Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Giới thiệu

Hiện nay, Văn phòng của các Công ty Chứng khoán đa phần đặt tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) và rất ít mở ở các Tỉnh. Tuy nhiên do nhu cầu Mở tài khoản của những người ở Tỉnh cũng bắt đầu tăng nên các Công ty Chứng khoán này cũng hỗ trợ cho các khách hàng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Bài viết này sẽ tập trung Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ Xa với các bạn ở Tỉnh như vậy. Việc Tìm hiểu Mở như thế này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu.

Một số bạn lầm tưởng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Online, vì vậy bài viết dưới đây mình cũng sẽ giải đáp thắc mắc trên và giới thiệu 3 cách Mở được Tài khoản Chứng khoán Từ xa đối với các bạn ở Tỉnh và hiện không sống ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh hoặc không có dịp qua một trong 2 thành phố lớn này. Ngoài ra nếu bạn muốn Mở luôn và không có nhiều Thời gian Tìm hiểu để Mở bên nào Từ Xa thì có thể tham khảo Hướng dẫn tại 1 trong 2 Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC và Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại EVS. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nguyên tắc cơ bản để Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.
+ Giới thiệu 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa với các bạn sống ở Tỉnh.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC và EVS (Qua Mình).

—————————————————————

1. Nguyên tắc cơ bản để Mở được Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Nếu bạn ở Tỉnh và đang muốn Mở Tài khoản Chứng khoán. Tuy nhiên hiện tại chỉ có 18/63 Tỉnh / Thành phố có Công ty Chứng khoán đặt Văn phòng. Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Trong quá trình Tìm kiếm Thông tin thì bạn sẽ thấy khá nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo có thể Mở được Tài khoản Chứng khoán Online. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại ta thấy: 

Trong hình: Luật Chứng khoán quy định các Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng văn bản với khách hàng (Link gốc ảnh)

Theo Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán mới nhất có quy định Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ. Việc Mở tài khoản Chứng khoán cũng là 1 phần trong quy định này. Như vậy muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán cuối cùng thì khách hàng vẫn phải khai và ký ghi rõ Họ tên vào Hợp đồng “Gốc”, tức là vẫn phải “Giấy trắng Mực đen Dấu đỏ” thì mới có hiệu lực Pháp lý. 

Do đó, việc các Công ty quảng cáo Mở tài khoản Chứng khoán Online hay Trực tuyến thực chất “câu view” và không thực sự Online được (sẽ được trình bày chi tiết ở phần dưới). Nhu cầu ở đây là bạn ở Tỉnh không có thời gian qua Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh do tại 2 Thành phố lớn nhất có mức độ Hỗ trợ Tư vấn cao nhưng vẫn muốn Mở được và vẫn phải có Hợp đồng “Gốc”. Như vậy dù theo cách nào thì cuối cùng cũng cần có Hợp đồng Mở Tài Khoản Chứng khoán gốc ký kết giữa Công ty Chứng khoán và Khách hàng kèm Chứng minh Nhân dân / Căn cước Công dân phô tô. Và Gọi là Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa sẽ chính xác hơn. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Trường hợp bạn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề Mở Tài khoản Chứng khoán hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Giới thiệu 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa với các bạn sống ở Tỉnh

Sau đây mình sẽ giới thiệu 3 phương pháp Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa mà hiện nay có khá nhiều các Công ty Chứng khoán đang áp dụng hình thức này với chi phí cạnh tranh cho các khách hàng ở Tỉnh. Ví dụ như FPTS, VND, EVS … Để Mở được Tài khoản Chứng khoán Từ xa thì về cơ bản bạn sẽ không tới trực tiếp các Văn phòng Môi giới nhưng việc ký hồ sơ thì bạn phải ký trực tiếp cùng phô tô Chứng minh thư để sau này nếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có kiểm tra lại thì vẫn đầy đủ Hồ sơ của Công ty Chứng khoán làm việc với khách hàng. Do đó về cơ bản có 3 cách để Mở Từ xa: Một là Đăng ký Mở tài khoản qua Website của các Công ty Chứng khoán, hai là Đăng ký nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ, và ba là Tự tải Hồ sơ bản mềm PDF kèm Chứng thực Chữ ký.

2.1. Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán trên Website của Công ty:

Trong hình: Giao diện Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của một Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Cách thức Đăng ký: 

+ Bước 1: Vào Website Công ty Chứng khoán => Chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Online.
+ Bước 2: Bạn khai Thông tin cá nhân cơ bản như Tên, Email, ngày sinh, số CMND … rồi làm tuần tự từng bước như hướng dẫn trên Website và gửi thông tin đi.
+ Bước 3: Hệ thống của các Công ty Chứng khoán này sẽ mặc định gửi Bản mềm PDF về ngay email của bạn. Bạn chỉ việc vào Email tải xuống, in ra, ký và ghi rõ họ tên kèm phô tô Chứng minh thư gửi lại địa chỉ bên Họ như đã Hướng dẫn. Một số Công ty Chứng khoán lớn sẽ yêu cầu thêm cả CMND / Căn Cước Công chứng và Chứng thực Chữ ký.
+ Bước 4: Sau khi các Công ty Chứng khoán nhận được họ sẽ kiểm tra lại Hồ sơ, nếu không thiếu thông tin gì thì họ sẽ gọi điện lại cho bạn để xác nhận và sau đó Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

– Đánh giá: Nhược điểm của hình thức này khá đơn giản, không phức tạp tuy nhiên Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa theo Hình thức này thường sẽ bị coi là Khách hàng Vãng lai của Công ty Chứng khoán nên sẽ không được Hỗ trợ cao và phải tự mày mò tìm hiểu Giao dịch Mua bán là chính. Rất bất lợi nếu bạn là Người mới tinh chưa biết gì cần được Hỗ trợ hay Tư vấn nhiều trong Thời gian đầu tham gia Đầu tư.

