Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Xuất phát từ những thắc mắc của một số bạn đang sống, làm việc tại Điện Biên –  Lai Châu và có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán, Bài viết được đưa ra để Hướng dẫn cho các bạn hiểu rõ hơn về Cách Mở ở đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu được phân thành 2 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: là cách Mở khá phổ biến bởi Thủ tục đơn giản và Tài khoản được Mở nhanh chóng khi lên trực tiếp tại Công ty Chứng khoán. Tuy nhiên tại Điện Biên – Lai Châu cũng như toàn bộ các Tỉnh khác tại Tây Bắc hiện nay vẫn chưa có Chi nhánh hay Phòng Giao dịch của bất kì Công ty Chứng khoán nào. Từ Tp. Điện Biên Phủ, TX. Mường Lay, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Mường Chà, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Mường Nhé, Nậm Pồ của Tỉnh Điện Biên đến Tp. Lai Châu, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên, Mường Tè của Tỉnh Lai Châu.

Do đó nếu chọn cách Mở Trực tiếp qua Công ty Chứng khoán thì bạn chỉ có thể qua các Tỉnh, Thành phố khác có Văn phòng để Mở chứ không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu ngay trong Tỉnh được. Ở đây, gần nhất là Hà Nội với vị trí là Trung tâm của Miền Bắc và là nơi tập trung nhiều Văn phòng của các Công ty Chứng khoán lớn hàng đầu (như SSI, HSC, VND, MBS,…). Tuy khoảng cách khá xa để di chuyển đến Hà Nội nhưng bạn có thể kết hợp ghé qua Công ty Chứng khoán để Mở khi có dịp đến Hà Nội thông qua các đợt công tác hay tham quan.

Trong ảnh: Một góc Văn phòng Công ty Chứng khoán HSC tại Láng Hạ. Khách hàng có thể qua trực tiếp để Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Cần lưu ý thời gian làm việc của các Công ty Chứng khoán là trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 để sắp xếp qua phù hợp. Khi qua Công ty Chứng khoán, bạn cần mang theo Chứng minh thư hay Thẻ Căn cước. Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hà Nội. Khi lên Văn phòng, giao dịch viên tại đây sẽ cung cấp cho bạn một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán. Bạn điền đầy đủ mọi thông tin cần thiết, kiểm tra kĩ các điều khoản có trong Hợp đồng. Sau đó Ký tên và gửi lại cho Giao dịch viên. Mọi Thủ tục này sẽ được Giao dịch viên hướng dẫn cụ thể cho bạn và chỉ mất 10-15 phút để hoàn thành. Khoảng 1 tiếng sau, Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt và bạn có thể bắt đầu tiến hành các Giao dịch bằng Tài khoản này.

Nhược điểm khi tự qua Mở trực tiếp: Chú ý rằng Tài khoản Chứng khoán được Mở Trực tiếp qua Công ty Chứng khoán thông thường sẽ thuộc nhóm Tài khoản Vãng lai. Đây là loại Tài khoản mà Công ty Chứng khoán sẽ đưa lại cho bộ phận Nhân viên Tư vấn của Công ty Chăm sóc, Hỗ trợ (giống Dịch vụ Hỗ trợ của Nhân viên Tổng đài bên Ngân hàng). Tuy nhiên những Nhân viên Tư vấn này lại thường là những người trẻ, mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm trên Thị trường Chứng khoán nên mức độ Hỗ trợ với Khách hàng sẽ có giới hạn. Thông thường sự Hỗ trợ chỉ dừng lại ở các vấn đề đơn giản như Cách Nộp tiền, Rút tiền, Giao dịch Mua bán Cổ phiếu Online, …

Trong ảnh: Top 10 Công ty Chứng khoán hàng đầu có Thị phần lớn nhất trong 6 tháng đầu năm 2019 tại sàn chính HOSE (Link gốc ảnh)

