Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk

Giới thiệu

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ, VinGroup và Vinamilk đã trở thành những cái tên quen thuộc và nằm trong Top những Doanh nghiệp hàng đầu trên sàn Chứng khoán cũng như Doanh nghiệp chung trên cả nước. Do vậy có khá nhiều người muốn Mở Tài khoản Chứng khoán để mua cổ phiếu của VinGroup cũng như Vinamilk và qua đó có thể sở hữu cổ phần của những doanh nghiệp lớn nhất này và được hưởng lợi từ sự phát triển lớn mạnh của họ. Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk sẽ cung cấp các thông tin và giải đáp các thắc mắc đó cho bạn. 

Bài viết này cũng bổ sung thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán, thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk được phân tích trên các Vấn đề chính gồm:

+ Quy định chung về Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk.
+ Chi tiết về Cổ phiếu VinGroup – VIC và 
Cổ phiếu Vinamilk – VNM.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Quy định chung về Mở Tài khoản Chứng khoán

Quy định chung về Tài khoản Giao dịch Chứng khoán: Để có thể thực hiện được các Giao dịch Mua / Bán Chứng khoán trên Thị trường thì trước tiên bạn cần có một Tài khoản Chứng khoán. Và để giải thích yêu cầu về Tài khoản Giao dịch Chứng khoán này, Pháp luật đã đưa ra một số Quy định chung. Cụ thể tại Khoản 1, Điều 6 Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 21 tháng 12 năm 2015 đã chỉ rõ: “Nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại công ty chứng khoán để thực hiện giao dịch chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán và chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin nhận biết khách hàng khi mở tài khoản giao dịch.” Như vậy, cần chú ý rằng Tài Khoản Chứng khoán chỉ được Mở thông qua Công ty Chứng khoán chứ không thể Mở qua bất kỳ Tổ chức nào khác không có Giấy phép.

Trong ảnh: Quy định chung về Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Khoản 1, Điều 6, Thông tư 203/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành Ngày 21/12/2015 (Link gốc ảnh)

Hiện nay, VinGroup và Vinamilk là 2 Tập đoàn Kinh tế hoạt động trong các Lĩnh vực Bất động sản, Bán lẻ, Trung tâm Thương mại, … với VinGroup. Còn với Vinamilk là Sữa, Nước giải khát, … và không có ngành nghề gì liên quan Chứng khoán cả. Nên không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại VinGroup hay tại Vinamilk để mua Cổ phiếu của họ được. Tuy nhiên, hiện tại thì cả 2 Tập đoàn Kinh tế trên đều có NIêm yết Cổ phiếu của mình trên sàn Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) với Mã Cổ phiếu lần lượt là VIC và VNM. Do vậy, bạn vẫn có thể Mua Cổ phiếu của 2 Tập đoàn này bằng cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại 1 Công ty Chứng khoán bất kỳ để sở hữu nắm giữ cổ phần của họ. Và đương nhiên không thể có chuyện Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk tại chính VinGroup hay Vinamilk được.

Quy định chung về Mở Tài khoản Chứng khoán: Nhìn chung, các Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán khá đơn giản. Bất kỳ ai cũng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán để trực tiếp tham gia vào Thị trường. Chỉ cần bạn đã đủ 18 tuổi theo Giấy tờ Pháp lý, có Chứng minh thư hoặc Căn cước Công dân còn thời hạn theo quy định. Tuy nhiên cần lưu ý CMND hợp lệ cần phải rõ ràng, không mờ số, không tẩy xóa, không mờ giáp lai, không bị rách hay cắt góc, … Đây là Điều kiện cần để Mở Tài khoản Chứng khoán.

Trong ảnh: Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 quy định nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán phải ký Hợp đồng với Khách hàng thì mới được cung cấp Dịch vụ (Link gốc ảnh)

Điều kiện đủ để kích hoạt Tài khoản Chứng khoán thành công, bạn phải hoàn thành Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán mà Công ty Chứng khoán cung cấp cho bạn. Bao gồm: Thông tin cá nhân đã được đối chiếu đúng như CMND/ Căn cước và chữ Ký xác nhận. Điều này đã được Pháp luật quy định rõ ràng tại Khoản 2, Điều 48, Thông tư 210/2012/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành ngày 30/11/2012 về việc Mở Tài khoản Giao dịch. Trong đó có đoạn: “Để thực hiện giao dịch mua, bán chứng khoán cho khách hàng, công ty chứng khoán phải làm thủ tục mở tài khoản giao dịch cho từng khách hàng trên cơ sở Giấy đề nghị mở tài khoản và hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán với khách hàng“; “Nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán phải điền đầy đủ các thông tin trên hợp đồng mở tài khoản.

Bạn cũng có thể tham khảo Bài viết sau: Thủ tục và Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán để biết thêm về Thủ tục và Điều kiện khi Mở. Và nếu bạn là Cá nhân và đang muốn tìm hiểu để Mở Tài khoản Chứng khoán thì có thể tham khảo thêm các Link sau để được Nhóm mình trực tiếp Hỗ trợ Tư vấn thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

—————————————————————

2. Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk

Như vậy cũng như các Mã Cổ phiếu đã niêm yết khác, chúng ta có thể hiểu Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk là Mở Tài khoản Chứng khoán tại các Công ty Chứng khoán và thông qua các Tài khoản này để mua Cổ phiếu VIC của VinGroup và Cổ phiếu VNM của Vinamilk. Bạn có có thể mua các Cổ phiếu của các Công ty hàng đầu khác mà bạn muốn như: VJC của VietJet Air, VCB của Vietcombank, FPT của FPT, HPG của Hòa Phát, MWG của Thế giới Di động, BID của BIDV, CTG của Vietinbank, TCB của Techcombank, VHM của Vinhomes, VGI của Viettel Global, VPB của VPBank, ACB của ACB, MBB của MB, …

Hiện nay, trên Thị trường có khoảng 75 Công ty Chứng khoán lớn nhỏ với các Văn phòng  tập trung chủ yếu ở Hà Nội và Tp.Hồ Chí Minh. Bạn có thể Xem thêm Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt NamMở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để chọn được nơi Mở phù hợp.

