Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

Giới thiệu

Hiện tại, Nhóm mình có Môi giới và chuyên Hỗ trợ Khách hàng Tìm hiểu Kiến thức Cơ bản và Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS (Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam – Viết tắt là MAS). Đây là Công ty được thành lập tại Việt Nam nhưng có Vốn gốc Hàn Quốc (Hiện là số 1 tại Hàn Quốc). Trong thời gian gần đây do Thị phần và Uy tín của Công ty đang tăng mạnh nên có khá nhiều người mới quan tâm tìm hiểu.

Bài viết này nhằm giúp cho Người mới này có thể hiểu rõ hơn về Công ty và Dịch vụ của Công ty – Một địa chỉ Mở Tài khoản Chứng khoán tốt lúc này trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam cho cả Cá nhân và Tổ chức. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm: 

+ Giới thiệu về MAS và Chính sách Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset trực tiếp tại Văn phòng MAS trong giờ Hành chính.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset Từ xa – Gửi Hồ sơ về.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset Online (Mới từ 2022).

—————————————————————

1. Giới thiệu về Mirae Asset – MAS và Chính sách Mở Tài khoản Chứng khoán

Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) – MAS được biết tới là 1 trong những Thành viên thuộc Tập đoàn Tài Chính Mirae Asset – Chuyên cung cấp các Dịch vụ Tài chính toàn diện cho các khách hàng trên thế giới bao gồm Quản lý Tài sản, Ngân hàng Đầu tư, Môi giới Chứng khoán, Bất động sản và Bảo hiểm Nhân thọ. Trong vài năm gần đây, bước qua giai đoạn Tìm hiểu Thị trường Việt Nam thì Chứng khoán Mirae Asset – MAS đang dần khẳng định được vị thế của mình với những đặc điểm nổi bật dưới đây:

Vốn Điều lệ: Trong vài năm gần đây, bước qua giai đoạn Tìm hiểu Thị trường Việt Nam thì Chứng khoán Mirae Asset – MAS đã liên tục tăng Vốn điều lệ đột biến, thể hiện cam kết coi Việt Nam là trọng điểm và Thị trường Chiến lược mở rộng của Tập đoàn. Tính đến Tháng 10/2019, theo Giấy phép được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam cấp thì Chứng khoán Mirae Asset – MAS chính thức trở thành Công ty Chứng khoán có Vốn điều lệ lớn nhất ở Việt Nam với mức Vốn Điều lệ là 5.456 tỷ đồng.

Trong hình: Quá trình Tăng Vốn điều lệ của Chứng khoán Mirae Asset – MAS và 10 Công ty Chứng khoán có Vốn Điều lệ lớn nhất hiện nay ở Việt Nam – Tháng 10/2019 (Link gốc ảnh)

Thị phần Môi giới, Mạng lưới và Phí Dịch vụ: Trong những năm gần đây, Chứng khoán Mirae Asset – MAS được khá nhiều khách hàng biết đến bởi Hệ thống Mạng lưới Văn phòng khá rộng với 10 Văn phòng ở 6 Tỉnh / Thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng Đà Nẵng, Cần Thơ và Bà Rịa – Vũng Tàu (Cập nhật tới đầu 2022). Dự kiến thời gian tới sẽ tiếp tục được Mở rộng thêm nhằm kết nối thêm nhiều người Việt Nam biết đến Kênh Đầu tư Chứng khoán. Nhờ có sự Đầu tư mạnh về Mạng lưới, Vốn Điều lệ, Phí Dịch vụ Cạnh tranh và Ưu đãi thu hút Nhân sự Tốt như vậy nên Số Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS đã tăng mạnh và tính tới Quý 3/2019 thì Chứng khoán Mirae Asset – MAS đã vươn lên thứ 5 về Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở trên sàn chính HOSE từ chỗ chưa mấy ai biết đến trước đây. Dự kiến trong các năm tới MAS sẽ vào Top 3 Thị phần vẫn với ưu thế Mạng lưới, Chất lượng Nhân sự và Phí Dịch vụ Cạnh tranh do được hưởng Nguồn vốn Giá rẻ từ Hàn Quốc đổ vào. Tham khảo: Hình ảnh Top 10 Thị phần Môi giới Chứng khoán 3 quý đầu năm 2019 tại HOSE.

