Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An – Tam Kỳ

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An – Tam Kỳ là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Với những bạn hiện đang sống / làm việc tại 2 Thành phố của tỉnh Quảng Nam là Tp. Hội An và Tp.Tam Kỳ, có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán thì Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các cách Mở cho bạn. Bài viết cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, để Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ thì bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 hướng sao cho thuận tiện nhất. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán.
+ Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC).

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: Khi bạn qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính thì sẽ được Nhân viên hướng dẫn Mở Tài khoản theo cách Trực tiếp này. Yêu cầu Thủ tục rất đơn giản, bạn chỉ cần mang theo bản gốc CMND / CCCD qua để đối chiếu xác thực thông tin, hoàn thành Hồ sơ Hợp đồng Mở. Cụ thể, tại đây, Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán dạng bản cứng, trong đó bao gồm phần Kê khai Thông tin Khách hàng, Đăng ký Dịch vụ Tài khoản và phần Điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên.

Lúc này, nhiệm vụ của bạn là cần Đọc kĩ các nội dung trong bản Hợp đồng, Kê khai đầy đủ Thông tin cá nhân cần thiết, Tích chọn dịch vụ phù hợp và sau đó Ký xác nhận nữa là hoàn thành Hồ sơ. Để tránh sai sót, bạn nên Kiểm tra lại toàn bộ các Thông tin trong Hợp đồng lần nữa trước khi giao lại cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Thường sẽ mất khoảng 15 – 20 phút để bạn thực hiện toàn bộ các bước làm Hồ sơ trên. Và sau khoảng 1 tiếng, khi Nhân viên tiếp nhận Hồ sơ, Đối chiếu lại Thông tin và xác nhận hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công.

Trong ảnh: Bản đồ các Phường / Xã tại 2 Thành phố – TP. Hội An (Bên Trái Ảnh), TP. Tam Kỳ (Giữa Ảnh) và Vị trí 2 Thành phố này so với Trung tâm Đà Nẵng (Bên Phải Ảnh) (Link gốc ảnh)

Nhận xét về hình thức Mở trực tiếp có Thủ tục khá đơn giản, gặp mặt trao đổi trực tiếp nên đỡ sai và Tài khoản được tạo nhanh chóng ngay trong buổi, do đó đây là một trong những cách Mở được nhiều khách hàng cẩn thận lựa chọn. Đặc biệt với những bạn ở gần các Văn phòng Chứng khoán thì khá thuận tiện để ghé qua Mở luôn khi có thời gian rảnh. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu, bạn sẽ thấy hiện nay, phần lớn các Văn phòng Chứng khoán thường chỉ được đặt tại khu vưc trung tâm ở một số Tỉnh / Thành phố lớn. Với các khu vực khác xa hơn thì còn hạn chế và khá nhiều nơi ở nước ta cho đến nay vẫn chưa có Văn phòng chứng khoán, trong đó có Thành phố Hội An và Thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam. Do đó nếu bạn hiện đang ở tại khu vực 2 Thành phố này thì sẽ không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ trực tiếp ngay trong khu vực được. Từ các Phường / Xã của Tp. Hội An, bao gồm: Phường Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Châu, Cẩm Nam, Minh An, Sơn Phong, Tân An, Thanh Hà, Cẩm Phô, các xã Cẩm Hà, Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Tân Hiệp đến các Phường / Xã của Tp. Tam Kỳ, bao gồm: Phường Hoà Thuận, Tân Thạnh, Phước Hòa, An Phú, An Mỹ, An Xuân, Trường Xuân, An Sơn, Hòa Hương, các Xã Tam Thăng, Tam Thanh, Tam Phú, Tam Ngọc.

Như vậy, để thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán theo cách Trực tiếp tại Công ty Chứng khoán thì bạn chỉ có thể qua các Quận / Huyện khác gần đó có Văn phòng Chứng khoán chứ không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ ngay trong khu vực được. Trường hợp này, theo mình đánh giá thì nơi Mở gần nhất và cũng tốt nhất để bạn qua trực tiếp là 2 quận Hải Châu và Thanh Khê của Tp. Đà Nẵng. 

Trong ảnh: Các Công ty Chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Trong đó VPS, VnDirect và Mirae Asset đều có Văn phòng tại các Quận Trung tâm Đà Nẵng (Link gốc ảnh)

Đây là khu vực nằm ở vị trí trung tâm của Miền Trung Việt Nam, tập trung nhiều Văn phòng của các Công ty Chứng khoán với 9 Văn phòng ở quận Hải Châu và 5 Văn phòng ở quận Thanh Khê, trong đó cũng có khá nhiều Văn phòng của các Công ty Chứng khoán lớn. Do đó, mở Tài khoản Chứng khoán tại đây thì bạn sẽ được Hỗ trợ tốt hơn về cả Hệ thống Dịch vụ và chất lượng Nhân sự, cũng không quá xa nếu bạn đi từ Hội An hay Tam Kỳ. Chi tiết hơn, bạn có thể tham khảo Link thống kê tại đây: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hải Châu, Đà Nẵng và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Thanh Khê, Đà Nẵng.

