Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Mục đích của bài viết là để hỗ trợ những bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng nhưng còn đang băn khoăn thắc mắc rằng Nên Mở Tài khoản Chứng khoán ở đâu hay Mở Tài khoản Chứng khoán ở đâu là tốt nhất tại Đà Nẵng. Bài viết cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Vì sao cần lựa chọn Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản Chứng khoán?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng?
+ Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Vì sao cần lựa chọn Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản Chứng khoán

Muốn tham gia đầu tư vào Thị trường Chứng khoán thì nhà đầu tư bắt buộc phải mở cho mình một Tài khoản Chứng khoán tại bất kì Công ty Chứng khoán được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép. Sau khi Mở thành công, thông qua Tài khoản Chứng khoán này, bạn mới thực hiện được các giao dịch trên Thị trường Chứng khoán. Cũng như các hình thức Đầu tư khác thì Đầu tư vào Thị trường Chứng khoán cũng đòi hỏi bạn phải bỏ Tài sản vào Tài khoản thì mới Mua / Bán các mã Chứng khoán bạn muốn được. Số Tiền này sẽ phải nộp vào Tài khoản Ngân hàng của Công ty Chứng khoán rồi sau đó hạch toán vào Tài khoản Chứng khoán Chi tiết của Khách hàng. Mặc dù, Cơ chế chung của Nhà nước vẫn giám sát và quản lý chặt chẽ Công ty Chứng khoán, tuy nhiên sẽ an toàn hơn nếu chọn được Công ty Chứng khoán đủ lớn, có uy tín, được quản trị bài bản tách bạch Tiền của Công ty Chứng khóa và Tiền của Nhà đầu tư rõ ràng.

Trong ảnh: Giao diện Mua bán Cổ phiếu của Mirae Asset cả Bản Website và App Mobile – My Asset (Link gốc ảnh)

Bên trên là một Tài khoản Ví dụ của mình bên Công ty Chứng khóa Miare Asset – MAS, dễ thấy như mũi tên đỏ trên Hình thì Tài khoản này chỉ còn 548.028 đồng (Rất nhỏ), Nếu muốn mua thêm thì mình buộc phải nộp thêm tiền qua Ngân hàng vào Ngân hàng của Mirae Asset thì Sức mua Dự kiến mới tăng thêm để Mua được thêm Cổ phiếu. Do đó bản chất, bạn phải Nộp tiền vào Tài khoản Ngân hàng của Công ty Chứng khoán, mặc dù Nhà nước đã yêu cầu đây là Tài khoản chỉ riêng cho các Khách hàng, tuy nhiên nếu sức khỏe Tài chính yếu thì hoàn toàn số Tiền này có thể sẽ bị lạm dụng. Xem thêm: Nộp tiền vào Mirae Asset qua Techcombank và SMS thông báo của Mirae AssetBởi vậy, khi Mở Tài khoản Chứng khoán thì bạn cũng cần lựa chọn nơi Mở phù hợp và tốt nhất với bạn.

Thông thường, khi Mở Tài khoản Chứng khoán mọi người ưu tiên Mở tại những Công ty Chứng khoán Vốn lớn, Uy tín, Thị phần cao, ngoài ra còn xem xét đến Phí & Lãi vay cạnh tranh. Điều này giúp bạn vừa đảm bảo được tính an toàn cho Tài khoản nhưng vẫn nhận được Tư vấn Hỗ trợ và Hệ thống Dịch vụ Tốt nhất (đặc biệt là với khách hàng mới tham gia, còn chưa có nhiều Kiến thức cũng như Kinh nghiệm Đầu tư trên Thị trường).

—————————————————————

2. Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng?

