Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Giới thiệu

Hiện nay, Văn phòng của các Công ty Chứng khoán đa phần đặt tại Hà Nội hoặc Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) và rất ít mở ở các Tỉnh. Mặt khác đa phần vì lí do công việc hoặc ở Tỉnh xa không qua Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp được nên hầu hết các Công ty Chứng khoán đã hỗ trợ khách hàng có thể Đăng ký Mở Từ xa. Thống kê đã chỉ ra, đây là Cách Mở phổ biến.

Việc Tìm hiểu Mở như vậy cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếuMột số bạn lầm tưởng có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Online, vì vậy bài viết dưới đây mình sẽ giải đáp thắc mắc đó và giới thiệu cách Mở được Tài khoản Chứng khoán Từ xa đơn giản cũng như phổ biến nhất. Các Vấn đề chính gồm:

+ Nguyên tắc cơ bản để Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa Ở đâu Tốt nhất?.

+ Hướng dẫn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Nguyên tắc cơ bản để Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Bạn ở Tỉnh và đang có nhu cầu muốn Mở Tài khoản Chứng khoán. Tuy nhiên hiện tại chỉ có 18 / 63 Tỉnh, Thành phố có Công ty Chứng khoán đặt Văn phòng. Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Trong quá trình Tìm kiếm Thông tin thì bạn sẽ thấy khá nhiều Công ty Chứng khoán quảng cáo có thể Mở được Tài khoản Chứng khoán Online. Tuy nhiên, theo quy định hiện tại ta thấy: 

Trong hình: Luật Chứng khoán quy định các Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng văn bản với khách hàng (Link gốc ảnh)

Theo Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán mới nhất có quy định Công ty Chứng khoán phải ký kết Hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ. Việc Mở tài khoản Chứng khoán cũng là 1 phần trong quy định này. Như vậy muốn Mở được Tài khoản Chứng khoán cuối cùng thì khách hàng vẫn phải khai và ký ghi rõ Họ tên vào Hợp đồng “Gốc”, tức là vẫn phải “Giấy trắng Mực đen Dấu đỏ” thì mới có hiệu lực Pháp lý. 

Do đó, việc các Công ty quảng cáo Mở tài khoản Chứng khoán Online hay Trực tuyến thực chất “câu view” và không thực sự Online được (sẽ được trình bày chi tiết ở phần dưới). Như vậy dù theo cách nào thì cuối cùng cũng cần có Hợp đồng Mở Tài Khoản Chứng khoán gốc ký kết giữa Công ty Chứng khoán và Khách hàng kèm Chứng minh Nhân dân / Căn cước Công dân phô tô. Và Gọi là Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa sẽ chính xác hơn. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Trường hợp bạn còn rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề Mở Tài khoản Chứng khoán hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây: 

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa Ở đâu Tốt nhất?

Thông thường những bạn không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán (Ở Tỉnh xa hoặc bận Công việc) để làm Hồ sơ Mở thì có thể Mở Từ xa gửi thư về. Tuy nhiên vì làm Từ xa và không phải là “người thật việc thật” nên để an toàn thì thường sẽ chọn những Công ty Chứng khoán lớn nhất, Thị phần cao nhất và phổ biến nhất – Xem thêm Hình ảnh Thị phần Môi giới Chứng khoán Quý 3/2019 – HOSE. Ngoài ra:

+ Thủ tục cũng không nên chặt quá như SSI, HSC, … bắt phải công chứng chữ ký, giấy tờ nếu gửi Từ xa về. Chỉ cần Ảnh tự chụp Xác thực như MAS, VNDS là vừa đủ.
+ Phí nên ở mức cạnh tranh phổ biến vừa phải 0,15 – 0,2% như MAS, VPS. Một số thậm chí có mức Phí quá cao với phần còn lại 0,3 – 0,35% thì không nên chọn.

Để hiểu hơn về vấn đề này cũng như đưa ra quyết định nên Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa Ở đâu, bạn có thể đọc thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

—————————————————————

Hướng dẫn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

– Thông thường để Mở Từ xa sẽ có 2 cách sau:

+ Cách 1 – Nhận bản mềm Mẫu và Tự khai: Liên hệ với Nhân viên của Công ty Chứng khoán để họ gửi Hồ sơ Bản mềm PDF Mẫu qua Email. Bạn nhận được thì In ra, Khai Thông tin, Ký và Ghi rõ Họ tên theo Hướng dẫn. Gửi lại toàn bộ Hồ sơ vào Địa chỉ bên Chứng khoán đó theo yêu cầu của họ.

