Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?

Giới thiệu

Bài viết Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai? là bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán. Có rất nhiều bạn khi tự lên Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản sẽ được Giao dịch viên hỏi “Anh / Chị có quen Nhân viên Môi giới nào không?”. Tất nhiên câu trả lời sẽ là Có hoặc Không. Bài viết này mình sẽ giải thích để các bạn hiểu rõ đằng sau câu hỏi đó của bạn Giao dịch viên.

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?
+ So sánh Nhân viên Môi giới Chứng khoán và Nhân viên Tư vấn Chứng khoán.
+ Kinh nghiệm khi lựa chọn Nhân viên Quản lý Tài khoản để Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?

Giới thiệu Nhân viên Môi giới Chứng khoán: Giống như Ngân hàng thì Hệ thống hoạt động của Công ty Chứng khoán cũng được chia ra làm 2 Nhóm chính: Nhóm Sale chuyên đi kiếm khách hàng về và Nhóm Back chuyên Hỗ trợ Nhóm Sale khi đưa khách hàng về cũng như trong quá trình Giao dịch Tương tác với khách (Kế toán, Giao dịch, IT, …). Trong các Hoạt động thì Môi giới Chứng khoán được xem là chủ lực trong suốt Giai đoạn từ Năm 2012 đến nay. Do có Tính chất Sale nên Giá trị Phí Giao dịch trong Tháng chính là thước đo hoạt động của mỗi Nhân viên Môi giới Chứng khoán và cũng là cơ sở cho việc Nhân viên Môi giới Chứng khoán này có Thu nhập cao hơn Nhân viên Môi giới Chứng khoán khác.

Để tránh việc tranh giành khách hàng của nhau, các Công ty Chứng khoán quy định mỗi một khách hàng sẽ được Quản lý bởi một Nhân viên Môi giới Chứng khoán và chỉ có Nhân viên này mới xem được Tài khoản Chứng khoán của bạn. Qua đó có thể Hỗ trợ, Tư vấn Phần mềm, Giao dịch, Mua bán, Nộp Rút Tiền, … Vì vậy còn được gọi là Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán.

Trong ảnh: Thắc mắc của Khách hàng về Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai (Link gốc ảnh)

Khách hàng Vãng lai: Là các Khách hàng tự Tìm hiểu Chứng khoán và tự lên Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản Chứng khoán mà không qua quen biết với các Nhân viên Môi giới Chứng khoán bất kỳ. Trước đây, tỷ lệ khách này tự lên khá nhỏ so với Khách do Môi giới đưa về do mọi thứ phải tự Tìm hiểu, tự Đầu tư và chỉ có Hỗ trợ duy nhất từ Tổng đài. Tuy nhiên từ năm 2016 – 2017 đến nay, các Công ty Chứng khoán nhận thấy số lượng Khách hàng Vãng lai tăng khá nhanh. Kết quả này có được là do nhận thức của dân chúng về Chứng khoán đã tốt hơn cũng như nỗ lực quảng cáo truyền thông của các Công ty Chứng khoán.

Ban đầu để Tốt hơn cho Khách, các Công ty Chứng khoán sẽ tự phân khách hàng Vãng lai cho các Nhân viên Môi giới Chứng khoán trẻ, còn ít khách hàng nhưng có tinh thần tích cực là Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán. Tuy nhiên, nhận thấy nhiều Môi giới vẫn tiếp tục không chịu tự Tìm tòi nâng cao trình độ cũng như kỹ năng Tìm kiếm khách hàng mà thường đợi vào nguồn khách Công ty cho nên các Công ty Chứng khoán đã quyết định cắt và lập riêng 1 Nhóm khác. Nhân sự gốc là từ Nhóm Tổng đài Hỗ trợ Điện thoại. Điểm lợi chính ở đây là Công ty Chứng khoán không phải Chia sẻ phí với Nhân viên Môi giới Chứng khoán không có khả năng Tìm kiếm Khách hàng.

