Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất là một Bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài viết giải đáp một số thắc mắc, băn khoăn khi mới tìm hiểu Chứng khoán như: “Nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?” và “Mở Tài khoản Chứng khoán ở đâu là Tốt nhất?”. 

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
+ Một vài Gợi ý khi chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?

Việc Mở Tài khoản Chứng khoán phải được thực hiện tại Công ty Chứng khoán theo đúng quy định của pháp luật. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, bạn có thể xem thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?. 

Để tra cứu mạng lưới các Công ty Chứng khoán bạn có thể tham khảo: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Điều quan trọng khi lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tùy thuộc vào từng người bởi mỗi người lại có một quan niệm tốt nhất khác nhau. Một số coi Phí & Lãi vay thấp là ưu tiên lớn nhất, một số khác lại ưu tiên Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ là tốt nhất (nhất là khách hàng mới tham gia), một số khác nữa lại coi Uy tín Thị phần là ưu tiên lớn nhất, … Thậm chí một số người lại muốn Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán phải đơn giản nhất (Nhất là các bạn ở Tỉnh xa). Tổng hợp lại có các yếu tố sau đây:

Thị phần Môi giới Chứng khoán: Như vừa nói, mỗi người lại có những ưu tiên khác nhau cho các tiêu chí đánh giá. Tựu chung lại, nếu như Công ty Chứng khoán nào có Vốn lớn, Uy tín, Hệ thống tốt, Nhân sự Tốt, Phí & Lãi vay cạnh tranh, … và Chiến lược thu hút cũng như giữ chân Khách hàng và Nhân sự tốt nhất thì Giá trị Giao dịch Môi giới hay Thị phần sẽ là lớn nhất. Nếu như có một thang điểm Tổng thể 10 điểm để chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất thì riêng yếu tố Thị phần này có thể chiếm tới 5 điểm vì nó dựa trên Kết quả và là Tổng hợp của mọi yếu tố.

Trong hình: Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở sàn chính HOSE – 6 tháng đầu năm 2019 và riêng Quý 3/2019 (Link gốc ảnh)

Theo cập nhật mới nhất về Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở sàn chính HOSE 2019 thì Thị phần trong năm nay đã biến động và thay đổi mạnh. Nguyên nhân là do sự đổ vốn rất lớn từ các Công ty Chứng khoán hàng đầu của Hàn Quốc vào Việt Nam như Chứng khoán Mirae Asset – MAS hay KIS cũng như sự tham gia khá mạnh gần đây của Chứng khoán VPS. Với ưu thế Vốn Điều lệ lớn, Phí và Lãi vay cạnh tranh, Hệ thống tốt và Kinh nghiệm đi trước trong tiếp cận và phục vụ Khách hàng thì các cái tên mới này đã lần lượt thay thế cho các Công ty bị “out” ra khỏi Top 10 như SHS, ACBS, FPTS, … Đặc biệt là vị trí thứ 5 lần đầu tiên sau nhiều năm được thay thế bởi cái tên mới là Chứng khoán Mirae Asset – MAS. Dự kiến trong 2020 – 2021 thì Top 3 cũng sẽ có thay đổi lớn.

Xem thêm Thông tin từ Báo chí:
+ Điều gì khiến dòng vốn Hàn Quốc đổ mạnh vào các Công ty Chứng khoán Việt Nam?.
+ Mirae Asset vượt qua SSI và HSC trở thành Công ty chứng khoán có dư nợ margin lớn nhất trong quý 3/2019.

Ngoài ra, một vấn đề còn quan trọng hơn cả việc chọn Mở Ở đâu Tốt nhất là việc bạn sẽ làm việc với Ai khi Mở. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất trong số rất nhiều Công ty Chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Theo dõi Đánh giá của mình ngay bên dưới đây hoặc Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán.

Uy tín, Thương hiệu: Một trong những yếu tố quan trọng nhất của Uy tín trong ngành Chứng khoán là Thị phần Môi giới như đề cập ở trên. Công ty nào làm tốt, có uy tín thì mới thu hút được nhiều khách hàng. Đương nhiên bạn sẽ yên tâm hơn khi để một khối lượng lớn tài sản của mình tại những Công ty Chứng khoán có tên tuổi trên thị trường như các Công ty Chứng khoán nằm trong Top Thị phần (SSI, HSC, VCSC, VNDS, MAS) hoặc là con của các Ngân hàng, Tổ chức Bảo hiểm cũng sẽ có Uy tín thương hiệu nhất định (TCBS, VCBS, BVSC, ACBS, FPTS, …). Bên dưới là hình ảnh liệt kê một số Công ty Chứng khoán có Uy tín lớn trên thị trường, trong đó bên trái là Top 10 Công ty có Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở còn bên phải là một số Công ty Chứng khoán dựa vào tên tuổi của Công ty mẹ hoặc Tổ chức Tài chính lớn nước ngoài.

