ảnh: Lịch sử giá Cổ phiếu HPG trong các phiên giao dịch được cập nhật trên Website CafeF (Link gốc ảnh)

Vì các giao dịch mua bán thường diễn ra liên tục trong phiên nên ta sẽ thấy mức Giá cổ phiếu không cố định mà sẽ dao động phụ thuộc vào Cung – Cầu Mua Bán của Thị trường. Một số yếu tố khác cũng rất dễ gây ảnh hưởng tới giá Cổ phiếu như Tin tức về doanh nghiệp, Kết quả Kinh doanh của Công ty, Tình hình Kinh tế Thị trường hay Yếu tố Chính trị… Bạn có thể xem Giá Cổ phiếu trực tiếp tại Bảng giá của các Sàn giao dịch hoặc trên Phần mềm Giao dịch Trực tuyến (App / Website) của các Công ty Chứng khoán. Thông qua Bảng giá Chứng khoán, bạn sẽ dễ dàng cập nhật được Giá Cổ phiếu mình quan tâm đang được giao dịch bao nhiêu. Để hiểu hơn về cách xem Bảng giá, bạn có thể tham khảo Bài viết: Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online.

Thống kê Giá Cổ phiếu trên Thị trường: Hiện nay, theo thống kê số liệu đến tháng 9/2022, trên toàn Thị trường Chứng khoán Việt Nam đang có hơn 1,500 mã Cổ phiếu được niêm yết với 400 mã Cổ phiếu trên sàn HoSE, 337 mã Cổ phiếu trên sàn HNX và 764 mã Cổ phiếu trên sàn UPCoM. Trong đó, sàn HOSE là Sàn giao dịch chính với Tổng Khối lượng Cổ phiếu đang Niêm yết là 135,106 tỷ cổ tương ứng với Vốn hóa hơn 4,965 triệu tỷ đồng (Số liệu cuối ngày 09/09/2022). Nhìn chung ta thấy các mức Giá Cổ phiếu sẽ không giống nhau và có sự chênh lệch khá lớn, được phân bổ từ 1,000 đến hơn 100,000 đồng trên mỗi Cổ phiếu. Và để các bạn dễ hình dung được các mức Giá Cổ phiếu trên Thị trường thì mình sẽ đưa ra Bảng thống kê các mức giá Cổ phiếu trên 3 sàn theo từng nhóm (<=10,000; 10,000-20,000; 20,000-50,000,…) như ở dưới đây:

Trong ảnh: Thống kê các mức giá Cổ phiếu trên 3 sàn Chứng khoán Việt Nam và Tỷ lệ % trên sàn (Link gốc ảnh)

Từ Bảng thống kê, Ta có thể thấy mức Giá Cổ phiếu phổ biến trên Thị trường nằm trong nhóm có Giá từ 10,000 trở xuống là nhiều nhất chiếm 33%, từ 10,000 – 20,000 và từ 20,000 – 50,000 đồng / cổ phiếu (chiếm tỷ lệ lần lượt là 31% và 27%). Phần còn lại là các Cổ phiếu Giá cao hơn nhưng chiếm Tỷ lệ khá thấp, với nhóm từ 50,000-100,000 chiếm 7% và từ 100,000 trở lên chỉ chiếm 2%. Như vậy, có thể nhận xét rằng các mức Giá Cổ phiếu trên Thị trường có sự chênh lệch khá lớn và phân bổ không đồng đều, chính nhất ở nhóm từ 0 – 50,000 đồng / cổ phiếu và vùng giá càng thấp thì Tỷ lệ càng cao. Bên cạnh đó, ta cũng dễ thấy các Cổ phiếu có Giá vừa và cao tập trung chủ yếu trên sàn HOSE, ngược lại trên sàn HNX và UPCoM thì phần lớn là các Cổ phiếu có Giá thấp hơn. Đặc biệt trên sàn UPCoM, số Mã Cổ phiếu có giá thấp hơn 20,000 chiếm đến gần 72% và trên sàn HNX, số Mã Cổ phiếu thuộc nhóm này cũng chiếm khoảng 66%.

