Mở Tài khoản Chứng khoán Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng. Mục đích đưa ra nhằm để hỗ trợ thêm cho những bạn hiện đang sống và làm việc tại 2 Quận là Quận Sơn Trà và Quận Ngũ Hành Sơn của TP. Đà Nẵng nắm được chi tiết cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán tại Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo 1 trong 3 hướng dưới đây, sao cho phù hợp và tiện nhất. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán.
+ Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC).

—————————————————————

1. Qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp: Yêu cầu của Cách Mở này rất đơn giản, bạn chỉ cần mang theo bản gốc CMND / CCCD qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để hoàn thành các Thủ tục Mở. Vì các Văn phòng Chứng khoán chỉ làm việc trong khung giờ Hành chính nên bạn cũng cần xem xét qua Mở trong khoảng thời gian phù hợp. Tại đây, Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán sẽ hướng dẫn bạn chi tiết quy trình Mở, cụ thể là việc hoàn thành Hồ sơ. Bạn sẽ được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán dạng bản cứng, trong đó bao gồm phần Kê khai Thông tin Khách hàng, Đăng ký Dịch vụ Tài khoản và phần Điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên. 

Nhiệm vụ lúc này của bạn là cần Đọc kĩ các nội dung trong bản Hợp đồng, Kê khai đầy đủ Thông tin cá nhân cần thiết, Tích chọn dịch vụ phù hợp và sau đó Ký xác nhận. Lưu ý để tránh sai sót, bạn nên Kiểm tra lại toàn bộ các Thông tin trong Hợp đồng lần nữa trước khi giao lại cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Thường sẽ mất khoảng 15 – 20 phút để bạn thực hiện toàn bộ các bước làm Hồ sơ trên. Và sau khoảng 1 tiếng, khi Nhân viên tiếp nhận Hồ sơ, Đối chiếu lại Thông tin và xác nhận hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt thành công.

Trong ảnh: Bản đồ các Phường tại 2 Quận – Quận Sơn Trà (Bên Trái Ảnh), Quận Ngũ Hành Sơn (Giữa Ảnh) và Vị trí 2 Quận so với Trung tâm Đà Nẵng (Bên Phải Ảnh) (Link gốc ảnh)

Có thể thấy hình thức Mở trực tiếp có Thủ tục khá đơn giản, được trao đổi trực tiếp nên đỡ sai và Tài khoản được tạo nhanh chóng ngay trong buổi, do đó đây là một trong những cách Mở được nhiều khách hàng cẩn thận lựa chọn. Đặc biệt với những bạn ở gần các Văn phòng Chứng khoán thì rất thuận tiện để ghé qua Mở. Tuy nhiên, khi tìm hiểu, bạn sẽ thấy hiện nay, phần lớn các Văn phòng Chứng khoán thường chỉ được đặt tại khu vưc trung tâm ở một số Tỉnh / Thành phố lớn.

Như với Tp. Đà Nẵng, tại quận Ngũ Hành Sơn thì chỉ có duy nhất 1 Văn phòng của Công ty Chứng khoán FUNAN (FNS) được đặt ở Số 90-92 Hồ Xuân Hương, Phường Khuê Mỹ và cũng là Văn phòng Chứng khoán duy nhất nằm ngoài 2 Quận Trung tâm – Quận Hải Châu (9 Văn phòng) và Quận Thanh Khê (5 Văn phòng). Do đó nếu bạn hiện đang ở tại các Phường của quận Ngũ Hành Sơn, bao gồm: Hòa Hải, Hòa Quý, Khuê Mỹ, Mỹ An mà muốn trực tiếp ngay trong Quận thì chỉ có thể ghé qua Văn phòng FNS để Mở. Trong khi đó, tại quận Sơn Trà thì tất các Phường bao gồm: Thọ Quang, Nại Hiên Đông, Mân Thái, Phước Mỹ, An Hải Bắc, An Hải Tây, An Hải Đông đều chưa có Văn phòng Công ty Chứng khoán để qua Mở trực tiếp.

Trong ảnh: Các Công ty Chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam hiện nay. Trong đó VPS, VnDirect và Mirae Asset đều có Văn phòng tại các Quận Trung tâm Hải Châu, Thanh Khê (Link gốc ảnh)

Trường hợp bạn muốn Mở trực tiếp và cũng là để tốt nhất thì chỉ có thể qua Quận Hải Châu hoặc Quận Thanh Khê ngay gần đó với rất nhiều lựa chọn tốt hơn. Nếu muốn qua trực tiếp từ Sơn Trà Ngũ Hành Sơn thì cũng không cần phải di chuyển quá xa. Bạn có thể tham khảo Link thống kê chi tiết tại đây: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hải Châu, Đà Nẵng và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Thanh Khê, Đà Nẵng.

