Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?

Giới thiệu

Nhiều bạn muốn tham gia Đầu tư Chứng khoán, có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán thường thắc mắc Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?. Bài viết dưới đây mình sẽ trả lời cho câu hỏi này và giải thích một số vấn đề liên quan. Bài viết này cũng là một phần hỗ trợ cho Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán.

Bài này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các vấn đề chính gồm:

+ Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?
+ Tại sao nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo là có thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng?
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không?

Hiện nay, các Công ty Chứng khoán thường tập trung Mở Văn phòng Chứng khoán tại Hà Nội hoặc TP.HCM do nhu cầu ở đây là lớn nhất. Một vài Tỉnh, Thành phố lớn khác cũng có nhưng rất ít. Nên hầu hết các Tỉnh, Thành phố còn lại không có Công ty Chứng khoán mở Văn phòng. Để hỗ trợ Khách hàng tại các Tỉnh này, các Công ty Chứng khoán con của Ngân hàng có “nhờ” mạng lưới phòng giao dịch Ngân hàng mẹ hỗ trợ Mở Tài khoản Chứng khoán “hộ”. Có rất nhiều người đã hỏi mình về việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng như vậy có được không? 

Trong ảnh: Một bạn ở Ninh Bình hỏi Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng có được không? (Link gốc ảnh)

Theo Thông tư 203/2015/TT-BTC tại Khoản 1, Điều 6 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn Giao dịch trên Thị trường Chứng khoán thì: “Nhà đầu tư phải Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Công ty chứng khoán để thực hiện Giao dịch Chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán”. Như vậy Tài khoản Chứng khoán chỉ có Giá trị Pháp lý khi được Công ty Chứng khoán thực hiện và khởi tạo.

Liên quan đến việc Công ty Chứng khoán con của Ngân hàng nhờ Ngân hàng Mẹ “làm hộ”, theo Thông tư 197/2015/TT-BTC tại Khoản 1, 2, hoặc 3 của Điều 14 của Bộ Tài chính về Quy định về Hành nghề Chứng khoán thì “Người có chứng chỉ hành nghề Môi giới Chứng khoán được thực hiện nghiệp vụ Môi giới Chứng khoán, tư vấn đầu tư Chứng khoán”. Như vậy Nhân viên Hỗ trợ Tư vấn để Mở Tài khoản Chứng khoán ít nhất phải có Chứng chỉ Hành nghề Môi giới Chứng khoán. Thông thường khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng thì các Nhân viên Ngân hàng sẽ không có Chứng chỉ này. Để có được Chứng chỉ hành nghề Chứng khoán, mỗi người sẽ mất ít nhất khoảng 6-8 tháng và chỉ học được tại Hà Nội hoặc TP.HCM. Xem thêm Điều kiện cấp Chứng chỉ Hành nghề Môi giới Chứng khoán. Bạn có thể xem Danh sách những người Hành nghề Chứng khoán tính đến tháng 8/2017 tại Việt Nam (Nguồn: Ủy ban Chứng khoán Nhà nước). 

Ngoài ra, cũng theo Thông tư trên Thông tư 197/2015/TT-BTC tại Khoản 2 Điều 3 quy định về Các loại Chứng chỉ Hành nghề Chứng khoán “Chứng chỉ hành nghề Chứng khoán chỉ có giá trị sử dụng khi người được cấp chứng chỉ làm việc tại một Công ty Chứng khoán, Công ty Quản lý quỹ, Công ty đầu tư Chứng khoán”. Như vậy Nhân viên Hỗ trợ Khách hàng Mở Tài khoản Chứng khoán vừa phải có Chứng chỉ Hành nghề và vừa phải làm việc tại Công ty Chứng khoán. Nên nếu có Chứng chỉ Hành nghề Chứng khoán nhưng làm việc tại Ngân hàng cũng không được phép.

Trong ảnh: Quy định về chứng chỉ hành nghề của Bộ Tài chính (Thông tư 197/2015/TT – BTC) (Link gốc ảnh)

Tóm lại bạn không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng và nếu muốn thì chỉ có thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán.

Ngoài ra, mỗi CMND chỉ được Mở duy nhất 1 Tài khoản Chứng khoán tại 1 Công ty Chứng khoán. Ví dụ bạn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty CP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC) và có nhu cầu Mở thêm 1 Tài khoản khác nữa, thì lúc này bạn chỉ có thể Mở tại các Công ty Chứng khoán còn lại, bạn không thể Mở thêm tại HSC, do bạn đã có 1 Tài khoản Chứng khoán tại HSC rồi. Như vậy, hiện nay có 70 Công ty Chứng khoán tại Việt Nam, tức là bạn có thể Mở tối đa 70 Tài khoản Chứng khoán.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Tại sao nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo Có thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng?

Việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng là sai quy định của Luật, vậy tại sao một số Ngân hàng vẫn làm? Thực tế ở đây là các Ngân hàng này lách luật để hỗ trợ Công ty Chứng khoán con. Sau khi khai đầy đủ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại chi nhánh Ngân hàng mẹ ở các Tỉnh, Hồ sơ sẽ được hoàn tất khi Công ty Chứng khoán nhận được và gọi điện xác nhận thông tin với Khách hàng. Do ở các tỉnh, Thành phố khác thường lượng khách hàng quan tâm Chứng khoán ít và không đủ bù đắp Chi phí vận hành nên tại đây mới sử dụng cách nhờ Ngân hàng mẹ như vậy. Và cũng vì là ít nên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chưa kiểm tra, thanh tra đến. 

Trong ảnh: Mạng lưới của Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) gồm rất nhiều địa điểm từ Ngân hàng mẹ BIDV và được gọi là điểm bán chéo (Link gốc ảnh)

Ngoài ra, hiện nay để đáp ứng nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán tại các Tỉnh, Thành phố khác, các Công ty Chứng khoán lớn tại Hà Nội và TP.HCM còn có hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Tức là bạn không phải Trực tiếp qua Văn phòng Công ty Chứng khoán nhưng vẫn có thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại những Công ty này. Hợp pháp, đúng luật và không cần phải lách như trường hợp Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng như trên. Đồng thời khi làm trực tiếp với Công ty Chứng khoán thì Hỗ trợ Tư vấn đi theo sẽ trực tiếp và tốt hơn cho Nhà đầu tư do các Nhân viên bên Chứng khoán chính danh nghiệp vụ hơn. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tìm được nơi Mở Tài khoản Chứng khoán có Môi giới Hỗ trợ Tư vấn tốt nhất với Phí Giao dịch Hợp lý ở Công ty Chứng khoán Top đầu thì có thể tham khảo thêm ở đây: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Trên đây là một số vấn đề liên quan đến việc Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại Ngân hàng được không? Bạn không thể Mở tại Ngân hàng và chỉ có thể Mở ở Công ty Chứng khoán. Với các bạn ở tỉnh xa thì có thể tham khảo hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể liên hệ mình hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ giải đáp cho bạn.

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam   /   Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Hoang Tuyen / Hiep Bui – Tháng 4/2019)