Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài là một Bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Đối tượng của bài viết này là những bạn Việt Nam hiện đang sống và làm việc tại Nước ngoài nhưng vẫn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam. Gần đây mình nhận được khá nhiều câu hỏi của những bạn này: “Làm thế nào để người Việt Nam ở Nước ngoài có thể Mở được Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam?” hay “Mình là người Việt nhưng đang ở bên Nước ngoài thì có Mở được Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam không?” … Do vậy, Bài viết dưới đây mình sẽ trả lời những câu hỏi đó và đưa ra một số gợi ý.

Ngoài ra, Bài này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề Chính gồm:

+ Có Mở được Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài?
+ Một số vấn đề khi Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài.
+ Một số Gợi ý để Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Có Mở được Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài?

Pháp lý về Mở Tài khoản Chứng khoán ở Việt Nam: Hiện nay số lượng người Việt Nam sang Nước ngoài du học, định cư, lao động … ngày càng nhiều. Rất nhiều người trong số đó muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam để Đầu tư Chứng khoán Việt Nam có hỏi mình về vấn đề này. Theo Quy định của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng Văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ (Trích Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006), trong đó có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Nhà đầu tư. Trong khi bạn không ở Việt Nam còn các Công ty Chứng khoán lại chưa có Chi nhánh / Phòng giao dịch tại Nước ngoài nên bạn không thể ký Hợp đồng này được. Do vậy Rất khó để Mở được Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam khi bạn đang ở bên Nước ngoài.

Trong ảnh: Trao đổi về Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Ngước ngoài (Link gốc ảnh)

Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?: Có một số Công ty Chứng khoán quảng cáo là có thể “Mở Tài khoản Chứng khoán Online” hay “Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến” nhưng thực tế là cũng Không thể Mở được Tài khoản Chứng khoán Online theo đúng như cách hiểu Online thông thường – như Hình ảnh tại đây. Chính xác phải là:

+ Bạn khai trên Website của Công ty Chứng khoán tương tự như Hình ảnh tại đây.

+ Công ty Chứng khoán sẽ gửi Bản mềm có thông tin của bạn vào Email của bạn.

+ Bạn kiểm tra lại Hồ sơ đó. Nếu đúng bạn In ra, Ký và Ghi rõ họ tên.

+ Gửi lại Hợp đồng kèm Chứng minh thư phô tô về Công ty Chứng khoán theo hướng dẫn.

+ Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi, Công ty Chứng khoán sẽ Gọi điện Xác nhận Thông tin bạn khai dựa trên Số Điện thoại bạn khai trên Hợp đồng và Số điện thoại này phải là của Việt Nam.

Như vậy, thực tế vẫn có thể Mở được Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài nếu như bạn còn giữ sim Việt Nam và có sử dụng Dịch vụ Chuyển vùng Quốc tế (Roaming). Tuy nhiên nếu như bạn cố gắng Mở theo hướng này thì sẽ có một số vấn đề được trình bày ngay dưới đây.

Bạn có thể xem để hiểu thêm về cách Mở trên: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online? và Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Trường hợp bạn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

Một số vấn đề khi Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài

Như mình đã đề cập phần trên, nếu như bạn đang sinh sống bên Nước ngoài và vẫn muốn cố gắng tự Mở Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam thì vẫn có thể được. Sau khi hoàn tất thủ tục theo quy định, Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt và bạn hoàn toàn có thể bắt đầu Giao dịch Online. Tuy nhiên khi đó có thể bạn sẽ gặp một số vấn đề như sau:

Thông tin Liên lạc: Bất cứ thay đổi phát sinh trong giao dịch của bạn sẽ đều được nhắn tin vào Số điện thoại bạn đã đăng ký với Công ty Chứng khoán (Chú ý Số điện thoại này phải là của Việt Nam). Bạn đang sống bên Nước ngoài nên thường dùng sim điện thoại Nước ngoài. Trong một số trường hợp cần gấp Công ty Chứng khoán muốn Liên hệ hoặc Thông báo gấp cho bạn mà không được (Có thể khi cần thì bạn mới lắp sim Việt Nam vào). Điều này sẽ ảnh hưởng đến Quyền lợi của bạn khi Đầu tư Chứng khoán ở Việt Nam.

Giao dịch qua Ngân hàng: Trong Hợp đồng Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán có một mục để bạn Khai Thông tin Tài khoản Ngân hàng của mình. Tuy nhiên theo quy định hiện tại thì Tài khoản Ngân hàng này phải là Tài khoản mở tại  một Ngân hàng của Việt Nam. Nếu như bạn chưa có Tài khoản Ngân hàng tại Việt Nam thì chỉ sau này về Việt Nam qua trực tiếp Công ty Chứng khoán mới rút tiền được. Trường hợp bạn đã từng có Tài khoản Ngân hàng tại Việt Nam trước khi đi Nước ngoài thì nếu có bất kỳ trục trặc nào đòi hỏi bạn phải qua trực tiếp Ngân hàng thì cũng không rút được tiền bên Tài khoản Chứng khoán. 

Trong ảnh: Một số Ngân hàng phổ biến được sử dụng trong Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Công chứng Chứng minh thư và Chứng thực Chữ ký: Hầu hết các Công ty Chứng khoán lớn đều yêu cầu Công chứng Chứng minh thư và Chứng thực Chữ ký (như Hình ảnh tại đâykhi bạn Đăng ký Mở Từ xa như thế này. 02 Tài liệu này do Phường / Xã ở Việt Nam xác nhận mà bạn đang sống bên Nước ngoài nên không thể thực hiện được yêu cầu này. Trong khi nếu Mở Tài khoản tại những Công ty Chứng khoán nhỏ không yêu cầu điều này nhưng đa phần mọi người lại không yên tâm khi Mở và để Tài sản của mình tại đây. 

Như vậy, thực chất là vẫn Mở được Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam khi bạn đang ở Nước ngoài nhưng không nên Mở theo hình thức này. Ngay dưới đây mình sẽ Tư vấn một số Gợi ý.

—————————————————————

Một số Gợi ý để Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài

Trường hợp bạn đang ở Nước ngoài nhưng vẫn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam thì tốt nhất là bạn nên nhờ Người nhà / Người thân (Vợ / Chồng, Anh chị em ruột ). Việc Mở Tài khoản này chỉ ràng buộc về Hồ sơ giấy tờ ban đầu còn sau này khi đầu tư là Online nên sẽ bạn không gặp khó khăn gì. Lúc này sẽ có 2 trường hợp chính:

– Nếu Người nhà / Người thân của bạn ở các Tỉnh / Thành phố lớn có Văn phòng các Công ty Chứng khoán: 

+ Tại Hà Nội: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội.
+ Tại Tp. Hồ Chí Minh: có thể tham khảo Bài viết Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM.
+ Tại các Tỉnh / Thành phố lớn khác: có thể tham khảo Bài viết Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

– Nếu Người nhà / Người thân của bạn ở các Tỉnh nhỏ, không có Văn phòng các Công ty Chứng khoán: Bạn có thể nhờ họ Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Như vậy bạn đã biết cách Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài. Nếu còn bất cứ băn khoăn thắc mắc nào liên quan đến Chứng khoán, bạn có thể liên hệ lại mình, mình sẽ hỗ trợ Giải đáp.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Mở tài khoản Chứng khoán tại Hà Nội   /   Mở tài khoản Chứng khoán tại TP HCM
Mở Tài khoản Chứng khoán có mất phí không? Ở đâu tốt nhất?
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 01/2019)