Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC là gì?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC là bài viết bổ sung thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Như các bạn đã biết, để Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán thì bạn có thể thực hiện các Thủ tục Mở theo Cách Mở Trực tiếp hoặc Mở Từ xa. Tuy nhiên, với việc áp dụng phổ biến hơn về công nghệ trong lĩnh vực Tài chính Ngân hàng thì trong thời gian gần đây, có thể bạn đã được nghe qua hoặc biết đến eKYC / Mở Tài khoản qua eKYC. So với các cách Mở thông thường từ trước thì đây là một Khái niệm còn khá mới với nhà Đầu tư ở nước ta hiện nay. Do vậy, để các bạn hiểu hơn về eKYC cũng như cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC thì mình sẽ đưa ra một số phân tích cụ thể về Nội dung này.

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Bài viết gồm các Vấn đề chính sau đây:

+ Khái niệm KYC, eKYC là gì? Việc Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC được hiểu như thế nào?
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC.
+ Một số lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC.

—————————————————————

1. Khái niệm KYC, eKYC là gì? Việc Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC được hiểu như thế nào?

Khái niệm KYC là gì: KYC là 3 từ đầu viết tắt Tiếng Anh của cụm từ Know Your Customer, được dịch theo tiếng Việt có nghĩa là Biết về Khách hàng của bạn hay có tên chuyên ngành hơn là Định danh Khách hàng. Hiểu theo một cách cụ thể thì đây chính là quá trình để một tổ chức có được thông tin và xác thực được danh tính của Khách hàng bằng viêc quan sát và nhận định trực quan (Hay xác thực Trực tiếp). Từ đó đảm bảo được Khách hàng thật sự đúng là người mà họ đã đăng ký, tránh trường hợp giả danh người khác hoặc mượn giấy tờ người khác để làm hồ sơ. Thường thì quy trình KYC sẽ bao gồm việc Xác thực CMND hoặc CCCD mà Khách hàng cung cấp, đối chiếu khuôn mặt của họ với hình trên CMND/CCCD, lưu trữ Thông tin lại và sau đó sẽ Kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đều chính xác và trùng khớp. Các Thủ tục này sẽ được Nhân viên của Công ty thưc hiện khi Khách hàng qua gặp mặt trực tiếp để đăng ký dịch vụ ngay tại Văn phòng Công ty. Quá trình Xác thực này được coi là KYC truyền thống.

Trong ảnh: Qua trực tiếp Ngân hàng để Mở Tài khoản là một hình thức KYC truyền thống và được Giao dịch viên quan sát trực tiếp mặt Khách hàng với CMND / CCCD (Link gốc ảnh)

KYC truyền thống trong Chứng khoán: Cụ thể như khi bạn qua trực tiếp Chi nhánh / Phòng Giao dịch của Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản thì việc Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới yêu cầu bạn Kê khai Thông tin cá nhân, Photo CMND/CCCD hay đối chiếu bạn với hình ảnh trên các giấy tờ, … thì bản chất đây chính là KYC truyền thống. Ngoài ra, quá trình KYC còn có thể thực hiện mà không cần gặp mặt nhân viên Công ty Chứng khoán hoặc qua trực tiếp, ở đây chính là khi bạn thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, bạn sẽ được Nhân viên hướng dẫn chuẩn bị giấy tờ và gửi về Công ty Chứng khoán qua chuyển phát, kèm theo đó là các Xác thực của chính quyền Địa phương / Văn phòng Công chứng nơi bạn sống. Xem thêm: Chứng thực Chữ ký tại Văn phòng Công chứng – Mở Từ xa.

Khi nhận được bộ Hồ sơ của bạn, Nhân viên sẽ tiến hành Kiểm tra, Đối chiếu để Xác thực lại Thông tin và đó cũng được xem là KYC truyền thống. Đối với bất kỳ Tổ chức nào, đặc biệt là trong lĩnh vực Tài chính thì quá trình Định danh Khách hàng – KYC đều rất quan trọng để tránh những sự việc bất hợp pháp xảy ra và phòng ngừa các rủi ro từ Khách hàng.

