Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS (Techcom Securities)

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Nếu bạn có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS (Techcom Securities) nhưng còn vướng thắc mắc thì Bài viết này sẽ Hỗ trợ cho bạn. 

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản thì việc Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS không có cơ chế Mở qua Môi giới (như hầu hết Công ty Chứng khoán khác). Khách hàng sẽ phải tự tìm đến để Mở và tự mình đưa ra quyết Đầu tư mà không có Tư vấn Hỗ trợ của Môi giới. Nhìn chung, việc thực hiện được phân thành 2 trường hợp, gồm các vấn đề chính sau đây:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS trong giờ Hành chính.
+ Một vài điều cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS.
+ Mở TK Chứng khoán Online Techcombank (Mới từ Cuối 2020)Link tự Đăng kýHình ảnh Hướng dẫn.

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

– Techcom Securities (TCBS) là Công ty con thuộc sở hữu của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) – một trong những Ngân hàng lớn Tư nhân Top đầu. Hiện nay TCBS chỉ mới đặt 2 Văn phòng Giao dịch gồm 01 Hội sở tại Hà Nội và 01 Chi nhánh tại Tp. Hồ Chí Minh (TP.HCM). Nếu bạn có thể sắp xếp được thời gian để qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán này trong Giờ Hành chính thì rất đơn giản và nhanh chóng để Mở. Bạn mang theo CMND hoặc Căn cước đến Văn phòng Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS, sau đó gặp Nhân viên Giao dịch và đề nghị Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcom Securities – TCBS. Lúc này bạn sẽ nhân được một Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán theo Mẫu của họ. Bạn điền đầy đủ các thông tin cần thiết, ký tên và gửi lại cho Giao dịch viên sau khi đã kiểm tra kĩ mọi thông tin trong Hợp đồng. Chỉ mất 10-15 phút để hoàn thành các thủ tục. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt và có thể bắt đầu sử dụng sau khoảng 1 tiếng. Khi đó, bạn đã Mở Tài khoản Chứng khoán thành công.

Trong hình: Logo chính thức của Techcom Securities – Nguồn: Báo cáo Thường niên 2018 của TCBS (Link gốc ảnh)

Lưu ý: Techcombank là một trong những Ngân hàng Tư nhân lớn ở Việt Nam hiện nay và Công ty CP Chứng khoán Kỹ Thương (Techcom Securities) là một trong các Công ty con trong lĩnh vực Chứng khoán, là lĩnh vực liên quan và hỗ trợ lẫn nhau với mảng Ngân hàng của Ngân hàng Mẹ Techcombank. Tuy nhiên, do được hình thành muộn hơn phần còn lại của Thị trường (Là Công ty Chứng khoán thứ 105 theo Giấy phép của Nhà nước) nên cần phải tìm ra sự khác biệt với các Công ty Chứng khoán khác đi trước nên mô hình kinh doanh của Techcom Securities – TCBS lại chú trọng nhiều hơn vào phát triển mảng Trái phiếu Doanh nghiệp với hơn 80% Thị phần Môi giới Trái phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Ngày nay, Techcom Securities được xem là Công ty Chứng khoán mở đường cho Trái phiếu Doanh nghiệp ở Việt Nam phát triển.

Do vậy, trong quan điểm của Công ty thì Cổ phiếu chỉ là mảng thêm, phụ và xác dịnh đây không phải là thế mạnh của Công ty. Nên mô hình Công ty lựa chọn vẫn sẽ là Không Môi giới, Không Hỗ trợ, Phí khá rẻ cạnh tranh và Hệ thống Phần mềm đủ tốt

Vì thế mà, đối với những người mới bắt đầu tham gia đầu tư, nếu bạn có mong muốn tìm kiếm một Kênh Đầu tư đem lại lợi suất cao hơn Ngân hàng với Rủi ro vừa phải chấp nhận được là Trái phiếu Doanh nghiệp thì Techcom Securities là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên nếu muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS để Đầu tư Cổ phiếu thì cần đặc biệt lưu ý về việc không có sự Hỗ trợ Tư vấn.

