Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán là Bài viết Hướng dẫn chung cho những Người mới Tìm hiểu Chứng khoán cũng như có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Như các bạn đã viết, để có thể thực hiện các Giao dịch Mua / Bán trên Thị trường thì trước tiên bạn phải có một Tài khoản Chứng khoán. Bởi vậy, việc Mở Tài khoản Chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng với nhà đầu tư và để các bạn có thể nắm được môt cách chi tiết về vấn đề này thì Bài viết sẽ trình bày cụ thể những Hướng dẫn cũng như Thủ tục có thể có khi Mở với nhiều Đối tượng và nhu cầu khác nhau. Các nội dung chính bao gồm:

+ Quy định Pháp lý Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mạng lưới Công ty Chứng khoán và Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở trực tiếp.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở Từ Xa.
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Nếu bạn là người Việt Nam sống ở nước ngoài.

—————————————————————

Quy định Pháp lý về Mở Tài khoản Chứng khoán

Quy định Pháp lý: cũng như các hoạt động khác trên Thị trường Chứng khoán, nghiệp vụ Mở Tài khoản Chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng, được Pháp luật Việt Nam quy định chặt chẽ nhằm quản lý và đảm bảo quyền cũng như nghĩa vụ giữa các bên tham gia. Cụ thể tại Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán chỉ rõ: “Ký hợp đồng bằng Văn bản với Khách hàng; cung cấp Dịch vụ, trung thực Thông tin cho Khách hàng”. Theo đó, khi Công ty Chứng khoán thực hiện các Dịch vụ khác nhau, trong đó có Mở Tài khoản Chứng khoán thì bắt buộc phải có chữ Ký của Khách hàng vào Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán và bản Hợp đồng này phải được lập một cách đầy đủ và trung thực các thông tin.

Yêu cầu chi tiết hơn cũng được Bộ Tài chính đưa ra tại Khoản 2, Điều 48, Thông tư 210/2012/TT-BTC ban hành ngày 30/11/2012 về việc Mở Tài khoản Giao dịch: “Để thực hiện giao dịch mua, bán chứng khoán cho khách hàng, công ty chứng khoán phải làm thủ tục mở tài khoản giao dịch cho từng khách hàng trên cơ sở Giấy đề nghị mở tài khoản và hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán với khách hàng“; “Nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán phải điền đầy đủ các thông tin trên hợp đồng mở tài khoản“.

Trong ảnh: Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán (Trang 1) của 3 Công ty Chứng khoán hàng đầu là SSI, HSC và VND (Link gốc ảnh)

Như vậy, theo quy định Pháp lý, để thực hiên việc Mở Tài khoản Chứng khoán thì bắt buộc Khách hàng phải hoàn thành Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty Chứng khoán. Điều này bao gồm việc Kê khai đầy đủ Thông tin cá nhân và Ký xác nhận vào bản Hợp đồng. Nếu Thông tin sau khi đối chiếu có sự sai lệch hoặc thiếu chữ Ký xác thực của người Đăng ký Mở thì bộ Hồ sơ coi như Không Hợp lệ và bạn sẽ không tạo được một Tài khoản Chứng khoán như mong muốn.

– Lưu ý: Hiện nay, để nhằm thu hút Khách hàng, đã có khá nhiều Công ty Chứng khoán đưa ra phần mục trên Website công ty ghi là Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến / Online. Điều này có thể gây nhầm lẫn rằng việc Mở Tài khoản Chứng khoán chỉ cần thực hiện qua các bước Online trên Máy tính / Điện thoại. Tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn không thể Mở Online theo như cách hiểu thông thường được bởi những quy định Pháp lý mình đã chỉ ra ở trên. Bản chất cách Mở Online này là Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, chỉ Hỗ trợ bạn Đăng ký Thông tin Mở qua Form Online trực tuyến và vẫn phải Gửi Hồ sơ qua thư chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Nếu bạn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

Mạng lưới Công ty Chứng khoán và Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán

– Mạng lưới các Công ty Chứng khoán: Hiện nay dù Việt Nam có 63 Tỉnh / Thành phố nhưng mới chỉ có 18 Tỉnh / Thành phố là có Công ty Chứng khoán Mở Văn phòng với 246 Trụ sở / Chi nhánh / Phòng Giao dịch. Hầu hết các Văn phòng này đều tập trung ở những Tỉnh / Thành phố lớn, trung tâm, có Thị trường Chứng khoán khá phát triển và nhu cầu Mở Tài khoản để Giao dịch đủ lớn. Trong đó, nhiều nhất là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) chiểm gần 80% Tổng số Văn phòng Chứng khoán cả nước. Vì sự phân bố không đồng đều như vậy nên đối với các Khách hàng ở các Tỉnh / Thành phố khác nhau sẽ có Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán sao cho phù hợp nhất. Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Trong ảnh: Phân bố số Văn phòng Công ty Chứng khoán ở các Tỉnh / Thành phố tại Việt Nam (Link gốc ảnh)