Trong ảnh: Quy định Pháp lý có liên quan đến Mở Tài khoản qua eKYC tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP của Chính phủ liên quan đến Luật về Phòng, chống rửa tiền (Link gốc ảnh)

Khái niệm eKYC là gì: eKYC được viết đầy đủ là Electronic Know Your Customer hay dịch sang tiếng Việt là Định danh Khách hàng Điện tử. Đây là quy trình thay vì định danh khách hàng bằng việc gặp mặt trực tiếp, đối chiếu xác thực giấy tờ như KYC truyền thống mình đã chỉ ra ở trên thì eKYC thực hiện định danh khách hàng bằng phương thức điện tử dựa trên sự hỗ trợ của các công nghệ hiện đại mà không cần phải gặp mặt trực tiếp hay chuẩn bị hồ sơ giấy tờ. Bạn chỉ cần sử dụng Máy tính hoặc smartphone có hỗ trợ camera, truy cập được mạng Internet và thực hiện các bước theo hướng dẫn, tự điền Thông tin cá nhân Online, tự chụp và tải lên ảnh giấy tờ và ảnh mình, … sau đó hệ thống bộ máy sẽ tự động xác minh danh tính của bạn có đúng là người đã đăng ký hay không.

Công nghệ được sử dụng trong quy trình eKYC là sự hỗ trợ của video call để tiếp xúc với Khách hàng và các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như xác thực khuôn mặt để so khớp khuôn mặt với ảnh trên giấy tờ, trích xuất số CMND, ngày cấp CMND, đối chiếu các thông tin với cơ sở dữ liệu chung để phát hiện ảnh giả, phát hiện giấy tờ giả, …Từ đó đảm bảo được độ chính xác cao và nhanh chóng cho dù quy trình eKYC chỉ cần thực hiện qua Online. Do vậy eKYC ngày càng được áp dụng phổ biến và hiện nay cũng với các Ngân hàng thì đã có một số Công ty Chứng khoán sử dụng dịch vụ Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC, thường sẽ yêu cầu Khách hàng chụp ảnh CMND / CCCD của họ, sau đó chụp / quay video gương mặt và điền thêm một số thông tin cá nhân cơ bản cần thiết.

Trong ảnh: Thông báo về Mở Tài khoản Online qua eKYC của Công ty Chứng khoán VPS và Ngân hàng Vietcombank qua App Mobile (Link gốc ảnh)

Tóm lại, các bạn có thể hiểu cả 2 thuật ngữ KYC và eKYC đều chỉ quá trình xác định danh tính Khách hàng. Trong đó:

+ KYC: định danh qua việc Người đối chiếu trực tiếp truyền thống. Có thể là Nhân viên hoặc Xác thực Chính quyền địa phương hoặc Xác thực Văn phòng Công chứng so sánh trực tiếp với Khách hàng và được sử dụng khi bạn thực hiện theo các Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán truyền thống như Mở Trực tiếp và Mở Từ xa.

+ eKYC: định danh Khách hàng qua công nghệ tự động, được áp dụng trong cách Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến 100% Online (mình sẽ hướng dẫn cụ thể ở phần dưới với bên Chứng khoán).

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại link sau: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC

Hiện nay, với sự phát triển cũng như phổ biến của công nghệ, eKYC đã dần được biết đến nhiều hơn và hỗ trợ rất tốt trong quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán. Bản chất ở đây là bạn sẽ hoàn thành Hồ sơ Hợp đồng Mở Trực tuyến và việc xác minh Thông tin danh tính Khách hàng sẽ được Công ty Chứng khoán thực hiện qua eKYC. Hình thức Mở này có thể thực hiện 100% Online một cách nhanh chóng, thuận tiện bắt đầu phổ biến dần từ cuối Năm 2020 trong Chứng khoán. Do đó, trong trường hợp bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán nhưng bận rộn công việc, không sắp xếp được thời gian để qua Mở Trực tiếp hoặc Mở Từ xa thì cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý chỉ mới có một số ít Công ty Chứng khoán áp dụng cách Mở này thuần 100% (Nhiều Công ty vẫn bắt lên tận nơi hoặc Gửi giấy tờ bổ sung vài tuần sau), trong đó Công ty sử dụng phổ biến và hoàn toàn được thực hiện Online là Chứng khoán Techcom Securities – TCBS, do đó để các bạn nắm rõ được cách Mở Online qua eKYC, mình xin lấy ví dụ Cách Mở Online qua eKYC của TCBS. Về cơ bản, quy trình Mở ở các Công ty khác cũng tương tự nên việc giới thiệu này vẫn sẽ Khái quát được hướng Mở chung. Các bước Mở Online qua eKYC của Techcom Securities – TCBS bao gồm:

