Có được Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán?

Giới thiệu

Có được Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán? là Bài viết bổ sung cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán và hướng đến nhằm trả lời cho câu hỏi Nhà Đầu tư có được Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán cùng lúc hay không. Đây cũng là thắc mắc của khá nhiều người, sau khi đã Mở Tài khoản Chứng khoán đầu tiên và vì nhiều lý do khác nhau họ muốn Mở thêm 1 hoặc 1 vài Tài khoản Chứng khoăn nữa và đang băn khoăn rằng liệu Có thể mở thêm Tài khoản Chứng khoán khác không hoặc Mỗi người có thể Mở được tối đa bao nhiêu Tài khoản Chứng khoán, …

Bài viết cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Và để giúp các bạn có sự nhìn nhận rõ hơn, vấn đề sẽ được phân tích dựa trên một số khía cạnh, bao gồm những ý chính sau:

+ Quy định chung của Nhà nước về Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Lý do một số Nhà Đầu tư muốn Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán.
+ Một số Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán ở nhiều nơi.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

                                                   —————————————————————

1. Quy định chung của Nhà nước về Mở Tài khoản Chứng khoán.

Trong những năm đầu mới thành lập Chứng khoán, do còn mới và để hạn chế tình trạng “Thao túng” Giá trên Thị trường Chứng khoán thì Cơ quan Quản lý Nhà nước đã có nhiều quy định nhằm hạn chế điều này. Trong đó liên quan đến Mở Tài khoản Chứng khoán thì mỗi người chỉ có thể Mở được Một Tài khoản Chứng khoán ở một Công ty Chứng khoán duy nhất, nếu muốn Mở thêm ở nơi khác thì phải đóng Tài khoản ở nơi cũ đi. Tuy nhiên, hiện nay, sau nhiều lần sửa đổi và hoàn thiện căn cứ vào Tình hình thực tế thì Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 203/2015/TT-BTC tại Khoản 3, Điều 6 như hình:

Trong ảnh: Khoản 3, Điều 6 của Thông tư 203/2015/TT-BTC quy định chung về Tài khoản Giao dịch Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Theo đó Quy định này thì ở mỗi Công ty Chứng khoán thì Nhà Đầu tư được Mở ở đó một Tài khoản Chứng khoán. Như vậy hiện nay đang có khoảng 70 Công ty Chứng khoán, với mỗi Công ty được Mở 1 Tài khoản thì 1 Nhà đầu tư có thể Mở tối đa khoảng 70 Tài khoản Chứng khoán ở Việt Nam. Điều này tạo nên sự thay đổi khá lớn trên Thị trường Chứng khoán, khắc phục được một số bất cập đã từng có trong quá khứ khi có khá nhiều người lách luật mượn các Chứng minh Nhân dân người khác để thực hiện Mua bán Giao dịch và gây khó khăn cho việc Quản lý Thị trường của Nhà nước.

Như vậy bạn đã trả lời được câu hỏi “Có được Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán?”. Nếu bạn vẫn có thắc mắc và cần Tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Thêm Tài khoản Chứng khoán tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Lý do một số Nhà Đầu Tư muốn Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán.

Sau khi đã Mở Tài khoản Chứng khoán và tiến hành các giao dịch, một số người lại đặt ra vấn đề Mở Thêm Tài khoản Chứng khoán ở các Công ty Chứng khoán khác. Vậy, tại sao người ta lại muốn Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán? Hay việc Mở thêm Tài khoản ở nhiều nơi có đem lại những ưu điểm gì? Theo như mình tiếp cận và trao đổi với rất nhiều khách như vậy thì có một số lí do, cụ thể như sau:

Hệ thống và Tư vấn Hỗ trợ: có thể sau một thời gian giao dịch ở Công ty chứng khoán cũ, Nhà Đầu tư cảm thấy không hài lòng về dịch vụ ở đây nên muốn Mở thêm ở bên khác để xem xét và tìm kiếm cho mình Công ty có Hệ thống hay Tư vấn Hỗ trợ tốt hơn. Việc Mở nhiều Tài khoản giao dịch ở nhiều Công ty Chứng khoán khác nhau đem lại cho Nhà Đầu tư có thêm điều kiện để so sánh đánh giá chất lượng giữa các bên với nhau, từ đó sẽ chọn được cho mình Công ty Chứng khoán có dịch vụ tốt nhất để giao dịch lâu dài. Theo ghi nhận, có cả người Mở mới liền lúc 3 bên để có được sự so sánh hiệu quả hơn.

Trong ảnh: Bên trái là Chi tiết Khớp lệnh trên Bảng giá Chứng khoán VND xem miễn phí và Bên phải là Nhật ký Giao dịch trong Tài khoản HSC (Link gốc ảnh)

Trong hình ảnh trên thì Bên trái là phần Chi tiết Khớp lệnh của Vinamilk – Mã Chứng khoán VNM bên Bảng giá Chứng khoán VnDirect như mũi tên thì ta chỉ biết được vào lúc 14h28 ngày 19/07/2019 có Lệnh Giao dịch thành công với Giá khớp 126.1 ngàn đồng và Khối lượng Khớp: 1.000 đồng. Tuy nhiên không biết được Lệnh đó do Người Mua hay Người Bán chủ động thực hiện do Bảng giá Chứng khoáng trên của VnDirect là miễn phí nên mức Hỗ trợ sẽ chỉ được như vậy. Tuy nhiên nếu bạn có Tài khoản Chứng khoán của HSC hay 1 số Công ty Chứng khoán khác thì tại phần Nhật ký Giao dịch sẽ biết được lệnh đó là do Người Mua chủ động mua lên. Khi nghiên cứu Thống kê cả ngày việc này sẽ giúp bạn có Định hướng và đánh giá đúng hơn Tình hình của Mã VNM.

