Điều kiện Mở Tài khoản Chứng Khoán Online cần gì?

Giới thiệu 

Mở Tài khoản Chứng khoán Online đang là vấn đề được nhiều nhà đầu tư mới quan tâm vì sự tiện lợi và nhanh chóng. Vậy Mở tài khoản Chứng khoán Online cần gì? Để đảm bảo việc mở Tài khoản Chứng khoán Online đảm bảo pháp lý, đầy đủ thông tin và nhanh chóng thành công, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thứ cần biết về Mở Tài khoản Chứng khoán Online. Nội dung chính của bài viết bao gồm:

+ Quy định pháp lý về Mở tài khoản Chứng khoán Online
+ Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán Online cần gì? Thủ tục mở Tài khoản Chứng khoán Online
+ Các Công ty chứng khoán hỗ trợ Mở Online

—————————————————————

1. Quy định Pháp lý về Mở Tài khoản Chứng khoán online

Quy định cũ về Mở Tài khoản Chứng khoán: Trước đây, căn cứ theo Khoản 4, Điều 89, Luật Chứng khoán 2019 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán, pháp luật quy định rõ “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng”. Theo đó, khi cung cấp các dịch vụ cho khách hàng bao gồm việc mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán, các Công ty Chứng khoán buộc phải có Hợp đồng Giấy gồm cả chữ ký của khách hàng trong Hồ sơ Mở để đảm bảo tính pháp lý. Vì vậy mà trong khoảng thời gian đó, việc Mở tài khoản Chứng khoán Online mà các Công ty Chứng khoán giới thiệu và quảng cáo, thực chất là kê khai Thông tin qua Website hoặc App của Công ty Chứng khoán, sau đó bạn vẫn cần phải in rồi gửi Hợp đồng về Công ty trong khoảng thời gian mà Công ty Chứng khoán đó quy định (Thường là Vài tuần). Đây đúng hơn nên được gọi là Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa vì thực chất chỉ thay thế việc bạn đến và khai Hồ sơ trực tiếp Công ty Chứng khoán bằng khai thông tin online, rồi sau đó vẫn cần Hợp đồng Giấy có chữ ký của bạn, đúng như pháp luật quy định bên trên.

Trong ảnh: Khoản 4, Điều 89, Luật Chứng khoán 2019 quy định Công ty Chứng khoán phải ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng (Link gốc ảnh)

Quy định mới về Mở Tài khoản Chứng khoán: Tuy nhiên, hiện nay Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung một số Điều để tạo điều kiện cho các Công ty Chứng khoán có thể Mở tài khoản Chứng khoán Online 100% theo đúng nghĩa. Theo đó, Điểm a, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP ngày 14/11/2019 có sửa đổi, bổ sung cho Điểm a, Khoản 2, Điều 8, Nghị định 116/2013/NĐ-CP của Luật Phòng, chống rửa tiền như sau: Tổ chức tài chính “được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp khách hàng, đối tượng báo cáo phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng.” Trong khi trước đây, Khoản 2 Điều 8, Nghị định 116/2013/NĐ-CP quy định phải gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ và yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin theo quy định. Đây là Cơ sở để cả Ngân hàng và các Công ty Chứng khoán thực hiện Mở Online theo quy trình mới.

Trong ảnh: Điểm a, Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP của Luật Phòng, chống rửa tiền cho phép các tổ chức tài chính có thể không gặp mặt trực tiếp khi lần đầu thiết lập mối quan hệ (Link gốc ảnh)

Sự đổi mới trong pháp luật cùng với sự phát triển công nghệ đã cho phép các Ngân hàng và Công ty Chứng khoán có thể triển khai việc Mở Tài khoản Online hoàn toàn 100%. Thay vì đến trực tiếp Công ty Chứng khoán để nhân viên Công ty đối chiếu thông tin và ảnh trên giấy tờ với người thật, hiện nay công nghệ AI có thể hỗ trợ xác thực khuôn mặt, nhận diện số CMND/CCCD và ngày cấp, đối chiếu thông tin với các cơ sở dữ liệu chung để nhận diện giấy tờ giả,… Các Ngân hàng và Công ty Chứng khoán thường sẽ yêu cầu khách hàng quay video nhận diện khuôn mặt, gửi ảnh CMND/CCCD để phục vụ cho quá trình chứng thực Online trên và gọi dưới tên gọi là Công nghệ Nhận diện Khuôn mặt eKYC. Để hiểu rõ hơn về cơ chế Mở Online, bạn có thể Xem thêm bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?.

Thông thường để giảm thiểu rủi ro thì khi Mở Online 100% hoàn toàn thì các Công ty Chứng khoán sẽ có 1 số giới hạn nhất định và để hoàn toàn 100% hết tính năng Dịch vụ / Hạn mức mà Công ty Chứng khoán cung cấp thì vẫn cần Ký Giấy hoặc Video Call.

—————————————————————

2. Điều kiện và Thủ tục để mở Tài khoản Chứng khoán Online

a) Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán Online cần gì?

