Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM / TP.HCM)

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM / TP.HCM) là một Bài viết Hỗ trợ thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài viết hướng tới những bạn đang sinh sống hay làm việc tại Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM), có nhu cầu Tìm hiểu quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán biết được cụ thể cách thức để Mở được một Tài khoản Chứng khoán giao dịch trên Thị trường. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu.Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại TPHCM được phân thành 02 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán tại TPHCM trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Mở Tài khoản Chứng khoán tại TPHCM trực tiếp: Đây là Hình thức Mở có Thủ tục rất đơn giản,Tài khoản được tạo nhanh chóng và khá phổ biến tại khu vưc Tp.HCM. Bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ căn cước gốc qua Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán mà bạn chọn trong giờ Hành chính để hoàn thành toàn bộ Thủ tục Mở. Cụ thể, tại đây Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới sẽ cung cấp cho bạn một bộ Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán, trong đó bao gồm các mục trống Thông tin cá nhân Khách hàng và các Điều khoản giữa 2 bên. Khi nhận được bản Hợp đồng, bạn cần đọc kỹ nội dung các Khoản mục, Kê khai đầy đủ Thông tin cần thiết vào các mục trống. Sau đó Kiểm tra lại một lượt các Thông tin để tránh sai sót rồi Ký xác nhận và giao lại Hợp đồng cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Thời gian để bạn hoàn thành Hồ sơ Mở chỉ mất 10 -15 phút và ngay khi Hồ sơ được đối chiếu xác nhận Hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công.

Trong ảnh: Bản đồ các Quận Trung tâm tại Tp. Hồ Chí Minh (TP.HCM) có Văn phòng Công ty Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Hiện nay, Tp. Hồ Chí Minh là khu vực có Thị trường Chứng khoán phát triển bậc nhất cả nước.Theo thống kê, tại đây có đến 54 Công ty Chứng khoán với 98 Trụ Sở / Chi nhánh / Phòng Giao dịch, tập trung chủ yếu ở những Quận trung tâm. Sẽ khá thuận tiện cho việc đi lại làm Hồ sơ trực tiếp nếu bạn đang sống ở một trong những Quận Trung tâm như (Số Văn phòng trong Quận): Quận 1 (62), Quận 3 (18), Quận 5 (6), Phú Nhuận (5), Quận 7 (3), Bình Thạnh (1), Quận 4 (1), Quận 2 (1), Tân Bình (1). Trong đó, phải kể đến khu vực Quận 1 – Quận 3 tập trung nhiều nhiều nhất, chiếm hơn 80% số Văn phòng Chứng khoán trên toàn TP.HCM. Trong trường hợp bạn ở các Quận / Huyện khác không có Văn phòng Công ty Chứng khoán và xa hơn như: Quận 10, Quận 11, Quận 8, Thủ Đức, Quận 12, Quận 9, Quận 6, Tân Phú, Bình Tân, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ thì có thể kết hợp ghé qua Mở Trực tiếp khi có dịp vào trung tâm Thành phố (như đi công tác, du lịch,…) hoặc chọn Mở theo Hình thức Mở Từ xa – được trình bày cụ thể tại Mục 2 phía cuối bài. Bạn có thể xem thêm Danh sách tại đây: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM).

Với lợi thế là nơi tập trung nhiều Văn phòng Chứng khoán như vậy nên khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại TPHCM, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh ngày càng lớn của Thị trường, sự chênh lệch về Quy mô, Cơ chế, Hệ thống Dịch vụ cũng như Nhân sự Hỗ trợ nên các Công ty Chứng khoán đã ngày càng có sự phân cấp nhất định. Do vậy, để chọn được nơi Mở tốt nhất, bạn cũng cần xem xét dựa trên một số tiêu chí phù hợp với bản thân. Thường thì mọi người sẽ chọn Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, có Dịch vụ Tư vấn Hỗ trợ tốt, biểu Phí giao dịch phù hợp, đặc biệt với những người mới tham gia vào thị trường thì sự Hỗ trợ trong đầu tư được đánh giá rất quan trọng.

Trong ảnh: Văn phòng của các Công ty Chứng khoán hàng đầu tại TP.HCM hiện nay (Link gốc ảnh)

Một số Công ty Chứng khoán Uy tín, nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới, được nhiều Nhà Đầu tư tin tưởng hiện nay như SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset. Đây đều là những Công ty Chứng khoán đã có đặt Văn phòng tại Tp. HCM và có thể Hỗ trợ rất tốt cho ban. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để biết nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Tp.HCM.