Trong hình: Biểu phí Giao dịch và Ứng trước, Vay Margin của Top 5 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới Chứng khoán Cơ sở Quý 3/2019 (Link gốc ảnh)

Bảng trên đây được Tổng hợp trên Website của 5 Công ty Chứng khoán hàng đầu hiện nay. Dễ thấy Chứng khoán Mirae Asset – MAS có mức Phí Giao dịch rất cạnh tranh – 0,15% nhưng vẫn có Môi giới hỗ trợ, bất kể bạn có Vốn Đầu tư lớn nhỏ, mức lệch sẽ rất lớn nếu bạn chỉ có Vốn Đầu tư < 300 triệu đồng (Thường khi Giao dịch sẽ không mua bán cả 300 triệu đồng trong 1 ngày). Để hiểu hơn về các loại Phí trong Chứng khoán bạn có thể tham khảo thêm 2 Bài viết: Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán và Ứng trước Tiền bán Chứng khoán là gì và Cách tính Phí.

Ngoài ra do có Nguồn vốn rất rẻ từ Hàn Quốc (Lãi suất Tiền gửi tại Hàn là gần 2% so với Việt Nam là 7%) nên Mirae Asset – MAS đã có Lãi khá lớn trong việc Cho Vay Margin Ký quỹ, Ứng trước so với các Công ty Chứng khoán gốc Việt Nam. Do đó Nguồn thu lớn còn lại là Phí Giao dịch đã được Mirae Asset – MAS “back” chuyển lại hết cho bên Môi giới từ đó tạo sức hấp dẫn để thu hút các Nhân sự Tốt từ các nơi về. Theo Thống kê, đã có rất nhiều Nhân sự Tốt từ đối thủ chính SSI, HSC và VNDS đã chuyển qua Mirae Asset – MAS trong Thời gian gần đây.

—————————————————————

2. Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset trực tiếp tại Văn phòng MAS trong giờ Hành chính

Quy định chung Luật Chứng khoán để Mở Tài khoản Chứng khoán: Khách hàng phải có ký kết Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán và Giấy Đề nghị Mở với Công ty Chứng khoán thì việc Mở đó mới có hiệu lực Pháp lý nên qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán cũng là 1 trong những cách phổ biến để Mở, nhất là những Tỉnh / Thành phố có Công ty Chứng khoán thì nên qua.

Theo thống kê tới hiện tại Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS có mạng lưới tương đối rộng với 10 Văn phòng đặt tại 6 tỉnh thành lớn trên cả nước, bao gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu và Cần Thơ (Địa chỉ cụ thể sẽ trình bày bên dưới) nên việc qua trực tiếp tại các Tỉnh / Thành phố này để làm Hồ sơ trực tiếp cũng khá thuận tiện cho các Khách hàng. Trường hợp bạn ở các Tỉnh / Thành phố khác thì vẫn Mở được Tài khoản Chứng khoán theo hướng làm Hồ sơ Từ xa.

Cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset trực tiếp tại Văn phòng:

+ Bước 1 – Đăng ký trước Thông tin: nhằm tiết kiệm Thời gian cho Khách hàng khi qua trực tiếp đỡ phải mất 20 – 30 phút ngồi loay hoay Khai Hồ sơ Mở thì có thể để lại trước thông tin của mình tại Link Form Đăng ký Thông tin Mở tài khoản Chứng khoán MAS hoặc Bảng ngay dưới đây:

Ngay khi nhận được Thông tin ở Form trên thì Bên mình sẽ liên hệ lại bạn để Xác nhận Thông tin về việc Mở tại Mirae Asset – MAS lần nữa. Trên Cơ sở Thông tin như vậy bên mình sẽ tạo Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset có chứa sẵn Thông tin của bạn ở trên và thông báo lại Giao dịch viên của Văn phòng mà bạn dự kiến sẽ qua để chuẩn bị trước Hồ sơ.

Bạn cũng có thể xem trước Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS tại Mẫu sau: Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS.

