Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Mục đích nhằm hỗ trợ những bạn có thắc mắc về việc Mở Tài khoản tại Chứng khoán MB – MBS hiểu hơn về cách thức Mở ở đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Nhìn chung việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS khá đơn giản như tất cả các nơi khác. Về cơ bản được phân thành 2 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán MB trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán MB trong giờ Hành chính.
+ Một vài điều cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS.

—————————————————————

1. Qua được Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán MB trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Giới thiệu: Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) được thành lập vào năm 2000 bởi Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và đây là một trong những Công ty Chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam. Sau nhiều năm hoạt động, cho đến nay, Chứng khoán MB đã tạo dựng được thương hiệu là Công ty Chứng khoán lớn, Top Thị phần trên Thị trường với 8 Văn phòng Chứng khoán được đặt tại các Thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hải Phòng.

Nếu bạn đang sống / làm việc hoặc có thể qua được trực tiếp 1 trong 3 Thành phố trên thì thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS trực tiếp sẽ được thực hiện khá dễ dàng và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang theo Chứng minh thư hoặc Căn cước gốc qua trực tiếp Văn phòng Chứng khoán MB, tìm gặp Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới ở đó và đề nghị được Mở Tài khoản. Lúc này, bạn sẽ được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán, bạn cần đọc kỹ các điều khoản, Kê khai đầy đủ các Thông tin cá nhân, sau đó Ký Ghi rõ họ tên vào Hợp đồng. Nếu không có gì sai sót thì khoảng 1 tiếng sau thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt. Như vậy là bạn đã Mở Tài khoản Chứng khoán MB thành công theo cách Mở trực tiếp.

Trong hình: Logo chính thức của Chứng khoán MB – MBS – Nguồn: Báo cáo Thường niên 2019 của MBS (Link gốc ảnh)

Lưu ý:

+ Chứng khoán MBS với thế mạnh là Công ty thành viên của Ngân hàng Mẹ – MB Bank, nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Công ty mẹ như Danh tiếng, Hệ thống hay Nền tảng khách hàng lớn,… vì vậy mà Công ty có khá nhiều lợi thế để phát triển trên Thị trường. Cụ thể là MBS luôn lọt vào Top 10 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới Chứng khoán cao nhất tại HOSE qua các năm. Tuy nhiên, vài năm gần đây do có sự tham gia của các Công ty Chứng khoán ngoại vào Việt Nam với sự cạnh tranh ngày càng lớn về Chất lượng Dịch vụ, Phí Giao dịch và cả về Lãi suất cho vay Margin mà thị phần Chứng khoán MB đã có những sự tụt giảm dần. Cụ thể, bạn có thể so sánh Biểu phí của MBS so với các Công ty chứng khoán khác thuộc Top đầu Thị phần qua Bảng thống kê sau:

Trong hình: Biểu Phí Giao dịch và Phí Ứng trước MBS và 5 Công ty Chứng khoán hàng đầu khác trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam (Link gốc ảnh)

Theo đánh giá, về mặt Biểu phí chung trên Thị trường thì hiện nay Chứng khoán MB – MBS đang áp dụng mức Phí khá cao, đặc biệt nếu bạn là Khách hàng mới chơi với Vốn không quá lớn (< 300 triệu đồng) thì mức phí áp dụng khi có sự Hỗ trợ mặc định của Chuyên viên Môi giới là 0,3%. Trong khi đó có những Công ty Chứng khoán lớn hơn khác có mặc định Môi giới như trên Bảng lại có mức Phí tốt hơn – 0,15% đến 0,25% như Chứng khoán Mirae Asset – MAS, SSI – SSI. Do đó bạn nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại MB – MBS. Nhìn chung, nếu bạn là Khách hàng vừa và nhỏ thì cần lưu ý về Phí giao dịch tại đây (0,3% và 0,15% là 1 mức lệch khá lớn cho các Khách mới).

