Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Maybank Kim Eng – MBKE là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Đây là Bài viết dành cho những bạn đang tìm hiểu về cách thức Mở Tài khoản Chứng khoán MBKE có thể nắm được cụ thể các Thủ tục Mở tai đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE được thực hiện khá đơn giản, có phân thành 2 trường hợp chính. Các Vấn đề bao gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính.
+ Một vài điều cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE.

—————————————————————

1. Qua được Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán  MBKE trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

Giới thiệu: Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng (gọi tắt – MBKE) là Công ty thành viên của Maybank Kim Eng thuộc Tập đoàn Maybank Group (Tổ chức Tài chính tại Malaysia). Tiền thân của MBKE là Công ty Cổ phần Chứng khoán Kim Eng Việt Nam (KEVS) được thành lập theo Giấy phép số 71/UBCK-GP do Ủy Ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) cấp ngày 14 tháng 12 năm 2007 và chính thức đi vào hoạt động tháng 4/2008. Đến tháng 8/2012, sau khi Maybank Group mua lại toàn bộ cổ phần của Kim Eng Hoildings Limited, Công ty được đổi tên thành Công ty Cổ phần Chứng khoán Maybank Kim Eng với 49% cổ phần được kiểm soát bởi Maybank Group. Ngày 3 tháng 01 năm 2014, MBKE chính thức được UBCKNN chấp thuận hình thức sở hữu mới: Công ty TNHH MTV Chứng khoán Maybank Kim Eng, theo đó trở thành Công ty Chứng khoán 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Trong hình: Website Trang chủ của Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE (Link gốc ảnh)

Với sự hợp lực của Maybank Group, trong thời gian qua, Maybank Kim Eng đã có những bước phát triển nhất định trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam. Tính đến nay, MBKE đang hoạt động với Trụ sở chính đặt tại Tp. Hồ Chí Minh và 5 Chi nhánh khác đặt tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Biên Hòa – Đồng Nai, Long Xuyên – An Giang . Nếu bạn đang sống / làm việc tại những thành phố này hay ở các khu vực lân cận thì có thể thu xếp thời gian, công việc để qua đây Mở trực tiếp tại Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ Hành chính. Nếu lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán MBKE theo cách trực tiếp này thì bạn sẽ thực hiện các Thủ tục Mở khá đơn giản và Tài khoản được kích hoạt nhanh chóng ngay khi hoàn thành Hồ sơ.

Cụ thể, bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ Căn cước gốc đến Văn phòng Công ty Chứng khoán MBKE mà bạn chọn, tìm gặp Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới tại đây để yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Lúc này, bạn sẽ được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán bản cứng bao gồm các mục trống Thông tin cá nhân Khách hàng và Điều khoản thỏa thuận giữa 2 bên. Khi nhận bản Hợp đồng, bạn cần đọc kỹ nội dung và Kê khai đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết. Sau đó Kiểm tra kỹ lại thông tin để tránh sai sót rồi Ký xác nhận và đưa lại bản Hợp đồng đã hoàn thành cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Sau khoảng 1 tiếng, khi Hồ sơ được xác nhận Hợp lệ thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt thành công và như vậy là bạn đã có một Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng để thực hiện các Giao dịch Đầu tư trên Thị trường.

Trong hình: Thông tin Thị trường trên Website của Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE (Link gốc ảnh)

Lưu ý:

+ Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE vốn có tiền thân là Công ty Chứng khoán Kim Eng Việt Nam, vì vậy sẽ được kế thừa một số nền tảng cơ bản từ Công ty cũ như Hệ thống quản lý, Hệ thống Dịch vụ hay nguồn Khách hàng có sẵn,… Thêm vào đó, MBKE còn có được Hỗ trợ rất lớn khi là Công ty con của Tập đoàn Maybank, một trong những Tập đoàn ngân hàng hàng đầu Châu Á. Với sự hậu thuẫn đặc biệt về tiềm lực tài chính từ Công ty mẹ, từ mức Vốn Điều lệ 200 tỷ đồng ban đầu, cho đến nay MBKE đã trải qua 4 lần tăng vốn với số Vốn Điều lệ hiện tại là 1.056 tỷ đồng. Nhờ có những lợi thế như vậy mà MBKE đã nâng cao được vị thế cạnh tranh của mình trên Thị trường, từng lọt Top 10 Thị phần Môi giới trên Sàn HOSE qua các năm 2012 – 2013 – 2014. Tuy nhiên, với sự phát triển, hội nhập, cạnh tranh ngày càng lớn của các Công ty Chứng khoán trong thời gian gần đây nên vị trí của MBKE đã có phần tụt giảm, nếu xét chung mặt bằng trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam hiện nay thì Chứng khoán Maybank Kim Eng vẫn chỉ đang là Công ty thuộc tầm trung trong ngành, không còn thuộc Top 10 Thị phần Môi giới từ năm 2015 cho đến nay. 