+ Bước 1 – Truy cập Website của Công ty Chứng khoán Techcom Securities – TCBS tại Link www.tcinvest.tcbs.com.vn (Link có Nhân viên Hỗ trợ là một bạn trong Nhóm mình do TCBS cấp) và ta có Hình ảnh ban đầu khi mới vào như sau:

Trong ảnh: Giao diện của TCBS khi mới bắt đầu vào mục Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC với 3 Thông tin Cơ bản nhất Họ tên, Điện thoại Di động và Email (Link gốc ảnh)

+ Bước 2 – Khai Thông tin: Trên màn hình lúc này là phần Khai báo Thông tin để bạn Đăng ký Mở Tài khoản. Bạn Điền đầy đủ các Thông tin cá nhân cần thiết (Họ tên, Điện thoại Di động, Email, Số CMND / CCCC, Ngày cấp, Nơi cấp, Giới tính, Địa chỉ Liên hệ, Thông tin Ngân hàng) vào ô trống và nhấp “Tiếp tục” sau khi Kê khai xong mỗi trang. Để hoàn thành phần Khai Thông tin, bạn cần Tạo mật khẩu mới cho Tài khoản Chứng khoán của mình. Lưu ý bạn có thế nhấp vào “Sửa” để điều chỉnh lại Thông tin đã đăng ký nếu có sai lệch. Sau khi đảm bảo các Thông tin đã chính xác, bạn nhấp chọn “Xác nhận”. Lúc này, mã OTP sẽ được gửi vào số Điện thoại bạn đã đăng ký để xác nhận những Thông tin mà bạn đã khái ở trên. Bạn điền mã OTP vào ô trống và chọn “Xác nhận”. Xem thêm cụ thể các bước qua một loạt các Hình ảnh sau: Hình ảnh các bước Đăng ký Thông tin –  eKYC TCBS trên Website.

+ Bước 4 – Cung cấp CMND/CCCD: Tại bước này, bạn cần Chụp và Đăng tải Hình ảnh mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD (trùng khớp Thông tin như đã Đăng ký). Hình ảnh yêu cầu phải to rõ nét, không mờ, không nhòe và không vượt quá 20MB. Để hoàn thành, bạn chọn “Gửi”.

Trong ảnh: Xác nhận Thông tin đã khai qua SMS OTP và Tải 2 mặt CMND / CCCD để hoàn thiện các Thông tin trước khi Kích hoạt Xác thực qua eKYC của TCBS (Link gốc ảnh)

+ Bước 5 – Xác thực Khách hàng Trực tuyến: sau khi Đăng ký Thông tin xong ở phần trên, bạn có thể Vào Tài khoản Chứng khoán, tuy nhiên Tài khoản vẫn ở Trạng thái chưa Kích hoạt. Để xác thực bạn cần Xác thực qua Video như Hình ảnh các bước Xác thực qua tự quay Video – eKYC TCBS trên Website và các hướng dẫn sau: Đầu tiên, bạn tích chọn Đồng ý với Điều khoản và Điều kiện của Techcom Securities, sau đó bấm chọn “Xác thực”. Lúc này, bạn sẽ thấy một video Xác thực mẫu kèm theo dòng hướng dẫn để bạn dễ dàng quay được video Xác thực đúng như yêu cầu. Để thực hiện Xác thực, bạn chọn “Record your answer” để bắt đầu quay video. Nếu chưa hài lòng với video, chọn “No” để thực hiện lại. Nếu video đã hoàn thành, chọn “Yes” và gửi video đi. Video Xác thực này sẽ được Công ty Chứng khoán Kiểm tra và phản hồi kết quả lại cho bạn, đồng thời sẽ yêu cầu thêm Thông tin Xác thực nếu cần.

Trong ảnh: Xem và Ký hợp đồng bằng Văn bản Điện tử với TCBS – Techcom Securities là các bước cuối cùng để Kích hoạt Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

+ Bước 6 – Ký Hợp đồng Điện tử: Đây là bước cuối cùng để bạn hoàn thiện bộ Hồ sơ, bạn có thể thực hiện việc Ký Hợp đồng Điện tử này theo Hình ảnh các bước Ký Hợp đồng Điện tử – eKYC TCBS trên Website và các hướng dẫn sau: Bạn chọn “Xem và ký HĐ”, sau đó đọc kỹ và Kiểm tra lại bản Hợp đồng đã có đầy đủ Thông tin của bạn. Tiếp theo, bạn tích chọn Đảm bảo mình là người được Xác định trong Hợp đồng, đồng thời đã hiểu kỹ và đồng ý với các nội dung trong Hợp đồng. Để hoàn thành Hợp đồng Mở, bạn chọn “Ký Hợp đồng”. Mã OTP sẽ được gửi vào số Điện thoại bạn đã đăng ký. Bạn điền mã OTP vào ô trống và chọn “Xác nhận.