Trong hình: Một số Công ty Chứng khoán có Uy tín Thương hiệu trên Thị trường (Link gốc ảnh)

Vốn Điều lệ: là trong những tiêu chí rất quan trọng liên quan đến Uy tín và sự an toàn khi Khách hàng cân nhắc Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất, thông thường thì Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ lớn sẽ vừa thể hiện cam kết Hoạt động lâu dài bền vững của Chủ Công ty đó, lại vừa thu hút được Dòng tiền, Khách hàng lớn đến. Qua đó giúp Lợi nhuận cao hơn vượt trội, đồng thời quay lại nâng cao Vốn của Công ty Chứng khoán đó và do đó càng củng cố sự an toàn lâu dài khi gửi gắm Tài khoản vào Công ty Chứng khoán đó. Dưới đây là Thống kê về Vốn Điều lệ, Vốn chủ sở hữu và Dư Nợ cho Vay của các Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ > 1.000 tỷ đồng.

Trong hình: Vốn Điều lệ, Vốn chủ Sở hữu và Dư Nợ cho Vay của các Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ > 1.000 tỷ đồng (Link gốc ảnh)

Mặc dù Việt Nam hiện có hơn 70 Công ty Chứng khoán nhưng chỉ có 23 Công ty có Vốn Điều lệ > 1.000 tỷ đồng. Dễ thấy các tên tuổi lớn nhất trong cả 3 Tiêu chí Tài chính quan trọng trên cũng gần như đồng thời là các Công ty có Thị phần Môi giới Cổ phiếu lớn nhất.

Phí Giao dịch và Dịch vụ Hỗ trợ: Đây là 1 phần khá quan trọng khi Khách hàng cân nhắc lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất. Do mức phí đôi khi giữa các Công ty Chứng khoán chêch lệch rất lớn, đặc biệt là các Khách hàng nhỏ lẻ có Vốn Đầu tư < 1 tỷ đồng. Tuy nhiên như đã nói ở trên do có sự Cạnh tranh từ Nhóm gốc Hàn Quốc trong năm 2019 thì trong Top 5 ta cũng có thể có sự lựa chọn với mức Phí rất cạnh 0,15% mà vẫn có sự Hỗ trợ Môi giới thay vì phải tận 0,25 hay 0,35% như trước đây nếu Giao dịch nhỏ trong ngày.

Một số Công ty Chứng khoán (Kể cả Công ty Chứng khoán lớn) có thêm cả chế độ Khách tự chơi, tự tìm hiểu và không có Hỗ trợ của Nhân viên Môi giới. Nếu như bạn là Người mới thì không nên chọn theo hướng này, vì khi mới tham gia Thị trường còn rất nhiều quy định bỡ ngỡ cần hỏi Tư vấn.

Trong hình: Biểu Phí Giao dịch và Ứng trước, Margin của 5 Công ty Chứng khoán Top Thị phần – Nguồn: Tổng hợp từ Website các Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Như Bảng Tổng hợp trên ta dễ thấy nếu như bạn mới tham gia với số Vốn Đầu tư < 100 triệu đồng thì lần đầu tiên trong Top 5 có một Công ty Chứng khoán là Mirae Asset – MAS có mức phí 0,15% mà vẫn còn Môi giới. Còn lại đa phần khá cao, từ 0,25% đến 0,35%, Phí ứng trước & Vay Margin cũng lần đầu tiên có được là 12% / năm và đây là lý do Công ty này vươn lên mạnh trong Thời gian gần đây. Tin rằng thời gian tới các Công ty Chứng khoán hàng đầu khác cũng có hành động tương tự, qua đó giúp cho những người mới tham gia được thụ hưởng Mức Phí vừa phải cạnh tranh mà vẫn được Hỗ trợ.

Ngoài ra, còn có nhiều các Yếu tố khác nhưng hoặc là không được phân biệt rõ, hoặc là mang tính riêng cá nhân khi 1 ai đó lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất mà mình được nghe như: “Mở Agriseco vì Mình đang dùng sẵn Ngân hàng Agribank, chắc nó cùng Hệ thống thì tiền nong chắc dễ hơn”, “Mở vì Văn phòng Công ty Chứng khoán đó ngay cạnh Công ty anh”, … .

