Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Giới thiệu

Hiện nay, Văn phòng của các Công ty Chứng khoán đa phần đặt tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) và rất ít mở ở các Tỉnh. Tuy nhiên do nhu cầu Mở tài khoản của những người ở Tỉnh cũng bắt đầu tăng nên các Công ty Chứng khoán này cũng hỗ trợ cho các khách hàng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Bài viết này sẽ tập trung Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ Xa với các bạn ở Tỉnh như vậy. Việc Tìm hiểu Mở như thế này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu.

Một số bạn lầm tưởng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Online, vì vậy bài viết dưới đây mình cũng sẽ giải đáp thắc mắc trên và giới thiệu 3 cách Mở được Tài khoản Chứng khoán Từ xa đối với các bạn ở Tỉnh và hiện không sống ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh hoặc không có dịp qua một trong 2 thành phố lớn này. Ngoài ra nếu bạn muốn Mở luôn và không có nhiều Thời gian Tìm hiểu để Mở bên nào Từ Xa thì có thể tham khảo Hướng dẫn tại Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nguyên tắc cơ bản để Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.
+ Giới thiệu 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa ở Tỉnh.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC và EVS.

—————————————————————

1. Nguyên tắc cơ bản để Mở được Tài khoản Chứng khoán

Nếu bạn ở Tỉnh và bạn đang Tìm kiếm thông tin Mở Tài khoản Chứng khoán thì bạn sẽ thấy khá nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo có thể Mở được Tài khoản Chứng khoán Online. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại ta thấy: 

Trong hình: Luật Chứng khoán quy định các Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng văn bản với khách hàng (Link gốc ảnh)

Theo Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán mới nhất có quy định Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ. Việc Mở tài khoản Chứng khoán cũng là 1 phần trong quy định này. Như vậy muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán cuối cùng thì khách hàng vẫn phải khai và ký ghi rõ Họ tên vào Hợp đồng “Gốc”, tức là vẫn phải “Giấy trắng Mực đen Dấu đỏ” thì mới có hiệu lực Pháp lý. 

Do đó, việc các Công ty quảng cáo Mở tài khoản Chứng khoán Online hay Trực tuyến thực chất “câu view” và không thực sự Online được (sẽ được trình bày chi tiết ở phần dưới). Nhu cầu ở đây là bạn ở Tỉnh không có thời gian qua Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh nhưng vẫn muốn Mở được và vẫn phải có Hợp đồng “Gốc”. Như vậy dù theo cách nào thì cuối cùng cũng cần có Hợp đồng Mở Tài Khoản Chứng khoán gốc ký kết giữa Công ty Chứng khoán và Khách hàng kèm Chứng minh Nhân dân / Căn cước Công dân phô tô. Và Gọi là Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa sẽ chính xác hơn. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Trường hợp bạn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề Mở Tài khoản Chứng khoán thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Giới thiệu 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa với các bạn sống ở Tỉnh

Sau đây mình sẽ giới thiệu 3 phương pháp Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa mà hiện nay có khá nhiều các Công ty Chứng khoán đang áp dụng hình thức này với chi phí cạnh tranh cho các khách hàng ở Tỉnh. Ví dụ như FPTS, VND, EVS … Để Mở được Tài khoản Chứng khoán Từ xa thì về cơ bản bạn sẽ không tới trực tiếp các Văn phòng Môi giới nhưng việc ký hồ sơ thì bạn phải ký trực tiếp cùng phô tô Chứng minh thư để sau này nếu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có kiểm tra lại thì vẫn đầy đủ Hồ sơ của Công ty Chứng khoán làm việc với khách hàng. Do đó về cơ bản có 3 cách để Mở Từ xa: Một là Đăng ký Mở tài khoản qua Website của các Công ty Chứng khoán, hai là Đăng ký nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ, và ba là Tự tải Hồ sơ bản mềm PDF kèm Chứng thực Chữ ký.

2.1. Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán trên Website của Công ty:

Trong hình: Giao diện Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của một Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Cách thức Đăng ký: 

+ Bước 1: Vào Website Công ty Chứng khoán => Chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Online.
+ Bước 2: Bạn khai Thông tin cá nhân cơ bản như Tên, Email, ngày sinh, số CMND … rồi làm tuần tự từng bước như hướng dẫn trên Website và gửi thông tin đi.
+ Bước 3: Hệ thống của các Công ty Chứng khoán này sẽ mặc định gửi Bản mềm PDF về ngay email của bạn. Bạn chỉ việc vào Email tải xuống, in ra, ký và ghi rõ họ tên kèm phô tô Chứng minh thư gửi lại địa chỉ bên Họ như đã Hướng dẫn.
+ Bước 4: Sau khi các Công ty Chứng khoán nhận được họ sẽ kiểm tra lại Hồ sơ, nếu không thiếu thông tin gì thì họ sẽ gọi điện lại cho bạn để xác nhận và sau đó Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

– Đánh giá: Nhược điểm của hình thức này là vì bạn chưa tiếp cận lĩnh vực này bao giờ nên sẽ gặp khó khăn trong việc khai 1 vài thông số vì vậy bạn phải tự tìm hiểu. Bạn cũng có thể gọi Tổng đài để được hỗ trợ nhưng nhiều bạn sẽ ngại. Do là Hợp đồng bản mềm chưa đóng dấu nên Tính Pháp lý không cao. Việc gì tiện thì cũng sẽ đi kèm với rủi ro, có thể là rủi ro nghiêng về Công ty Chứng khoán nhiều hơn nhưng với khách hàng là vẫn có. Do vậy bạn phải tương đối thận trọng với cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa này.

