Mở Tài khoản Chứng khoán Bình Tân – Bình Chánh

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài viết đưa ra nhằm để hỗ trợ cho những bạn hiện đang sống, làm việc tại khu vực quận Bình Tân và huyện Bình Chánh của TP.HCM nắm được các Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán tại đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh cũng khá đơn giản, hiện có 3 hướng Mở phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán.
+ Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC).

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: đây là cách Mở phù hợp cho những bạn qua được Văn phòng Công ty chứng khoán trong giờ Hành chính. Bạn chỉ cần chuẩn bị mang theo Chứng minh thư hoặc Thẻ Căn cước gốc qua quầy Giao dịch của Văn phòng Chứng khoán, tìm gặp Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới tại đây để được hướng dẫn chi tiết. Cụ thể, khi Đăng ký Mở, bạn sẽ phải hoàn thành một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán dưới dạng bản cứng, gồm phần Thông tin và phần Điều khoản. Khi nhận bản Hợp đồng, bạn cần Đọc kỹ các nội dung, Kê khai đầy đủ các Thông tin cá nhân cần thiết vào chỗ trống. Sau đó, để tránh sai sót thì bạn hãy Kiểm tra lại Thông tin lần nữa trước khi Ký Ghi rõ Họ tên và gửi lại cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Toàn bộ các Thủ tục này chỉ mất 10-15 phút để bạn hoàn thành, và sau khoảng 1 tiếng, nếu Hồ sơ hơp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công. Như vậy là bạn đã Mở được một Tài khoản Chứng khoán để có thể bắt đầu các giao dịch trên Thị trường.

Trong ảnh: Bản đồ các Phường / Xã tại 2 Quận – Huyện Bình Chánh (Bên Trái Ảnh), Quận Bình Tân (Giữa Ảnh) và Vị trí 2 Quận / Huyện so với Trung tâm Tp.HCM (Bên Phải Ảnh) (Link gốc ảnh)

Nhìn chung, cách Mở Trực tiếp này cũng khá đơn giản và nhanh chóng, các Thủ tục được thực hiện ngay tại quầy Giao dịch. Tuy nhiên, theo thống kê, tại khu vực Bình Tân – Bình Chánh cho đến hiện nay vẫn chưa có bất kỳ Công ty Chứng khoán nào đặt Chi nhánh hay Phòng Giao dịch cả, do đó nếu bạn hiện đang ở tại đây thì sẽ không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh trực tiếp ngay trong khu vực 2 Quận Huyện này được. Từ các Phường của Quận Bình Tân, bao gồm: Phường An Lạc, Phường An Lạc A, Phường Bình Trị Đông B, Phường Tân Tạo A, Phường Tân Tạo, Phường Bình Trị Đông A, Phường Bình Trị Đông, Phường Bình Hưng Hoà A, Phường Bình Hưng Hoà B, Phường Bình Hưng Hòa đến các Xã / Thị trấn của Huyện Bình Chánh, bao gồm: Thị trấn Tân Túc, các Xã Quy Đức, Đa Phước, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long, Tân Quý Tây, An Phú Tây, Bình Chánh, Tân Nhựt, Tân Kiên, Bình Lợi, Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc B, Vĩnh Lộc A.

Trong trường hợp này, để thực hiện việc Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp tại Công ty Chứng khoán thì bạn chỉ có thể qua Văn phòng Chứng khoán ở các Quận Huyện khác gần đó để Mở. Để được Hỗ trợ tốt nhất thì theo mình đánh giá, các bạn nên qua Mở Trực tiếp tại Quận 1 là Phù hợp. Đây là khu vực Trung tâm của cả Thành phố, có Thị trường Chứng khoán phát triển bậc nhất với 44 Công ty Chứng khoán tương ứng với 62 Văn phòng Giao dịch, chiếm đến 63% số Văn phòng Chứng khoán trên toàn TP.HCM. 

Trong ảnh: Các Công ty Chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam đều có Văn phòng tại Quận 1 – Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) hiện nay (Link gốc ảnh)

Đặc biệt hầu hết các Hội Sở chính và Chi nhánh lớn của các Công ty Chứng khoán đều tập trung ở đây – Quận 1, TP.HCM, do đó nếu chọn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Quận 1 thì bạn sẽ yên tâm hơn về chất lượng Nhân sự cũng như Hệ thống Dịch vụ Hỗ trợ tốt và chỉ mất hơn 30 phút đi xe nếu bạn muốn qua trực tiếp từ Bình Tân – Bình Chánh. Như vậy, bạn có thể thu xếp thời gian ghé qua Quận 1 để Mở trực tiếp tại một trong các Văn phòng Chứng khoán ở đây. Xem thêm: Mạng lưới Công ty Chứng khoán tại Quận 1.