—————————————————————

Một vài Gợi ý khi chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất

Như mình đã trình bày ở trên, mỗi người sẽ có ưu tiên cho từng tiêu chí khác nhau. Phần này mình sẽ đưa ra một số Lời khuyên giúp bạn lựa chọn nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất, đương nhiên quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Nếu bạn là Cá nhân, mới tham gia và Vốn Đầu tư dự kiến < 1 tỷ đồng: thì nên lựa chọn các Công ty Chứng khoán trong Top 10, Phí cạnh tranh 0,15% và vẫn có Môi giới Hỗ trợ như Mirae Asset – MAS, VPS, KIS.

Nếu bạn là Cá nhân, mới tham gia và Vốn Đầu tư dự kiến > 5 tỷ đồng: lúc này bạn là Khách VIP bất kể ở Công ty Chứng khoán lớn hay nhỏ và sẽ được mặc định Phí phẳng 0,15% mà vẫn có Môi giới Hỗ trợ Tư vấn giải đáp. Do đó các tên tuổi hàng đầu sẽ là SSI, HSC, VNDS và Mirae Asset – MAS.

Nếu bạn là Cá nhân, Ưu tiên Phí và Lãi vay Margin: các tên tuổi cạnh tranh hành đầu việc này là Mirae Asset – MAS, VPS, KIS, … Đây là các Công ty Chứng khoán mới tăng Vốn gần đây và do đang cần đẩy Vốn ra nên thường có nhiều ưu đãi về Phí và Lãi suất Cho vay. Những ưu đãi đã góp phần các Công ty Chứng khoán này cải thiện Thị phần mạnh trong Thời gian gần đây.

Trong hình: Số lượng Chi nhánh / Phòng Giao dịch của các Công ty Chứng khoán phân bố tại các Tỉnh / Thành phố tính đến tháng 11/2018 (Link gốc ảnh)

Nếu bạn là Cá nhân, Xác định Đầu tư lâu dài, Không vay, Không quan tâm Phí: theo tiêu chí này thì Khá đơn giản, SSI và HSC là lựa chọn hàng đầu, đây là 2 Công ty hàng đầu duy trì Top đầu trong nhiều năm qua, Hệ thống và Thị phần đã được khẳng định từ lâu. Rất phù hợp Khách lớn, Đầu tư lâu dài. Tất nhiên bạn cần phải tìm được Nhân viên Môi giới phù hợp cho hướng Đầu tư lâu dài này.

Nếu bạn là Tổ chức, muốn huy động Vốn qua Công ty Chứng khoán: nếu muốn huy động Vốn với giá thấp Cạnh tranh thì Mirae Asset – MAS là cái tên hàng đầu cho phân khúc này. Chi tiết cụ thể tùy vào mức độ lớn của “Deal” mà sẽ có mức đàm phán Lãi suất cụ thể. Trường hợp nếu bạn Tư vấn lên sàn kiêm Huy động Vốn qua Chào bán cho Đối tác Quỹ ngoại thì 3 cái tên hàng đầu lần lượt là Chứng khoán Bản Việt – VCSC, SSI và HSC.

Nếu bạn là Cá nhân và muốn Mở trực tiếp nơi gần nhất: Bạn có thể tra cứu thông tin tại đây: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Nếu bạn ở các Tỉnh / Thành phố lớn có Văn phòng Công ty Chứng khoán thì khá đơn giản, chiếu lại các lựa chọn trên và Tìm nơi gần nhất rồi cầm Chứng minh thư hoặc Căn cước qua Đăng ký Mở. Trường hợp bạn sống ở các Tỉnh / Thành phố không có Công ty Chứng khoán nào thì có thế Đăng ký Mở Từ xa như Hướng dẫn tại Link: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Lưu ý là không thể Mở được Online như nhiều người nghĩ do Vấn đề Luật Chứng khoán quy định Khách hàng phải Ký Hợp đồng Mở thì mới có hiệu lực Mở. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?. 

Như vậy bạn đã có cái nhìn tổng quan để quyết định nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất. Nếu bạn còn băn khoăn nào cần giải đáp thêm thì có thể liên hệ lại mình để nhận được những Tư vấn hữu ích nhất.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 1/2019)