Trong ảnh: Thông báo Tuyển dụng Nhân viên Tư vấn Chứng khoán của 1 Công ty Chứng khoán qua Facebook (Link gốc ảnh)

Nhân viên Tư vấn Chứng khoán: Lượng Khách hàng Vãng lai đang ngày càng tăng và do nhóm Tổng đài Hỗ trợ quản lý. Để đáp ứng nhu cầu mới đó, các Công ty Chứng khoán đã tổ chức lại Mô hình hoạt động và được gọi lại dưới cái tên mới khá “kêu” là Nhóm Nhân viên Tư vấn Chứng khoán. Và khác biệt lớn nhất so với Nhân viên Môi giới Chứng khoán chính là họ sẽ không có áp lực phải đi Tìm khách và được phân công Quản lý một số lượng Khách hàng Vãng lai nhất định tự qua Công ty Chứng khoán Mở hàng tháng.

Kết luận: Như vậy theo Mô hình hoạt động của các Công ty Chứng khoán hiện tại, Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán sẽ là 1 trong 2 người: Hoặc là Nhân viên Môi giới Chứng khoán, Hoặc là Nhân viên Tư vấn Chứng khoán. Trong đó Nhân viên Môi giới Chứng khoán sẽ cần hội tụ đủ toàn bộ các kỹ năng từ Tìm kiếm Khách hàng, Giải đáp Thắc mắc, Tư vấn Đầu tư Chứng khoán, … Còn Nhân viên Tư vấn Chứng khoán thì chỉ cần kỹ năng Giải đáp Thắc mắc khi khách hàng có yêu cầu, vấn đề kỹ thuật như Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán, Nộp Rút tiền ra sao, Cách sử dụng Phần mềm Chứng khoán, … 

—————————————————————

So sánh Nhân viên Môi giới Chứng khoán và Nhân viên Tư vấn Chứng khoán

Như mình đã trình bày ở trên, khi Mở Tài khoản Chứng khoán bạn sẽ hoặc được hỗ trợ bởi Nhân viên Môi giới Chứng khoán hoặc bởi Nhân viên Tư vấn Chứng khoán. Dưới đây mình sẽ có một số phân tích chính về sự khác biệt của 2 đối tượng được coi là Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán để bạn có hình dung tốt nhất trước khi đưa ra quyết định nên Mở Tài khoản Chứng khoán như thế nào cho đúng.

Kỹ năng: Nếu như Nhân viên Môi giới đòi hỏi nhiều Kỹ năng Tìm kiếm Khách hàng, Giải đáp Thắc mắc, Tư vấn Đầu tư Chứng khoán thì Nhân viên Tư vấn Chứng khoán chỉ cần Kỹ năng Giải đáp Thắc mắc sẽ được Đào tạo nhanh trong 1 vài tuần là thành thạo. Thông thường họ làm công ăn lương, cũng có khoán doanh số nhưng rất nhỏ và gần như không đáng kể (1 Tháng cần Hỗ trợ được bao nhiêu Khách hàng, Có bị Khách hàng phàn nàn hay không …). Những Nhân viên Tư vấn này thường hoặc mới ra trường, còn khá trẻ, chưa có Kinh nghiệm Đầu tư, hoặc những người không có khả năng Tìm kiếm Khách hàng.

Trong ảnh: Trao đổi về sự khác nhau giữa Nhân viên Môi giới Chứng khoán và Nhân viên Tư vấn Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Theo như khảo sát, rất nhiều Nhân viên Tư vấn ở các Công ty Chứng khoán liên quan tới con em lãnh đạo Công ty Chứng khoán (Không phải đi Kiếm khách và vẫn có lương cứng khá tốt). Vì thế mà chất lượng Hỗ trợ Khách hàng thường chỉ có giới hạn. Một số bạn Nhân viên Tư vấn Chứng khoán sau 1 thời gian rèn luyện kỹ năng, trình độ Đầu tư có thể tự tin Tư vấn thu hút khách đến với mình, thường mong muốn chuyển qua Nhân viên Môi giới Chứng khoán để có cơ hội Thu nhập cao hơn, phát triển Sự nghiệp cá nhân tốt hơn. Không phải ai cũng muốn chấp nhận ăn lương cứng mãi và không có sự đột phá trong công việc. Như vậy trong Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán thì Nhân viên Môi giới là mức phát triển cao hơn của Nhân viên Tư vấn và có cơ hội phát triển sự nghiệp kèm thu nhập tốt hơn.

