Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Mục đích của Bài viết là nhằm hỗ trợ những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu Mở Tài khoản Chứng khoán tại ACB – ACBS nắm rõ được các cách thức Mở tại đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Chứng khoán ACB – ACBS cũng tượng tự như những nơi khác, được phân thành 2 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính.
+ Một vài điều cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS

—————————————————————

1. Qua được Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán ACB – ACBS trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Giới thiệu: Công ty TNHH Chứng khoán ACB (Viết tắt là ACBS) là Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên 100% vốn của Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB, được thành lập vào tháng 6/2000. Là một trong những Công ty Chứng khoán đầu tiên tham gia thị trường, cho đến nay, Chứng khoán ACB – ACBS đã ngày càng phát triển, mở rộng cả về tiềm lực tài chính và mạng lưới hoạt động với 12 Chi nhánh / Phòng Giao dịch được đặt ở khá nhiều Tỉnh / Thành phố lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Vũng Tàu, Cần Thơ, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Đồng Nai.

Nếu bạn đang sống hay làm việc tại 1 trong các Tỉnh / Thành phố trên thì có thể ghé qua Trực tiếp Văn phòng Chứng khoán ACB để thực hiện quy trình Mở khá đơn giản và nhanh chóng. Yêu cầu bạn chỉ cần mang theo CMND / Thẻ Căn cước gốc còn các Thủ tục khác sẽ được Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán hướng dẫn bạn thực hiện. Cụ thể, bạn sẽ nhận được một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS bao gồm Mục Thông tin cá nhân và các Điều khoản giữa 2 bên. Bạn cần Kê khai đầy đủ các Thông tin cần thiết, đọc kỹ các Điều khoản, kiểm tra lại để tránh sai sót, sau đó Ký Ghi rõ họ tên vào Hợp đồng. Ngay khi Hồ sơ Mở được xác thực Hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt. Như vậy, bạn đã Mở Trực tiếp Tài khoản Chứng khoán ACB thành công.

Trong hình: Logo chính thức của Chứng khoán ACB – ACBS – Nguồn: Báo cáo Thường niên 2017 của ACBS (Link gốc ảnh)

Lưu ý: 

+ Với lợi thế là Công ty con của Ngân hàng Á Châu – ACB, do đó trong quá trình hoạt động Chứng khoán ACB đã nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ Công ty mẹ về cả Danh tiếng, Nền tảng Khách hàng cho đến Hệ thống Quản lý, Dịch vụ,… Qua các năm, Chứng khoán ACB đã tạo dựng được thương hiệu nhất định trên Thị trường, cụ thể ACBS đã lọt vào Top 10 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới Chứng khoán cao nhất tại HOSE trong các năm như 2014, 2015, 2016 và 2018. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt về Chất lượng Dịch vụ cũng như Phí Giao dịch, Lãi suất cho vay,… cùng với sự tham gia của một số Công ty Chứng khoán nước ngoài vào Thị trường Việt Nam, nên thị phần Chứng khoán ACB đã bắt đầu tụt và rơi khỏi Top 10. Điều này cho thấy Cơ chế chung của ACBS chưa thực sự phù hợp, khó có thể giữ được thị phần khi Thị trường có những cạnh tranh lớn. 

Đặc biệt, nếu bạn là Khách hàng mới tham gia Đầu tư, cần sự Tư vấn Hỗ trợ sâu hơn từ Nhân viên Môi giới, với Vốn không quá lớn thì xét chung trên Thị trường hiện nay, Chứng khoán ACB – ACBS đang áp dụng mức Phí khá cao (0,3% với giá trị giao dịch < 300 triệu đồng). Trong khi đó có những Công ty Chứng khoán lớn khác có mức Phí tốt hơn – 0,15% đến 0,25% mặc định Môi giới hỗ trợ như Chứng khoán Mirae Asset – MAS, SSI – SSI. Do vậy bạn nên cân nhắc kỹ khi Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS xem có phù hợp với bạn không. Nhìn chung, nếu bạn là Khách hàng vừa và nhỏ thì cần lưu ý về Phí giao dịch tại đây.