Như vậy, trên đây mình đã giới thiệu cho bạn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại TPHCM trực tiếp cơ bản nhất. Ngoài ra hiện nay, ở một số Công ty Chứng khoán còn Hỗ trợ Khách hàng Đăng ký trước Thông tin Mở qua Form mẫu chung. Dựa theo các Thông tin đó, bên Công ty Chứng khoán sẽ tạo sẵn Hồ sơ Mở cho bạn. Điều này giúp Khách hàng thuận tiên hơn trong việc Kê khai Thông tin, tránh mất thời gian điền Thông tin trực tiếp vào Hợp đồng bản cứng. Để hoàn thành nốt Thủ tục Mở, bạn chỉ việc qua Văn phòng Công ty Chứng khoán Kiểm tra lại Thông tin và Ký xác nhận vào bản Hợp đồng. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Logo của 10 Công ty Chứng khoán có Thị phần tốt nhất trong 9 tháng đầu năm 2020 – Nguồn: Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE (Link gốc ảnh)

– Lưu ý: khi Tham khảo một số nguồn Thông tin trên mạng Internet, có thể ban sẽ bắt găp khá nhiều quảng cáo của các Công ty Chứng khoán ghi là Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến / Online. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đây chỉ là một cách gọi ngắn gọn nhằm thu hút Khách hàng và trên thực tế, bạn không thể Mở hoàn toàn Online như cách hiểu đúng nghĩa được. Theo quy định chung của Luật, để hoàn thành Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán thì yêu cầu bắt buộc Khách hàng phải có ký Hợp đồng Mở Tài khoản với Công ty Chứng khoán. Do đó, một bản Hợp đồng Hợp lệ phải là bản Hợp đồng Khách hàng tự Ký vào. Về bản chất, đây là Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa và hoàn thiện Hồ sơ gửi về Văn phòng Chứng khoán, các bước thực hiện Online trên máy tính hay điện thoại chỉ Hỗ trợ bạn Kê khai Thông tin Đăng ký. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần được Tư vấn rõ hơn hoặc muốn có sự Hỗ trợ thêm sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại TpHCM theo link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua trực tiếp và hoàn thiện Hồ sơ Từ xa gửi về Văn phòng Công ty Chứng khoán

Mở Tài khoản Chứng khoán tại TpHCM Từ xa: Đây là cách Mở nhằm Hỗ trợ cho những bạn không qua được Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính để thực hiện các Thủ tục Mở Trực tiếp do bận rộn công việc, khó ra ngoài trong giờ Hành chính hay đang ở vùng Ngoại thành ngại đi xa vẫn có thể Mở được Tài khoản như mong muốn một cách thuận tiện. Hình thức Mở Từ xa này cũng khá đơn giản và hầu hết các Công ty Chứng khoán đều có áp dụng để Hỗ trợ Khách hàng. Bản chất ở đây là bạn sẽ được Hướng dẫn để tự hoàn thiện Hồ sơ Hợp đông Mở sau đó gửi về về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát nhanh bưu điện hoặc các Dịch vụ phát ngay trong giờ Hành chính như GrabExpress, BeExpress,…. Nếu bạn ở Quận Huyện xa như Quận 9, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè, Củ Chi và Cần Giờ thì việc lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán TPHCM Từ xa là khá phù hợp.

Để các bạn có cái nhìn chi tiết hơn về Cách Mở Từ xa này thì dưới đây mình sẽ Trình bày ví dụ quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa về Văn phòng bên mình là Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại TP.HCM. Do các Công ty Chứng khoán có Quy trình Mở tương tự nhau nên cơ bản cách giới thiệu này vẫn khái quát được Hướng Mở chung. Trường hợp Mở ở những Công ty Chứng khoán khác cũng không có khác biệt nhiều. Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa về Mirae Asset – MAS TP.HCM bao gồm:

– Bước 1 – Đăng ký Thông tin: Để Kê khai Thông tin Đăng ký, bạn điền Thông tin Cá nhân và Thông tin Ngân hàng của bạn vào Form Mở Link sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Bạn cũng có thể tham khảo trước Mẫu Hồ sơ tham khảo tại đây: Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS TP.HCM.

– Bước 2 – Xác nhận và Gửi Hồ sơ: ngay khi nhận đươc Thông tin Đăng ký bạn gửi qua Form, bên mình sẽ tạo cho bạn một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS dạng PDF, trong đó sẽ có sẵn các Thông tin cá nhân của bạn. File Hợp đồng này bên mình sẽ gửi lại cho bạn qua Email hoặc Zalo / Facebook. Khi nhận được Hồ sơ bản mềm, bạn cần đọc kỹ nội dung, kiểm tra lại toàn bộ các Thông tin lần nữa để đảm bảo không có sai sót. Sau đó In ra bản cứng, Ký ghi rõ Họ tên vào Hồ sơ Hợp đồng theo Hướng dẫn.

– Bước 3 – Gửi Hồ sơ Từ xa: Khi đã hoàn thành xong Hợp đồng, bạn cần tập hợp lại các giấy tờ cần thiết để tạo Bộ Hồ sơ và gửi về Văn phòng – Hội Sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset theo Địa chỉ sau: Mirae Asset Hội sở – Tòa Le Meridien, Tầng 7, 3C Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

Hồ sơ gồm có:
+ 01 Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS.
+ 01 Bản photo Chứng minh thư của bạn.

Trong ảnh: Thư đến Văn phòng Mirae Asset tại Hội Sở TpHCM – Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của các khách chuyển đến (Link gốc ảnh)

Lưu ý: Trước khi gửi bạn cần liên hệ trước với mình tại số 0936.080505 (Điện thoại / Zalo) để tránh thư đến bị thất lạc do hàng ngày Công ty có nhiều Thư từ / Công văn gửi đến đi. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong Thủ tục Mở Từ xa và Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt ngay khi Hồ sơ được xác nhận là Hợp lệ.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại TPHCM, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên và mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)

> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 10/2020)