Hiện nay, với sự cạnh tranh ngày càng lớn trên thị trường, vậy nên giữa các Công ty Chứng khoán đã có những phân cấp nhất định về Quy mô, Vốn, Thị phần cũng như Hệ thống Dịch vụ, Nhân sự. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn được Công ty Mở phù hợp. Thông thường, mọi người sẽ ưu tiên mở tại những Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, nằm trong Top 10 Thị phần Môi giới lớn nhất qua các năm, có thể kể đến như SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset. Đây đều là những Công ty tiêu biểu, có Hệ thống Nhân sự, Tư vấn Hỗ trợ tốt, biểu Phí giao dịch phù hợp, đặc biệt với những người mới tham gia đầu tư vào thị trường thì sẽ rất cần sự Hỗ trơ của Môi giới để nâng cao hiệu quả. Cụ thể, ở tại khu vực 2 Quận Hải Châu – Thanh Khê thì đã có Văn phòng của 4 Công ty Chứng khoán thuộc Top 10 Thị phần là Chứng khoán Mirae Asset (MAS), Chứng khoán VPS (VPS), Chứng khoán VnDirect (VND) và Chứng khoán FPT (FPT). Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để biết nên Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất.

Trong ảnh: Logo các Công ty Chứng khoán có Văn phòng tại Đà Nẵng. Trong đó VPS, VnDirect, Mirae Asset và FPTS đều đang là Top 10 Thị phần Môi giới Cổ phiếu lớn nhất (Link gốc ảnh)

Với hướng dẫn cụ thể ở trên, các bạn đã có thể nắm được quy trình Mở Tài khoản Chứng khoán tại Sơn Trà Ngũ Hành Sơn trực tiếp theo cách chung cơ bản nhất. Ngoài hướng Mở thông thường trên, nếu bạn muốn đỡ mất thời gian Điền Thông tin trực tiếp vào bản cứng tại quầy thì ở một số nơi đã có hỗ trợ Khách hàng Đăng ký Thông tin Mở Online trước qua Form mẫu chung của Công ty Chứng khoán. Sau khi nhận được Thông tin của bạn, bên Công ty Chứng khoán sẽ liên hệ xác nhận, nhập sẵn Hồ sơ và In ra bản cứng cho bạn. Để hoàn thiện nốt Thủ tục còn lại, bạn chỉ việc qua Văn phòng Chứng khoán để Kiểm tra lại Thông tin trong Hợp đồng và Ký Xác nhận nữa là xong. Như vậy, sẽ rất thuận tiện với những bạn bận rộn, ít có thời gian rảnh ra ngoài. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Sơn Trà Ngũ Hành Sơn theo Link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp và Gửi thư Hồ sơ Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: So với cách Mở Trực tiếp thì cách Mở Từ xa này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho những bạn công việc bận rộn hay đang ở tại khu vực chưa có Văn phòng Chứng khoán. Theo cách Mở này, bạn sẽ không cần phải qua trực tiếp Văn phòng, thay vào đó toàn bộ các Thủ tục Mở sẽ được Nhân viên hướng dẫn bạn hoàn thiện từ xa. Hiện nay hầu hết các Công ty Chứng khoán đều có áp dụng cách Mở Từ xa để hỗ trợ Khách hàng, bởi vậy bạn vẫn sẽ Mở được Tài khoản tại Công ty Chứng khoán như mong muốn mà không cần mất thời gian đi lại. Với những bạn muốn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Sơn Trà Ngũ Hành Sơn nhưng vì bận rộn công việc, khó ra ngoài trong giờ Hành chính hay ngại đi lại, không qua Mở Trực tiếp được thì có thể lựa chọn Mở theo Hướng Mở Từ xa.

Bản chất cách Mở là bạn sẽ Đăng ký Thông tin qua Form Online, sau đó Nhân viên liên hệ hướng dẫn bạn chuẩn bị giấy tờ, hoàn thiện Hợp đồng qua điện thoại / mail. Khi đã chuẩn bị xong Hồ sơ thì bạn gửi về Văn phòng Công ty Chứng khoán qua chuyển phát bưu điện hoặc các Dịch vụ chuyển phát ngay trong giờ như GrabExpress Giao hàng hoặc beDelivery. Vì đăng ký mở ở đâu thì cũng đều cần làm Hồ sơ gửi về Văn phòng nên mình khuyến khích các bạn nên Mở Từ xa về các Quận trung tâm Tp. Đà Nẵng như Quận Hải Châu, Thanh Khê để được Hỗ trợ tốt nhất.

Logo của các Hãng Chuyển phát nhanh trong Nội đô phổ biến tại các Thành phố lớn ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Khi thực hiện Mở, ở mỗi Công ty Chứng khoán sẽ có những yêu cầu và hướng dẫn cụ thể cho khách hàng. Tuy nhiên, về cơ bản thì Thủ tục Mở ở các Công ty sẽ không có nhiều khác biệt. Do đó, để các bạn nắm được rõ hơn cách Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, mình sẽ giới thiệu cụ thể về quy trình Mở Từ xa về Văn phòng Công ty Chứng khoán bên mình là Công ty Chứng khoán Mirae Asset – MAS tại Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê – Tp. Đà Nẵng. Trường hợp bạn muốn Mở ở các bên khác thì cũng có thể tham khảo tương tự. Các bước Mở như sau:

