Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Bài viết Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán là một bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài viết đưa ra những vấn đề cần quan tâm lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán như: Lưu ý về quy định của Nhà nước, lưu ý về quyền được hỗ trợ đầu tư khi Mở Tài khoản Chứng khoán, lưu ý về Mức phí Giao dịch Chứng khoán, về nơi Mở Tài khoản Chứng khoán và cuối cùng là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán.

Bài viết gồm những nội dung chính sau:
+ Quy định của Nhà nước về Mở Tài khoản Chứng khoán và Mạng lưới Phân bổ Văn phòng Chứng khoán.
+ Hai chế độ: Vãng lai Tự Chơi và Có Môi giới Hỗ trợ khi Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
+ Cách Mở Tài khoản Chứng khoán – Trực tiếp và Từ xa.
+ Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán khác.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Quy định của Nhà nước về Mở Tài khoản Chứng khoán và Mạng lưới Phân bổ Văn phòng Chứng khoán

Quy định của Nhà Nước về Mở Tài khoản Chứng khoán:

Để tham gia Đầu tư Chứng khoán tại Việt Nam thì trước hết bạn cần phải Mở một Tài khoản Chứng khoán tại một Công ty Chứng khoán được cấp phép ở Việt Nam. Theo quy định tại Khoản 3 – Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 quy định về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán có đoạn: “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng“. Như vậy việc Tài khoản Chứng khoán được Mở có hiệu lực phải dựa trên Hợp đồng bằng Văn bản ký giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán. Và hoàn toàn không có chuyện Mở Tài khoản Chứng khoán Online hay Mở Tài khoản Chứng khoán trực tuyến như nhiều Website vẫn quảng cáo. Đây là một trong những lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán quan trọng nhất.

Trong hình: Văn bản Pháp lý quy định về Mở Tài khoản Chứng khoán của Công ty Chứng khoán với Khách hàng – Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 – 70/2006/QH11 – Ngày 29/06/2006 (Link gốc ảnh)

Mạng lưới Phân bổ Văn phòng Chứng khoán:

Như vậy để Mở Tài khoản Chứng khoán, bạn bắt buộc phải ký Hợp đồng Mở Tài khoản với Công ty Chứng khoán. Tuy nhiên, Mạng lưới các Văn phòng công ty Chứng khoán lại phân bố rất không đồng đều, tập trung phần lớn ở các thành phố lớn đến rất lớn (Ví dụ: Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng), những tỉnh thành còn lại thường rất ít hoặc không có.

Kể cả bạn các thành phố rất lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh thì đôi khi cũng khó tiếp cận được với Văn phòng các Công ty Chứng khoán do Các Văn phòng Công ty Chứng khoán ở đây chỉ tập trung ở các Quận trung tâm như Quận Hoàn Kiếm, Quận Đống Đa, Quận Hai Bà Trưng tại Hà Nội hay Quận 1, Quận 3 tại Tp. Hồ Chí Minh.

Trong hình: Số Văn phòng Chứng khoán phân bố tại các thành phố lớn như Tp.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng và các địa phương khác (Link gốc ảnh)

Cách Mở chung: Dựa trên Quy định Pháp lý kể trên và Mạng lưới phân bố Văn phòng Chứng khoán tại các Tỉnh / Thành phố thì dẫn đến 2 Cách Cơ bản để Mở Tài khoản Chứng khoán hiện nay:

+ Mở trực tiếp: cầm CMND / CCCD qua Văn phòng Công ty Chứng khoán làm thủ tục Mở.
+ Mở Từ xa: Gửi Bộ Hồ sơ Từ xa qua chuyển phát nhanh về Văn phòng Công ty Chứng khoán (Thường do Xa hoặc Bận).
 