+ Muốn có sự lựa chọn tối ưu, bạn có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để có cân nhắc xem nên Mở Tài khoản Ở đâu Tốt nhất và việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Chứng khoán MB – MBS có hợp lí nhất với bạn không?

– Dưới đây là Địa chỉ cụ thể các Văn phòng / Chi nhánh của Công ty Chứng khoán MB – MBS tại các Tỉnh, Thành Phố để bạn có thể ghé qua để Mở trực tiếp:

+ Tại Hà Nội:
MBS Hội sở – Tầng 7 & 8, Tòa nhà MB, 21 Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Hà Nội
MBS CN Hà Nội – Tầng 5, Tòa nhà Thăng Long 98A Ngụy Như Kon Tum, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
MBS CN Sở Giao dịch 1 – Tầng 3, Số 3 Liễu Giai, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

+ Tại TP HCM:
MBS CN Hồ Chí Minh – Tầng 5, Tòa nhà Sunny Tower, 259 Trần Hưng Đạo, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
MBS CN Sài Gòn – Tầng 9, Tòa nhà Havana, 132 Hàm Nghi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
MBS CN Bắc Sài Gòn – Tầng trệt, Tòa nhà The Prince Residence, số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 12, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
MBS Sở Giao dịch 2 – Lầu 21, Mê Linh Point Tower, số 2 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé

+ Tại Hải Phòng:
MBS CN Hải Phòng – Tầng 3, tòa nhà MB, số 6 Lô 30A Lê Hồng Phong, Quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Nếu bạn vẫn còn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán tại MBS hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Bạn Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán MB trong Giờ hành chính

Trong trường hợp bạn không qua được Văn phòng Chứng khoán MB để Mở Trực tiếp thì có thể lựa chọn Mở qua Hình thức Mở Từ xa với cách gọi thường dùng mà các bạn hay nghe là “Mở Tài khoản Chứng khoán Online” / “Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến”. Đây là cách Mở mà các Công ty Chứng khoán đưa ra để Hỗ trợ cho Khách hàng ở Tỉnh xa thuận tiện hơn khi Mở Tài khoản Chứng khoán. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bản chất ở đây không phải Mở Online qua vài bước nhấp chuột (theo như cách hiểu thông thường) được bởi Luật đã quy định để kích hoạt được Tài khoản Chứng khoán thì cần phải có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán gốc được ký kết giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán (Có Ký, ghi rõ Họ tên khách hàng). Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Cụ thể, việc Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS Từ xa gồm những bước sau:

+ Bước 1: Truy cập Website của Công ty Chứng khoán MB – MBS tại Địa chỉ www.mbs.com.vn và chọn Tab “Khách hàng Cá nhân”, rồi chọn mục “Mở Tài khoản” theo những bước như Hình ảnh tại đây.

Trong ảnh: Giao diện Trang chủ Website của Chứng khoán MB – MBS và Tab “Mở Tài khoản” (Link gốc ảnh)

+ Bước 2: Bấm tiếp vào Link “http://open24.mbs.com.vn/Presentation/Welcome.aspx” như mũi tên tại Hình ảnh tại đây để chuyển vào phần Mở Tài khoản trực tuyến của MBS.

+ Bước 3: Bấm tiếp vào “Mở TK trực tuyến” như Hình ảnh tại đây. Lúc này, màn hình của bạn sẽ hiện ra Phần Khai Thông tin (bao gồm các mục như một Hợp đồng Mở bản mềm). Bạn cần điền đầy đủ Thông tin của bạn vào Mẫu khai trên Website của MBS tại đây.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của Chứng khoán MB – MBS (Link gốc ảnh)

+ Bước 4: Kiểm tra lại toàn bộ Thông tin trên Hợp đồng rồi tích vào “Tôi đồng ý với các điều khoản và điều kiện ở trên” và bấm “Ghi và In” – Hình ảnh Tại đây. Số tài khoản của bạn sẽ được ghi nhận thành công trên hệ thống của MBS và bạn sẽ nhận được thông tin về số tài khoản, mật khẩu và PIN bằng SMS / Email qua số Điện thoại Di động / Email đã đăng ký.