Trong hình: Biểu Phí Giao dịch và Phí Ứng trước ACBS và 5 Công ty Chứng khoán hàng đầu khác trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam (Link gốc ảnh)

+ Muốn có sự lựa chọn tối ưu, bạn có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để có cân nhắc xem nên Mở Tài khoản Ở đâu Tốt nhất và việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Chứng khoán ACB – ACBS có hợp lí nhất với bạn không?

– Dưới đây là Địa chỉ cụ thể các Văn phòng / Chi nhánh của Công ty Chứng khoán ACB – ACBS tại các Tỉnh, Thành Phố để bạn có thể ghé qua để Mở trực tiếp:

+ Tại TP HCM:
ACBS Trụ Sở – Số 41 Mạc Đĩnh Chi, P. Đakao, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
ACBS Trương Định – Số 107N Trương Định, Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
ACBS Chợ Lớn – Số 321&323 Trần Phú, Phường 8, Quận 5, Tp. Hồ Chí Minh
ACBS Cách Mạng Tháng 8 – 197 đường Cách Mạng Tháng 8, Phường 4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
ACBS Minh Khai – Số 442 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

+ Tại Hà Nội:
ACBS Hà Nội – Số 10 Phan Chu Trinh, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội

+ Tại Vũng Tàu:
ACBS Vũng Tàu – Số 111 Hoàng Hoa Thám (Lầu 1 Lô A3-A8), phường 2, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong hình: Mạng lưới của Chứng khoán ACB – ACBS được công bố trên Website của Công ty từ Nam ra Bắc tại Việt Nam (Link gốc ảnh)

+ Tại Cần Thơ:
ACBS Cần Thơ – Số 17-19 Nam Kỳ, Khởi Nghĩa, P. Tân An, Cần Thơ

+ Tại Hải Phòng:
ACBS Hải Phòng – Số 15 Hoàng Diệu, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

+ Tại Đà Nẵng:
ACBS Đà Nẵng – Số 218 Bạch Đằng, P. Phước Ninh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

+ Tại Khánh Hòa:
ACBS Khánh Hòa – Số 80 Quang Trung, P. Lộc Thọ, Tp. Nha Trang, Khánh Hòa

+ Tại Đồng Nai:
ACBS Đồng Nai – Số 220 Hà Huy Giáp, khu phố 1, P. Quyết Thắng, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai

Nếu bạn vẫn còn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán tại ACBS hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Bạn Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán ACB trong Giờ hành chính

Trong trường hợp bạn không sắp xếp được thời gian để qua Mở Trực tiếp tại Văn phòng Chứng khoán ACB trong Giờ hành chính thì vẫn có thể hoàn thành Thủ tục Mở qua Hình thức Mở Từ xa hay có cách gọi thường dùng để quảng cáo là Mở Tài khoản Chứng khoán Online / Trực tuyến. Cách Mở này nhằm để Hỗ trợ cho Khách hàng ở Tỉnh xa thuận tiện hơn khi Mở Tài khoản Chứng khoán. Tuy nhiên, cần lưu ý đây không phải Mở Online đúng nghĩa (theo như cách hiểu thông thường) được bởi quy định của Luật Chứng khoán đã chỉ rõ Tài khoản Chứng khoán chỉ được kích hoạt sau khi có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán gốc được ký kết giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán (Có Ký, ghi rõ Họ tên khách hàng). Về bản chất, đây là cách Mở hoàn thiện Hồ sơ từ xa gửi về Văn phòng Chứng khoán qua chuyển phát nhanh. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Cụ thể, việc Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS Từ xa gồm những bước sau:

+ Bước 1: Truy cập Website của Công ty Chứng khoán ACB – ACBS tại Địa chỉ www.acbs.com.vn và chọn Tab “Hỗ trợ Khách hàng”, sau đó nhấp vào Tab con “Hướng dẫn sử dụng”, tìm mục “Mở tài khoản giao dịch và lưu ký CK” theo những bước như Hình ảnh sau:

Trong ảnh: Giao diện Trang chủ Website của Chứng khoán ACB – ACBS và Tab “Hỗ trợ Khách hàng”, Tab con “Hướng dẫn sử dụng” (Link gốc ảnh)

Sau khi vào Mục “Hướng dẫn sử dụng”, bạn kéo xuống và chọn Trang 2 như Hình ảnh tại đây.