—————————————————————

2. Cổ phiếu Giá thấp là gì? Một số Đặc điểm của Cổ phiếu Giá thấp

Khái niệm Cổ phiếu Giá thấp: ở đây được hiểu là các mã Cổ phiếu có giá đang giao dịch ở nhóm thấp nhất Thị trường (<= 10,000 đồng / cổ phiếu). Như mình đã thống kê ở trên, bạn có thể thấy số lượng mã Cổ phiếu thuộc nhóm này khoảng 492 mã, chiếm 33% tổng số mã Cổ phiếu đang được niêm yết trên cả 3 sàn và là Nhóm chiếm tỷ trọng cao nhất ở trên. Tuy nhóm Cổ phiếu này không chiếm tỷ lệ quá bán trên Thị trường nhưng đối với một số Nhà Đầu tư (đặc biệt là các Nhà đầu tư F0) thì Cổ phiếu giá thấp lại rất được quan tâm do đặc điểm Phương thức Giao dịch của các Nhà Đầu tư này là ưa thích các Cổ phiếu có giá vừa phải “cùng một lượng tiền nhưng muốn được cầm nhiều cổ hơn”, Cổ phiếu Thị giá thấp thường dễ dàng được “lướt sóng” với suy nghĩ đơn giản “Chắc giá thấp là vẫn còn tiềm năng nên dễ lên Giá hơn, …”. Xem thêm: Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì? nếu muốn biết về Nhà Đầu tư mới tham gia Thị trường.

Khi đầu tư vào Cổ phiếu Giá thấp, bạn có thể mua được Cổ phiếu với số lượng lớn, với những Nhà Đầu tư Vốn nhỏ thì vẫn có thể tham gia giao dịch được. Các mã Cổ phiếu này thường sẽ biến động lớn hơn các mã Cổ phiếu Giá cao, từ đó nhiều nhà Đầu tư mua vào với hi vọng Cổ phiếu Giá thấp sẽ có thể tăng trưởng nhanh và mạnh. Tuy nhiên, thường khi Chào sàn hầu hết các Cổ phiếu thường có Thị giá > Mệnh giá 10 ngàn đồng và sau một thời gian niêm yết nhất định thì Thị giá Cổ phiếu thấp < 10 ngàn đồng về mức “Trà đá” cho thấy giá đã trải qua Giai đoạn giảm giá đáng kể và thường phản ánh hoạt động kinh doanh kém hiệu quả (Một số ít do điều chỉnh Giá giảm từ chia Cổ tức Cổ phiếu / Cổ phiếu Thưởng). Xem thêm: Cách tính Giá Điều chỉnh trong Ngày Giao dịch Không hưởng QuyềnTại sao khi chia Quyền thì Giá Cổ phiếu bị Điều chỉnh?.

Trong ảnh: Thống kê Lợi nhuận ròng của các Doanh nghiệp có Cổ phiếu giá thấp trong các năm 2020, 2021 và 6 tháng 2022 (Link gốc ảnh)

Đặc điểm Cổ phiếu Giá thấp:

+ Kết quả Kinh doanh thường Kém: Trong Hình trên, mình thống kê các Mã Cổ phiếu Giá thấp trên sàn HOSE (là sàn chính) và Lợi nhuận của các Doanh nghiệp này trong mấy năm gần đây để các bạn có thể nắm được phần nào Tình hình Hoạt động Kinh doanh của các Doanh nghiệp có Cổ phiếu Giá thấp.

Từ Bảng trên, ta thấy hầu hết các doanh nghiệp ở đây có lợi nhuận khá thấp, từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng / năm, một số hòa vốn và thậm chí còn bị lỗ nhiều, có rất ít Công ty Niêm yết duy trì lãi ổn định trong các năm hoặc có lãi trên trăm tỷ. Với mức lợi nhuận như vậy, ta có thể đưa ra đánh giá chung cơ bản những mã Cổ phiếu dưới 10,000 thường là các mã Cổ phiếu của các doanh nghiệp mới, những công ty có quy mô nhỏ, không nổi bật và không thu hút được Nhà Đầu tư hoặc những Công ty Kinh doanh đang gặp khó khăn và hoạt động kém hiệu quả. Hiện nay, các mã Cổ phiếu Giá thấp xuất hiện nhiều nhất ở sàn UPCoM (318 mã), trong khi đó ta đều biết hầu hết các Công ty đăng ký Giao dịch trên sàn UPCoM là những Công ty chưa đủ điều kiện niêm yết trên sàn HOSE và HNX. Do đó, nếu đưa ra so sánh về bản chất Doanh nghiệp thì phần lớn các mã Cổ phiếu giá thấp ở sàn UPCoM có thể sẽ kém hơn các mã Cổ phiếu trên 2 sàn còn lại. Sở dĩ UPCoM có lượng lớn Cổ phiếu có giá  thấp < 10 ngàn đồng là do quy định của Nhà nước các Công ty không đủ Điều kiện Niêm yết 2 sàn HOSE / HNX như Lỗ 3 năm liền, Lỗ Âm Vốn chủ Sở hữu, Vi phạm Công bố Thông tin, Kiểm toán có Ý kiến loại trừ, … thì sẽ bị bắt buộc phải chuyển sàn từ HOSE – HNX sang UPCoM.

