Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu là một phần Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Nhiều bạn khi mới tìm hiểu chứng khoán sẽ chưa biết làm thế nào để Mở được Tài khoản Chứng khoán cũng như phải Mở ở đâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được câu trả lời về Vấn đề Cơ bản này.

Ngoài ra, Bài này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?
+ Một số Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu?

Gần đây mình nhận được rất nhiều câu hỏi “Em muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì phải Mở ở đâu?”, “Em mới tìm hiểu Chứng khoán và muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì phải làm thế nào?” … Theo Thông tư 203 – Hướng dẫn Giao dịch trên Thị trường Chứng khoán có quy định: “Nhà Đầu tư phải Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán” (Trích Khoản 1 Điều 6 – Thông tư 203/2015/TT – BTC). Như vậy theo đúng quy định bạn phải Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán.  

Trong hình: Trao đổi với một khách về Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Theo Thống kê tới giữa Tháng 11/2018, tại Việt Nam có khoảng 70 Công ty Chứng khoán với gần 230 Chi nhánh / Phòng Giao dịch. Do đó bạn cũng không khó để lựa chọn Công ty Chứng khoán nào để Mở. Tuy nhiên hầu hết các Công ty Chứng khoán này chủ yếu đều đặt Văn phòng tại Hà Nội và TP HCM. Một số Tỉnh / Thành phố khác cũng có nhưng không nhiều như Đà Nẵng, Hải Phòng …., số còn lại là chưa có. Do vậy nếu bạn ở Hà Nội / TP HCM thì rất dễ để lựa chọn Công ty Chứng khoán phù hợp với tiêu chí của bạn. Những bạn ở các Tỉnh khác thì cũng có thể Mở được Tài khoản Chứng khoán nhưng sẽ ít lựa chọn hơn hoặc phải Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Để biết được Văn phòng các Công ty Chứng khoán được đặt tại những đâu, bạn có thể xem thêm Bài viết: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

Nếu bạn vẫn chưa biết nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu trong số rất nhiều Công ty Chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại bảng dưới đây:

—————————————————————

Một số Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán

– Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán: đây là vấn đề rất quan trọng khi Nghiên cứu và lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

– Có Mở được Tài khoản Chứng khoán tại Chi nhánh các Ngân hàng?

Ngoài những câu hỏi Mở Tài khoản Chứng khoán ở đâu thì còn có một số bạn có hỏi mình: “Gần nhà em có Ngân hàng ABC chào mời Mở Tài khoản Chứng khoán, em tiện qua Mở có được không?” – Hình ảnh tại đây. Như đã đề cập ở trên, theo quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Nhà đầu tư phải Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán. Do đó việc bạn Mở được Tài khoản Chứng khoán tại Chi nhánh của các Ngân hàng thực chất là không đúng vì từ lâu rồi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấm hình thức Đại lý như vậy. Mục đích chính của Quy định này là bảo vệ được Tài sản của Nhà đầu tư và tránh được việc mọc lên như “nấm” của hình thức Đại lý khá dễ dàng này. 

– Vấn đề Nhân viên Môi giới Chứng khoán:

Về nguyên tắc Mở Tài khoản Chứng khoán tốt nhất nên được thực hiện trực tiếp tại Phòng Giao dịch, Chi nhánh hay Trụ sở của Công ty Chứng khoán. Trường hợp bạn bận phải Mở bên ngoài thì Nhân viên tiếp xúc với khách hàng phải có Chứng chỉ Hành nghề Chứng khoán. Nếu Công ty Chứng khoán cố tình bố trí nhân viên chưa có Chứng chỉ Hành nghề Chứng khoán gặp gỡ, tiếp xúc, Mở và Quản lý Tài khoản của khách hàng thì sẽ bị Ủy ban Chứng khoán phạt vi phạm. Bạn có thể xem Danh sách những người Hành nghề Chứng khoán tính đến tháng 8/2017 tại Việt Nam (Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước). 

Trong hình: Công ty Chứng khoán VnDirect bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt do Bố trí người chưa có Chứng chỉ Hành nghề Quản lý Tài khoản Khách hàng (Link gốc ảnh)

Thông tin thêm về Chứng chỉ Hành nghề Môi giới Chứng khoán. Để có được Chứng chỉ Môi giới này cần 4 Chứng chỉ Chuyên môn và phải vượt qua được Kỳ thi Sát hạch do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổ chức định kỳ (Thường 1 năm 2 đợt). Thông thường phải mất ít nhất 6 – 8 tháng Đào tạo để một nhân viên có được Chứng chỉ Hành nghề này. Do đó mới có đủ kiến thức cũng như kỹ năng, trình độ để Tư vấn và Hỗ trợ cho bạn. Còn bản thân Nhân viên tại Chi nhánh / Phòng Giao dịch các Ngân hàng thực chất chỉ Mở “hộ” các Công ty Chứng khoán. Các Công ty này thường là con của chính các Ngân hàng đó chứ Nhân viên Ngân hàng không hề có nghiệp vụ về Chứng khoán cũng như chưa được đào tạo bài bản mà chỉ qua 1 vài buổi “Training” hướng dẫn. Như vậy khi bạn Mở Tài khoản Chứng khoán tại đây thì bạn sẽ không nhận được những Tư vấn chuyên sâu và phải tự mày mò tìm hiểu là chính.

* Góc Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu – Chốt lại thì bạn nên:

– Nếu qua trực tiếp (Tốt nhất nên qua Trực tiếp): Qua trực tiếp Văn phòng các Công ty Chứng khoán; không phải Chi nhánh / Phòng Giao dịch của các Ngân hàng. Chức năng Mở Tài khoản Chứng khoán chỉ được thực hiện tại các Công ty Chứng khoán. 

+ Nếu bạn ở Hà Nội: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội.
+ Nếu bạn ở Tp. Hồ Chí Minh: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM.
+ Nếu bạn ở những Tỉnh / Thành phố lớn khác: có thể tham khảo Bài viết Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Trong hình: Khách hàng lên Văn phòng Công ty Chứng khoán HSC để Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Nếu gặp bên ngoài: Vì lí do nào đó bạn không thể qua trực tiếp Công ty Chứng khoán thì có thể gặp gỡ Nhân viên Môi giới có Chứng chỉ Hành nghề Chứng khoán bên ngoài (Quán Cafe, Văn phòng bên bạn, nhà bạn, …).

– Nếu ở xa: Bạn ở rất xa Văn phòng Công ty Chứng khoán và không thể gặp Nhân viên Môi giới thì có thể làm Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa và gửi Chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán. Không nên tiện qua Phòng Giao dịch / Chi nhánh Ngân hàng gần nhà để Mở.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

Mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau để đánh giá Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất. Để đưa ra được lựa chọn của riêng mình, bạn có thể tham khảo Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 1/2019)