Hiện nay, theo thống kê thì tại Đà Nẵng có 14 Văn phòng Công ty Chứng khoán. Hầu hết các Văn phòng Chứng khoán này đều tập trung chính ở 2 Quận Hải Châu và Thanh Khê. Do đó nếu bạn đang sống tại 2 Quận này hoặc các Quận gần đó như: Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu hoặc thậm chí các Xã giáp ranh của Huyện Hòa Vang đều có thể qua trực tiếp để Mở khá dễ dàng. Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, như đã phân tích trên thì bạn nên lựa chọn nơi Mở phù hợp và tốt nhất. Để biết Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng, mình có Tổng hợp lại các yếu tố sau đây:

– Thị phần Môi giới Chứng khoán: phản ánh Giá trị Giao dịch của Công ty Chứng khoán trên Thị trường. Đây là tiêu chí quan trọng thể hiện thực tế sự lựa chọn của khách hàng. Nếu Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới lớn chứng tỏ Công ty đó được nhiều khách hàng lựa chọn để Mở Tài khoản Chứng khoán và giao dịch trên Thị trường, có Vốn lớn, Uy tín, Hệ thống tốt, Nhân sự Tốt, Phí & Lãi vay cạnh tranh thì mới thu hút và giữ chân được khách hàng. Chính vì vây, yếu tố Thị phần đánh giá được Tổng hợp nhiều yếu tố khác và để chọn được nơi Mở Tài khoản Chứng khoán Tốt nhất thì đây là yếu tố được đưa ra xem xét đầu tiên. Hiện nay, tại Đà Nẵng có 4 Công ty Chứng khoán lớn nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới Quý I năm 2020 là VNDS, MAS, VPS (Riêng FPTS khá chấp chới, lúc vào Top lúc không). Đây đều là những Công ty lớn, được các nhà đầu tư tin tưởng lựa chọn.

Trong ảnh: Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở tại sàn chính HOSE trong năm 2019 và Quý 1/2020 với các Công ty có Văn phòng tại Đà Nẵng như đánh dấu đỏ (Link gốc ảnh)

Bảng trên là cập nhật danh sách Top 10 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở lớn nhất sàn HOSE năm 2019 và quý I năm 2020. Trong đó phải kể đến 3 Công ty Chứng khoán lớn đã có Văn phòng tại Đà Nẵng là VNDS, MAS, VPS đều luôn thuộc Top 10, có Thị phần cao, đặc biệt Chứng khoán Mirae Asset – MAS hay Chứng khoán VPS có sự tăng trưởng Thị phần rất nhanh trong thời gian gần đây, thể hiện được tiềm lực khá mạnh cũng như Dịch vụ thu hút được cả về Nhân sự Kinh nghiệm cũng như Khách mới từ các nơi khác về.

Ngoài ra, một vấn đề còn quan trọng hơn cả việc chọn Mở Ở đâu Tốt nhất là việc bạn sẽ làm việc với Ai khi Mở. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?. Tránh việc bị lãn giữa Nhân viên Tư vấn và Nhân viên Môi giới Chứng khoán.

Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Theo dõi Đánh giá của mình ngay bên dưới đây hoặc Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán.

– Vốn Điều lệ & Vốn Chủ sở hữu: là một trong những tiêu chí rất quan trọng phản ánh nguồn lực hoạt động cũng như khả năng Tài chính của Công ty Chứng khoán khi Khách hàng cân nhắc Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng. Thông thường, Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ lớn sẽ vừa thể hiện cam kết Hoạt động lâu dài bền vững, lại vừa có Hệ thống Dịch vụ, Nhân sự tốt (Vốn lớn dễ mới khiến Khách hàng lớn bỏ tiền yên tâm, cũng như Nhân sự – Môi giới giỏi về nhiều). Dưới đây là Thống kê về Vốn Điều lệ, Vốn chủ sở hữu và Dư Nợ cho Vay của các Công ty Chứng khoán tại Đà Nẵng.

