Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền? là một phần hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Bài này sẽ giải đáp một số thắc mắc như “Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?” hay “Mở Tài khoản Chứng khoán xong có cần nộp luôn tiền vào không?” … cùng một số câu hỏi khác liên quan.

Ngoài ra, Bài này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?
+ Một số vấn đề khác liên quan tới Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?

Cần Tối thiểu bao nhiêu Tiền: Nhiều bạn nghĩ rằng thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán khá phức tạp, rồi sau khi Mở xong phải nộp tiền vào luôn hay cần một Số dư Tối thiểu để duy trì Tài khoản như các Ngân hàng hiện nay thường làm. Tuy nhiên theo quy định hiện hành của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì tất cả các Nhà đầu tư khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán không cần có Số dư tối thiểu. Như vậy nếu bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán, bạn chỉ cần mang theo Chứng minh thư tới trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ hành chính hoặc Gặp gỡ Nhân viên Môi giới bên ngoài hoặc Đăng ký Mở Từ xa mà không cần nộp tiền ngay. Thủ tục khá nhanh và đơn giản, bạn chỉ mất khoảng 15 phút là có thể hoàn thiện xong bộ Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán. Thông thường sau 1 tiếng Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt, mật khẩu sẽ được gửi tới bạn qua Email hoặc SMS. 

Trong ảnh: Một khách hàng lên Văn phòng HSC để Mở Tài khoản Chứng khoán  (Link gốc ảnh)

Có Giao dịch Chứng khoán Online được không: Kể từ năm 2012 trở đi, hầu hết toàn bộ giao dịch chứng khoán đều được thực hiện Online. Chỉ cần một chiếc điện thoại hay Laptop … có kết nối mạng là bạn đã có thể thực hiện được giao dịch mua bán hàng ngày. Hiện nay phần mềm của các Công ty Chứng khoán cũng khá tốt, bạn chỉ cần Đăng nhập trên App Mobile hay Bản Web của Công ty Chứng khoán để tiến hành giao dịch Online. 

Vốn Đầu tư khi mới Mở Tài khoản khoảng bao nhiêu: Có nhiều bạn sau khi Mở Tài khoản Chứng khoán xong cũng muốn thử Đầu tư một chút để thử cảm giác. Tuy nhiên băn khoăn là chỉ nộp vào vài triệu thì có tham gia được không. Như ở trên mình đã trình bày Tài khoản Chứng khoán của bạn sau khi Mở không yêu cầu có số dư Tối thiểu, bạn muốn nộp bao nhiêu vào là quyền của bạn. Thông thường như mình thấy các bạn mới đa phần Đầu tư khoảng 10 – 20 triệu đồng. Mục đích để trải nghiệm là chính, vì nếu Đầu tư với số Vốn lớn ngay từ ban đầu thì sẽ rủi ro lớn tới Tài sản cá nhân, còn nếu ít quá thì sẽ không đủ cảm giác. Mình sẽ đưa ra một ví dụ minh họa để bạn hiểu rõ hơn trong trường hợp bạn có 10 triệu. 

Trong ảnh: Bạn mới tham gia Đầu tư với số vốn 10 triệu với 3 mã VCB, HPG và VNM – Đơn vị tính: Nghìn đồng (Link gốc ảnh)

Giả sử trên hình bạn thấy, giá của 3 mã VCB (Vietcombank), HPG (Hòa Phát), VNM (Vinamilk) lần lượt là 59.300, 31.450, 140.100 đồng (Trên Bảng giá thường viết gọn lại là 59.3, 31.45 và 140.1 với đơn vị là nghìn đồng). Theo quy định của sàn HOSE thì với 1 Mã Chứng khoán phải mua tối thiểu 1 lô là 10 Cổ phiếu hay bội số của 10 (ví dụ 20, 30, 40, …). Nếu bạn mua tối thiểu 10 cổ mỗi loại thì mới chỉ hết 2.308.500 đồng (10 x 59.300 + 10 x 31.450 x 10 x 140.100 = 2.308.500). Thường HPG và VCB có giá nhỏ nên sẽ mua 50 Cổ phiếu, thêm 10 Cổ phiếu VNM, lúc này cũng mới hết 5.938.500 đồng. Như vậy chỉ với số vốn 10 triệu bạn đã tạo ra được một Danh mục Tài khoản Chứng khoán khá đa dạng. 