Trong ảnh: Thị phần Môi giới Cổ phiếu của 10 Công ty Chứng khoán hàng đầu trên sàn chính HOSE được Sở công bố vào đầu tháng 10.2019 (Link gốc ảnh)

Nhìn chung, hiện nay có 2 Hình thức chính để Mở Tài khoản Chứng khoán và mua Cổ phiếu VinGroup – Vinamilk, gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp: Đối với những bạn sống, làm việc hoặc có dịp ghé qua các khu vực có Văn phòng của các Công ty Chứng khoán thì đây là cách Mở khá phổ biến do Thủ tục đơn giản và Tài khoản được Mở nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang theo CMND / Căn cước qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính hoặc hẹn gặp riêng Nhân viên Môi giới mà bạn quen biết sau giờ làm / cuối tuần để yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Thường thì sau khi hoàn thành Hợp đồng Mở khoảng 1 tiếng, Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt. Hiện nay hầu hết các Công ty Chứng khoán đều tập trung ở Hà Nội và Tp. HCM nên nếu qua trực tiếp đây là tốt nhất vì còn được Hỗ trợ lâu dài về sau khi tham gia.

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Trong trường hợp bạn ở các Tỉnh xa, không sắp xếp đươc công việc để có thể qua Trực tiếp Công ty Chứng khoán hay hẹn gặp được Môi giới thì có thể chọn Mở qua Hình thức này. Lúc này, bạn chỉ cần liên hệ Môi giới hoặc qua Website Công ty Chứng khoán để lấy Hồ sơ Bản mềm PDF trước khi Khai thông tin, Ký và gửi Hồ sơ qua Bưu điện cho Công ty Chứng khoán. Và thường sau khi nhận được, họ sẽ hoàn thành và Kích hoạt Tài khoản Chứng khoán cho bạn trong vòng 1 ngày. Để nắm chi tiết hơn bạn có thể xem thêm Bài viết sau: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.

Trường hợp bạn vẫn còn rất nhiều băn khoăn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì bạn có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

3. Giới thiệu về Cổ phiếu VinGroup – VIC và Cổ phiếu Vinamilk – VNM

Hiện nay, VinGroup hay Vinamilk đều là những doanh nghiệp lớn và ngày càng phát triển mạnh mẽ trên Thị trường Việt Nam cũng như nước ngoài. Thông qua các phương tiện truyền thông, có thể mọi người sẽ hay nghe rằng Tỷ phú giàu nhất Việt Nam là Chủ tịch Tập đoàn VinGroup, rồi Vinamilk được các lần Tạp chí Châu Á vinh danh,… Điều này đã thu hút khá nhiều người muốn sở hữu Cổ phiếu của 2 doanh nghiệp này. 

– Cổ phiếu VinGroup – VIC: bắt đầu lên sàn Chứng khoán từ Tháng 9/2007 với nghề ban đầu là Bất động sản với Vốn Điều lệ là 800 tỷ đồng thì đến nay VinGroup đã được xem là Tập đoàn Kinh tế Tư nhân lớn nhất Việt Nam với Vốn điều lệ là hơn 33 ngàn tỷ đồng và hoạt động trên rất nhiều ngành với các thương hiệu nổi tiếng như Bất động sản – Vinhomes, Trung tâm Thương mại – Vincom, Du lịch Giải trí – Vinpearl, Bệnh viện Y tế – VinMec, Giáo dục – Vinschool, Bán lẻ – VinMart,… hay mới đây nhất là cho ra đời thương hiệu Ô Tô, Xe máy – VinFast và Điện thoại Thông minh – VinSmart.

Trong ảnh: Một số Điểm nhân trong năm 2018 của Tập đoàn VinGroup được công bố tại Trang 6/118 – Báo cáo Thường niên 2018 gửi Sở giao dịch Chứng khoán Tp.HCM – HOSE (Link gốc ảnh)

– Cổ phiếu Vinamilk – VNM: cũng bắt đầu lên sàn từ khá sớm vào Tháng 1/2006 với nghề là Sữa và các sản phẩm liên quan. Hiện Vinamilk được coi là 1 trong những Doanh nghiệp có gốc Nhà nước thành công nhất với Vốn điều lệ khi bắt đầu lên sàn Chứng khoán là 1.590 tỷ đồng. Hiện nay thì Vinamilk có Vốn điều lệ là hơn 17,4 ngàn tỷ đồng. Công ty rất nổi tiếng ngoài cuộc sống với nhiều thương hiệu được biết đến như Sữa tươi 100% Organic, Sữa tiệt trùng ADM Gold, Sữa bột Sure Prevent, Sữa chua, Sữa đặc có đường, Kem, … Hiện tại thì VNM đang có Vốn hóa Thị trường là 240 ngàn tỷ và được xếp ở vị trí Công ty lớn thứ 4 trên sàn Chứng khoán và Giá trị Cổ phiếu đã tăng khoảng 40 lần từ khi Niêm yết đến Tháng 10/2019.

Như vậy bạn đã hiểu được về Mở Tài khoản Chứng khoán VinGroup – Vinamilk. Nếu có thắc mắc nào khác liên quan thì có thể liên hệ lại mình để được giải đáp Thông tin thêm.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /  Thủ tục và Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán
> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?   /   
Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 10/2019)