+ Bước 1: Bạn Kê Khai đầy đủ các Thông tin Cá nhân cần thiết qua Form Mở sau: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.
+ Bước 2: Ngay khi nhận được thông tin, bên Mình sẽ liên hệ Xác nhận và tạo Hồ sơ Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán cho bạn (có sẵn các Thông tin theo như bạn đã đăng ký) dưới dạng PDF và gửi lại bạn qua Email / Zalo / Facebook.
+ Bước 3: Bạn kiểm tra lại Thông tin trong Hợp đồng để tránh sai sót, In ra, Tích Dịch vụ & Ký. Gửi lại về Bên Mình – Công ty Chứng khoán kèm 01 bản CMND photo qua Chuyển phát nhanh (Ảnh một số Thư Hồ sơ Mở Từ xa đến bên mình – Mirae Asset).
+ Bước 4: Bên mình – Công ty Chứng khoán sẽ gọi điện và Xác nhận Thông tin trên Hồ sơ bạn gửi đến. Tài khoản được Kích hoạt kèm SMS / Email thông báo như tại Ảnh SMS & Email thông báo User / Mật khẩu TK Online – Mirae Asset.

—————————————————————

3. Không qua được trực tiếp và Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Công nghệ eKYC)

Mở Tài khoản Chứng khoán Online: Cách Mở Online này bản chất là việc sử dụng công nghệ eKYC vào quy trình Mở thay cho xác thực trực tiếp, được các Công ty Chứng khoán bắt đầu sử dụng vào cuối năm 2020. Cơ sở để triển khai Hình thức Mở Online là dựa vào quy định được cập nhật tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP ban hành ngày 14/11/2019 hướng dẫn về Luật Phòng, chống rửa tiền: “Yêu cầu Khách hàng cung cấp Thông tin theo quy định tại Điều 4 Nghị định này và được quyết định gặp mặt trực tiếp hoặc không gặp mặt trực tiếp khách hàng khi lần đầu thiết lập mối quan hệ. Trường hợp không gặp mặt trực tiếp Khách hàng, đối tượng báo cáo phải đảm bảo có các biện pháp, hình thức và công nghệ để nhận biết và xác minh khách hàng“. Như vậy hiện nay, bạn đã có thêm cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online tại một số Công ty Chứng khoán. Xem thêm: Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?.

So với 2 cách Mở truyền thống ở trên, Hình thức Mở Online qua công nghệ eKYC được đánh giá là cách Mở nhanh và thuận tiện hơn, tuy nhiên cơ bản đây vẫn là công nghệ mới nên cho đến nay vẫn chưa được nhiều Công ty Chứng khoán sử dụng rộng rãi. Hầu hết một số đơn vị lớn như SSI, HSC, VnDirect, … chỉ mới cho thử nghiệm một phần ban đầu, bạn có thể Mở Online qua eKYC để giao dịch thử trước 1 vài tuần và sau đó vẫn phải bổ sung Hồ sơ Hợp đồng bản cứng bằng cách qua trực tiếp hoặc Gửi về Văn phòng Chứng khoán. Nếu không Tài khoản của bạn sẽ bị tạm ngừng các Dịch vụ và tạm khóa cho đến khi bạn bổ sung đầy đủ Hồ sơ. Do đó, cách mở tại những Công ty Chứng khoán này chưa phải là Mở Online hoàn toàn 100%.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Online 100% bên Website của VPS (Link gốc ảnh)

Xét về cách Mở Online thông qua eKYC đúng nghĩa thì trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay mới chỉ có hai Công ty tiên phong phát triển và sử dụng thành công là Chứng khoán VPS và TCBS. Hiện Nhóm mình có Hỗ trợ cho cả 2 bên này và chính nhất là cho VPS (Công ty Chứng khoán có liên quan đến Ngân hàng VPBank). Do đó, để các bạn nắm được rõ hơn về cách Mở Online này, ở dưới đây mình sẽ giới thiệu quy trình Mở Online tại VPS bên mình, với bên khác cũng sẽ làm tương tự như vậy. Cụ thể có 2 Hướng chính:

+ Tự Đăng ký Mở Online trên Website Công ty Chứng khoán: https://openaccount.vps.com.vn/ (Link có Nhân viên Hỗ trợ là một bạn trong Nhóm mình do VPS cấp) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Online qua eKYC – VPS.

+ Nhờ Nhóm mình Đăng ký và Tư vấn Mở để nhanh hơn và đỡ sai: bạn Kê khai Thông tin tại Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán Online tại VPS. Ngay khi nhận được Thông tin phản hồi của bạn, Nhóm mình sẽ liên hệ lại ngay cho bạn để đưa ra Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

Trên đây là hướng dẫn cơ bản nhất về cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại Sơn Trà Ngũ Hành Sơn cho những bạn đang có nhu cầu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào cần Hỗ trợ giải đáp, bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp cho mình, mình sẽ Tư vấn sớm nhất có thể.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Đà Nẵng   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Online eKYC là gì?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Hải Châu   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Thanh Khê

> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 11/2021)