Bên cạnh phần Thủ tục Mở thì việc lựa chọn Công ty Chứng khoán để hỗ trợ bạn Mở Tài khoản cũng khá quan trọng. Hiện nay, với sự cạnh tranh khá lớn trên thị trường nên giữa các Công ty Chứng khoán đã có sự phân cấp nhất định về một số mặt như Vốn, Thị phần, Phí, Hệ thống Dịch vụ,… Do đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn được Công ty Mở phù hợp với các tiêu chí mong muốn. Thông thường, mọi người sẽ ưu tiên mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới lớn nhất qua các năm, có thể kể đến như SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset. Đánh giá đây đều là những Công ty tiêu biểu, có Hệ thống Nhân sự, Tư vấn Hỗ trợ tốt, biểu Phí giao dịch phù hợp, đặc biệt với những người mới tham gia đầu tư vào thị trường thì sẽ rất cần sự Hỗ trơ của Môi giới để nâng cao hiệu quả.

Trong ảnh: Logo các Công ty Chứng khoán có Văn phòng tại Đà Nẵng. Trong đó VPS, VnDirect, Mirae Asset và FPTS đều đang là Top 10 Thị phần Môi giới Cổ phiếu lớn nhất (Link gốc ảnh)

Cụ thể, ở tại khu vực 2 Quận Hải Châu – Thanh Khê thì đã có Văn phòng của 4 Công ty Chứng khoán thuộc Top 10 Thị phần là Chứng khoán Mirae Asset (MAS), Chứng khoán VPS (VPS), Chứng khoán VnDirect (VND) và Chứng khoán FPT (FPT). Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để biết nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất.

Từ các hướng dẫn mình đưa ra, các bạn đã có thể nắm được quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ trực tiếp theo cách chung cơ bản nhất. Ngoài hướng Mở Trực tiếp thông thường như ở trên thì ở một số nơi đã có hỗ trợ Khách hàng thuận tiện hơn trong việc Kê khai Thông tin Mở. Thay vì phải viết điền trực tiếp vào Hợp đồng bản cứng tại quầy thì bạn chỉ cần Đăng ký Thông tin Mở Online trước qua Form mẫu chung của Công ty Chứng khoán. Sau khi nhận được Thông tin của bạn, bên Công ty Chứng khoán sẽ liên hệ xác nhận, nhập sẵn Hồ sơ và In ra bản cứng cho bạn. Để hoàn thiện nốt Thủ tục còn lại, bạn chỉ việc qua Văn phòng Chứng khoán để Kiểm tra lại Thông tin trong Hợp đồng và Ký Xác nhận nữa là xong. Như vậy, sẽ rất thuận tiện với những bạn bận rộn, ít có thời gian rảnh ra ngoài. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ theo Link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Ta có thể thấy cách Mở Trực tiếp khá đơn giản, tuy nhiên không phải khu vực nào cũng có Văn phòng Chứng khoán để các bạn tiện qua Mở. Đặc biệt với những bạn công việc bận rộn hay đang ở tại khu vực chưa có Văn phòng Chứng khoán thì cách Mở Trực tiếp này thực hiện khá khó khăn. Do đó, nhằm để hỗ trợ cho Khách hàng thuận tiện hơn khi Mở thì các Công ty Chứng khoán đã có đưa ra cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, bạn sẽ không cần phải qua trực tiếp Văn phòng, thay vào đó toàn bộ các Thủ tục Mở sẽ được Nhân viên hướng dẫn bạn hoàn thiện từ xa. Hiện nay hầu hết các Công ty Chứng khoán đều có áp dụng cách Mở Từ xa này, vậy nên bạn vẫn sẽ Mở được Tài khoản tại Công ty Chứng khoán như mong muốn mà không cần mất thời gian đi lại.

Với những bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ nhưng vì bận rộn công việc, khó ra ngoài trong giờ Hành chính hay ngại đi lại, không qua Mở Trực tiếp được thì có thể lựa chọn Mở theo Hướng Mở Từ xa này. Bản chất cách Mở là bạn sẽ Đăng ký Thông tin qua Form Online, sau đó Nhân viên liên hệ lại để hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện Hợp đồng qua điện thoại / mail. Khi Hồ sơ đã đầy đủ thì bạn gửi về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát nhanh. Vì đăng ký mở ở đâu thì cũng đều cần làm Hồ sơ gửi về Văn phòng nên mình khuyến khích các bạn nên Mở Từ xa về các Quận trung tâm Tp. Đà Nẵng như Quận Hải Châu, Thanh Khê để được Hỗ trợ tốt nhất.