Mức Phí: Để phù hợp hơn, một số Công ty Chứng khoán còn phân biệt nếu Nhóm Tư vấn hỗ trợ Khách thì sẽ có Phí Giao dịch thấp hơn Nhóm Môi giới Chứng khoán như Hình ảnh Tại đây. Như vậy nếu bạn muốn được Hỗ trợ tốt thì nên chọn Nhân viên Môi giới Chứng khoán hoặc hỏi qua người thân, người quen đã từng tham gia nhưng Phí sẽ hơi cao. Còn nếu bạn ưu tiên Phí thấp thì tự lên Mở để Nhân viên Tư vấn hỗ trợ, tất nhiên mức độ hỗ trợ là rất thấp. Đặc biệt nếu bạn là khách hàng lớn thì vẫn nên Đăng ký có Nhân viên Môi giới hỗ trợ vì thông thường Công ty Chứng khoán sẽ có chính sách Phí thấp cho các khách hàng VIP kể cả có Môi giới. Xem thêm: Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán.

Tổng kết: Bạn có thể xem bảng bên dưới để thấy được những khác biệt cơ bản nhất giữa Nhân viên Môi giới Chứng khoán và Nhân viên Tư vấn Chứng khoán:

Trong ảnh: So sánh giữa Nhân viên Môi giới và Nhân viên Tư vấn Chứng khoán (Link gốc ảnh)

—————————————————————

Kinh nghiệm khi lựa chọn Nhân viên Quản lý Tài khoản để Mở Tài khoản Chứng khoán

Khi mới Tìm hiểu và chuẩn bị Đầu tư Chứng khoán thì việc đầu tiên là bạn phải Mở 1 Tài khoản Chứng khoán. Ngoài kinh nghiệm đơn giản khi mới tham gia là Vốn Đầu tư ít thì bạn cũng cần lưu ý 1 vài điểm sau về vấn đề Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán:

Kinh nghiệm khi Mở Tài khoản Chứng khoán: Chọn Công ty Chứng khoán lớn có tên tuổi và Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán của bạn là Nhân viên Môi giới. Mặc dù Phí Giao dịch sẽ có % hơi cao. Tuy nhiên thường khi mới tham gia Vốn đầu tư ít nên Giá trị Phí bạn phải trả vẫn sẽ không lớn. Các Môi giới này thường vẫn Hỗ trợ bạn khá tốt và bạn sẽ tích lũy được nhiều kiến thức kinh nghiệm Đầu tư. Nếu sau khoảng 1 năm nhận thấy có thể tự Đầu tư mà không cần hỗ trợ nhiều, lúc này bạn có thể tìm cách chuyển sang Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là Nhân viên Tư vấn để hưởng Phí thấp hơn. Tất nhiên là công việc ngoài đời của bạn cũng phải khá rảnh để bạn có thời gian tự tìm hiểu nghiên cứu thêm.

Vấn đề về Nhân viên Môi giới Chứng khoán: Do quy định chung, mỗi một Tài khoản Chứng khoán của Khách hàng sẽ do 1 Nhân viên Môi giới (hoặc Tư vấn) quản lý và Phí Giao dịch của bạn chính là Cơ sở để tính Thu nhập của Nhân viên Môi giới Chứng khoán. Do đó nếu bạn hỏi và trao đổi với Nhân viên Môi giới Chứng khoán khác không Quản lý Tài khoản Chứng khoán của bạn thì hoặc bạn sẽ không nhận được sự trả lời nhiệt tình hoặc vẫn được trả lời nhiệt tình kèm Đề nghị chuyển Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán. Bởi bản thân giữa các Nhân viên Môi giới Chứng khoán trong cùng một Công ty Chứng khoán cũng đang cạnh tranh với nhau. 

Trong ảnh: Bản thân các Nhân viên Môi giới Chứng khoán đang cạnh tranh lẫn nhau để tìm kiếm Khách hàng cho mình (Link gốc ảnh)

Người có trình độ cao sẽ đưa ra cho bạn những Định hướng Đầu tư tốt, giảm thiểu rủi ro và kiếm được Lợi nhuận cao. Tuy nhiên không phải cứ giỏi thì đều tốt. Người Môi giới có Tâm thì người ta sẽ tập trung vào An toàn Tài chính của bạn và giảm thiểu tối đa rủi ro. Những người không có Tâm thì họ sẽ chỉ tập trung quay phí của bạn để hưởng Doanh số. Và không phải cứ làm ở Công ty Chứng khoán lớn thì năng lực, trình độ và cái Tâm trong nghề đều như nhau. 

