Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến

Giới thiệu

Bài viết Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến là Bài viết hướng dẫn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán cho người mới đang Tìm hiểu Chứng khoán biết Cách Mở Online – Trực tuyến nhanh và đơn giản nhất. Bài viết cũng có tham chiếu từ các Vấn đề Cơ bản của Luật Chứng khoán cũng như thực tế Mở Tài khoản tại các nơi hiện nay. Đây là chủ đề rất lớn và nhận được sự quan tâm từ rất nhiều Người mới (Mình đã nhận được rất nhiều người hỏi câu này). Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm:

+ Tại sao nên Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến?
+ Có Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến – Online được không?
+ Cách Mở Tài khoản Chứng khoán nhanh nhất và không cần phải đến Văn phòng Công ty Chứng khoán
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Tại sao nên Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến?

Do xuất phát từ Vấn đề Chi phí như Tiền thuê mặt bằng, Hệ thống Đường truyền, Hệ thống Giao dịch Hỗ trợ … thường khá lớn do đó các Công ty Chứng khoán chỉ có thể Mở Văn phòng tại các nơi có nhu cầu Đủ lớn để cân được Chi phí như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (Chiếm khoảng 80% số Văn phòng trên toàn Việt Nam). Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Một số Tỉnh / Thành phố còn lại cũng có Văn phòng Chứng khoán như Đà Nẵng (12 Văn phòng), Hải Phòng (7 Văn phòng), Bà Rịa – Vũng Tàu (5 Văn phòng), Khánh Hòa (4 Văn phòng), Cần Thơ (4 Văn phòng), … Quá nhỏ so với Hà Nội với 93 Văn phòng và Tp. Hồ Chí Minh với 101 Văn phòng. Việc phân bổ như vậy khiến cho nhiều người tìm hiểu Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến.

Trong ảnh: Danh sách Số lượng các Văn phòng Chứng khoán phân bổ tại các Tỉnh / Thành phố ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Ngay cả nếu bạn ở Hà Nội hay TP.HCM thì các Công ty Chứng khoán cũng không mở dàn đều trong các Quận – Huyện mà vẫn tập trung vào Quận Trung tâm như Quận 1 nếu ở TP.HCM và Quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng nếu ở Hà Nội. Xem thêm: Số lượng Văn phòng Chứng khoán ở TP.HCMSố lượng Văn phòng Chứng khoán ở Hà Nội.

Như vậy, ngay cả bạn sống ở Hà Nội hay TP.HCM, nếu ở các Quận / Huyện vùng ven thì việc qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản Chứng khoán cũng khá vất vả vì quãng đường khá xa và lại đòi hỏi trong Giờ hành chính bình thường tứ Thứ 2 đến Thứ 6 (8 – 17h). Do đó Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến cũng là một giải pháp Tốt nhất cho các bạn ở Xa hoặc các bạn không ra ngoài được trong giờ Hành chính bình thường.

—————————————————————

2. Có Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến – Online được không?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 quy định về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán thì “Ký Hợp đồng bằng Văn bản với Khách hàng khi cung cấp Dịch vụ cho Khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực Thông tin cho Khách hàng”. Như vậy, về Cơ bản muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán thì Khách hàng phải có Ký Hợp đồng Mở với Công ty Chứng khoán và hoàn toàn không thể Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến – Online đúng ý nghĩa của nó. Tất cả các Hình thức trên mạng làm được như vậy chỉ là một Hình thức câu khách. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Trường hợp bạn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

3. Cách Mở Tài khoản Chứng khoán nhanh nhất và không cần phải đến Văn phòng Công ty Chứng khoán

Mặc dù không thể có Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến đúng nghĩa, tuy nhiên vẫn có Cách nhanh nhất để có được Tài khoản Chứng khoán mà vẫn đúng Luật. Không làm mất tính Tổng quát của Vấn đề, đưới đây mình xin giới thiệu Thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS chỗ mình, các nơi khác về cơ bản cũng có nét tương tự và hiện là Cách Mở nhanh và đơn giản nhất hiện nay. Cụ thể:

Bước 1 – Đăng ký Thông tin Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến: đây là bước Khách hàng thực hiện và Đăng ký để để lại Thông tin Cá nhân như Tên đầy đủ, Số CMND, Ngày cấp, … Bạn có thể tham khảo thêm tại Form sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Bước 2 – Gửi Ảnh CMND / Căn Cước: Chụp Ảnh 2 mặt CMND / Căn cước và gửi cho mình qua: Zalo / Telegram theo Số 0936.080505 hoặc Email: buihuyhiep@gmail.com. Trường hợp bạn chưa liên hệ được thì bên Mình sẽ chủ động liên hệ lại sau khi nhận được Thông tin Đăng ký của mình. Lưu ý:

+ Hạn của CMND hoặc Căn cước: Nếu là CMND thì Ngày cấp không được quá 15 năm so với Ngày Mở Tài khoản Chứng khoán hiện tại (Xem thêm: Ảnh CMND của một bạn mới Hết hạn 15 năm) hoặc Nếu là Căn cước thì Ngày Mở hiện tại không được quá Ngày có Giá trị trên Căn cước (Xem thêm: Ảnh Ngày có Giá trị – Căn cước Công dân của một bạn).

