Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không? là bài viết bổ sung thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Hiện nay, với sự phổ biến hơn của công nghệ và cạnh tranh của Thị trường, vì thế mà có khá nhiều Công ty Chứng khoán đã đưa ra quảng cáo trên các trang mạng là Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến hay Mở Tài khoản Chứng khoán Online. Tuy nhiên, cách Mở này lại mang đến một số thắc mắc, băn khoăn cho Khách hàng, liệu rằng “Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không?” hay “Mở Tài khoản Chứng khoán Online có đáng tin cậy?”. Vì thế trong Bài viết này, mình sẽ phân tích một số vấn đề nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách Mở Trực tuyến này.

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Bài viết bao gồm 4 vấn đề chinh sau:

+ Quy định chung của Nhà nước Việt Nam về Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Hướng dẫn cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa qua Đăng ký Trực tuyến / Online.
+ Cách tìm đúng Công ty Chứng khoán được cấp phép.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Quy định chung của Nhà nước Việt Nam về Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán 

Hiện nay, nhìn chung thì Điều kiện để thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo tính Xác thực và tránh rủi ro cho cả hai bên thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã đưa ra những quy định liên quan đến Dịch vụ Mở Tài khoản Chứng khoán này của các Công ty Chứng khoán. Trong đó, yêu cầu bắt buộc được nêu rõ tại Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán: “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng” 

Khách hàng muốn tham gia Đầu tư Chứng khoán thì việc Mở Tài khoản Chứng khoán là việc đầu tiên cần làm, tuy nhiên theo quy định Pháp lý trên thì Khách hàng vẫn phải có ký Hợp đồng Mở với Công ty Chứng khoán. Lưu ý ở đây là Hợp đồng được ký kết là Hợp đồng giấy (Hiện chưa cho phép ký điện tử). Theo đó, người Mở Tài khoản phải kê khai đầy đủ Thông tin cần thiết như các Thông tin Cá nhân (Tên, Địa chỉ, Số CMND, Email, Điện thoại, Tài khoản Ngân hàng, …) và Ký Xác nhận vào bản Hợp đồng. Một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán “Giấy trắng mực đen ký trực tiếp” như vậy mới được xem là hợp lệ để hoàn thành được Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán.

Trong ảnh: Quy định Pháp lý có liên quan đến Mở Tài khoản Chứng khoán tại Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 (Link gốc ảnh)

Với yêu cầu Pháp lý bắt buộc như vậy nên bạn hoàn toàn không thể Mở Tài khoản Chứng khoán chỉ qua các bước Mở Trực tuyến / Online như cách hiểu thông thường được. Các bước thực hiện Online / trực tuyến trên nhiều Website được Quảng cáo với tiêu đề trên chỉ giúp bạn đỡ mất thời gian kê khai Thông tin trước chứ không thể tạo ngay Tài khoản Chứng khoán cho bạn ngay sau vài cú nhấp chuột máy tính. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?  

* Kết luận: Như vậy, những quảng cáo ghi là Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến hay Mở Tài khoản Chứng khoán Online mà các bạn bắt gặp trên mạng chỉ là tên gọi của các Website đó thường dùng nhằm thu hút nhu cầu Mở nhanh chóng của Khách hàng. Về bản chất, đây là Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa và chỉ giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình kê khai thông tin và rút gọn lại Thủ tục, đặc biệt hỗ trợ tốt cho những bạn Tỉnh xa – Nơi không có Văn phòng Công ty Chứng khoán để qua Mở trực tiếp. Muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán thì bạn vẫn cần phải có Ký Hợp đồng Mở với Công ty Chứng khoán để đảm bảo yêu cầu pháp lý, tuy nhiên sẽ được thực hiện Từ xa và gửi về Văn phòng bên họ qua Chuyển nhanh. Cụ thể hơn mình sẽ trình bày các bước này như đưới đây.