Do vậy Bạn làm việc với Nhân viên Môi giới Chứng khoán nào mới quan trọng chứ không phải là Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?. Bởi lẽ đối với Nhân viên Môi giới thì khách là khách hàng của mình và không phải là khách hàng của Công ty Chứng khoán. Nếu Môi giới chuyển nơi công tác thì thông thường họ sẽ chuyển 1 số khách chính của mình đi theo vì 2 bên đã có 1 thời gian dài làm việc, hợp tác Đầu tư với nhau. Khác hoàn toàn với Nhân viên Tư vấn, khách là khách hàng của Công ty, Nhân viên Tư vấn chỉ cần làm hết trách nhiệm với khách là hoàn thành nhiệm vụ và nhận đủ lương.

Trong ảnh: Thông báo SMS của Công ty Chứng khoán gửi Khách hàng theo Đề nghị của họ Chuyển Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán từ Nhân viên Tư vấn sang Nhân viên Môi giới để nhận được Hỗ trợ Tư vấn tốt hơn (Link gốc ảnh)

Tiêu chuẩn để Lựa chọn Nhân viên Môi giới: Như vừa đề cập, Yếu tố quan trọng nhất là bạn phải lựa chọn được Nhân viên Môi giới nào giỏi, có năng lực và có Tâm chứ không phải chỉ là lựa chọn Công ty Chứng khoán nào lớn rồi Môi giới nào Hỗ trợ cũng được. Vậy làm sao để chọn được những Nhân viên Môi giới Có Tâm – Có Tầm này? Thực ra không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để đánh giá chính xác được năng lực cũng như phẩm chất của 1 Nhân viên Môi giới Chứng khoán. Dưới đây là 1 số lời khuyên dành cho bạn:

+ Cách tốt nhất là bạn nên nhờ người thân, người quen đã từng tham gia Đầu tư Chứng khoán và quen biết Môi giới lâu năm kinh nghiệm và tâm huyết với nghề có thể giới thiệu cho bạn. Chắc chắn đây là những gợi ý rất quý giá dành đối với bạn.

+ Trường hợp bạn bè, người thân của bạn không tham gia Chứng khoán hoặc không biết Môi giới nào giỏi để giới thiệu thì bạn có thể Mở Tài khoản ở 3 Công ty Chứng khoán với 3 Nhân viên Môi giới khác nhau. Sau 1 năm bạn sẽ cảm thấy bên nào ổn nhất, Môi giới nào Hỗ trợ tốt nhất thì ở lại bên đó.

+ Theo quy định hiện tại của Nhà nước thì Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán phải có Chứng chỉ Hành nghề Kinh doanh Chứng khoán. Bạn có thể tra cứu Danh sách những người Hành nghề Chứng khoán tính đến tháng 8/2017 tại Việt Nam (Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước). Để nhận được Chứng chỉ Hành nghề Môi giới Chứng khoán này cần vượt qua 4 Chứng chỉ chuyên môn và Đợt thi Sát hạch do Ủy Ban Chứng khoán tổ chức, thông thường mất tối thiểu khoảng từ 6 – 8 tháng. Từng tham gia các kỳ thi này của Nhà nước, mình thấy đây là các Kiến thức Chứng khoán rất Cơ bản Tối thiểu nên nếu người nào chưa có Chứng chỉ Hàng nghề thì một là lười, ngại không muốn học để đáp ứng yêu cầu Tối thiểu bắt buộc của Nhà nước (Không nghiêm túc với Nghề nghiệp) hoặc hai là không đủ khả năng vượt qua (Quá kém). Như vậy nếu Môi giới nào chưa đạt được Chứng chỉ Hành nghề Môi giới Chứng khoán thì tốt nhất bạn nên bỏ qua.

Như vậy bạn đã hiểu rõ về Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai khi Tìm hiểu về Mở Tài khoản Chứng khoán. Về việc Mở Tài khoản, bạn có thể tham khảo thêm các Link sau: 

+ Nếu bạn ở Hà Nội: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội.
+ Nếu bạn ở TP.HCM: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM.
+ Nếu bạn ở Tỉnh / Thành phố khác: có thể tham khảo Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Tham khảo thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Nếu như bạn còn bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp có thể để lại thông tin hoặc liên hệ mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn sớm nhất có thể.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Các bước Tìm hiểu Chứng khoán   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP.HCM
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?   /   Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 3/2019)