Nếu bạn là một người mới tham gia vào Thị trường Chứng khoán và cần được Tư vấn nhiều về các Kiến thức Chứng khoán, Kinh nghiệm trên Thị trường hay các Định hướng Đầu tư thì các Nhân viên Tư vấn sẽ khó mà Hỗ trợ cho bạn được hoặc nếu có Hỗ trợ thì chỉ ở mức Giới thiệu chung chung. Mở Tài khoản Chứng khoán theo cách này đòi hỏi bạn phải tự Tìm hiểu, tự Đầu tư là chính. Do vậy có thể bạn sẽ không có được Hệ thống Kiến thức Cơ bản đầy đủ khi tham gia Đầu tư, về lâu dài sẽ ảnh hưởng kết quả Đầu tư. Bạn có thể xem thêm bài viết sau để hiểu thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc cần Tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

– Gợi ý cho bạn nếu Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu:

+ Để có thể nhận được sự Hỗ trợ tốt hơn thay vì bị xếp vào Tài khoản Vãng lai thì bạn có thể chọn Mở Tài khoản Chứng khoán thông qua Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán. Họ thường là những người có Kiến thức Chuyên môn và đã từng nhiều năm tham gia Đầu tư trên Thị trường Chứng khoán trước khi trở thành Môi giới. Do đó với những Kinh nghiệm cũng như sự Hiểu biết đã có, Nhân viên Môi giới sẽ Hỗ trợ và Tư vấn rất tốt cho bạn từ những vấn đề Cơ bản đến các Kiến thức sâu hơn như Định giá Cổ phiếu hay các Định hướng Đầu tư, … Thường thì Mở Tài khoản Chứng khoán qua Môi giới sẽ có Phí tính theo % cao hơn, tuy nhiên sự chênh lệch này không đáng kể bởi thường người mới tham gia vào Thị trường thì chỉ bắt đầu với Vốn Đầu tư khá nhỏ, lúc này thay vì tự mày mò Tìm hiểu nguồn Thông tin có thể không đầy đủ hay thiếu chính xác trên mạng thì bạn sẽ được giái đáp các thắc mắc một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Tuy nhiên bạn cũng nên chọn Nhân viên Môi giới Uy tín để có được sự tin tưởng và Chất lượng Hỗ trợ tốt. Có thể là người quen của bạn, người mà bạn đã từng biết qua sự tư vấn của mọi người hoặc được bạn bè người thân giới thiệu cho. Khi đã có được các thông tin liên lạc thì bạn chủ động hẹn với Nhân viên Môi giới qua nhiều cách như Gọi điện trực tiếp hoặc Nhắn tin, Chat Zalo/ Facebook để Nhân viên Môi giới này hỗ trợ Mở Tài khoản Chứng khoán cho bạn.

Trong ảnh: Một bạn tìm thấy Thông tin Hướng dẫn Phân tích của mình qua Youtube có liên hệ lại qua Facebook (Link gốc ảnh)

+ Trường hợp bạn không quen biết Nhân viên Môi giới nào, cũng không có ai để tham khảo được ý kiến về việc Mở Tài Khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu thì có thể xem thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để chọn được nơi Mở phù hợp. Thông thường đối với những người mới bắt đầu Mở Tài khoản Chứng khoán để Đầu tư vào Thị trường thì sẽ chọn Mở tại các Công ty Chứng khoán lớn Top đầu bởi tại đây có Hệ thống Dịch vụ và Nhân sự tốt, Uy tín lớn sẽ đảm bảo cho bạn có được sự Tư vấn hiệu quả khi bạn là người mới, còn thiếu Kiến thức và Kinh nghiệm Đầu tư.