Yêu cầu để Mở Tài khoản Chứng khoán Online khá đơn giản, bạn chỉ cần:

– Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân còn hiệu lực (đã đủ 18 tuổi dương lịch). Lưu ý: CMND/CCCD cần nguyên vẹn, không rách nát, không mờ thông tin.

Trong ảnh: Ví dụ Căn cước Công dân không hợp lệ, bị mờ Ngày cấp của Căn cước (Link gốc ảnh)

– Máy tính hoặc Điện thoại có camera ảnh được chụp rõ nét đủ để đối chiếu.

– Số Điện thoại để nhận OTP (Sim số Việt Nam) và Email để nhận Tài khoản Đăng nhập, Mật khẩu, Mã PIN và Xác nhận SMS OTP.

b) Thủ tục Mở tài khoản Chứng khoán Online

Sau khi đã tham khảo các thông tin liên quan và lựa chọn được Công ty Chứng khoán mà bạn định mở (Trường hợp chưa tham khảo được ở đâu có thể xem thêm tại: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?), Mở Tài khoản Chứng khoán Online cơ bản sẽ được thực hiện qua những bước sau đây:

+ Bước 1: Truy cập vào Website hoặc App Mobile của Công ty Chứng khoán bạn muốn mở (Thường Website ổn định hơn)
+ Bước 2: Chọn mục Mở Tài khoản Chứng khoán
+ Bước 3: Nhập thông tin cơ bản mà Công ty Chứng khoán yêu cầu (Tên, Số CMND, Địa chỉ, Điện thoại, …)
+ Bước 4: Chụp ảnh CMND/CCCD để Upload để Thông tin làm Cơ sở Đối chiếu Xác thực
+ Bước 5: Chụp ảnh hoặc Quay Video Mặt thật để làm Cơ sở Xác thực (Đối chiếu với Ảnh trong CMND/CCCD)
+ Bước 6: Chụp Chữ ký Mẫu trên Giấy trắng A4 và Upload lên Hệ thống.
+ Bước 7: Xác nhận Thông tin qua SMS OTP hoặc Email để Xác nhận Thông tin Mở
+ Bước 8: Hoàn thành đăng ký, nhận SMS / Email báo Tên đăng nhập, Mật khẩu, Mã PIN
+ Bước 8: Tải Ứng dụng của Công ty Chứng khoán và đăng nhập vào Tài khoản (Hoặc Bản Website)
+ Bước 9 (đối với những công ty chưa thể mở Online hoàn toàn): In hợp đồng giấy, ký và gửi về địa chỉ Công ty Chứng khoán

Trong ảnh: Bước Nhận diện Giấy tờ Tùy thân – Đăng ký Thông tin – Mở Tài khoản Chứng khoán Online Mirae Asset – MAS (Link gốc ảnh)

Bạn có thể tham khảo Thủ tục Mở Online tại: Mirae Asset (Link MởĐăng ký Thông tin MởXác thực), VPS (Link MởĐăng ký Thông tin Mở & Xác thực) và TCBS (Link MởĐăng ký Thông tin Mở & Xác thực) để biết thêm Chi tiết thủ tục Mở một số bên đang cho Mở Online.

c) Một số lưu ý đối với các bạn là Người Việt và đang ở nước ngoài muốn mở Tài khoản Chứng khoán Online tại Việt Nam

Trước đây, khi các Công ty Chứng khoán Việt Nam chỉ hỗ trợ mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa rồi vẫn yêu cầu gửi Hợp đồng Giấy về Công ty thì về cơ bản các bạn người Việt đang ở nước ngoài hầu như không có khả năng để Tài khoản Chứng khoán thì nay với Công nghệ eKYC Online mới này thì Mở Online đã giúp các bạn này tiếp cận và tham gia Đầu tư được trên Thị trường Chứng khoán. Yêu cầu để mở Tài khoản Chứng khoán Online đối với các bạn ở nước ngoài cũng giống như trên, chỉ cần lưu ý Số điện thoại và Tài khoản ngân hàng của bạn vẫn phải là Số điện thoại và Tài khoản ngân hàng ở Việt Nam.

Với Số điện thoại, nếu bạn không còn giữ số điện thoại ở Việt Nam của mình, bạn vẫn có thể mượn dùng số điện thoại của người thân hay bạn bè ở Việt Nam. Về cơ bản, số Điện thoại cần nhất là để khi bạn Đăng ký Mở Tài khoản xong, hệ thống sẽ gửi mã SMS OTP về số điện thoại để bạn kích hoạt Tài khoản Chứng khoán. Sau đó, các thông tin về tài khoản có thể được gửi đến bạn qua email hoặc trực tiếp trên app, khi ấy số điện thoại cũng không còn quá cần thiết. Một số trường hợp khi quên mật khẩu cũng cần Sim số Việt Nam – SMS OTP.

