Mở Tài khoản Chứng khoán Liên Chiểu – Cẩm Lệ

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng. Trường hợp với những bạn hiện đang sống và làm việc tại 2 Quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ của TP. Đà Nẵng, đang muốn tìm hiểu về Mở Tài khoản Chứng khoán thì Bài viết này sẽ Hướng dẫn chi tiết cho bạn về cách Mở tại đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, để Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ thì bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 hướng dưới đây, sao cho phù hợp và tiện nhất. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán.
+ Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC).

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: Cách Mở này được thực hiện khi bạn qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để hoàn thành các Thủ tục Mở. Yêu cầu bắt buộc bạn chỉ cần mang theo bản gốc CMND / CCCD (nhằm để xác thực thông tin), phần quy trình cụ thể cách Mở thì Nhân viên của Công ty Chứng khoán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện. Vì các Văn phòng Chứng khoán chỉ làm việc trong khung giờ Hành chính nên bạn cũng cần xem xét qua Mở trong khoảng thời gian phù hợp. Cụ thể, tại quầy giao dịch, bạn sẽ được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán, trong đó có phần Kê khai thông tin Khách hàng, nội dung liên qua đến việc Mở và phần Điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên.

Khi nhận được Hợp đồng, bạn cần Đọc kĩ các nội dung, Kê khai đầy đủ Thông tin cá nhân, Tích chọn dịch vụ phù hợp và sau đó Ký xác nhận. Lưu ý để tránh sai sót, bạn nên Kiểm tra lại toàn bộ các Thông tin trong Hợp đồng trước khi giao lại cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Toàn bộ các bước trên thường sẽ mất 10-15 phút để bạn hoàn thành. Sau đó, bạn chỉ cần chờ Nhân viên tiếp nhận Hồ sơ, Đối chiếu lại thông tin, khi Hồ sơ được xác nhận hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công.

Trong ảnh: Bản đồ các Phường tại 2 Quận – Quận Liên Chiểu (Bên Trái Ảnh), Quận Cẩm Lệ (Giữa Ảnh) và Vị trí 2 Quận so với Trung tâm Đà Nẵng (Bên Phải Ảnh) (Link gốc ảnh)

Theo đánh giá, hình thức Mở trực tiếp có Thủ tục khá đơn giản, được hướng dẫn chi tiết nên đỡ sai và Tài khoản được tạo nhanh chóng ngay trong buổi, do đó đây cũng là một trong những cách Mở khá phổ biến, được nhiều khách hàng cẩn thận lựa chọn. Đặc biệt với những bạn ở gần các Văn phòng Chứng khoán thì chỉ cần dành ít thời gian để qua Mở. Tuy nhiên, theo thống kê có thể thấy, hiện nay trên địa bàn TP. Đà Nẵng, các Văn phòng Chứng khoán mới chỉ chủ yếu tập trung tại những Quận trung tâm thành phố. Với các Quận Huyện khác xa hơn thì các Công ty Chứng khoán vẫn chưa đặt bất kỳ Chi nhánh hay Phòng Giao dịch nào, trong đó có 2 Quận Liên Chiểu và Cẩm Lệ. Do đó nếu bạn hiện đang ở tại khu vực này thì sẽ không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ trực tiếp ngay trong 2 Quận này được. Từ các Phường của Quận Liên Chiểu, bao gồm: Hòa Minh, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc đến các Phường của Quận Cẩm Lệ, bao gồm: Hòa An, Hòa Phát, Hòa Thọ Tây, Hòa Thọ Đông, Khuê Trung, Hòa Xuân.

Lúc này, nếu bạn muốn thực hiện cách Mở Trực tiếp thì chỉ có thể qua các Quận khác trong thành phố có Văn phòng Chứng khoán để Mở. Thống kê cho thấy, hiện nay tại TP. Đà Nẵng, các Văn phòng Chứng khoán mới chỉ được đặt tại 3 Quận, trong đó chính nhất tại quận Hải Châu (với 9 Văn phòng), quận Thanh Khê (với 5 Văn phòng) và 1 Văn phòng còn lại tại quận Ngũ Hành Sơn. Bạn có thể qua Mở trực tiếp tại 1 trong 3 quận này, tuy nhiên theo mình đánh giá, để thuận tiện đi lại cũng như có được nhiều sự lựa chọn hơn thì bạn nên qua Mở tại khu vực trung tâm TP. Đà Nẵng là Hải Châu – Thanh Khê. Ở đây có khá nhiều Văn phòng của các Công ty Chứng khoán lớn, như vậy bạn sẽ được Hỗ trợ tốt hơn về cả Hệ thống Dịch vụ và chất lượng Nhân sự. Nếu muốn qua trực tiếp từ Liên Chiểu – Cẩm Lệ thì cũng không cần phải di chuyển quá xa. Bạn có thể tham khảo Link thống kê chi tiết tại đây: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hải Châu, Đà Nẵng và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trong ảnh: Các Công ty Chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Trong đó VPS, VnDirect và Mirae Asset đều có Văn phòng tại các Quận Trung tâm Hải Châu, Thanh Khê (Link gốc ảnh)