+ Bước 2 – Qua trực tiếp Văn phòng Mirae Asset – MAS: để hoàn thành Hồ sơ Mở thì bạn cần qua trực tiếp Văn phòng của Mirae Asset – MAS trong Giờ hành chính từ Thứ 2 đến 6 và Thời gian trong ngày từ 8h sáng đến 17h chiều (Nghỉ trưa 11h30 đến 13h). Khi qua Văn phòng MAS bạn cần nhớ mang theo Chứng minh thư hoặc Căn cước Công dân gốc để Giao dịch viên đối chiếu xác nhận và photo lại 01 bản.

Sau khi Kiểm tra đối chiếu Thông tin với Đăng ký Thông tin Mở trước đó ở Form trên là chính xác thì Giao dịch viên sẽ In và gửi bạn Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS cho bạn. Bạn kiểm tra lại Thông tin cá nhân của mình trên Hồ sơ đó 1 lần nữa, nếu không có sai gì nữa thì Ký và Ghi rõ Họ tên để Xác nhận Mở.

Trong hình: Một góc Văn phòng Hội Sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại TP.HCM (Link gốc ảnh)

Địa chỉ 10 Văn phòng của Chứng khoán Mirae Asset – MAS:

+ Tại Hà Nội:
MAS Hà Nội – Tòa HCO, Tầng 3, 44B Lý Thường Kiệt, P. Trần Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội
MAS Thăng Long – Tòa Gelex, Tầng 14, 52 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

+ Tại Hải Phòng:
MAS CN Hải Phòng – Tầng 1, Số 135 Đinh Tiên Hoàng, P. Hoàng Văn Thụ, Q. Hồng Bàng, Hải Phòng

+ Tại Đà Nẵng:
MAS Đà Nẵng – Tầng 2, Tòa nhà Văn phòng, Số 01 Nguyễn Văn Linh, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng 

+ Tại Bà Rịa – Vũng Tàu:
MAS Vũng Tàu – 102A Lê Hồng Phong, Phường 4, Tp. Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu

Trong hình: Một góc Văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại Chi nhánh Đà Nẵng (Link gốc ảnh)

+ Tại TP.HCM:
MAS Trụ sở – Tòa Le Meridien, Tầng 7, 3C Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
MAS TP HCM – Tòa Sài Gòn Royal, Tầng 7, 91 Pasteur, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
MAS Sài Gòn – Tòa Green Power, Tầng 16, 35 Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM
MAS Cách Mạng Tháng Tám – Tầng 10, Tòa nhà Viettel, Số 285 Đường Cách Mạng Tháng Tám, P.12, Quận 10, Tp.HCM

+ Tại Cần Thơ:
MAS Cần Thơ – Tầng 5, Tòa VCCI Cần Thơ, 12 Hòa Bình, P. An Cư, Q. Ninh Kiều, Cần Thơ

Link mạng lưới chi tiết: Mạng lưới MAS – Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam.

– Trường hợp bạn vẫn còn nhiều băn khoăn và phân vân cần Tư vấn thêm về Mở Tài khoản Chứng khoán hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán theo Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset Từ xa – Gửi Hồ sơ về

Nếu công việc của bạn rất khó để ra ngoài trong giờ Hành chính hoặc bạn đang sống ở Tỉnh / Thành phố khác không có Văn phòng Công ty Chứng khoán thì bạn vẫn có thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS Từ xa tương đối dễ dàng. Các bước Cơ bản như sau:

Bước 1 – Đăng ký trước Thông tin: Bạn có thể Đăng ký trước Thông tin để Mở tại Form Đăng ký Thông tin Mở tài khoản Chứng khoán MAS tương tự như khi qua được trực tiếp ở trên.

Bước 2 – Xác nhận và Gửi Hồ sơ: Ngay sau khi nhận được thông tin Đăng ký trên bên mình sẽ liên hệ lại để xác nhận Thông tin bạn đã Đăng ký kể trên và Gửi lại Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán có đầy đủ Thông tin cá nhân của bạn dưới dạng file PDF qua Email đã Đăng ký.

Bước 3 – Kiểm tra và Ký xác nhận: Khi nhận được bản mềm PDF bên mình gửi, bạn cần Kiểm tra lại 1 lần nữa trước khi In ra và Ký Ghi rõ Họ tên trên Bộ Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Bước 4 – Gửi Hồ sơ Từ xa: tập hợp toàn bộ các Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS ở trên và Gửi về Văn phòng MAS theo 1 trong các Chi nhánh ở trên qua Chuyển phát nhanh. Hồ sơ gồm có:
+ 01 Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán MAS.
+ 01 Bản phô tô Chứng minh thư / Căn cước Công dân của bạn.