Logo của các Hãng Chuyển phát nhanh trong Nội đô phổ biến tại các Thành phố lớn ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Tại mỗi Công ty Chứng khoán thì đều sẽ có những yêu cầu và hướng dẫn cụ thể cho khách hàng. Tuy nhiên, về cơ bản thì Thủ tục Mở ở các Công ty sẽ không có nhiều khác biệt. Do đó, để các bạn nắm được rõ hơn cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, mình sẽ giới thiệu cụ thể về quy trình Mở Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán bên mình là Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng. Trường hợp bạn muốn Mở ở các bên khác thì cũng có thể tham khảo tương tự. Các bước Mở như sau:

+ Bước 1: Bạn Kê Khai đầy đủ các Thông tin Cá nhân cần thiết qua Form Mở sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.
+ Bước 2: Ngay khi nhận được thông tin, bên Mình sẽ liên hệ Xác nhận lại qua điện thoại và tạo Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán cho bạn (có sẵn các Thông tin theo như bạn đã đăng ký) dưới dạng PDF và gửi lại bạn qua Email / Zalo / Facebook.
+ Bước 3: Bạn kiểm tra lại Thông tin trong Hợp đồng để tránh sai sót, In ra, Tích Dịch vụ & Ký. Gửi lại về Bên Mình – Công ty Chứng khoán kèm 01 bản CMND photo qua Chuyển phát nhanh (Ảnh một số Thư Hồ sơ Mở Từ xa đến bên mình – Mirae Asset).
+ Bước 4: Bên mình – Công ty Chứng khoán sẽ gọi điện và Xác nhận Thông tin trên Hồ sơ bạn gửi đến. Tài khoản được Kích hoạt kèm SMS / Email thông báo như tại Ảnh SMS & Email thông báo User / Mật khẩu TK Online – Mirae Asset.

—————————————————————

3. Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC)

Mở Tài khoản Chứng khoán Online: Đây là cách Mở mới, được các Công ty Chứng khoán bắt đầu áp dụng vào cuối năm 2020, sử dụng công nghệ eKYC để xác thực tài khoản. Cơ sở của việc triển khai Hình thức Mở Online này là dựa vào quy định được cập nhật tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP ban hành ngày 14/11/2019 hướng dẫn về Luật Phòng, chống rửa tiền: “Yêu cầu Khách hàng cung cấp Thông tin theo quy định tại Điều 4 Nghị định này và được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp Khách hàng, đối tượng báo cáo phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng“. Như vậy hiện nay, nếu bạn ngại qua trực tiếp hay không tiện gửi hồ sơ mở từ xa thì đã có thể chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Online tại một số Công ty Chứng khoán. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?.

Hình thức Mở Online qua công nghệ eKYC được đánh giá là cách Mở nhanh và thuận tiện hơn, có thể bắt đầu giao dịch luôn sau khi xác thực tài khoản, tuy nhiên cơ bản đây vẫn là công nghệ mới nên cho đến nay vẫn chưa được nhiều Công ty Chứng khoán sử dụng rộng rãi. Hầu hết một số đơn vị lớn như SSI, HSC, VnDirect, … chỉ mới cho thử nghiệm một phần ban đầu, bạn có thể Mở Online qua eKYC để giao dịch thử trước 1 vài tuần và sau đó vẫn phải bổ sung Hồ sơ Hợp đồng bản cứng bằng cách qua trực tiếp hoặc Gửi về Văn phòng Chứng khoán. Nếu không Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngừng các Dịch vụ và tạm khóa cho đến khi bạn bổ sung đầy đủ Hồ sơ. Do đó, cách mở tại những Công ty Chứng khoán này chưa phải là Mở Online hoàn toàn 100%, vẫn cân phải có bước hoàn thiện Hồ sơ bản cứng như các cách thủ công.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online 100% bên Website của VPS (Link gốc ảnh)

Xét về cách Mở Online thông qua eKYC đúng nghĩa thì trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay mới chỉ có hai Công ty tiên phong phát triển và sử dụng thành công là Chứng khoán VPS và TCBS. Hiện Nhóm mình có Hỗ trợ cho cả 2 bên này và chính nhất là cho VPS (Công ty Chứng khoán có liên quan đến Ngân hàng VPBank). Do đó, để các bạn nắm được rõ hơn về cách Mở Online này, ở dưới đây mình sẽ giới thiệu quy trình Mở Online tại VPS bên mình, với bên khác cũng sẽ làm tương tự như vậy. Cụ thể có 2 Hướng chính:

+ Tự Đăng ký Mở Online trên Website Công ty Chứng khoán: https://openaccount.vps.com.vn/ (Link có Nhân viên Hỗ trợ là một bạn trong Nhóm mình do VPS cấp) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC – VPS.

+ Nhờ Nhóm mình Đăng ký và Tư vấn Mở để nhanh hơn và đỡ sai: bạn Kê khai Thông tin tại Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán Online tại VPS. Ngay khi nhận được Thông tin phản hồi của bạn, Nhóm mình sẽ liên hệ lại ngay cho bạn để đưa ra Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

Trên đây là hướng dẫn cơ bản nhất về cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Hội An Tam Kỳ cho những bạn đang có nhu cầu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần Hỗ trợ giải đáp, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp cho mình, mình sẽ Tư vấn sớm nhất có thể.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hải Châu   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Thanh Khê

> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 12/2021)