Trong ảnh: Danh sách các Công ty Chứng khoán có Văn phòng tại Đà Nẵng và Vốn Điều lệ – Vốn chủ Sở hữu – Dự Nợ cho Vay (Link gốc ảnh)

Ta dễ thấy từ hình trên, các Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ lớn tại Đà Nẵng lần lượt gồm có: Mirae Asset (MAS) – 5.456 tỷ đồng; VPS (VPS) – 3.500 tỷ đồng; VnDirect (VNDS) – 2.204 tỷ đồng; Agribank (Agriseco) – 2.120 tỷ đồng và Sài Gòn Hà Nội (SHS) – 2.073 tỷ đồng. Đây là 05 Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ > 2.000 tỷ đồng, đủ lớn để vững vàng Tài chính trong cạnh tranh (Phần bôi đậm đỏ). Ngoài ra kém hơn chút thì còn các Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ trong vùng từ 1.000 – 2.000 tỷ đồng như phần ít đậm trên Hình. Các Công ty Chứng khoán còn lại theo mình đánh giá là khá nhỏ và rất khó có khả năng duy trì cạnh tranh về Dài hạn trong Ngành.

Tương tự Vốn chủ Sở hữu lớn nhất có MAS, VPS, VNDS, SHS, FPTS (>2.000 tỷ đồng) hay Dự nợ Cho vay (Margin) có MAS, VNDS, FPTS, YSVN, VPS, ACBS, SHS (> 1.000 tỷ đồng). Như vậy, các Công ty Chứng khoán Tốt nhất theo các Tiêu chí này có: Mirae Asset – MAS, VPS – VPS, VnDirect – VNDS, FPT – FPTS, ACB – ACBS, Sài Gòn Hà Nội – SHS.

– Phí Giao dịch và Dịch vụ Hỗ trợ: Đây cũng là tiêu chí mà khá nhiều Nhà Đầu tư quan tâm do mỗi Công ty Chứng khoán đều tự đặt ra Biểu phí riêng để áp dụng. Phần chêch lệch này có thể sẽ rất lớn, nhất là với các Khách hàng nhỏ lẻ có Vốn Đầu tư < 1 tỷ đồng và do đó cũng ảnh hưởng rất lớn đến Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng. Ta có Bảng Phí giao dịch của các Công ty Chứng khoán được mình Tổng hợp lại như sau:

Trong ảnh: Vốn Điều lệ, Biểu Phí Giao dịch và Phí Ứng trước các Công ty Chứng khoán có Văn phòng tại Đà Nẵng với Vốn Điều lệ > 2.000 tỷ đồng (Link gốc ảnh)

Dễ thấy, về Phí Giao dịch, có 1 số Công ty Chứng khoán tự phân thành 2 chế độ: Tự chơi và có Nhân viên Môi giới (Phí cao hơn). Tuy nhiên một số Công ty Chứng khoán chỉ 1 Chế độ – Có Môi giới hoặc Tự chơi (Thường Phí khá thấp nên không cần phải chia 2 Chế độ). Nếu có Môi giới và Vốn Đầu tư không lớn (<1 tỷ đồng / ngày) thì Tốt nhất đang là Mirae Asset – MAS, còn nếu Vốn Đầu tư của bạn khá lớn > 1 tỷ đồng / ngày thì ở đâu cũng là 0,15%. Trường hợp tự chơi thì đa phần thường 0,15 – 0,2% (Không khuyến khích vì mới thì cần hỏi nhiều khi mới tham gia trong năm đầu tiên).

—————————————————————

3. Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng

Do theo Quy định Pháp luật muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì Khách hàng phải có Ký hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty Chứng khoán nên sẽ chỉ có 2 Hình thức Mở chính, gồm: Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa gửi Hồ sơ về.

Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: Nếu bạn đang ở Đà Nẵng và có điều kiện qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h) thì thủ tục Mở sẽ được thực hiện rất đơn giản ngay tại quầy Giao dịch. Bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ Căn cước gốc lên Công ty Chứng khoán mà bạn đã chọn, tìm gặp Nhân viên Giao dịch / Nhân viên Môi giới ở đây và yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Lúc này bạn sẽ được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán. Bạn điền đầy đủ thông tin cần thiết, kiểm tra kĩ các điều khoản có trong Hợp đồng. Sau đó Ký tên và gửi lại cho Giao dịch viên / Môi giới. Chỉ mất 10-15 phút để hoàn thành các thủ tục này và khoảng 1 tiếng sau Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công.