Ngoài ra, do trên Thị trường Chứng khoán đang ngày càng có sự cạnh tranh ở nhiều mặt nên hiện nay giữa các Công ty Chứng khoán đã có sự phân cấp nhất định về Thị phần, vê Vốn cũng như Chất lượng Dịch vụ, Nhân sự. Do đó, để nhận được sự Hỗ trợ tốt nhất, kể cả sau Mở thì bạn cũng nên xem xét lựa chọn nơi Mở phù hợp. Nhìn chung, mọi người thường sẽ ưu tiên chọn Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, có biểu Phí giao dịch phù hợp, Tư vấn Hỗ trợ tốt, đặc biệt với những người mới tham gia đầu tư, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm đầu tư thì rất cần sự Hỗ trợ thêm từ Môi giới. Bạn có thể cân nhắc một số Công ty Chứng khoán lớn Uy tín, thuộc Top 10 Thị phần Môi giới lớn nhất hiện nay như VPS – VPS, SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VNDS – VnDirect, VCSC – Bản Việt và MAS – Mirae Asset. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để biết nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu là Tốt nhất với bạn.

Trong ảnh: Logo Top 10 các Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới Cổ phiếu lớn nhất (Link gốc ảnh)

Trên đây, mình đã trình bày cho các bạn về Cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh trực tiếp theo hướng chung nhất. Bên cạnh đó, hiện nay ngoài cách qua Điền trực tiếp Thông tin vào Hợp đồng cứng tai quầy giao dịch thì ở một số nơi đã đưa ra cách thuân tiện hơn khi Hỗ trợ Khách hàng Đăng ký Thông tin Mở Online trước qua Form mẫu chung của Công ty Chứng khoán. Sau đó, dựa theo các Thông tin bạn đã cung cấp qua Form, bên Công ty Chứng khoán sẽ tạo và In sẵn Hồ sơ Mở ra bản cứng cho bạn. Để hoàn thành Hồ sơ, bạn chỉ việc qua Văn phòng Kiểm tra lại Thông tin và Ký nữa là xong mà không cần mất thời gian Kê khai. Cách này sẽ tiện hơn cho những bạn bận rộn và ít có thời gian rảnh ra ngoài. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh theo link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Nếu bạn không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở thì cũng có thể Mở theo cách khác vì ngoài Mở Trực tiếp thì các Công ty Chứng khoán đã đưa ra hướng Mở Từ xa để hỗ trợ Khách hàng. Như vậy, với những bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh nhưng vì một số công việc hay ngại đi xa, không qua Mở Trực tiếp được thì có thể lựa chọn Mở theo Hình thức Từ xa này. Trên Thị trường, hầu hết các Công ty Chứng khoán đều có hỗ trợ Khách hàng Mở theo hướng này, bởi vậy bạn vẫn sẽ Mở được Tài khoản tại Công ty Chứng khoán mong muốn, phù hợp với Nhu cầu Đầu tư của bạn.

Bản chất Hình thức Mở Từ xa là bạn sẽ Đăng ký Thông tin Mở qua Form, chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện Hồ sơ theo hướng dẫn và gửi về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát bưu điện hoặc các Dịch vụ phát ngay trong giờ Hành chính như GrabExpress Giao hàng hoặc beDelivery – Dịch vụ Giao hàng. Do cách Mở này không cần phải qua Văn phòng và đằng nào cũng làm Từ xa nên mình cũng khuyến khích các bạn nên Đăng ký Mở Từ xa về Quận 1 để được Hỗ trợ Dịch vụ tốt nhất.