Địa chỉ nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS: như các Địa chỉ đã kê khai Văn phòng của MAS ở trên và mình sẽ báo trước các Giao dịch viên ở đó lưu ý về Hồ sơ của bạn. Riêng trường hợp gửi về Hà Nội, có thể gửi trực tiếp cho mình theo địa chỉ sau:
Họ và tên: Bùi Huy Hiệp – 0936.080505
Địa chỉ: Tầng 14, Tòa nhà Gelex, Công ty Chứng khoán Mirae Asset – Chi nhánh Thăng Long, Số 52 Lê Đại Hành, Phường Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Trong hình: Khách hàng gửi lại Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset cho mình qua Chuyển phát nhanh (Link gốc ảnh)

Bước 5 – Nhận và Xử lý Hồ sơ: Ngay sau khi Nhận được Hồ sơ bạn gửi, thì mình sẽ liên hệ lại để báo cho bạn biết về việc Bên mình đã nhận được Hồ sơ Mở của bạn. Trường hợp Hồ sơ đến trước 15h trong ngày thì sẽ được xử lý ngay trong Ngày hôm đó, trường hợp sau 15h mới nhận được thì sẽ được xử lý vào sáng Ngày làm việc tiếp theo. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Mở sau khi bên Mình sẽ gọi điện Xác nhận Thông tin bạn đã Khai trên Bộ Hồ sơ.

Trên đây là giới thiệu về cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS cả trực tiếp qua Văn phòng lẫn làm Hồ sơ Từ xa gửi về. Nếu bạn còn thắc mắc gì hoặc cần Tư vấn thêm thì có thể để lại thông tin bên dưới, mình sẽ Hỗ trợ sớm nhất có thể.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ 2022)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó, Mirae Asset là một trong số ít các Công ty Chứng khoán thực sự cho Mở Online 100% hoàn toàn với Công nghệ eKYC và Chữ ký số của FPT (FPT-CA). Cụ thể:

– Bước 1 – Đăng ký Thông tin Mở Online: Link Tự Đăng ký: https://masvn.com/register/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước Hướng dẫn tự Đăng ký tại Cách tự Đăng ký Thông tin Mở Online Mirae Asset – MAS – Phần 1 (Hình từ 01 đến 19). Sau khi Đăng ký xong, Hệ thống của Mirae Asset sẽ gửi SMS / Email báo User, Số Tài khoản Chứng khoán và Mật khẩu Giao dịch Online. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thực hiện Bước 2 – Xác thực và các Hỗ trợ khác trong quá trình Đầu tư.

Trong hình: Giao diện Website Mirae Asset – Mở Tài khoản Chứng khoán Online – eKYC & FPT-CA (Link gốc ảnh)

– Bước 2 – Xác thực Chữ ký số trên Hợp đồng Mở: sau khi Đăng ký Thông tin xong ở Bước 1, thì Văn phòng Mirae Asset sẽ gửi cho bạn Email để Xác thực Chữ ký số tại Link Cách Xác thực Chữ ký số – Mở Online Mirae Asset – MAS – Phần 2 (Hình từ 20 đến 42 – Có cả Video Minh họa). Trường hợp Bước 1 Đăng ký vào Chiều tối sau 17h trong Tuần hoặc Cuối tuần thì Email để Xác thực Chữ ký số sẽ được gửi vào Ngày làm việc tiếp theo.

Một số Hướng dẫn cần thiết khác Sau Mở:
+ Link App Mobile của Mirae Asset: My Asset – Android hoặc My Asset – iOS.
+ Hướng dẫn Cài đặt Smart OTP trên App Mobile (Mã PIN / Vân tay / Face ID).
+ Tài liệu Hướng dẫn Sử dụng để Giao dịch tại Mirae Asset: Bản App MobileBản Bảng GiáBản WebsiteBản Phần mềm Máy tính.
+ Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS.
+ Cách Đặt lệnh Mua Bán – Sửa Hủy – App Mobile My Asset.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán
> Ứng trước Tiền bán Chứng khoán là gì và Cách tính Phí

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online  

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 11/2019)