Nếu bạn muốn tìm được nơi Mở Tài khoản Chứng khoán để Đầu tư Cổ phiếu mà có Môi giới Hỗ trợ Tư vấn tốt nhất với Phí Giao dịch Hợp lý ở Công ty Chứng khoán Top đầu thì có thể tham khảo thêm ở đây: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Trong hình: Thị phần Môi giới Cổ phiếu và Trái phiếu 6 tháng đầu năm 2019. Bảng bên Trái là Trái phiếu với Thị phần áp đảo của Techcom Securities – TCBS với phần còn lại của Thị trường (Link gốc ảnh)

Trên Thị trường Môi giới Cổ phiếu hiện nay có khoảng 70 Công ty Chứng khoán, trong số đó phải kể đến những Công ty Chứng khoán lớn và có uy tín hàng đầu như là SSI, HSC, VNDS, MAS, … Do đó, nếu tham gia Cổ phiếu thay vì TCBS, bạn có thể lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán tại những Công ty Chứng khoán khác với Dịch vụ Hỗ trợ Tư vấn tốt hơn (Đặc biệt là có thể Mở Tài khoản qua Nhân viên Môi giới bởi TCBS hiện nay không có dịch vụ Mở qua Cơ chế này). Muốn có sự lựa chọn tối ưu, bạn có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để có cân nhắc xem nên Mở Tài khoản Ở đâu Tốt nhất và việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS có hợp lí nhất với bạn không?

– Dưới đây là Địa chỉ cụ thể các Văn phòng / Chi nhánh của Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS tại các Tỉnh, Thành Phố để bạn có thể ghé qua để Mở trực tiếp:

+ Tại Hà Nội: TCBS Trụ sở Chính – Tầng 10+21, Tòa nhà Techcombank 191 Bà Triệu, Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ Tại TP.HCM: TCBS Chi nhánh TP.HCM – Tầng 17, Lim Tower, 9 – 11 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Nếu bạn vẫn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán tại TCBS hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính

Hiện nay Mô hình của Techcom Securities – TCBS là không Môi giới nên để Mở mà không qua được trực tiếp thì chỉ có thể Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS Từ xaLưu ý rằng, khi tham khảo trên mạng, bạn có thể bắt gặp một số quảng cáo ghi là có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Online hay Trực tuyến. Tuy nhiên, về bản chất đây là hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa chứ không phải Mở Online (theo như cách hiểu thông thường) được bởi theo Luật quy định Tài khoản Chứng khoán chỉ được kích hoạt sau khi có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán (Có Ký, ghi rõ Họ tên khách hàng). Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

Thông thường, những Công ty Chứng khoán sẽ Hỗ trợ hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa riêng cho những khách hàng không qua được trực tiếp, đặc biệt là những người ở Tỉnh xa. Về cơ bản, Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS gồm những bước sau:

+ Bước 1: Truy cập Website của Techcom Securities – TCBS và chọn Mở Tài khoản như Hình ảnh tại đây.

+ Bước 2: Thực hiện tuần tự các bước theo hướng dẫn trên Website.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của Techcom Securities – TCBS (Link gốc ảnh)

+ Bước 3: Kiểm tra Thông tin Cá nhân rồi nhấn “Tiếp tục” – Hình ảnh tại đây.

+ Bước 4: TCBS gửi Email cho bạn, bạn kiểm tra lại Thông tin Cá nhân, nếu đúng thì in ra, ký và Gửi Hồ sơ theo hướng dẫn về TCBS qua chuyển phát.

+ Bước 5: Công ty gọi điện cho bạn để Xác nhận Thông tin, sau đó Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

                                                                            —————————————————————

Một vài Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS

Nhược điểm là khách hàng tự Mở Tài khoản qua Công ty Chứng khoán mà không có sự Hỗ trợ của Nhân viên Môi giới: 