Trường hợp bạn vẫn còn nhiều thắc mắc cần giải đáp hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc tại Bảng dưới đây:

Cần tiền muốn Bán có ai Mua không: Tiếp tục phân tích ví dụ trên, giả sử bạn đã bỏ ra gần 6 triệu để đầu tư 1 Danh mục gồm 3 mã Chứng khoán VCB, HPG và VNM được 1 tháng. Tuy nhiên vì lí do nào đó bạn muốn bán đi để thu lại vốn và bạn băn khoăn không biết khi cần tiền gấp có bán được luôn không? Dễ thấy 3 Mã trên 1 ngày Khối lượng khớp lệnh là khá nhiều, ví dụ như HPG trong ngày trên giao dịch hơn 8,3 triệu Cổ phiếu hay Giá trị giao dịch khoảng 263 tỷ đồng; tương tự VCB là hơn 1 triệu Cổ phiếu hay hơn 65 tỷ đồng; VNM là hơn 780 ngàn Cổ phiếu hay hơn 109 tỷ đồng. Giá trị Giao dịch hàng ngày như vậy là rất lớn so với mức chung Đầu tư là vài chục triệu, vài trăm triệu hay vài tỷ đồng. Do vậy Thị trường Chứng khoán là Thị trường có tính Thanh khoản khá cao, nếu cần tiền thì bạn có thể Bán và Rút tiền ngay lập tức. Đây chính là 1 ưu điểm lớn của Kênh Đầu tư Chứng khoán so với các Kênh Đầu tư khác, đặc biệt là Kênh Bất động sản. 

—————————————————————

Một số vấn đề khác liên quan tới Mở Tài khoản Chứng khoán

– Mở Tài khoản Chứng khoán có mất Phí không?

Tương tự như câu hỏi “Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?” mình vừa đề cập, với việc Mở Tài khoản Chứng khoán Nhà đầu tư cũng Không mất một khoản Phí nào cả. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn có thể tham khảo Link sau: Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?

– Sau bao lâu cần nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán? Mở xong chưa giao dịch thì Tài khoản có bị khóa không?

Thông thường đây là thỏa thuận giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán. Từ trước đến nay chưa có Công ty Chứng khoán nào quy định sau bao lâu phải Nộp tiền hay nếu lâu không nộp tiền để giao dịch thì sẽ tự đóng Tài khoản của khách hàng. Vì vậy bạn có thể Mở Tài khoản Chứng khoán, sau 3 – 6 tháng hay thậm chí là 1 năm sau khi Mở mới nộp tiền vào Tài khoản cũng không vấn đề gì. Việc nộp tiền cũng khá đơn giản, bạn có thể nộp trực tiếp tại Công ty Chứng khoán hoặc chuyển khoản bằng Internet Banking / Mobile Banking của Ngân hàng như bình thường là được. 

Trong ảnh: Trao đổi với một bạn về vấn đề Mở Tài khoản Chứng khoán  (Link gốc ảnh)

– Một vài Gợi ý để Mở Tài khoản Chứng khoán: 

Thông thường tại các Tỉnh / Thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng thì bạn có thể qua trực tiếp Văn phòng để Mở Tài khoản vì tại những thành phố này có rất nhiều các Công ty Chứng khoán đặt Văn phòng. Những Tỉnh khác thì số lượng các Công ty Chứng khoán khá ít nên không có nhiều lựa chọn cho bạn.

+ Nếu bạn ở Hà Nội: Tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội.
+ Nếu bạn ở TP HCM: Tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM.
+ Nếu bạn Đà Nẵng: Tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng.
+ Nếu bạn ở các Tỉnh / Thành phố khác: Tham khảo Bài viết
 Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.

Như vậy bạn đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “Mở Tài khoản Chứng khoán cần Tối thiểu bao nhiêu tiền?” cùng một số vấn đề khác liên quan tới chủ đề này. Nếu bạn còn thắc mắc nào cần giải đáp có thể liên hệ lại mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Mở tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?

Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM
Mở tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 2/2019)