2.2. Đăng ký nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ:

Trong hình: Một bạn Đăng ký với mình nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ  (Link gốc ảnh)

– Cách thức Đăng ký:

+ Bước 1: Khách hàng liên hệ với Công ty Chứng khoán hoặc Môi giới của Công ty (Ví dụ như EVS…) để Đăng ký nhận Hồ sơ bản cứng có dấu đỏ qua Chuyển phát nhanh.
+ Bước 2: Sau khi nhận được Hợp đồng, bạn Kê khai Thông tin đầy đủ và Ký, nếu mắc gì bạn sẽ được Nhân viên Môi giới tư vấn hỗ trợ cách khai Hồ sơ cho đúng qua Zalo, Facebook … Cuối cùng bạn ký và ghi rõ họ tên kèm với CMND phô tô.
+ Bước 3: Gửi lại Hồ sơ qua Môi giới hoặc Công ty Chứng khoán bằng Chuyển phát. Sau đó bạn sẽ được Nhân viên Kiểm soát của Công ty gọi điện xác nhận thông tin, Một số Công ty Chứng khoán không cần gọi điện để Xác nhận (Nếu Nhân viên nhận Hồ sơ Bảo lãnh thông tin đã Khai). Nếu không có vấn đề gì thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

– Đánh giá: Với hình thức này bạn phải chờ từ 1 đến 2 ngày để có Bản cứng, đổi lại Hồ sơ sẽ có Tính Pháp lý cao hơn vì bạn đã nhận được Hồ sơ có dấu đỏ ngay từ đầu. Nếu bạn không sốt ruột và ưu tiên Tính Pháp lý thì có thể chọn phương pháp này. Đối với chính các Công ty chứng khoán thì rủi ro cũng được giảm thiểu hơn. Hình thức này chắc chắn bạn sẽ không thể thay đổi được giấy tờ do đó sẽ hạn chế một số rủi ro làm giả Giấy tờ cho phía Công ty Chứng khoán.

2.3. Tự tải Hồ sơ bản mềm PDF kèm Chứng thực Chữ ký:

Trong hình: Email Hồ sơ bản mềm và Hướng dẫn khai thông tin – Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán của HSC (Link gốc ảnh)

– Cách thức Đăng ký:

+ Bước 1: Khách hàng Tự tải Hồ sơ bản mềm hoặc nhờ Nhân viên Môi giới Email để Tải xuống và In.
+ Bước 2: Kê khai Thông tin đầy đủ và Ký ghi rõ họ tên. Nhân viên Môi giới sẽ hỗ trợ bạn cách khai Hồ sơ cho đúng qua Zalo, Facebook …
+ Bước 3: Ra Phường / Xã Chứng thực Chữ ký và Công chứng Chứng minh thư / Căn cước.
+ Bước 4: Gửi lại Hồ sơ qua Môi giới hoặc Công ty Chứng khoán bằng Chuyển phát. Sau đó bạn sẽ được Giao dịch viên của Công ty gọi điện Xác nhận thông tin, nếu thông tin đúng và đầy đủ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

– Đánh giá: Hình thức này thường được các Công ty Chứng khoán lớn áp dụng bởi rủi ro là rất thấp. Khách hàng không thể mượn Chứng minh thư để làm giả giấy tờ được do Phường / Xã đã xác minh chính bạn là người trong Chứng minh đã ký vào chứ không phải là mượn của ai khác. Mặc dù thủ tục tương đối phức tạp nhưng tính Pháp lý của hình thức thứ 3 này là cao nhất. Nếu bạn không ngại việc phải đi Chứng thực và Công chứng ở Phường / Xã, theo mình bạn nên ưu tiên hình thức này vì sẽ giảm thiểu Rủi ro cho chính bạn.

Trong hình: Bảng so sánh giữa 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa (Link gốc ảnh)

Như vậy mình đã giới thiệu cho các bạn về 3 hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa cùng những ưu, nhược điểm của 3 Hình thức này. Mình cũng đã tổng hợp lại trong Bảng bên trên để các bạn có cái nhìn bao quát nhất, từ đó lựa chọn cách phù hợp với bản thân.

—————————————————————

3. Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC và EVS

Hiện tại mình đang làm trong ngành Chứng khoán, đang công tác tại Công ty CP Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HSC). Ngoài ra cũng đang liên kết với Công ty CP Chứng khoán Everest (EVS) để hỗ trợ được nhiều đối tượng khác nhau. Công ty Chứng khoán lớn, thủ tục chặt, phí hơi cao hoặc Công ty Chứng khoán hạng trung thủ tục thoáng, phí thấp hơn. Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục Tìm kiếm các Công ty Chứng khoán khác nữa để có thêm Lựa chọn Hỗ trợ tốt nhất cho từng người. 

Nếu bạn nào ở Tỉnh muốn được mình Hỗ trợ và Tư vấn khi Đầu tư, có thể tìm hiểu và tham khảo 2 bài viết chi tiết dưới đây:

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC (Hồ sơ Bản mềm PDF + Chứng thực Chữ ký).

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại EVS (Hồ sơ Bản cứng Dấu đỏ + Gửi Chuyển phát).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC   /   Từ xa tại EVS
> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online 

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 11/2018)