+ Cách 2 – Đăng ký Thông tin Cá nhân Online trước: Sau khi khai vào Form Đăng ký của bên Chứng khoán, bạn sẽ nhận được phản hồi lại qua Email bộ Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa có sẵn thông tin bạn đã khai trước đó. Bạn kiểm tra, In ra, Ký ghi rõ họ tên và cũng gửi lại Địa chỉ bên Chứng khoán theo yêu cầu.

Nhận xét: Với Cách 1 bạn phải tự kê khai Hợp đồng, dễ dẫn tới sai sót, nhầm lẫn thì cách 2 sẽ hạn chế được tối đa điều này do bên Chứng khoán đã tạo sẵn Hợp đồng cho bạn. Cách 2 là cách phổ biến trong thời gian gần đây vì nó hạn chế nhiều sai sót trong quá trình Khai Hồ sơ và Tiết kiệm Thời gian cho Khách hàng.

Lưu ý: Trong thực tế làm Hồ sơ Từ xa, do có thể mượn Chứng minh thư người khác để làm và Công ty Chứng khoán không thể kiểm tra được trực tiếp nên họ phải đưa ra 1 số quy định để vừa tạo thuận lợi cho Khách hàng nhưng vẫn hạn chế các rủi ro không chính chủ mượn CMT người khác, không đúng quy định của Pháp luật. Do đó, một số Công ty Chứng khoán thì Yêu cầu Khách phải qua Phường / Xã / Văn phòng Công chứng để xin Chứng thực Chữ ký và Công chứng CMND / Căn cước như Hình ảnh Chứng thực Chữ ký, một số khác tốt hơn thì chỉ cần Tự chụp ảnh Xác thực. Dưới đây mình có tổng hợp Bảng so sánh Cách Xác nhận Thông tin cá nhân khi Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa cũng như Biểu phí Dịch vụ của Top 5 Công ty Chứng khoán lớn có Thị phần Môi giới cao nhất để bạn tham khảo:

Trong ảnh: Bảng tổng hợp so sánh Cách Xác nhận Thông tin Cá nhân khi Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa và Phí Dịch vụ của Top 5 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới lớn nhất do Sở công bố (Link gốc ảnh)

– Trong Top 5 Công ty Chứng khoán lớn kể trên, thường sẽ có 2 cách Xác nhận Thông tin để Đăng ký Mở Từ xa như mình vừa đề cập bên trên. Trong đó việc Tự chụp ảnh Xác thực sẽ nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều so với việc phải ra Phường / Xã để xin Xác nhận. Hiện tại thì MAS và VNDS đang cơ chế khá thoảng về Thủ tục khi chỉ cần Tự chụp ảnh Xác thực như ở trên, trong khi SSI và HSC thì khá chặt chẽ đòi hỏi cần phải có Xác thực Chữ ký (Khá phức tạp cho Khách).

Ngoài ra đối với Phí Giao dịch các Công ty Chứng khoán có 2 chế độ phân biệt Phí Giao dịch được áp dụng là Phí có Môi giới Hỗ trợ và Phí Tự giao dịch. Riêng có Công ty Chứng khoán MAS và SSI thì không phân biệt 2 chế độ này, tiên phong dẫn đầu trong chính sách bỏ phân biệt Phí cao thấp với từng nhóm khách hàng cụ thể. Nếu như ở HSC, VNDS và VCSC khách hàng phải đạt Giá trị giao dịch trong ngày đủ lớn nếu muốn có Môi giới Hỗ trợ hoặc Tự giao dịch mới được hưởng Phí 0.15% thì tại MAS khách hàng sẽ được áp dụng Mức phí phẳng 0.15% và có Môi giới Tư vấn. Xem thêm: Phí Giao dịch Chứng khoán Ở đâu Thấp nhất và Tốt nhất?.