Trong ảnh: Thông báo về việc Hủy Niêm yết Cổ phiếu ROS trên sàn HOSE do Vi phạm Nghĩa vụ Công bố Thông tin trên Thị trường Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Ngoài ra còn có thể bắt gặp những Mã Cổ phiếu của Doanh nghiệp không làm ăn kinh doanh mà chỉ niêm yết để thao túng Giá Cổ phiếu. Những mã Cổ phiếu như vậy có rủi ro rất lớn cho nhà Đầu tư vì có thể bị ngưng giao dịch, hủy niêm yết nếu liên tục kinh doanh thua lỗ trong nhiều năm.

+ Biến động Giá lớn: Bên cạnh đó, một đặc trưng của Cổ phiếu Giá thấp ta thường dễ thấy là sự biến động giá rất lớn. Các Cổ phiếu này thông thường có tính thanh khoản thấp hơn về Giá trị so với Cổ phiếu Giá cao, do đó khả năng bị tác động giá từ chính Nhóm Cổ đông Nội bộ hoặc từ Thị trường Chứng khoán sẽ lớn hơn nên dao động vì thế cũng thường là lớn hơn. Bạn có thể thấy rõ sự biến động giá này qua % thay đổi giá mình có thống kê ở dưới đây của các Cổ phiếu Giá thấp trên sàn HOSE theo từng khoảng thời gian trong 2 tuần (2W), 3 tháng (3M) và từ đầu năm 2022 đến hết phiên giao dịch 07/09/2022. Với khoảng thời gian tương ứng, chỉ số VN-Index thay đổi từ 1,525 điểm (phiên 04/01/2022) xuống 1,243 điểm (phiên 07/09/2022), giảm khoảng 18.5%.

Đồng thời mình cũng thống kê hệ số Beta của các Cổ phiếu này, đây là hệ số chỉ mức độ dao động của một Cổ phiếu trên Thị trường Chứng khoán, qua đó bạn có thể đánh giá mức độ phản ứng của một Mã Cổ phiếu đối với sự biến động của toàn Thị trường (Beta > 1 là dao động mạnh hơn và < 1 la dao động ít hơn Thị trường). Với các Cổ phiếu Giá thấp trên 2 sàn còn lại là HNX và UPCoM thì sự biến động giá còn có thể lớn hơn nữa khi quy định về Biên độ giá trong Phiên Giao dịch trên sàn HNX là 10% và trên sàn UPCoM là 15%, cao hơn Biên độ giá trên sàn HOSE là 7%.

Trong ảnh: Thống kê % thay đổi giá và hệ số Beta của các mã Cổ phiếu giá thấp trên sàn HOSE được cập nhật trên Website Vietstock (Link gốc ảnh)

Từ Bảng thống kê cho thấy hầu hết các Mã Cổ phiếu Giá thấp trên sàn HOSE đều có % thay đổi giá rất lớn kể cả trong khoảng Thời gian ngắn (2 tuần) hay dài hơn là 3 tháng và từ đầu năm. % Thay đổi giá trong 2 tuần ở nhiều mã có mức giảm từ 10 – 30%, trong 3 tháng nhiều Mã giảm từ 20% đến hơn 40%. Có rất ít mã tăng mạnh như CIG (tăng hơn 30% trong 2 tuần, 21% trong 3 tháng) hay PTL (tăng hơn 33% trong 2 tuần và hơn 60% trong 3 tháng) nhưng so với từ đầu năm thì mức giá hiện tại vẫn đang bị giảm khá mạnh (CIG giảm hơn 33% và PTL giảm gần 51%).