Như vậy, một trong Những lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán đầu tiên đó chính là: Bạn phải ký hợp đồng Mở Tài khoản với Công ty Chứng khoán dù trực tiếp hay từ xa và không chuyện hoàn toàn Online / Trực tuyến như nhiều người vẫn nghĩ. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

—————————————————————

2. Hai chế độ: Vãng lai Tự Chơi và Có Môi giới Hỗ trợ khi Mở Tài khoản Chứng khoán

Nguồn gốc: trước đây khi mạng Internet chưa phát triển thì Mô hình Môi giới của các Công ty Chứng khoán toàn bộ qua Kênh Nhân viên Môi giới Chứng khoán mang khách đến. Tuy nhiên từ khi Internet phát triển hơn thì Kiến thức Chứng khoán trên Mạng cũng được chính các Môi giới, các Nhà đầu tư lâu năm xây dựng, chia sẻ và cung cấp nhiều hơn cho Nhà đầu tư mới đến sau. Đã có một số ít Khách hàng mới vãng lai có thể tự nghiên cứu, không cần đến các Môi giới hỗ trợ trong Thời gian đầu. Nắm bắt được xu hướng này và do sự cạnh tranh về Phí của các Công ty Chứng khoán mới nổi nên một số Công ty Chứng khoán lớn lâu đời vốn có Phí cao như VnDirect, HSC, … đã tạo ra 2 Chế độ: Khách qua Kênh Môi giới và Khách Vãng lai qua Kênh Tự chơi (Kênh mới).

Vậy 2 Kênh này có gì khác biệt và khi Mở Tài khoản Chứng khoán nên lưu ý điểm gì? Có phải tất cả các Công ty Chứng khoán đều áp dụng? Đây là một số câu hỏi phổ biến mà mình thường được phản hồi với Người mới.

Trong hình: Bảng so sánh 2 Cơ chế khi Mở Tài khoản Chứng khoán – Vãng lai Tự chơi và Có Môi giới Hỗ trợ (Link gốc ảnh)

Nhìn vào trên có thể dễ thấy chung là Dịch vụ có Hỗ trợ Môi giới sẽ có chế độ tốt hơn hẳn và giống như bản “Full Option” khi bạn chọn Dịch vụ, còn bên Dịch vụ Vãng lai Tự chơi – Vốn được gọi dưới rất nhiều cái tên cái “Khách Online”, Khách hàng Độc lập”, “Khách tự chơi”, … chỉ là bản “Cơ bản” và cắt hết các Dịch vụ đi theo để có Phí vừa phải hơn ở những Công ty có Phí cao. Một số điểm chính những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán ở đây:

Kênh Thông tin tìm Mở và Phí Giao dịch: đúng như tên gọi của 2 Cơ chế: Vãng lai Tự chơi là tự tìm hoặc tư qua Công ty Chứng khoán và lẽ tất nhiên là Phí sẽ thấp hơn vì Công ty Chứng khoán không phải chia với Môi giới (Phần của Công ty Chứng khoán vẫn được giữ nguyên). Tất nhiên ở đây chỉ áp dụng với một số Công ty Chứng khoán có Phí Giao dịch có Môi giới Hỗ trợ khá cao (thường 0,25 – 0,35%).

Đối tượng và Dịch vụ Hỗ trợ: do các Công ty Chứng khoán có chế độ Khách VIP luôn được Phí thấp rất tốt nên đối tượng mong muốn Phí thấp ở Cơ chế Vãng lai Tự chơi thường là những nhà đầu tư đã có Kinh nghiệm nhưng Vốn Đầu tư lại không lớn (Có thể tự Đầu tư được). Khi vướng gì thì chỉ cần hỏi Tổng đài. Ngược lại thì Cơ chế có Môi giới Hỗ trợ thường cho Đối tượng là Khách mới tham gia và cần nhiều sự Hỗ trợ hoặc Khách VIP (Do Giao dịch lớn nên luôn có Phí tốt và cần nhiều Thông tin để tham vấn).

Trong hình: Bảng giới thiệu Dịch vụ và Phí của 2 Cơ chế khi Mở Tài khoản Chứng khoán – Vãng lai Tự chơi và Có Môi giới Hỗ trợ của VnDirect (Link gốc ảnh)

Công ty Chứng khoán và Mô hình Áp dụng: như đã đề cập thì mỗi Công ty Chứng khoán có 1 Chiến lược Riêng, nếu Công ty nào Phí có Môi giới Hỗ trợ cao như VnDirect, HSC, … (Nhưng Giao dịch nhỏ ngày thường bị tính Phí rất cao là 0,35%) như ảnh trên thì thường sẽ có thêm Cơ Chế – Vãng lai Tự chơi để hút thêm 1 số Đối tượng Khách hàng thích Phí thấp nhưng vẫn có thường dù chấp nhận Tự chơi Độc lập. Ngược lại vẫn còn 1 số Công ty Chứng khoán chỉ duy trì Cơ chế có Môi giới Hỗ trợ do Mức phí họ áp dụng rất tốt rồi (Như Mirae Asset với 0,15% mà vẫn có Môi giới Hỗ trợ).