+ Bước 5: Bạn In 02 bộ “Hợp đồng Mở tài khoản và Đăng ký sử dụng Dịch vụ Giao dịch Chứng khoán” và gửi tới các Văn phòng hoặc Điểm giao dịch Trực tuyến của MBS để được kích hoạt tài khoản. 

+ Bước 6: Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi, Giao dịch viên sẽ gọi điện để xác nhận Thông tin của bạn. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt ngay khi xác nhận Hồ sơ Hợp lệ.

—————————————————————

3. Một vài Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS

– Qua Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) để Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS có được không?

Do Văn phòng Chứng khoán MB còn ít trong khi các điểm Giao dịch của Ngân hàng MB lại khá nhiều và đặt ở hầu hết các địa phương nên có nhiều bạn thắc mắc rằng liệu có thể Mở Tài khoản Chứng khoán MB tại Ngân hàng MB được không. Tuy nhiện, theo Khoản 1 Điều 6 – Thông tư 203/2015/TT – BTC Nhà nước đã quy định: “Nhà Đầu tư phải Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán“. Do đó để Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS thì bạn phải thực hiện Mở qua Văn phòng Công ty Chứng khoán MB – MBS.

Trên thực tế, các Chi nhánh Ngân hàng MB vẫn có Hỗ trợ nhận Mở Tài khoản Chứng khoán, nhưng đây chỉ là cách để lách luật nhờ Ngân hàng mẹ MB. Những điểm giao dịch Ngân hàng MB chỉ là nơi Nhận Hồ sơ Hộ khi bạn đã hoàn tất việc khai báo thông tin Mở tài khoản Trực tuyến. Các điểm này được gọi là Điểm Giao dịch Trực tuyến (Bao gồm 16 điểm được liệt kê cụ thể như Hình ảnh Tại đây). Sau đó, Hồ sơ sẽ được chuyển về Công ty Chứng khoán MB – MBS để đảm bảo vẫn tuân thủ đúng quy định của Luật Chứng khoán Việt Nam. Ngoài ra, những Nhân viên tại điểm giao dịch Ngân hàng MB chỉ Hỗ trợ bạn nhận Hồ sơ nên nếu bạn những thắc mắc khác về Thị trường Chứng khoán thì sẽ không được giải đáp tại đây. Xem thêm: Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?. Như vậy, muốn Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS thì tốt nhất là bạn nên qua Công ty Chứng khoán MB – MBS để Mở (trực tiếp và không qua trung gian).

Trong ảnh: Giao diện Bản Website và Bản App Mobile của Công ty Chứng khoán MB – MBS (Link gốc ảnh)

– Gợi ý khác để Mở Tài khoản Chứng khoán:

Mặc dù là 1 trong những Công ty Chứng khoán đầu tiên được thành lập từ năm 2000, có hệ thống khách hàng lâu đời và dàn nhân sự khá tốt. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của Công ty là Phí Giao dịch với các Nhà đầu tư nhỏ mới tham gia rất cao – 0,3% so với mức chung mặt bằng chung Thị trường giờ tầm 0,15% như trình bày ở Bảng phía trên. Ngay cả Phí Ứng trước của MBS cũng thuộc vào hàng cao nhất Thị trường. Có rất nhiều lựa chọn khác tốt hơn như MAS – Mirae Asset, VPS – VPS, SSI – SSI, VnDirect – VNDS, …  Vì vậy, bạn có thể cân nhắc, tìm hiểu thêm một số Công ty Chứng khoán lớn Top đầu khác với những ưu điểm phù hợp với bạn hơn để có thể chọn được nơi Mở Tài khoản Chứng khoán tốt nhất. Bài viết tham khảo: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán MB – MBS, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /    Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 07/2020)