Trong ảnh: Một góc Văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset tại Đà Nẵng tại Tòa Vĩnh Trung Plaza trên Đường Hùng Vương (Link gốc ảnh)

Ngoài ra hiện nay, khá nhiều nơi còn làm trước Hồ sơ Mở cho khách, Khách hàng khi qua chỉ việc Ký (Thông tin cần Đăng ký từ trước theo Form mẫu chung của Công ty Chứng khoán). Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS. Mặc dù đây không phải vấn đề quá lớn, tuy nhiên mỗi thứ Tốt hơn một ít cũng sẽ ảnh hưởng đến Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng.

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Đối với những bạn có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng nhưng không qua được trực tiếp Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính thì có thể chọn Mở thông qua Hình thức Mở Từ xa và gửi Hồ sơ Hợp đồng về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát nhanh bưu điện. Để các bạn hiểu cụ thể hơn về quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, mình xin giới thiệu Cách Mở Từ xa gửi Hồ sơ qua chuyển phát nhanh về Văn phòng bên mình là Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại Đà Nẵng. Trong trường hợp bạn muốn Mở tại nơi khác cũng có thể Tham khảo do các Công ty Chứng khoán có thủ tục Mở khá tương tự nhau và không khác biệt quá lớn về Cách Mở Từ xa chung. Cách Mở Từ xa về Mirae Asset – MAS Chi nhánh Đà Nẵng bao gồm các bước sau:

+ Bước 1 – Đăng ký Thông tin: Bạn có thể Kê khai Thông tin Cá nhân và Thông tin Ngân hàng của bạn vào Form Mở sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Bạn cũng có thể tham khảo trước Mẫu Hồ sơ tại đây:
Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS Đà Nẵng.
Giấy Đề nghị Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán Mirae Asset – MAS Đà Nẵng.

+ Bước 2 – Xác nhận và Gửi Hồ sơ: Ngay khi nhận được Thông tin của bạn qua Form Đăng ký trên, bên mình sẽ tạo Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS Chi nhánh Đà Nẵng dạng bản mềm PDF có sẵn các Thông tin của bạn. Sau đó liên hệ và gửi Hồ sơ lại cho bạn qua Email đã Đăng ký hoặc qua Zalo / Facebook. Khi nhận được Hồ sơ qua Email / Zalo / Facebook, bạn cần kiểm tra lại các Thông tin trong Hồ sơ để đảm bảo các Thông tin là chính xác, sau đó bạn In ra, Ký ghi rõ họ tên theo Hướng dẫn vào Hồ sơ Hợp đồng.

+ Bước 3 – Gửi Hồ sơ Từ xa: Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết theo yêu cầu, bạn tập hợp lại Hồ sơ Mở bao gồm 01 Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS, 01 Giấy Đề nghị Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán Mirae Asset – MAS, 01 Bản phô tô Chứng minh thư của bạn và gửi về Văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset tại Đà Nẵng theo Địa chỉ sau: Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam – Chi nhánh Đà Nẵng – Tầng Trệt, Tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, 255-257 Hùng Vương, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Tp. Đà Nẵng.

Lưu ý: Trước khi gửi bạn cần liên hệ trước với mình tại số 0936.080505 (Điện thoại / Zalo) để tránh thư đến bị thất lạc do hàng ngày Công ty có nhiều Thư từ / Công văn gửi đến đi.

Trên đây là trình bày của mình nhằm giải đáp thắc mắc Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất tại Đà Nẵng. Bạn có thể tham khảo những trường hợp trên để đưa ra quyết định cho riêng mình. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp thì có thể liên hệ lại mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn cho bạn.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Đà Nẵng

> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /    Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 06/2020)