Như vậy, xét trong ngắn hạn, sẽ vẫn có một số Cổ phiếu Giá thấp có mức tăng giá nhanh hoặc giảm nhẹ nhưng nếu xét dài hạn hơn như từ đầu năm 2022 đến nay thì phần lớn các Cổ phiếu này đều có mức giảm rất mạnh, một số mã giảm lên đến hơn 80% (gấp nhiều lần so với mức giảm 18,5% Trung bình chung của toàn Thị trường qua thước đo Chỉ số VN Index). Xem thêm: Cách tính Chỉ số VN-Index và HNX-Index.

Nếu xét về Hệ số Beta thì phần lớn các Cổ phiếu Giá thấp đều có hệ số Beta lớn hơn 1, ý nghĩa là mức độ Biến động giá của Mã Cổ phiếu này lớn hơn mức biến động của Thị trường chung. Đặc biệt khi Thị trường Chứng khoán bước vào giai đoạn khó khăn, có sự giảm điểm mạnh như trong năm 2022 thì nhóm Cổ phiếu Giá thấp chính là nhóm có giá bị rơi nhanh và nhiều nhất.

Trong ảnh: Thống kê % thay đổi giá và chỉ số Beta của các mã Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 được cập nhật trên Website Vietstock (Link gốc ảnh)

So sánh với Nhóm VN30 hiện nay (bao gồm 30 Công ty hàng đầu đang Niêm yết trên sàn HOSE, chiếm khoảng hơn 80% Tổng Giá trị vốn hóa của cả Thị trường), ta sẽ thấy rõ hơn về sự Chênh lệch lớn về Biến động giá của 2 nhóm Cổ phiếu này. Các mã Cổ phiếu thuộc nhóm VN30 có % thay đổi giá rất bé trong ngắn hạn, chỉ dưới 10% trong 2 tuần và dưới 20% trong 3 tháng, trong đó có cả những mã tăng giá và giảm giá. Nếu xét từ đầu năm đến hết phiên 070/9/2022 thì Biến động Giá cũng không quá chênh lệch so với biến động của Thị trường, thậm chí có những mã vẫn tăng giá như FPT, GAS, MWG hay SAB. Cụ thể các thông tin mình đã tổng hợp trong bảng dưới đây.

+ Dễ bị Thao túng Giá: như vậy, có thể thấy, so với các Mã Cổ phiếu có Thị giá cao thì các Cổ phiếu Giá thấp sẽ có biến động giá mạnh và dễ bị tác động bởi các yếu tố khác trên Thị trường. Giá trị thấp, thanh khoản thấp dẫn đến một số Nhóm Nhà Đầu tư có quy mô Vốn không cần quá lớn cũng có thể dễ dàng thao túng Giá Cổ phiếu, giá dễ tăng nhưng biên độ biến động rộng nên khi Dòng tiền Đầu cơ rút lui và không có Dòng tiền Đầu tư hỗ trợ, Giá Cổ phiếu sẽ dễ dàng giảm sâu về lại ngưỡng ban đầu do không có nền Cơ bản. Thời gian sau đó, nếu Cổ phiếu không thu hút được Dòng tiền thì sẽ không biết khi nào những Cổ phiếu này mới quay lại được Vùng đỉnh giá cũ. Bởi vậy, đây là Nhóm Cổ phiếu chỉ thích hợp cho những nhà Đầu tư nhanh nhạy với Tin tức Nội bộ hoặc Đầu cơ “lướt sóng” nhanh gọn, chấp nhận được rủi ro lớn để tìm kiếm Lợi nhuận từ biến động Thị giá. Nếu nắm giữ lâu dài thì đa phần các mã Cổ phiếu Giá thấp sẽ dễ bị lỗ khi Dòng tiền Đầu cơ rút lui.