Như vậy là bạn đã thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC tại TCBS – Techcom Securities thành công. Tài khoản của bạn sẽ được Kích hoạt sau 24 giờ làm việc kể từ khi bạn hoàn thiện bộ Hợp đồng Hợp lệ.

—————————————————————

3. Một số lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC 

Hỗ trợ sau Mở: Như mình đã giới thiệu ở trên, cách Mở Tài khoản Online qua eKYC sẽ được thực hiện hoàn toàn trên Website / App Mobile của Công ty Chứng khoán. Do đó, nếu bạn chọn Mở theo Hình thức này mà không quen biết trước Môi giới nào của Công ty thì Tài khoản Chứng khoán của bạn ban đầu có thể sẽ thuộc dạng Đăng ký Tài khoản Vãng lai. Đây là kiểu Tài khoản thường sẽ được Công ty Chứng khoán phân về cho Nhân viên Tư vấn hoặc Nhân viên Môi giới bất kì Chăm sóc, Hỗ trợ. Tuy nhiên sự Hỗ trợ này sẽ không được nhiều, chỉ xoay quanh một số vấn đề cơ bản và không chuyên sâu. Do đó bạn cần lưu ý về khả năng Hỗ trợ khi chọn Mở Online qua eKYC, đặc biệt là với những bạn mới tham gia vào Thị trường, chưa có nhiều Kiến thức Chứng khoán cũng như Kinh nghiệm Đầu tư. Có thể Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

+ eKYC nhưng đa phần vẫn kèm Bản Giấy: Bên cạnh đó, nếu xét trên toàn Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay thì cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC vẫn còn chưa thực sự phổ biến (theo như mình tìm hiểu thì chưa đến 10 Công ty có triển khai eKYC). Do vấn đề Cạnh tranh, đa phần nhiều Công ty mới chỉ mới áp dụng hỗ trợ eKYC để Mở trước Tài khoản trước với khá nhiều hạn chế về Dịch vụ và nếu bạn muốn bắt đầu sử dụng hoàn toàn dịch vụ thì vẫn phải chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ bản cứng gửi về Công ty Chứng khoán như các cách Mở truyền thống KYC bình thường.

Trong ảnh: Logo một số Công ty Chứng khoán đã áp dụng Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC hiện nay (Link gốc ảnh)

Hiện nay đến thời thời điểm này của bài viết, theo mình tìm hiểu thì mới chỉ có 2 Công ty Chứng khoán thực sự qua eKYC 100% Online là Chứng khoán Kỹ thường – TCBS và Chứng khoán VPS – VPS. Do đó, bạn có thể chọn Mở tại 1 trong 2 Công ty này nếu muốn Mở ngay Tài khoản Giao dịch hoàn toàn Trực tuyến, còn với các Công ty Chứng khoán khác thì bạn vẫn cần phải bổ sung thêm Hồ sơ sau khi Đăng ký Mở qua eKYC để tạo trước Tài khoản.

+ eKYC của TCBS và VPS: hiện tại chỉ có duy nhất TCBS và VPS là thực sự 100% Online qua eKYC. Tuy nhiên hiện nay mô hình của TCBS là Mô hình chỉ có Nhân viên hướng dẫn Mở và không có Môi giới (Hỗ trợ thấp), còn Mô hình của VPS là Mô hình thiên về có Môi giới (Hỗ trợ cao). Nếu bạn là Khách hàng mới thì nên có sự Hỗ trợ của Môi giới để những thắc mắc ban đầu khi tham gia được giải đáp kịp thời. Trường hợp bạn quan tâm Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC của VPS thì có thể vào Link sau: https://openaccount.vps.com.vn/ (Link có Nhân viên Hỗ trợ là một bạn trong Nhóm mình do VPS cấp) và tham khảo thêm các bước Đăng ký tại Hình ảnh Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC – VPS.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 01/2021)