Tuy rằng hiện nay trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam có khá nhiều Công ty Chứng khoán để bạn có thể lựa chọn Mở, tuy nhiên các Công ty Chứng khoán này đã có sự phân cấp nhất định với Quy mô lớn nhỏ khác nhau, Cơ chế, Hệ thống, Dịch vụ, Nhân sư Hỗ trợ cũng khác nhau, do đó bạn cũng cần xem xét lựa chọn nơi Mở phù hợp nhất với bản thân. Thường thì mọi người sẽ chọn Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, có sự Tư vấn Hỗ trợ tốt, biểu Phí giao dịch phù hợp, đặc biệt là những nhà đầu tư mới tham gia đầu tư vào thị trường, rất cần sự Hỗ trơ thêm của Môi giới. Một số Công ty Chứng khoán Uy tín được nhiều Khách hàng tin tưởng, luôn nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới lớn nhất qua các năm bạn có thể tham khảo như SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Trong ảnh: Logo của các Công ty Chứng khoán hàng đầu có Thị phần lớn nhất tại sàn HOSE trong Quý 3/2020 (Link gốc ảnh)

Hình thức Mở: Như mình đã chỉ ra ở trên, yêu cầu bắt buộc để Mở Tài khoản Chứng khoán là Khách hàng phải có ký Hợp đồng Mở với Công ty Chứng khoán, trong khi đó vẫn còn khá nhiều Tỉnh / Thành phố khác ở nước ta chưa có Văn phòng Chứng khoán để qua Mở trực tiếp, thậm chí ngày cả các Hà Nội và TP.HCM thì các Công ty Chứng khoán cũng chủ yếu tập trung ở các Quận Trung tâm nhất (Các Quận / Huyện khác xa Trung tâm cũng không có Văn phòng Chứng khoán). Do đó, để đáp ứng được nhu cầu cũng như Hỗ trợ Khách hàng thuận tiện hơn khi thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán thì Công ty Chứng khoán sẽ có 2 Hình thức Mở chính, tùy thuộc vào khu vực sinh sống, làm việc, bao gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp – Khai Hồ sơ tại Văn phòng Công ty Chứng khoán hoặc gặp trực tiếp Nhân viên Môi giới Chứng khoán bên ngoài.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa – Gửi Hồ sơ Từ xa qua Chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán.

Chi tiết hơn sẽ được trình bày 2 Loại hình Mở này ngay dưới đây.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở trực tiếp

Mở trực tiếp: đây là Hình thức Mở phù hợp cho những bạn đang sống / làm việc hay có dịp qua được các Tỉnh / Thành phố – Nơi có các Công ty Chứng khoán đặt Văn phòng để hoàn thành Thủ tuc Mở ngay tại Công ty. Cách Mở này khá đơn giản, bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ căn cước gốc (yêu cầu bắt buộc) qua Văn phòng Chứng khoán mà bạn chọn trong Giờ hành chính từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần (8h sáng đến 17h Chiều), tìm gặp Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới tại đây và đề nghị cho Mở Tài khoản Chứng khoán. Mọi Thủ tục Mở sau đó sẽ được Nhân viên ở đây hướng dẫn bạn thực hiện một cách chi tiết.

Trong ảnh: Văn phòng Giao dịch của các Công ty Chứng khoán hàng đầu hiện nay để qua Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp (Link gốc ảnh)

Cụ thể, bạn sẽ  được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán, trong đó phần trống Thông tin cá nhân và phần điều khoản quy định giữa 2 bên. Lúc này, bạn cần đọc kỹ bản Hợp đồng, Kê khai đầy đủ Thông tin cần thiết. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa để tránh sai sót, rồi Ký ghi rõ Họ tên và gửi lại cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Chỉ mất 10-15 phút để bạn hoàn thành xong mọi Thủ tục trên và khoảng 1 tiếng sau Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt thành công – ngay khi Hồ sơ được đối chiếu xác thực Hợp lệ.

– Như vậy, trên đây mình đã giới thiệu cho bạn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp cơ bản nhất. Ngoài ra hiện nay một số Công ty Chứng khoán còn Hỗ trợ Khách hàng Đăng ký Thông tin Mở trước qua Form mẫu chung. Sau đó, Nhân viên sẽ soạn sẵn Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán đã có hết Thông tin của Khách. Để hoàn thành nốt Thủ tục Mở, bạn chỉ việc qua Văn phòng Chứng khoán để Ký Xác nhận nữa xong mà không cần phải mất thời gian Kê khai Thông tin tại quầy. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Trong ảnh: Thông tin cần khai trên Mẫu Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Link gốc ảnh)

– Các Tỉnh / Thành phố có Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở trực tiếp:

+ Miền Bắc: Hà NộiHải PhòngQuảng NinhBắc NinhThái Bình, Nam Định.
+ Miền Trung: Đà NẵngNghệ An, Khánh Hòa, Thừa Thiên – HuếBình Định, Đắk Lắk.
+ Miền Nam: TP.HCMBà Rịa – Vũng TàuCần Thơ, Đồng Nai, An Giang, Bình Dương.