—————————————————————

2. Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa qua Đăng ký Trực tuyến / Online

Hiện nay có khá nhiều Nơi và cả chính bản thân mình cũng đã và đang sử dụng Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa này để Hỗ trợ cho nhiều bạn không đến được do ở Xa hay bận công việc không thể qua Mở trực tiếp tại Văn phòng Công ty Chứng khoán. Để cụ thể hóa hơn mình sẽ giới thiệu Chi tiết các bước Cách Mở này trước khi đi đến kết luận về Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không? Về cơ bản, các nơi khác cũng có cách tương tự và không khác biệt nhiều. Cụ thể như sau: 

+ Bước 1 – Đăng ký: Truy cập vào Link Đăng ký Thông tin sau để Đăng ký Thông tin Cá nhân và Ngân hàng của bạn để Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến / Online tại Mirae Asset – MAS (Hiện mình đang công tác tại Mirae Asset): Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

+ Bước 2 – Các Thông tin Đăng ký: Sau đó bạn khai đầy đủ Thông tin cá nhân và Thông tin Ngân hàng của bạn vào Form Đăng ký đó. Gồm: Họ Tên, Ngày sinh, Nơi sinh, Số CMND / Căn cước, Ngày cấp, Nơi cấp, Địa chỉ Thường trú, Địa chỉ Liên hệ, Điện thoại, Email, Số Tài khoản Ngân hàng, Tên Chủ Tài khoản Ngân hàng và Ngân hàng Mở của bạn. Trường hợp là Đăng ký dưới dạng Tổ chức thì sẽ có thêm 1 số Thông tin khác.

+ Bước 3 – Tạo Hồ sơ Hợp đồng: Sau khi gửi Thông tin, bên phía Chứng khoán ở đây là Mình sẽ tạo Bộ Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán đã có chứa sẵn đầy đủ các Thông tin mà bạn đã khai ở trên và gửi lại vào Email cho bạn. Đồng thời liên hệ lại bạn về việc này cũng như đề nghị Kiểm tra lại Thông tin Cá nhân và Ngân hàng của bạn trên Hợp đồng đã tạo trên 1 lần nữa. 

+ Bước 4 – Xác thực Thông tin: do bạn Từ xa gửi về, để đảm bảo chính bạn là chủ của Chứng minh thư đó (Không phải mượn người khác không chính danh để làm Hồ sơ) thì thông thường cần phải có Thông tin Xác thực bằng 1 trong các Cách sau: Ảnh tự chụp Xác thực, Giấy Rút tiền tại Ngân hàng, Bản sao Công chứng Giấy Chứng nhận Kết hôn (Nếu có), Xác thực Chữ ký tại Phường / Xã / Văn phòng Công chứng (Như ảnh dưới). Bản chất các Cách này muốn xác thực về Chứng minh thư, Chữ ký và đúng người (Riêng Ảnh tự chụp Xác thực thì có thể gửi lại cho mình qua Email).

Trong ảnh: Bản Chứng thực Chữ ký của 1 khách hàng ở An Giang để hoàn thiện Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại 1 Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

+ Bước 5 – Gửi Hồ sơ: Tập hợp Hồ sơ gửi chuyển phát nhanh về Địa chỉ Công ty Chứng khoán theo yêu cầu, Gồm Bộ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán, Bản Xác thực Thông tin và 01 bản photo Chứng minh thư / Căn cước Công dân của bạn. Ví dụ Địa chỉ nhận bên mình nếu ai gửi về Hà Nội sẽ là: Bùi Huy Hiệp – Tầng 6, Tòa Gelex, Công ty Chứng khoán Mirae Asset, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội (0936.080505).

+ Bước 6 – Kiểm tra, Xác nhận và Mở Tài khoản: Sau khi nhận Hồ sơ bạn gửi, bên mình sẽ Kiểm tra lại Thông tin, Chữ ký và gọi điện cho bạn để Xác nhận lại Thông tin bạn đã khai trên Hợp đồng. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt ngay khi xác nhận Hồ sơ Hợp lệ.