Logo của các Hãng Chuyển phát nhanh trong Nội đô phổ biến tại các Thành phố lớn ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Cụ thể về quy trình Mở Từ xa thì ở mỗi Công ty Chứng khoán sẽ có những hướng dẫn chi tiết cho khách hàng. Tuy nhiên, xét cơ bản quy định chung giữa các Công ty sẽ không khác biệt nhiều. Do đó, để các bạn hiểu hơn về cách Mở Từ xa, dưới đây mình sẽ trình bày cách Mở Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán bên mình là Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại Quận 1 – Tp. Hồ Chí Minh. Nếu các bạn Mở Từ xa ở các bên khác thì cũng có thể tham khảo tương tự. Các bước như sau:

+ Bước 1: Bạn Kê Khai đầy đủ các Thông tin Cá nhân để Đăng ký Mở qua Form sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.
+ Bước 2: Khi nhận được phản hồi của bạn, bên Mình sẽ liên hệ Xác nhận và tạo Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán (có sẵn các Thông tin của bạn) dưới dạng PDF và gửi lại bạn qua Email / Zalo / Facebook.
+ Bước 3: Bạn kiểm tra lại Thông tin, In ra, Tích Dịch vụ & Ký. Gửi lại về Bên Mình – Công ty Chứng khoán kèm 01 bản CMND photo qua Chuyển phát nhanh (Ảnh một số Thư Hồ sơ Mở Từ xa đến bên mình – Mirae Asset).
+ Bước 4: Bên mình – Công ty Chứng khoán gọi điện và Xác nhận Thông tin trên Hồ sơ bạn gửi đến. Tài khoản được Kích hoạt kèm SMS / Email thông báo như tại Ảnh SMS & Email thông báo User / Mật khẩu TK Online – Mirae Asset.

—————————————————————

3. Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC)

Mở Tài khoản Chứng khoán Online: Đây là cách Mở dựa trên cơ sở quy định được cập nhật tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP ban hành ngày 14/11/2019 hướng dẫn về Luật Phòng, chống rửa tiền: “Yêu cầu Khách hàng cung cấp Thông tin theo quy định tại Điều 4 Nghị định này và được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp Khách hàng, đối tượng báo cáo phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng“. Với quy định mới như vậy, đến cuối năm 2020, Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Online dựa trên công nghệ eKYC đã được một số các Công ty Chứng khoán bắt đầu cho triển khai. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?.

Tuy rằng công nghệ eKYC đã được các Công ty Chứng khoán áp dụng một thời gian, tuy nhiên nhìn chung Hình thức này vẫn còn khá mới và chưa được sử dụng rộng rãi. Hầu hết các Công ty Chứng khoán như SSI, HSC, VnDirect, … chỉ mới thử nghiệm một phần ban đầu, cho phép Mở Online qua eKYC để khách hàng giao dịch thử trước 1 vài tuần và sau đó vẫn phải bổ sung Hồ sơ Hợp đồng bản cứng bằng cách qua trực tiếp hoặc Gửi về Văn phòng Chứng khoán (Nếu không sẽ tạm ngừng các Dịch vụ và tạm khóa Tài khoản cho đến khi bổ sung). Do đó, cách mở tại những Công ty Chứng khoán này chưa phải là Mở Online hoàn toàn 100% như đúng nghĩa.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online 100% trên Bản Website và App Mobile của VPS (Link gốc ảnh)

Như vậy, nếu xét về Mở Online eKYC hoàn toàn thì trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay chỉ mới có hai đơn vị tiên phong, phát triển và áp dụng thành công là VPS và TCBS. Hiện Nhóm mình có Hỗ trợ cho cả 2 bên này và chính nhất là cho VPS (Công ty Chứng khoán có liên quan đến Ngân hàng VPBank). Để các bạn hiểu rõ hơn về cách Mở này, mình xin giới thiệu quy trình Mở Online tại VPS, với các bên khác cũng sẽ làm tương tự như vậy. Cụ thể có 2 Hướng chính:

+ Tự Đăng ký Mở Online trên Website Công ty Chứng khoán: https://openaccount.vps.com.vn/ (Link có Nhân viên Hỗ trợ là một bạn trong Nhóm mình do VPS cấp) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC – VPS.

+ Nhờ Nhóm mình Đăng ký và Tư vấn Mở để nhanh và đỡ sai: bạn có thể khai thêm Thông tin tại Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán Online tại VPS. Ngay khi bạn Đăng ký thì Nhóm mình sẽ nhận được Thông báo, khi đó sẽ liên hệ lại ngay cho bạn để đưa ra Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

Trên đây là hướng dẫn cơ bản nhất về cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Bình Tân – Bình Chánh cho những bạn đang có nhu cầu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần Hỗ trợ giải đáp, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp cho mình, mình sẽ Tư vấn sớm nhất có thể.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở tài khoản Chứng khoán tại Tp. Hồ Chí Minh   /    Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?
> Mạng lưới Công ty Chứng khoán tại Quận 1

> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 05/2021)