– Hiện tại mình đang cộng tác với Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS chuyên hỗ trợ các khách hàng Mở Tài khoản Chứng khoán kiêm Tư vấn Định hướng Đầu tư. Do vậy mình sẽ giới thiệu cho các bạn các bước để Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại Mirae Asset – MAS. Việc hướng dẫn Mở Tài khoản Từ xa tại MAS sẽ không mất đi tính Tổng quát của cách Mở khá thông dụng này. Do đó nếu bạn đang nghiên cứu Mở Từ xa tại Công ty Chứng khoán khác cũng có thể tham khảo thêm để hiểu được trình tự Mở sẽ như thế nào. Các bước gồm có:

+ Bước 1: Đăng ký Thông tin Cá nhân và Ngân hàng của bạn theo Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS hoặc ở Bảng Đăng ký dưới đây. Việc đăng ký này giúp bạn không phải tự kê khai viết tay, giúp tiết kiệm thời gian ( thường mất 20 đến 30 phút viết tay) và giảm thiểu tối đa sai sót do viết tay.

+ Bước 2: Bên mình sẽ liên hệ lại bạn để Xác nhận thông tin Mở và gửi cho bạn bản mềm PDF Hợp đồng đã có sẵn đầy đủ thông tin cá nhân của bạn (Do đăng ký ở trên). Bạn đọc lại Hợp đồng để kiểm tra nội dung 1 lần nữa, không có sai sót gì thì chỉ việc In ra và Ký, ghi rõ họ tên.

+ Bước 3: Phô tô Chứng minh thư và Xác thực Thông tin – Việc này để chứng minh bạn chính là chủ nhân của Chứng minh thư đó, có Chữ ký đó có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại MAS, chứ không phải bạn mượn Chứng minh của người khác để Mở, đảm bảo đúng quy định của nhà nước về Mở Tài khoản. Bạn có thể Xác thực theo 1 trong 4 cách sau:

Cách 1 – Tự chụp ảnh Xác thực: Bạn lấy điện thoại Tự chụp lại ảnh bạn cầm Chứng minh thư kèm Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại MAS đã Ký tên đầy đủ (cả mặt trước và sau của Chứng minh thư) hoặc Tự chụp ảnh chính mình cầm Chứng minh thư có kèm Chữ ký, ghi rõ họ tên của bạn như Ảnh chụp Xác thực. Cách này khá nhanh và thuận tiện nên mọi người thường sử dụng cách này để Xác thực.
Cách 2 – Giấy Rút tiền có dấu xác nhận của Ngân hàng: Có đủ Chữ ký, Tên đầy đủ và số CMND trong Giấy Rút tiền đó như 
Hình ảnh Giấy Rút tiền Vietcombank.
Cách 3 – Bản sao Công chứng Giấy Chứng nhận Kết hôn (Nếu có).
Cách 4 – Chứng thực Chữ ký tại Phường / Xã: Bạn xin Công chứng Chứng minh thư / Căn cước Công dân và Chứng thực Chữ ký tại Phường / Xã nơi bạn sinh sống như Hình ảnh Chứng thực Chữ ký tại Phường / Xã

Trong ảnh: Khách hàng gửi Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại MAS qua mình ở Hà Nội (Link gốc ảnh)

+ Bước 4: Gửi Hồ sơ về 1 trong các địa chỉ Văn phòng Công ty Chứng khoán MAS gần nhất. Hồ sơ bao gồm 4 giấy tờ sau: Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại MAS, Giấy Đề nghị Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại MAS, Bản phô tô Chứng minh thư / Căn cước Công dân, Bản Xác thực Thông tin (như đề cập ở Bước 3, riêng cách Chụp ảnh có thể Gửi Zalo / Email cho mình). Mỗi loại giấy tờ gồm 1 bản.

Xem Danh sách Địa chỉ các Văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam tại đây. Riêng trường hợp bạn gửi Hồ sơ về Hà Nội thì gửi về cho mình theo Địa chỉ sau: 

Họ và tên: Bùi Huy Hiệp – 0936.080505
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Gelex, Công ty Chứng khoán Mirae Asset – Chi nhánh Thăng Long, 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Như vậy là bạn đã nắm được Nguyên tắc cũng như các cách cơ bản để Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Nếu bạn còn câu hỏi nào cần giải đáp liên quan tới Chứng khoán, đặc biệt là thủ tục Mở thì có thể liên hệ lại mình, mình sẽ hỗ trợ Tư vấn ngay khi nhận được thắc mắc từ bạn. 

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
Phí Giao dịch Chứng khoán Ở đâu Thấp nhất và Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Cập nhật Tháng 12/2019)