+ Bước 2: Trong Trang 2 – Mục “Hướng dẫn sử dụng” của ACBS, ta bấm vào mục “Xem chi tiết” của “Mở Tài khoản Giao dịch và Lưu ký CK” như Hình ảnh tại đây. Lúc này màn hình sẽ có 3 Link gồm Hướng dẫn Đăng ký, Biểu mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Giao dịch và Lưu ký Chứng khoán, Biểu mẫu Hợp đồng Vay Giao dịch Ký quỹ Chứng khoán như Hình ảnh tại đây. Bạn có thể tham khảo thêm Quy trình mở qua bản hướng dẫn tại Mục đó (Nếu cần).

+ Bước 3: Sau đó, bạn chọn tải Hợp đồng Mở tài khoản Giao dịch và Lưu ký Chứng khoán (Mẫu trống), rồi In ra 02 bản và điền đầy đủ Thông tin cần thiết vào cả 02 Mẫu khai Hợp đồng. Kiểm tra kỹ Hợp đồng một lần nữa để tránh sai sót trước khi Ký, Ghi gõ Họ tên.

+ Bước 4: Chuẩn bị Hồ sơ gồm 01 bản sao y CMND / Căn cước Công dân còn hiệu lực chứng thực của phòng công chứng hoặc UBND Phường / Xã còn thời hạn sử dụng (không quá 15 năm), 02 bản chính mẫu – Giấy đề nghị kiêm hợp đồng mở tài khoản giao dịch và lưu ký chứng khoán và gửi tới 1 trong các Chi nhánh / Phòng Giao dịch ACBS như ở Phần trên.

Trong ảnh: Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán của ACB – ACBS (Link gốc ảnh)

+ Bước 5: Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi, Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới sẽ liên hệ để xác nhận Thông tin của bạn. Bạn sẽ được Kích hoạt Tài khoản và nhận được mã số giao dịch ngay khi xác nhận Hồ sơ Hợp lệ.

—————————————————————

3. Một vài Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại ACB – ACBS

– Qua Ngân hàng TMCP Á Châu – ACB để Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS có được không?

Hiện nay một số các Công ty Chứng khoán là con của Ngân hàng như Vietcombank, MB, Techcombank, … đều sử dụng Mạng lưới Ngân hàng Mẹ để hỗ trợ Khách hàng muốn Mở Tài khoản Chứng khoán làm thủ tục Hồ sơ tại Quầy giao dịch của Ngân hàng. Tuy nhiên theo tìm hiểu hiện nay của mình thì bên ACBS chưa có điều này, nên muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì bạn buộc phải ra hoặc liên hệ làm từ xa về Công ty Chứng khoán ACBS.

– Gợi ý khác để Mở Tài khoản Chứng khoán:

Theo như mình đã phân tích ở trên, trong vài năm qua ACBS đang có dấu hiệu “hụt hơi” trong quá trình cạnh tranh trên Thị trường. Nếu như năm 2012 là Hạng 3 Thị phần HOSE, thì 2013 là Hạng 4, 2014 – Hạng 5, 2015 – Hạng 7, 2016 – Hạng 8, 2017 ngoài Top 10, 2018 – Hạng 7 và từ 2019 đến nay thì luôn ngoài Top 10. Do đó có thể khẳng định về Chất lượng dịch vụ và sự Hỗ trợ của ACB với Khách hàng đang “có vấn đề”, có rất nhiều sự lựa chọn khác tốt hơn rất nhiều lúc này trong Top 10 như như SSI, HSC, VNDS, MAS …

Trong ảnh: Giao diện Bản Website và Bản App Mobile của Công ty Chứng khoán ACB – ACBS (Link gốc ảnh)

Thêm vào đó, với mức Phí Giao dịch khá cao dành cho những nhà đầu tư vừa và nhỏ mà Chứng khoán ACB đang áp dụng, bạn có thể xem thêm 2 Bài viết tham khảo: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam để tìm hiểu thêm một số Công ty Chứng khoán lớn Top đầu khác với những ưu điểm phù hợp hơn với bạn như Mức Phí, Dịch vụ Hỗ trợ, Hệ thống.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán ACB – ACBS, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 08/2020)