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Mở Từ Xa

Mở Từ xa: Hình thức Mở này nhằm Hỗ trợ cho những bạn ở Tỉnh xa, đi lại khó khăn và mất nhiều thời gian hoặc những bạn bận rộn công việc không thể qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ hành chính để thực hiện Mở. Lúc này, thay vì phải đến Văn phòng Chứng khoán thì bạn sẽ Đăng ký Thông tin Mở qua Form Trực tuyến, tự hoàn thành Hợp đồng theo Hướng dẫn và gửi Hồ sơ Mở về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát nhanh bưu điện. Cách Mở này cũng khá đơn giản và hầu hết các Công ty Chứng khoán đều có áp dụng để Hỗ trợ Khách hàng.

Và để các bạn nắm được chi tiết hơn về Hình thức Mở Từ xa, đồng thời Khái quát được Hướng mở chung thì mình sẽ lấy ví dụ Cách Mở Từ xa về bên mình –  Chứng khoán Mirae Asset (MAS). Về Cơ bản cách Mở ở các Công ty Chứng khoán khác cũng tương tự. Cụ thể:

Bước 1 – Đăng ký Thông tin: Bạn Kê khai Thông tin cá nhân và Thông tin Ngân hàng bằng cách điền vào Form Đăng ký Mở sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Bạn cũng có thể tham khảo trước Mẫu Hồ sơ tham khảo tại đây: Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS.

Bước 2 – Xác nhận và Gửi Hồ sơ: Ngay khi nhận được phản hồi của bạn qua Form, bên mình sẽ tổng hợp lại Thông tin và tạo cho bạn Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS dưới dạng bản mềm PDF đã điền sẵn các Thông tin cá nhân của bạn. Bản Hợp đồng PDF này bên mình sẽ gửi lại cho bạn qua Email hoặc Zalo / Facebook mà bạn đã đăng ký. Khi nhận được, bạn cần đối chiếu, kiểm tra lại Thông tin in đậm trong Hồ sơ để tránh nhầm lẫn, sai sót, sau đó In ra, Ký ghi rõ họ tên theo Hướng dẫn vào Hồ sơ Hợp đồng.

Bước 3 – Gửi Hồ sơ Từ xa: Bạn tập hợp lại các giấy tờ Hồ sơ, bao gồm 01 bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán và 01 bản Photo CMND rồi gửi về Văn phòng Mirae Asset theo một trong các Địa chỉ sau:
* Tại Miền Nam: Mirae Asset Hội sở – Tòa Le Meridien, Tầng 7, 3C Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
* Tại Miền Bắc: Mirae Asset Thăng Long – Tòa Gelex, Tầng 14, 52 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
* Tại Miền Trung: Mirae Asset Đà Nẵng – Tòa Vĩnh Trung Plaza, Tầng Trệt, 255&257 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trong ảnh: Thư đến – Hồ sơ Từ xa Mở Tài khoản Chứng khoán của Công ty Chứng khoán Mirae Asset (Link gốc ảnh)

Bước 4 – Kích hoạt Tài khoản: lúc này bạn chỉ cần chờ Thư được chuyển đến Văn phòng Công ty Chứng khoán và ngay khi Nhân viên đối chiếu, xác thực Hồ sơ Hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt thành công.

Lưu ý: Trước khi gửi bạn cần liên hệ trước với mình tại số 0936.080505 (Điện thoại / Zalo) để tránh thư đến bị thất lạc do hàng ngày Công ty có nhiều Thư từ / Công văn gửi đến đi. 

—————————————————————

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán – Nếu bạn là người Việt Nam sống ở nước ngoài

Hiện nay thì do việc Mở Tài khoản Từ xa phải có cả gọi điện xác nhận thông tin, mà chỉ gọi điện được Số Điện thoại trong nước, nên về cơ bản là không thể mở nếu bạn đang sống ở nước ngoài. Một số Công ty Chứng khoán nhỏ vẫn mở được do họ không cần xác nhận thông tin, nhưng chi phí gửi đi lại hồ sơ sẽ khá tốn kém, và khi cần xử lí gấp 1 số thứ thì ở nước ngoài sẽ rất khó khăn. Vì vậy tốt nhất là bạn nên nhờ người nhà, thân, quen ở Việt Nam đứng ra mở giùm theo đúng các đối tượng vùng miền ở trên.

Riêng Tài khoản Giao dịch Online thì đưa lại cho bạn giao dịch là được. Rủi ro lớn nhất của hình thức này là bạn nhờ Tài khoản tên người khác, và tiền là bạn nhờ gửi vào, nhưng khi họ thiếu tiền thì hoàn toàn có thể chiếm đoạn số tiền đó trong tài khoản chứng khoán một cách hợp pháp. Rủi ro đạo đức này là đáng lưu ý và bạn cần phải chắc chắn về độ tin tưởng. Nói chung người nhờ nên là Vợ / Chồng hoặc Anh / Chị em ruột. Chi tiết xem thêm tại: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán để các bạn nắm rõ được các cách Mở, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên và mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /    Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 11/2020)