Các Văn phòng Chứng khoán đều có hỗ trợ bạn Mở Tài khoản, tuy nhiên để nhận được Dịch vụ tốt nhất, kể cả Tư vấn sau Mở thì bạn cũng nên xem xét lựa chọn Công ty Mở phù hợp. Hiện nay, với sự cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường, vậy nên giữa các Công ty Chứng khoán đã có những phân cấp nhất định về Quy mô, Vốn, Thị phần cũng như Hệ thống Dịch vụ, Nhân sự. Dựa theo đánh giá trên những mặt này, bạn có thể lựa chọn được Công ty phù hợp. Thông thường, mọi người sẽ ưu tiên mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới lớn nhất qua các năm. Đây đều là những Công ty tiêu biểu, có Hệ thống Nhân sự, Tư vấn Hỗ trợ tốt, biểu Phí giao dịch phù hợp, đặc biệt với những người mới tham gia đầu tư vào thị trường thì sẽ rất cần sự Hỗ trơ của Môi giới để nâng cao hiệu quả.

Một số Công ty Chứng khoán Top đầu, được nhiều nhà đầu tư lựa chọn như SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset. Cụ thể, ở tại khu vực 2 Quận Hải Châu – Thanh Khê thì đã có Văn phòng của 4 Công ty Chứng khoán thuộc Top 10 Thị phần là Chứng khoán Mirae Asset (MAS), Chứng khoán VPS (VPS), Chứng khoán VnDirect (VND) và Chứng khoán FPT (FPT). Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để biết nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất.

Trong ảnh: Logo các Công ty Chứng khoán có Văn phòng tại Đà Nẵng. Trong đó VPS, VnDirect, Mirae Asset và FPTS đều đang là Top 10 Thị phần Môi giới Cổ phiếu lớn nhất (Link gốc ảnh)

Từ những hướng dẫn ở trên, các bạn có thể nắm được quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ trực tiếp theo hướng chung cơ bản nhất. Ngoài ra, bên cạnh cách Mở thông thường, nếu bạn muốn đỡ mất thời gian Điền Thông tin trực tiếp vào bản cứng tại quầy thì ở một số nơi đã có hỗ trợ Khách hàng Đăng ký Thông tin Mở Online trước qua Form mẫu chung của Công ty Chứng khoán. Sau đó, khi nhận được Thông tin của bạn, bên Công ty Chứng khoán sẽ liên hệ xác nhận, nhập sẵn Hồ sơ và In ra bản cứng cho bạn. Để hoàn thiện nốt Thủ tục còn lại, bạn chỉ việc qua Văn phòng Kiểm tra lại Thông tin trong Hợp đồng và Ký Xác nhận nữa là xong. Như vậy, sẽ rất thuận tiện với những bạn bận rộn, ít có thời gian rảnh ra ngoài. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ theo Link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Đây là cách Mở được Công ty Chứng khoán đưa ra nhằm hỗ trợ cho những bạn không sắp xếp được thời gian, công việc để qua Mở Trực tiếp tại Văn phòng Chứng khoán trong giờ hành chính. Theo cách Mở này, bạn sẽ không cần phải qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán, thay vào đó toàn bộ các Thủ tục Mở sẽ được Nhân viên hướng dẫn bạn hoàn thiện từ xa. Hiện nay hầu hết các Công ty Chứng khoán đều có áp dụng cách Mở này, bởi vậy bạn vẫn sẽ Mở được Tài khoản tại Công ty Chứng khoán mong muốn mà không cần mất nhiều thời gian đi lại. So với cách Mở Trực tiếp thì cách Mở Từ xa này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho các bạn ở tại khu vực chưa có Văn phòng Chứng khoán. Do đó, với những bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ nhưng vì bận rộn công việc, khó ra ngoài trong giờ Hành chính hay ngại đi lại, không qua Mở Trực tiếp được thì có thể lựa chọn Mở theo Hướng Mở Từ xa.

Chi tiết về quy trình Mở Từ xa là bạn sẽ Đăng ký Thông tin Mở qua Form Online, sau đó Nhân viên liên hệ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện Hợp đồng. Khi đã chuẩn bị xong Hồ sơ thì bạn gửi về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát bưu điện hoặc các Dịch vụ chuyển phát ngay trong giờ như GrabExpress Giao hàng hoặc beDelivery. Vì mở ở đâu thì cũng đều cần làm Hồ sơ gửi về nên mình khuyến khích các bạn nên Mở Từ xa về các Quận trung tâm như Quận Hải Châu, Thanh Khê để được Hỗ trợ tốt nhất.