Nếu bạn tự qua để Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcom Securities – TCBS hay Mở Từ xa thì lúc này Tài khoản của bạn sẽ bị xếp vào nhóm Tài khoản Vãng lai. Bạn sẽ chỉ nhận được sự Hỗ trợ từ các Nhân viên Tư vấn của Công ty Chứng khoán (Giống Tổng đài viên Ngân hàng). Tuy nhiên, họ thường là những người khá trẻ, làm công ăn lương, chưa có nhiều Kinh nghiệm Đầu tư vào Thị trường nên sự Hỗ trợ chỉ dừng lại ở những vấn đề Cơ bản như Nộp Rút tiền, Cài đặt Phần mềm, … và bạn sẽ phải tự Tìm hiểu Đầu tư là chính. Do đó nếu Mở ở TCBS để Đầu tư Cổ phiếu thì có thể mang lại Hiệu quả Đầu tư chưa cao. Đây là một điểm khá bất lợi khi mà các Công ty Chứng khoán lớn khác có Hỗ trợ Cơ chế Mở Tài khoản Chứng khoán thông qua Nhân viên Môi giới có thể mang lại Hiệu quả tốt hơn. Bởi Môi giới là những người hoạt động lâu năm, có nhiều kinh nghiệm và sự hiểu biết khá lớn, sẽ có thể Hỗ trợ và Tư vấn cho bạn rất nhiều trong quá trình Đầu tư. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Trong ảnh: Đoạn Chat Zalo về việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS và không có sự Hỗ trợ Tư vấn của Môi giới (Link gốc ảnh)

– Qua Ngân hàng Techcombank để Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS có được không?

Có nhiều bạn đưa ra thắc mắc rằng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng Techcombank được không. Bởi vì nhận thấy các điểm Giao dịch của Ngân hàng Techcombank khá nhiều và hầu như địa phương nào cũng có. Tuy nhiện, theo quy định của Nhà nước: “Nhà Đầu tư phải Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán“ (Trích Khoản 1 Điều 6 – Thông tư 203/2015/TT – BTC). Do đó nếu muốn Mở Tài khoản Chứng khoán Techcombank – TCBS thì bạn phải Mở qua Văn phòng Công ty Chứng khoán Techcom Securities – TCBS.

Trên thực tế, các Điểm giao dịch Techcombank vẫn có Hỗ trợ nhận Mở Tài khoản Chứng khoán, nhưng đây chỉ là cách để lách luật nhờ Ngân hàng mẹ Techcombank. Những điểm giao dịch Ngân hàng Techcombank chỉ là nơi Mở Hộ, bản chất là địa điểm Khách hàng kê khai thông tin, Ký và hoàn thiện Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán. Sau đó, Hồ sơ sẽ được chuyển về Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS và mọi thủ tục sau đó như gọi điện xác nhận thông tin hay Hỗ trợ, Tư vấn vẫn do TCBS thực hiện. Đặc biệt, những Nhân viên tại điểm giao dịch Ngân hàng Techcombank do nghiệp vụ chính của họ không liên quan đến Thị trường Chứng khoán nên thường chỉ học qua một vài buổi Đào tạo hướng dẫn cơ bản, do đó không hề có chuyên môn hay kinh nghiệm về Lĩnh vực Chứng khoán. Nhân viên Ngân hàng chỉ Hỗ trợ bạn trong việc hoàn tất Hồ sơ, thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán, còn việc hướng dẫn Đầu tư thì bạn sẽ phải tự nghiên cứu là chính. Xem thêm: Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?. Như vậy, muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcombank – TCBS thì tốt nhất là bạn nên qua Công ty Chứng khoán Techcombank – TCBS để Mở (trực tiếp và không qua trung gian).

Trong ảnh: Trong hình: Một góc Văn phòng Giao dịch của Ngân hàng Techcombank để Mở Tài khoản Chứng khoán Techcom Securities – TCBS (Link gốc ảnh)

– Một số gợi ý khác để Mở Tài khoản Chứng khoán:

Như mình đã chỉ ra ở trên, hiện nay có rất nhiều Công ty Chứng khoán tại Việt Nam, trong đó có những Công ty Chứng khoán lớn, uy tín như SSI, HSC, VNDS,… Do đó bạn có thể cân nhắc thêm để chọn Mở ở Công ty Chứng khoán tốt nhất, có thể tham khảo bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Nếu bạn mới tham gia Đầu tư Chứng khoán thì những Công ty Chứng khoán lớn và có uy tín hàng đầu sẽ rất phù hợp với bạn, mặc dù Phí giao dịch của những Công ty này có thể cao hơn một chút so với các Công ty Chứng khoán tầm trung nhưng Dịch vụ Hỗ trợ, Tư vấn lại tốt hơn hẳn và rất phù hợp khi bạn Mới tham gia Thị trường.

Ngoài ra, nếu bạn ở Tỉnh xa, không có văn phòng của Công ty Chứng khoán, bạn có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Đây là những hướng dẫn chung để bạn hiểu rõ hơn về Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Techcom Securities – TCBS, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 7/2019)