Thậm chí đến nay theo ghi nhận đến lúc này, bên Techcom Securities – TCBS là trường hợp duy trì duy nhất chỉ có Cơ chế – Vãng lai Tự chơi với mức Phí tốt nhất trong Cơ chế này là 0,1%. Chiến lược này cho đến nay cũng đã mang lại phần nào Kết quả nhất định (Đã vào Top 10 tại Quý 2/2020 tại sàn chính HOSE của Việt Nam).

Nếu bạn vẫn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Hiện đang có khoảng 70 Công ty Chứng khoán, với rất nhiều lựa chọn và sự khác biệt về Dịch vụ Cơ chế khi Mở. Nếu bạn là người mới và không quen biết Bạn bè, Người quen, Người thân đã từng tham gia Đầu tư Chứng khoán thì có thể tham khảo thêm Bài viết sau để có thêm tham khảo cho sự lựa chọn của mình: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

—————————————————————

4. Cách Mở Tài khoản Chứng khoán – Trực tiếp và Từ xa

Theo quy định Pháp lý như đã trình bày tại Phần 1 của Bài viết này – Muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì Khách hàng cần phải Ký hợp Mở với Công ty Chứng khoán thì Tài khoản Chứng khoán mới được kích hoạt. Do mạng lưới phân bổ tập trung vào Thành phố lớn và khu Trung tâm nên sẽ có 2 Cách Mở chính: Mở trực tiếp tại Văn phòng Công ty Chứng khoán và Mở Từ xa gửi thư về Văn phòng Công ty Chứng khoán.

Mở trực tiếp: cầm Chứng minh thư hoặc Căn cước Công dân còn hạn, rõ ràng qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán và đề nghị Nhân viên Giao dịch / Môi giới ở đó Hỗ trợ Hướng dẫn thủ tục Mở.

Mở Từ xa: sẽ được thực hiện tuần tự như các Bước sau:

+ Đăng ký trước Thông tin Cá nhân và Ngân hàng của bạn vô Link Đăng ký của bên Chứng khoán. Ví dụ như Form bên mình thì bạn có thể tham khảo tại Link sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS (Các nơi khác Form cũng có nét tương tự).

+ Sau khi nhận được Thông tin bạn Đăng ký, bên Chứng khoán sẽ liên hệ lại Thông tin của bạn để Xác nhận việc Mở trên. Đồng thời sẽ gửi Hồ sơ bản mềm PDF cho bạn đã có sẵn Thông tin của bạn Đăng ký ở trên. Nếu bạn muốn biết Hợp đồng Mở có dạng ra sao có thể xem thêm Mẫu bên mình: Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS (Các nơi khác cũng có Form và Điều khoản tương tự).

+ Kiểm tra lại Thông tin, In ra, Tích các Dịch vụ cần Đăng ký và Ký ghi rõ Họ tên. Gửi thư về Hồ sơ Mở về Địa chỉ Công ty Chứng khoán theo Hướng dẫn.

+ Xác nhân Mở: sau khi Công ty Chứng khoán nhận được Hồ sơ bạn gửi, sẽ kiểm tra lại Thông tin trong Hồ sơ lần nữa trước khi Gọi điện cho bạn để Xác nhận Thông tin Cá nhân và Dịch vụ Đăng ký. Sau khi Xác nhận xong, Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt và Hệ thống sẽ tự động gửi cho bạn SMS / Email báo User Pass Online kèm Hướng dẫn bắt đầu vào Tài khoản.

—————————————————————

5. Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán khác

Còn rất nhiều Lưu ý nhỏ khác khi Mở được nhiều bạn hỏi Thắc mắc. Bạn có thể xem tại các Bài viết sau:

Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không?.

Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?.

Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?.

Đầu tư Chứng khoán lãi trung bình một năm bao nhiêu Tiền?.

Trên đây là Những Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên và mình sẽ Hỗ trợ giải đáp Thông tin cụ thể trực tiếp hơn cho bạn.

—————————————————————

6. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Minh Khoi / Hiep Bui – Tháng 08/2020)