Logo của các Hãng Chuyển phát nhanh trong Nội đô phổ biến tại các Thành phố lớn ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Tùy thuộc vào mỗi Công ty Chứng khoán thì sẽ có những yêu cầu và hướng dẫn cụ thể cho khách hàng. Tuy nhiên, nhìn chung Thủ tục Mở ở mỗi Công ty sẽ không có nhiều khác biệt. Do đó, để các bạn nắm được rõ hơn cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, mình sẽ giới thiệu cụ thể về quy trình Mở Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán bên mình là Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng. Trường hợp bạn muốn Mở ở các bên khác thì cũng có thể tham khảo tương tự. Các bước Mở như sau:

+ Bước 1: Bạn Kê Khai đầy đủ các Thông tin Cá nhân cần thiết qua Form Mở sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.
+ Bước 2: Ngay khi nhận được thông tin, bên Mình sẽ liên hệ Xác nhận và tạo Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán cho bạn (có sẵn các Thông tin theo như bạn đã đăng ký) dưới dạng PDF và gửi lại bạn qua Email / Zalo / Facebook.
+ Bước 3: Bạn kiểm tra lại Thông tin trong Hợp đồng để tránh sai sót, In ra, Tích Dịch vụ & Ký. Gửi lại về Bên Mình – Công ty Chứng khoán kèm 01 bản CMND photo qua Chuyển phát nhanh (Ảnh một số Thư Hồ sơ Mở Từ xa đến bên mình – Mirae Asset).
+ Bước 4: Bên mình – Công ty Chứng khoán sẽ gọi điện và Xác nhận Thông tin trên Hồ sơ bạn gửi đến. Tài khoản được Kích hoạt kèm SMS / Email thông báo như tại Ảnh SMS & Email thông báo User / Mật khẩu TK Online – Mirae Asset.

—————————————————————

3. Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC)

Mở Tài khoản Chứng khoán Online: Hiểu đầy đủ cách Mở này là Mở Tài khoản Chứng khoán Online thông qua công nghệ eKYC, được các Công ty Chứng khoán bắt đầu sử dụng vào cuối năm 2020. Cơ sở để triển khai Hình thức Mở Online này là dựa vào quy định được cập nhật tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP ban hành ngày 14/11/2019 hướng dẫn về Luật Phòng, chống rửa tiền: “Yêu cầu Khách hàng cung cấp Thông tin theo quy định tại Điều 4 Nghị định này và được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp Khách hàng, đối tượng báo cáo phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng“. Như vậy hiện nay, bên cạnh 2 cách Mở truyền thống ở trên thì bạn đã có thêm cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online tại một số Công ty Chứng khoán. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?.

Trong quá trình tìm hiểu, có thể bạn đã nghe đến Hình thức Mở Online qua công nghệ eKYC này ở một số nơi, tuy nhiên cơ bản đây vẫn là công nghệ mới nên cho đến nay vẫn chưa được nhiều Công ty Chứng khoán sử dụng rộng rãi. Hầu hết một số đơn vị lớn như SSI, HSC, VnDirect, … chỉ mới cho thử nghiệm một phần ban đầu, bạn có thể Mở Online qua eKYC để giao dịch thử trước 1 vài tuần và sau đó vẫn phải bổ sung Hồ sơ Hợp đồng bản cứng bằng cách qua trực tiếp hoặc Gửi về Văn phòng Chứng khoán. Nếu không Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngừng các Dịch vụ và tạm khóa cho đến khi bạn bổ sung đầy đủ Hồ sơ. Do đó, cách mở tại những Công ty Chứng khoán này chưa phải là Mở Online hoàn toàn 100%.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online 100% bên Website và Giao diện Giao dịch bản Website của VPS (Link gốc ảnh)

Để nói về cách Mở Online thông qua eKYC đúng nghĩa thì trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay mới chỉ có hai Công ty tiên phong phát triển và sử dụng thành công là Chứng khoán VPS và TCBS. Hiện Nhóm mình có Hỗ trợ cho cả 2 bên này và chính nhất là cho VPS (Công ty Chứng khoán có liên quan đến Ngân hàng VPBank). Do đó, để các bạn nắm được rõ hơn về cách Mở Online này, ở dưới đây mình sẽ giới thiệu quy trình Mở Online tại VPS bên mình, với bên khác cũng sẽ làm tương tự như vậy. Cụ thể có 2 Hướng chính:

+ Tự Đăng ký Mở Online trên Website Công ty Chứng khoán: https://openaccount.vps.com.vn/ (Link có Nhân viên Hỗ trợ là một bạn trong Nhóm mình do VPS cấp) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC – VPS.

+ Nhờ Nhóm mình Đăng ký và Tư vấn Mở để nhanh hơn và đỡ sai: bạn Kê khai Thông tin tại Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán Online tại VPS. Ngay khi nhận được Thông tin phản hồi của bạn, Nhóm mình sẽ liên hệ lại ngay cho bạn để đưa ra Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

Trên đây là hướng dẫn cơ bản nhất về cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Liên Chiểu – Cẩm Lệ cho những bạn đang có nhu cầu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần Hỗ trợ giải đáp, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp cho mình, mình sẽ Tư vấn sớm nhất có thể.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hải Châu   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Thanh Khê

> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 09/2021)