+ CMND hoặc Căn cước không được Mờ: một số bạn mình từng tiếp nhận Hồ sơ, do nhiều lý do khác nhau số Chứng minh thư rất Mờ, khi chuyển lại bên Giao dịch / Kiểm soát kiểm tra thì đều bị từ chối. Trường hợp này nên làm lại CMND mới hoặc một số Công ty Chứng khoán “linh động” sẽ vẫn đồng ý duyệt Mở nếu bạn cung cấp các Tài liệu có liên quan đến chứng minh số CMND bị mờ trên như Hộ Chiếu, Sổ Hộ khẩu. Xem thêm: Ảnh CMND của bạn bị mờ Số.

Như vậy, gọi là Online trong Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến nhưng CMND / Căn cước vẫn phải đầy đủ, còn hạn và còn nguyên vẹn không mờ, tầy xóa, … đúng như quy định của Phát Luật.

Trong ảnh: Email gửi Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset dạng PDF cho một Khách hàng sau khi nhận được Thông tin họ Đăng ký (Link gốc ảnh)

Bước 3 – Thông báo và Gửi Hồ sơ Hợp đồng Mở dạng PDF qua Email: Sau khi nhận được Thông tin Đăng ký, bên mình sẽ kiểm tra lại Thông tin này lần nữa và nếu trường hợp nếu không có gì sai sót sẽ tạo Hồ sơ Mở dạng PDF đã có sẵn Thông tin của bạn ở trên theo Mẫu gửi bạn qua Email (Không phải Khai thêm gì, chỉ còn Ký). Hồ sơ gồm: Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoánGiấy Đề nghị Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán (Mẫu trống chỗ mình để tham khảo trước – Mirae Asset – MAS).

Bước 4 – Kiểm tra Hồ sơ, In ra ký và Gửi lại về Văn phòng Công ty Chứng khoán: Sau khi nhận được Hồ sơ bản mềm PDF đầy đủ bên mình gửi (Qua Email / Zalo / Facebook). Bạn Tải xuống và Kiểm tra lại Thông tin Cá nhân của mình 1 lần nữa trên Hồ sơ Bản mềm đó. Nếu không vấn đề gì thì In ra, Ký theo Hướng dẫn và gửi chuyển phát nhanh Hồ sơ về Văn phòng bên Mình tại các Địa chỉ sau:

+ Tại Miền Bắc: Tầng 14, Tòa Gelex, Công ty Chứng khoán Mirae Asset – 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ Tại Miền Trung: Tầng trệt, Tòa Vĩnh Trung Plaza, Công ty Chứng khoán Mirae Asset – 255-257 Hùng Vương, Thanh Khê, Đà Nẵng.
+ Tại Miền Nam: Tầng 7, Tòa Le Meridien, Công ty Chứng khoán Mirae Asset – 3C Tôn Đức Thắng, Quận 1, Tp.HCM.

Trong ảnh: Thư gửi Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset đến các Văn phòng của MAS tại Hà Nội và TP.HCM (Link gốc ảnh)

Lưu ý: Trước khi gửi bạn cần liên hệ trước với mình tại số 0936.080505 (Điện thoại / Zalo) để tránh thư đến bị thất lạc do hàng ngày Công ty có nhiều Thư từ / Công văn gửi đến đi (Mình sẽ báo lại các Giao dịch cần chú ý khi có Thư sắp đến).

– Bước 5 – Nhận Hồ sơ, Xác nhận Thông tin và tạo Tài khoản thành công: ngay sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi trong ngày, bên mình sẽ kiểm tra lại Hồ sơ để kiểm tra tính Hợp lệ của Hồ sơ. Nếu không có sai sót gì sẽ chuyển lại bên Giao dịch / Kiểm soát để các bạn Kiểm tra lại lần nữa trước khi Gọi điện Xác nhận Thông tin trên Hồ sơ Hợp đồng (Qua số Điện thoại trên Hồ sơ). Sau khi Gọi điện Xác nhận Thông tin của bạn xong thì khoảng 1 – 2 tiếng sau bên mình sẽ gửi Email báo User và Mật khẩu Giao dịch Online qua Email trên Điện thoại. Như vậy về cơ bản Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset đã hoàn thành.

Trên đây là trình bày của mình nhằm giải đáp thắc mắc Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online – Trực tuyến và các vấn đề có liên quan. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào cần giải đáp thì có thể liên hệ lại mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn cho bạn.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Minh Khoi / Hiep Bui – Tháng 06/2020)