Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

Giới thiệu

Bài viết Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online? là một Bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Nếu như tìm kiếm thông tin Mở Tài khoản Chứng khoán trên mạng bạn sẽ dễ dàng thấy có rất nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo là “Mở Tài khoản Chứng khoán Online” hoặc “Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến”. Vậy liệu rằng thực chất có đúng là Mở được Tài khoản Chứng khoán Online / Trực tuyến hay không? Bài viết dưới đây sẽ phân tích để bạn tìm ra được câu trả lời đúng nhất.

Việc Tìm hiểu Mở Online như vậy cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online không?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online / Trực tuyến có an toàn không?
+ Ưu, nhược điểm của Mở Tài khoản Chứng khoán Online.
+ Một số gợi ý để Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online không?

Hiện nay để thu hút khách hàng có rất nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo trên Website của mình là Mở được Tài khoản Chứng khoán Online, chỉ cần vài phút đăng ký tại link của họ là bạn có thể Giao dịch ngay. Dưới đây là ví dụ minh họa:

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online của một Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Theo Quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng Văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ (Trích Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006). Do vậy, khi bạn bấm vào Link và khai Thông tin cá nhân trên Website của Công ty Chứng khoán và nghĩ rằng như vậy là xong là chưa hoàn toàn đúng. Chính xác sau khi khai xong trên Website đó:

+ Bạn sẽ được Công ty Chứng khoán đó gửi 1 bản mềm về Email của bạn. Đây chính là Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán dưới dạng Bản mềm PDF đã có đầy đủ thông tin của bạn.

+ Bạn kiểm tra lại Hồ sơ đó. Nếu đúng bạn In ra, Ký và ghi rõ Họ tên + Phô tô Chứng minh thư.

+ Gửi lại Hồ sơ qua Chuyển phát cho họ về địa chỉ họ ghi trong Email.

+ Sau khi Công ty Chứng khoán nhận được Hồ sơ bạn gửi, sẽ gọi điện xác nhận thông tin bạn đã khai. 

Trong ảnh: Thắc mắc của một bạn về Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Link gốc ảnh)

* Nhận xét: Việc Mở Tài khoản Chứng khoán Online kiểu như này bản chất là rút ngắn khâu bạn khai thông tin trực tiếp trên Hợp đồng. Để đảm bảo tính pháp lý thì vẫn cần có Hợp đồng gốc giữa khách hàng và Công ty để sau này nếu như Ủy ban Chứng khoán Nhà nước hay Trung tâm Lưu ký Chứng khoán có kiểm tra lại thì vẫn đầy đủ Hồ sơ theo quy định của Luật Chứng khoán như đã nói ở trên. Như vậy không thể Mở được Tài khoản Chứng khoán Online đúng nghĩa như nhiều người vẫn nghĩ khi xem các đoạn quảng cáo hay giới thiệu của các Công ty Chứng khoán, chính xác phải gọi là Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Nếu như bạn ở xa và không thể qua trực tiếp Văn phòng các Công ty Chứng khoán để Mở thì bạn có thể nghiên cứu thêm tại đây: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Trường hợp bạn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề Mở Tài khoản Chứng khoán Online hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online / Trực tuyến có an toàn không?

Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không?.

—————————————————————

Ưu, nhược điểm của Mở Tài khoản Chứng khoán Online

– Ưu điểm:

Không phải tới trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để Đăng ký Mở.

+ Phí Giao dịch thường cạnh tranh.

– Nhược điểm:

+ Loại hình Mở Tài khoản Chứng khoán Online này khi mở thường phí thấp do không có Nhân viên Môi giới hỗ trợ nên thời gian đầu khi đầu tư bạn sẽ phải tự lên mạng tìm hiểu là chính. Như vậy kiến thức sẽ rời rạc và không định hình theo một hướng nào cả, có thể sẽ ảnh hưởng đến kết quả đầu tư của bạn. Bạn chỉ có thể gọi Tổng đài khi cần hỗ trợ ngay, đương nhiên những bạn trực Tổng đài sẽ chỉ giải đáp cho bạn những thắc mắc quanh các vấn đề về Cách đăng nhập, Nộp tiền thế nào, Các lỗi khi đặt lệnh … chứ không thể Tư vấn định hướng đầu tư cho bạn như các Chuyên viên Môi giới được. 

Trong ảnh: Trao đổi về sự khác nhau giữa Nhân viên Tư vấn và Nhân viên Môi giới (Link gốc ảnh)

+ Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Online của bạn có thể bị làm giả vì thông tin khai trên Hợp đồng được đánh máy chứ không phải viết tay. Người khác có thể dễ dàng sử dụng thông tin của bạn và sửa đổi một số điều khoản theo ý của họ và chỉ cần ký bắt chước theo chữ ký của bạn. Nếu bạn tự viết Hồ sơ trên Hợp đồng thì muốn giả được sẽ khó khăn hơn rất nhiều so với việc chỉ có chữ ký. Đương nhiên rủi ro lúc này sẽ nghiêng về phía bạn vì ai cũng có thể Khai được thông tin “Online”. Do vậy nếu có thể Mở được trực tiếp thì nên Mở trực tiếp còn nếu không thể được thì bạn mới phải Mở theo Hình thức này. Bạn có thể xem một ví dụ minh họa để thấy được việc tiện đánh máy in ra và ký đôi khi không phải là cách hay trong khi bạn chỉ mất 10 -15 phút để hoàn thiện khai trực tiếp: So sánh Hợp đồng Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online và Khai trực tiếp.

—————————————————————

Một số gợi ý để Mở Tài khoản Chứng khoán

– Nếu bạn ở các Tỉnh / Thành phố lớn có Văn phòng các Công ty Chứng khoán: Tốt nhất là nên hẹn Nhân viên Môi giới để qua trực tiếp Văn phòng Công ty hoặc nhờ Nhân viên Môi giới mang Hồ sơ qua (có thể hẹn Cafe sau giờ hoặc cuối tuần). Lưu ý không nên tự lên Mở vì như vậy Tài khoản của bạn sẽ nằm trong nhóm Khách hàng Vãng lai, tức là sẽ phân cho 1 Nhân viên Tư vấn Quản lý Tài khoản Chứng khoán của bạn. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?. Việc hẹn Nhân viên Môi giới sẽ tiện cho việc xử lý về sau cũng như bạn có thể gặp gỡ trực tiếp để trao đổi Tư vấn. Mặc dù khá bận nhưng nếu 1 năm bạn hẹn Môi giới được vài lần cũng rất quý bởi lâu lâu Đầu tư cũng nên có một lần tổng kết để rút kinh nghiệm cho bản thân. Trường hợp này sẽ có 3 khả năng: 

+ Nếu bạn ở Hà Nội: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội.
+ Nếu bạn ở Tp. Hồ Chí Minh: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM.
+ Nếu bạn ở những Tỉnh / Thành phố lớn khác: có thể tham khảo Bài viết Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

– Nếu bạn ở các Tỉnh nhỏ, không có Văn phòng các Công ty Chứng khoán: Bạn có thể Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa hoặc Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online như phần trên mình có đề cập.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online không?”. Nếu bạn còn bất cứ một thắc mắc nào liên quan đến chứng khoán, có thể liên hệ lại mình, mình sẽ hỗ trợ Tư vấn.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa   /   Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?
Mở Tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?   /   Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 01/2019)