—————————————————————

3. Kết luận và những Lưu ý khi mua bán Cổ phiếu Giá thấp

Kết luận: từ những Phân tích ở trên, Ta có thể thấy một số đặc điểm nổi bật của nhóm Cổ phiếu Giá thấp là Sự biến động Giá mạnh, Thanh khoản thấp, dễ bị Thao túng Giá, Hoạt động Kinh doanh kém hiệu quả hoặc thậm chí là bị thua lỗ. Khi Thị trường Chứng khoán bước vào Giai đoạn khó khăn, có sự giảm điểm mạnh thì Nhóm Cổ phiếu Giá thấp chính là Nhóm có giá bị rơi nhanh và nhiều nhất. Khi nhìn nhận vào Nhóm Cổ phiếu này, các nhà Đầu tư thường chỉ chú ý vào Biến động Giá chứ không đánh giá nhiều vào Hoạt động Kinh doanh, do đó Cổ phiếu Giá thấp chủ yếu chỉ để Đầu cơ là chính.

Một số Lưu ý:

+ Tâm lý Thị trường và Cơ hội Đầu tư: trong thời gian gần đây, Thị trường Chứng khoán chứng kiến những phiên giao dịch giảm sâu, hầu hết các mã Cổ phiếu đều bị bán tháo bất kể là Cổ phiếu Tốt hay Xấu, do đó Danh sách Số lượng Cổ phiếu có Thị Giá thấp đã tăng mạnh. Vậy nên, nếu để ý và tìm hiểu kỹ thì bạn vẫn sẽ có thể nhận ra một số ít Doanh nghiệp có Cổ phiếu Giá thấp nhưng vẫn có Hoạt động Kinh doanh ổn định. Với những trường hợp này, nguyên nhân Thị Giá thấp không hẳn đến từ Hoạt động Kinh doanh yếu kém mà có thể do Giá giảm chung kèm Tâm lý rất yếu trên Thị trường gần đây.

Trong ảnh: Biểu đồ giá của Cổ phiếu TTF biến động rất mạnh qua các năm được cập nhật trên Website CafeF (Link gốc ảnh)

+ Điều chỉnh Kỹ thuật từ Cổ tức Cổ phiếu, Cổ Phiếu thưởng và Quyền mua: có khá nhiều Công ty Niêm yết trên sàn Chứng khoán hàng nằm đều có thông qua Nghị quyết tại Đại hội Cổ đông Thường niên vể việc chia Cổ tức Cổ phiếu hoặc Cổ phiếu Thưởng hoặc Quyền mua và việc chia này thường làm cho Giá Cổ phiếu bị giảm mạnh. Việc giảm này là do vấn đề Kỹ thuật chứ thuần túy không phải là Giá Cổ phiếu tự giảm do Làm ăn Kém hay Tâm lý Thị trường không tốt. Việc chia Cổ phiếu như trên thông thường cũng là biểu hiện của sự giữ lại Lợi nhuận để mở rộng Tái đầu tư hoặc huy động Vốn trên Thị trường Chứng khoán. Dù là Huy động Vốn hay giữ lại Tái đầu tư Mở rộng đều là dấu hiệu ban đầu có thể đầy là Cổ phiếu Tiềm năng trong Tương lai và cần được lưu tâm ở mức độ nhất định về Cơ hội Đầu tư tìm được Cổ phiếu Tốt.

Như vậy, không hẳn Cổ phiếu Giá thấp là không tốt, vẫn có một số Cổ phiếu thực sự tiềm năng nếu được lưu tâm nghiên cứu, để ý đánh giá và lựa chọn thời điểm Mua bán đúng lúc. Liên quan đến việc Phân tích về các Cổ phiếu trên sàn Chứng khoán, mình có chuỗi các Bài Phân tích qua Youtube trong vài năm qua. Bạn có thể xem thêm tại đây: Hướng dẫn Phân tích Cổ phiếu – Các bài Review qua Youtube.

Trên đây, mình đã đưa ra một số Phân tích và Thống kê để các bạn hiểu được rõ hơn về Cổ phiếu Giá thấp, từ đó định hướng có nên tìm hiểu và mua Cổ phiếu giá thấp hay không. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần tham khảo thêm thì có thể liên hệ với mình theo thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới để để lại Thông tin cho Nhóm mình chủ động liên hệ lại.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online   /    Nhà Đầu tư F0 trong Chứng khoán là gì?
> Cách tính Giá Điều chỉnh trong Ngày Giao dịch Không hưởng Quyền
> Tại sao khi chia Quyền thì Giá Cổ phiếu bị Điều chỉnh?
> Cách tính Chỉ số VN-Index và HNX-Index

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 09/2022)