+ Ngoài ra, hiện nay trên các trang mạng xuất hiện khá nhiều quảng cáo ghi là Mở Tài khoản Chứng khoán Online hay Trực tuyến của một số Công ty Chứng khoán. Tuy nhiên xét theo Luật đã quy định rõ, Tài khoản Chứng khoán chỉ được kích hoạt khi hoàn thành đầy đủ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán bao gồm có cả Chữ Ký, ghi rõ Họ tên của người Mở Tài khoản. Do vậy trên thực tế là bạn không thể Mở Online như cách hiểu thông thường, tức chỉ cần qua vài thao tác Trực tuyến là xong đươc. Bản chất của cách Mở này là Mở Tài khoản Chứng khoán từ xa, nhằm giúp các bạn ở các Tỉnh xa có thể Mở Tài khoản một cách thuận tiện hơn.  Xem thêm: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa và Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính

Do khu vực Điện Biên – Lai Châu nằm khá xa trung tâm Hà Nội nên bạn có thể rất khó để sắp xếp công việc qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính. Trong trường hợp này bạn có thể Mở Tài khoản Chứng khoán theo các cách sau:

Cách 1 – Hẹn Mở Sau giờ làm hoặc Cuối tuần: Đây là cách Mở khá là thuận tiện cho bạn bởi khác với Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp tại Văn phòng Công ty Chứng khoán (bạn chỉ có thể qua vào giờ hành chính từ Thứ 2 đến Thứ 6) thì bạn có thể dành ra ngày cuối tuần để qua Hà Nội, hẹn gặp riêng Nhân viên Môi giới tại địa điểm nào đó phù hợp để trao đổi. Khi đi bạn hãy nhớ mang theo CMND hoặc Căn cước bởi Thủ tục Mở cũng tương tự như hình thức Mở Trực tiếp qua Văn phòng Giao dịch.

Trong ảnh: Hẹn Mở Tài khoản Chứng khoán kiêm trao đổi với 1 bạn muốn Mở trực tiếp tại Hà Nội vào Cuối tuần (Link gốc ảnh)

Bên cạnh sự linh hoạt về thời gian thì việc gặp mặt Nhân viên Môi giới sau giờ làm hoặc cuối tuần sẽ giúp bạn có cơ hội thảo luận, trao đổi trực tiếp với Nhân viên Môi giới về các vấn đề bạn thắc mắc hay quan tâm trên Thị trường Chứng khoán. Từ đó, có thể hiểu được một cách đầy đủ và sâu hơn những Kiến thức cũng như nhận được những lời khuyên về Định hướng Đầu tư, Kinh nghiệm Giao dịch trên Thị trường, … Nhược điểm duy nhất là khoảng cách khá xa, khoảng 450km (thường mất khoảng 10 tiếng để di chuyển từ Điện Biên – Lai Châu đến Hà Nội bằng ô tô hoặc xe máy).

Cách 2 – Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Mở Tài khoản Chứng khoán theo cách này rất phù hợp với các bạn ở xa, không qua được trực tiếp Công ty Chứng khoán và không thể hẹn gặp Nhân viên Môi giới trực tiếp do không thể sắp xếp được thời gian. Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán từ xa có thể thực hiện theo 1 trong 2 hướng sau:

+ Hướng 1 – Nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Bản mềm mà Công ty Chứng khoán gửi qua Email cho bạn: Thông thường những Công ty Chứng khoán lớn sẽ yêu cầu thêm Công chứng Chứng minh thư và Xác nhận Chữ ký của Phường / Xã (Như hinh ảnh trên). Bạn In ra, Khai, Ký rồi gửi Chuyển phát lại cho Địa chỉ đã được cung cấp.

Trong ảnh: Xác nhận Chữ ký để Mở Tài khoản Chứng khoán tại HSC Hà Nội của các bạn ở Điện Biên, Hòa Bình và Phú Thọ (Link gốc ảnh)

+ Hướng 2 – Nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Bản cứng có dấu đỏ qua Chuyển phát do Công ty Chứng khoán gửi đến: Bạn Khai thông tin, Ký và sau đó Gửi lại cho Địa chỉ đã được cung cấp.

Chi tiết hơn bạn có thể xem Link tại đây: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.
Hoặc Mở qua Mình nếu muốn được Tư vấn Hỗ trợ Tốt: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Trên đây là một số hướng dẫn để Mở Tài khoản Chứng khoán tại Điện Biên – Lai Châu. Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên hệ với mình theo thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

> Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hà Nội
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 9/2019)