Trong ảnh: Một số ngân hàng cho phép mở tài khoản Online, thuận lợi cho các bạn ở nước ngoài (Link gốc ảnh)

Với Tài khoản Ngân hàng, nếu bạn chưa có Tài khoản Ngân hàng tại Việt Nam thì hiện tại (Có thể do Ngân hàng VN cũ lâu không dùng bị khóa), nhiều ngân hàng ở Việt Nam đã hỗ trợ mở tài khoản ngân hàng online trên app như MB Bank, Techcombank, VietinBank, Vietcombank, TP Bank,… rất phù hợp và thuận tiện cho các bạn ở nước ngoài. Bạn chỉ cần tải app của các Ngân hàng đó hoặc truy cập vào Website của ngân hàng để được hướng dẫn chi tiết, sau đó có thể đăng ký tài khoản một cách rất nhanh chóng.

—————————————————————

3. Các công ty Chứng khoán hỗ trợ mở Tài khoản chứng khoán Online

– Giới thiệu về Mở Online tại các Công ty Chứng khoán: Nếu bạn nhấn vào trang web của Công ty Chứng khoán nào thì hầu hết các công ty đều có mục hỗ trợ Mở tài khoản Chứng khoán Online. Tuy nhiên như mình nói ở phần 1, phần lớn các công ty này đều chỉ đang rút ngắn quá trình Mở tài khoản Chứng khoán trực tiếp bằng cách cho Khách hàng kê khai thông tin trực tuyến. Còn lại sau khi hoàn thành bước Đăng ký Thông tin, các Công ty Chứng khoán sẽ yêu cầu khách hàng gửi lại Hợp đồng giấy về Công ty trong thời gian quy định để hoàn thành bước Xác thực Tài khoản. Ví dụ như Mở tài khoản Chứng khoán Online tại Công ty Chứng khoán SSI dưới đây, mặc dù cũng có bước Ký hợp đồng trực tuyến, thế nhưng khi hoàn thành đăng ký xong, Công ty vẫn yêu cầu bạn gửi Hợp đồng giấy về Công ty trong vòng 10 ngày. Hiện nay phần lớn các Công ty Chứng khoán đang áp dụng Cách hiện tại như SSI (Bước 1 – Đăng ký Thông tin Online và Bước 2 – Xác thực Trực tiếp hoặc Từ xa gửi về).

Trong ảnh: Kết thúc các bước mở Tài khoản Online tại Công ty SSI, bạn được yêu cầu gửi hồ sơ về Công ty trong vòng 10 ngày (Link gốc ảnh)

Với việc quy định pháp lý được cập nhật, kết hợp với việc sử dụng công nghệ eKYC và Chữ ký số, hiện nay một số Công ty Chứng khoán đã cho phép khách hàng mở tài khoán Chứng khoán Online 100% (Online cả Bước 2 – Xác thực Trực tuyến), tức là bạn không cần phải gửi Hợp đồng Giấy cho Công ty sau khi Đăng ký dịch vụ trên trang Website của Công ty, trong đó có thể kể đến Mirae Asset, TCBS, VPS,… Để các bạn hình dung rõ hơn về Mở tài khoản Chứng khoán Online, dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn quy trình Mở tài khoản tại Mirae Asset làm mẫu Ví dụ, một trong những Công ty Chứng khoán đã cho phép mở tài khoản hoàn toàn trực tuyến. Các nơi khác cũng có nét tương tự khi áp dụng.

– Quy trình Mở tài khoản Online tại Mirae Asset bao gồm hai bước chính:

  • Bước 1 – Đăng ký Thông tin Mở Online: Link Tự Đăng ký: https://masvn.com/register/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước Hướng dẫn tự Đăng ký tại Cách tự Đăng ký Thông tin Mở Online Mirae Asset – MAS – Phần 1 (Hình từ 01 đến 19). Sau khi Đăng ký xong, Hệ thống của Mirae Asset sẽ gửi SMS / Email báo User, Số Tài khoản Chứng khoán và Mật khẩu Giao dịch Online.
  • Bước 2 – Xác thực Chữ ký số trên Hợp đồng Mở: sau khi Đăng ký Thông tin xong ở Bước 1, thì Văn phòng Mirae Asset sẽ gửi cho bạn Email để Xác thực Chữ ký số tại Link Cách Xác thực Chữ ký số – Mở Online Mirae Asset – MAS – Phần 2 (Hình từ 20 đến 42 – Có cả Video Minh họa). Trường hợp Bước 1 Đăng ký vào Chiều tối sau 17h trong Tuần hoặc Cuối tuần thì Email để Xác thực Chữ ký số sẽ được gửi vào Ngày làm việc tiếp theo.

Như vậy, trong bài viết này, mình đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi Mở Tài khoản Chứng khoán Online cần gì?, đồng thời giới thiệu cơ bản về Thủ tục Mở tài khoản Chứng khoán Online của các công ty Chứng khoán. Nếu vẫn còn bất kỳ vướng mắc nào cần Hỗ trợ giải đáp, bạn có thể liên lạc với mình theo thông tin bên dưới, mình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán 
>
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Mai Huong / Hiep Bui – Tháng 6/2022)