2.2. Đăng ký nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ:

Trong hình: Một bạn Đăng ký với mình nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ – Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa (Link gốc ảnh)

– Cách thức Đăng ký:

+ Bước 1: Khách hàng liên hệ với Công ty Chứng khoán hoặc Môi giới của Công ty để Đăng ký nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ qua Chuyển phát nhanh.
+ Bước 2: Sau khi nhận được Hợp đồng, bạn Kê khai Thông tin đầy đủ và Ký, nếu mắc gì bạn sẽ được Nhân viên Môi giới tư vấn hỗ trợ cách khai Hồ sơ cho đúng qua Zalo, Facebook … Cuối cùng bạn ký và ghi rõ họ tên kèm với CMND phô tô.
+ Bước 3: Gửi lại Hồ sơ qua Môi giới hoặc Công ty Chứng khoán bằng Chuyển phát. Sau đó bạn sẽ được Nhân viên Kiểm soát của Công ty gọi điện xác nhận thông tin, Một số Công ty Chứng khoán không cần gọi điện để Xác nhận (Nếu Nhân viên nhận Hồ sơ Bảo lãnh thông tin đã Khai). Nếu không có vấn đề gì thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

– Đánh giá: Với Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa này bạn phải chờ từ 1 đến 2 ngày để có Bản cứng. Hình thức này được áp dụng ở một số Công ty Chứng khoán có lo ngại về rủi ro Giấy tờ có thể giả mạo. Tuy nhiên khi đang cần Mở ngay mà phải chờ là khá sốt ruột nên ngày nay rất ít Công ty Chứng khoán áp dụng hình thức này.

2.3. Liên hệ Nhân viên của Công ty Chứng khoán để họ gửi Hồ sơ Bản mềm PDF qua Email:

Trong hình: Email Hồ sơ bản mềm và Hướng dẫn khai thông tin – Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của HSC (Link gốc ảnh)

– Cách thức Đăng ký:

+ Bước 1: Liên hệ Nhân viên Môi giới để họ Email Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Nhận được thì Tải xuống và In ra.
+ Bước 2: Kê khai Thông tin đầy đủ và Ký ghi rõ họ tên. Nhân viên Môi giới sẽ hỗ trợ bạn cách khai Hồ sơ cho đúng qua Zalo, Facebook, Điện thoại, …
+ Bước 3: Ra Phường / Xã Chứng thực Chữ ký và Công chứng Chứng minh thư / Căn cước (Chỉ 1 số Công ty Chứng khoán lớn Áp dụng).
+ Bước 4: Gửi lại Hồ sơ qua Môi giới hoặc Công ty Chứng khoán bằng Chuyển phát. Sau đó bạn sẽ được Giao dịch viên của Công ty gọi điện Xác nhận thông tin, nếu thông tin đúng và đầy đủ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

– Đánh giá: Hình thức này thường được phần lớn các Công ty Chứng khoán áp dụng và coi là Kênh tạo Khách hàng chính do khi Mở qua Môi giới khi khả năng Hỗ trợ Tư vấn sẽ mạnh hơn rất nhiều là để Khách hàng tự mày mó tìm hiểu như Cách 2.1. Một số Công ty Chứng khoán lớn thì thường áp dụng thêm Chứng thực Chữ ký và Công Chứng CMND / Căn cước để giảm thiểu rủi ro cho họ.

Trong hình: Một đoạn Chat Zalo với 1 bạn ở Vĩnh Phúc về việc Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa được gởi qua Email (Link gốc ảnh)

Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn về 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa cùng những ưu, nhược điểm của 3 Hình thức này. Nhìn chung nếu ngại liên lạc và muốn tự mò thì bạn dùng Cách 2.1. Còn nếu muốn được Hỗ trợ tốt thì nên dùng Cách 2.3 để được Môi giới Hỗ trợ.

—————————————————————

3. Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC và EVS (Qua mình)

Hiện tại mình đang làm trong ngành Chứng khoán và đang công tác tại Công ty CP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HSC. Do nhiều năm qua HSC là Công ty Chứng khoán hàng đầu nên khi Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa đều phải thêm CMND Công chứng và Chứng thực Chữ ký. Ngoài ra, để đa dạng hóa hơn mình cũng có liên kết với một Công ty Chứng khoán tầm trung là Công ty CP Chứng khoán Everest (EVS) để hỗ trợ tốt hơn cho những ai muốn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa nhưng không cần phải Công chứng CMND / Căn cước và Chứng thực Chữ ký ở Phường / Xã / Văn phòng Công chứng (Thủ tục thoáng hơn).

Nếu bạn nào ở Tỉnh muốn được mình Hỗ trợ và Tư vấn khi Đầu tư, có thể tìm hiểu và tham khảo 2 bài viết chi tiết dưới đây:

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC.
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại EVS.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC   /   Từ xa tại EVS
> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
> Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online 

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 11/2018)