Phí: hiện nay thì Thị trường có thể được phân làm 2 Nhóm, 1 Nhóm các Công ty Chứng khoán lớn Top đầu thì với Phí hơi cao nhưng Dịch vụ Hỗ trợ Hệ thống rất Tốt nên rất phù hợp với Khách hàng mới tham gia cần Hỗ trợ tốt trong Thời gian đầu (Mới tham gia nên Vốn thường nhỏ và Phí tính theo % nên không quan trọng). Nhóm còn lại là các Công ty Chứng khoán vừa / nhỏ thì Dịch vụ Hỗ trợ Hệ thống kém hơn nhưng Phí lại khá thấp có tính cạnh tranh cao hơn và thường phù hợp với các bạn tự Giao dịch, tự Nghiên cứu Đầu tư và không cần sư Hỗ trợ do đã tham gia lâu năm trên Thị trường. Đây là 1 lưu ý rất quan trọng khi bạn muốn Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán.

Trong ảnh: Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở tại sàn chính HOSE trong 6 tháng đầu năm 2019. Dễ thấy 3 Công ty hàng đầu ngày càng gia tăng khoảng cách dù Phí hơi cao (Link gốc ảnh)

Một lưu ý khác ở đây là nếu bạn là Khách VIP với số tiền Đầu tư vài tỷ trở lên và cũng hay Giao dịch Mua bán thì mặc nhiên kể cả mở ở Công ty Chứng khoán lớn thì bạn vẫn có Phí thấp theo chế độ VIP có thể đàm phán và thường đây là đối tượng nhiều Công ty Chứng khoán ưa thích quan tâm nên luôn được chú ý Hỗ trợ đặc biệt. Do muốn có sự so sánh hay kết hợp nghe thông tin kiểm chứng nhiều bên về cùng 1 Vấn đề nên họ thường xu hướng Mở vài nơi.

– Khác: nhìn chung các lý do này không phổ biến kiểu như Công ty Chứng khoán này gần ngay nhà chị nên tiện ra Giao dịch thay đổi gì khi cần hay Văn phòng bên này có anh bạn thân Đại học ở đây vẫn hay gặp trao đổi nên tiện Mở thêm để trao đổi cho dễ, … .

—————————————————————

3. Một số lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán ở nhiều nơi

Việc Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán ở các Công ty Chứng khoán nhằm khai thác thế mạnh của mỗi Công ty đó. Tuy nhiên, để có được sự Hiệu quả tốt nhất thì việc chọn Mở này cũng cần đáp ứng 1 số lưu ý sau: 

Kết hợp Công ty Chứng khoán lớn và nhỏ: nên Mở Tài khoản Chứng khoán song song một số bên nhưng phải chọn Mở tại ít nhất một Công ty Chứng khoán lớn thay vì chỉ Mở ở những Công ty Chứng khoán nhỏ với nhau. Tuy rằng các Công ty Chứng khoán nhỏ có mức phí thấp hơn song sự Hỗ trợ ở đây lại không cao. Các Công ty Chứng khoán lớn Top đầu là những nơi có Hệ thống Dịch vụ rất tốt, bạn sẽ nhận được sự Hỗ trợ, Tư vấn một cách hiệu quả khi Mở Tài khoản Chứng khoán ở những nơi này. Nếu vẫn còn đang cân nhắc chưa biết chọn Mở thêm ở đâu có thể xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Trong ảnh: Top 10 Công ty Chứng khoán lớn có Thị phần Môi giới Cơ sở cao nhất trong 6 tháng đầu năm 2019 với thế mạnh chung là Hệ thống và Tư vấn được đầu tư bài bản (Link gốc ảnh)

Mở qua Môi giới: Nếu Tài khoản hiện tại của bạn đã được Mở dưới dạng Vãng lai thông qua việc tự đến trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán hoặc Mở qua Website của họ mà không có người Hỗ trợ thì khi Mở thêm Tài khoản Mới, bạn nên lựa chọn Mở thông qua Môi giới. Khi đó, Tài khoản Chứng khoán mới mở tiếp theo của bạn sẽ được Hỗ trợ Tư vấn tốt hơn bởi các Nhân viên Môi giới, nhất là khi bạn vẫn còn mới hoặc không có nhiều Thời gian nghiên cứu. Điều này có thể giúp bạn có được Kết quả Đầu tư tốt hơn khi tham gia Thị trường Chứng khoán. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Trên đây là một số giải đáp cho thắc mắc cho câu hỏi Có được Mở nhiều Tài khoản Chứng khoán? và các Vấn đề khác có liên quan. Nếu bạn vẫn còn vướng mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ liên lạc lại và hỗ trợ cho bạn sớm nhất.

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam   /   Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?
Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 7/2019)