Như vậy đó là các Bước về Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến / Online mà bạn được vẫn nghe hay đọc ở đâu đó trên Internet, dễ thấy Rủi ro lớn nhất hay có an toàn hay không chính là ở Công ty Chứng khoán – Nơi mà bạn dự kiến Mở Tài khoản Chứng khoán. Rất có thể bạn sẽ Mở tại 1 Đơn vị không được Nhà nước cấp phép. Phần ngay dưới đây mình sẽ trình bày về Cách phát hiện này. Ngoài ra, liên quan đến phần lựa chọn này bạn có thể xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần được Tư vấn rõ hơn hoặc muốn có sự Hỗ trợ thêm sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

3. Cách tìm đúng Công ty Chứng khoán được cấp phép

Việc Mở Trực tuyến / Online đang ngày càng phổ biến, tuy nhiên do Môi trường mạng Internet khá “ảo” và hiện khó kiểm soát nên vẫn có khá nhiều vụ lừa đảo thông qua Môi trường mạn này. Vậy nên mặc dù đã có khá nhiều người đi trước đã Mở thành công, tuy nhiên vẫn còn rất nhiều người thắc mắc Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến / Online Ở đâu thì an toàn và đáng tin cậy. Hiện nay Cơ quan chính thống đại diện cho Nhà nước Việt Nam quản lý lĩnh vực Chứng khoán là Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị Điều hành trực tiếp cấp dưới khác là: Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Như vậy Website của 4 Cơ quan là chính thống, đáng tin cậy và có thể kiểm tra được. Bạn có thể kiểm tra Giấy phép của các Công ty Chứng khoán – Nơi bạn đang muốn Mở qua Thông tin tại 1 trong 4 Website của các Cơ quan trên.

Trong ảnh: Tra cứu Giấy phép và Tình trạng Hoạt động của các Công ty Chứng khoán đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép trên Web của chính Cơ quan này (Link gốc ảnh)

Hiện nay, mình đang công tác bên Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (Viết tắt là MAS) và nếu bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán bên mình để được Hỗ trợ Tốt. Cẩn thận ra, trước khi Mở bạn có thể kiểm tra lại Giấy phép bên mình trên Website của Ủy ban 1 lần nữa để cho Khách quan như tại Hình ảnh bên dưới.

Thông tin thêm về bên Mình: Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam là Công ty có Vốn gốc Hàn Quốc được thành lập tại Việt Nam, đang có Vốn điều lệ lớn nhất trên Thị trường (5.455 tỷ đồng), Thị phần thuộc Top 5, Nhà cho Vay Margin lớn nhất Thị trường Chứng khoán (6.566 tỷ đồng) và đặc biệt là Phí Giao dịch rất cạnh tranh 0,15% áp dụng cho mọi loại Tài khoản bất kể lớn hay nhỏ mà vẫn được Môi giới Hỗ trợ.

Trong ảnh: Tra cứu Giấy phép và Tình trạng Hoạt động của Mirae Asset – MAS tại Website của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Link gốc ảnh)

Nếu bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán bên mình có thể Đăng ký Thông tin tại Form Đăng ký Thông tin Mở tài khoản Chứng khoán MAS. Ngay khi nhận được Thông tin, bên mình sẽ liên hệ lại và tạo Hồ sơ cho bạn theo các Hướng dẫn đã giới thiệu ở trên.

* Lưu ý: bên cạnh việc Đầu tư Cổ phiếu các Doanh nghiệp trong nước thì hiện nay trên Mạng có rất nhiều lời Chào mời để mua Cổ phiếu Nước ngoài nổi tiếng như Facebook, Apple, Amazon, Netflix, Google, … Tuy nhiên nếu bạn là Cá nhân thì việc Mở “chui” qua các lời mời đó sẽ coi là phạm pháp và không được Pháp luật Việt Nam bảo vệ. Đã có 1 số Khách hàng Mở qua Hình thức Đầu tư ra Nước ngoài này đã từng bị Xóa Sao kê Tài khoản sau khi Chốt Lãi cao mà không có cách nào để lấy lại được. Bạn có thể xem thêm Bài viết: Có mua Cổ phiếu Nước ngoài tại Việt Nam được không?.

Trên đây là một số phân tích kèm trích yếu Pháp lý của mình nhằm giải đáp băn khoăn của các bạn về việc Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến có an toàn không?, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên và mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Có mua Cổ phiếu Nước ngoài tại Việt Nam được không?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 12/2019)