Ngoài ra, nếu xét về mặt Biểu phí dịch vụ thì hiện nay, MBKE đang áp dụng mức Phí / Lãi vay khá phù hợp. Nếu bạn quan tâm tới tiêu chí này để nhận được ưu đãi về Phí hoặc Lãi vay thì đây cũng sẽ là một sự lựa chọn dành cho bạn, tuy nhiên mức Phí này cũng chưa phải là tốt nhất. Thêm vào đó, nếu bạn muốn nhận được nhiều hơn sự Tư vấn, Hỗ trợ thì xét về Tổn quát Hệ thống Dịch vụ, Nhân sự, so với những Công ty Chứng khoán lớn Top đầu trên Thị trường hiện nay thì MBKE còn chưa thực sự tốt bằng xét về Tổng thể đánh giá trên những Chỉ tiêu quan trọng như Hệ thống Dịch vụ, Nhân sự, Cơ chế.

Trong hình: Biểu Phí Giao dịch và Phí Ứng trước MBKE và 6 Công ty Chứng khoán hàng đầu khác trên Thị trường Chứng khoán Việt Nam (Link gốc ảnh)

+ Bạn có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để cân nhắc thêm xem nên Mở Tài khoản Ở đâu Tốt nhất và việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE có phù hợp nhất với bạn không?

– Dưới đây là Địa chỉ cụ thể các Văn phòng / Chi nhánh của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE  để bạn có thể ghé qua Mở trực tiếp:

+ Tại TP. HCM:
MBKE Hội Sở  – Tầng 4A & 15 & 16, Tòa nhà Vincom Center Đồng Khởi, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM
MBKE Chi nhánh Chợ Lớn – Lầu 1, Tòa nhà Tản Đà, Số 86 Tản Đà, Phường 11, Quận 5, TP.HCM
MBKE Chi nhánh Phú Nhuận – Số 456 Phan Xích Long, Phường 2, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

+ Tại Hà Nội:
MBKE Chi nhánh Hà Nội – Tầng 3A-06, Toà nhà Horison, Số 40 Phố Cát Linh, Phường Cát Linh, Quận Đống Đa, Tp. Hà Nội

+ Tại Đồng Nai:
MBKE Chi nhánh Đồng Nai – Tầng 3, Phòng 303, Toà nhà NK, Số 208D Đường Phạm Văn Thuận, Phường Tân Tiến, Tp. Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

+ Tại An Giang:
MBKE Chi nhánh An Giang – Tầng 3, TTTM Nguyễn Huệ, Số 9/9 Trần Hưng Đạo, Phường Mỹ Xuyên, Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang

Nếu bạn vẫn còn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán tại MBKE hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Bạn Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán MBKE trong Giờ hành chính

Trong trường hợp bạn bận công việc hay do ở quá xa, không qua được trực tiếp Văn phòng MBKE trong Giờ hành chính để thực hiện các Thủ tục Mở thì vẫn có thể hoàn thành Hồ sơ Mở theo Hình thức Mở Từ xa hay ở một số nơi còn sử dụng tên gọi để quảng cáo là “Mở Tài khoản Chứng khoán Online” / “Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến”. Tuy nhiên, đây chỉ là cách Mở Hỗ trợ bạn Đăng ký Thông tin Trực tuyến, trên thực tế thì bạn vẫn phải chuẩn bị đầy đủ Hồ sơ và Ký Xác nhận bởi quy định của Luật Chứng khoán đã nêu rõ để kích hoạt được Tài khoản Chứng khoán thì cần phải có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán gốc được ký kết giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán (Có Ký, ghi rõ Họ tên khách hàng). Về bản chất, đây là Hình thức Đăng ký Thông tin Mở Trực tuyến, Hoàn thành Giấy tờ Từ xa và gửi Hồ sơ Mở về Văn phòng Công ty Chứng khoán. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Cụ thể, việc Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE Từ xa cũng tương tự như những nơi khác, bao gồm những bước sau:

+ Bước 1: Truy cập Website của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE tại Link www.maybank-kimeng.com.vn và chọn Tab “Hỗ trợ”, sau đó nhấp vào Tab con “Hướng dẫn mở tài khoản” theo những bước như Hình ảnh sau:

Trong ảnh: Giao diện Trang chủ Website của Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE và Tab “Hỗ trợ”, Tab con “Hướng dẫn mở tài khoản” (Link gốc ảnh)

+ Bước 2: Trên màn hình lúc này là tại Phần “2. HỒ SƠ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN GỒM:” có hướng dẫn về các Giấy tờ cần thiết để hoàn thiện Hồ sơ. Trong đó có “Hợp đồng mở TK giao dịch, lưu ký và giao dịch trực tuyến dành cho cá nhân trong nước” và “Giấy cam kết chữ ký” như Hình ảnh tại đây.

+ Bước 3: Sau đó, bạn chọn tải Hợp đồng Mở tài khoản Giao dịch, Lưu ký Chứng khoán và Giao dịch Trực tuyến (Mẫu trống), rồi In ra 02 bản và điền đầy đủ Thông tin cần thiết vào cả 02 Mẫu khai Hợp đồng. Đồng thời tải Giấy cam kết chữ ký và kiểm tra kỹ Hợp đồng một lần nữa để tránh sai sót trước khi Ký, Ghi gõ Họ tên. Riêng “Giấy cam kết Chữ ký” ở trên bạn cần phải mang ra Văn phòng Công chứng hoặc UBND Phường / Xã xin Xác nhận Chữ ký trước mặt công chứng viên (Tránh hiện tượng mượn nhặt CMND ở đâu đó để làm Hồ sơ Mở).

+ Bước 4: Chuẩn bị Hồ sơ gồm: 01 bản công chứng CMND / Căn cước Công dân còn hiệu lực chứng thực (<6 tháng) của Phòng Công chứng hoặc UBND Phường / Xã còn thời hạn sử dụng (không quá 15 năm); 02 bản chính mẫu – Hợp đồng Mở Tài khoản Giao dịch và Lưu ký Chứng khoán; 01 bản Giấy cam kết Chữ ký gửi tới 1 trong các Chi nhánh / Phòng Giao dịch MBKE như ở Phần trên.

Trong ảnh: Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán của Maybank Kim Eng – MBKE (Link gốc ảnh)

+ Bước 5: Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi, Giao dịch viên sẽ xác nhận lại Thông tin của bạn qua Điện thoại. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt ngay khi xác nhận Hồ sơ Hợp lệ.

—————————————————————

3. Một vài Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE

– Nhược điểm khi tự Mở Tài khoản qua Công ty Chứng khoán:

Có một điều bạn cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán MBKE qua cả 2 cách Mở trực tiếp tại Văn phòng Chứng khoán hoặc Mở Từ xa, đó là Tài khoản của bạn rất dễ thuộc vào dạng Đăng ký Tài khoản Vãng lai. Nếu bạn không quen biết trước Môi giới để lựa chọn người Hỗ trợ thì Công ty Chứng khoán thường sẽ đưa Tài khoản của bạn về cho một Nhân viên Tư vấn hoặc Nhân viên Môi giới bất kì để Phụ trách. Tuy nhiên, do những hạn chế nhất định với số vốn thuộc tầm trung trong ngành nên Chứng khoán Maybank Kim Eng còn khá khó để thu hút được nhiều Nhân sự tốt và có kinh nghiệm trên Thị trường. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc, lưu ý về khả năng Hỗ trợ ở đây nếu mong muốn chọn nơi Mở Tài khoản Chứng khoán kèm Tư vấn sau Mở, đặc biệt đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều Kiến thức cũng như Kinh nghiệm đang cần được Hỗ trợ chuyên sâu hơn. Có thể Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

– Gợi ý khác để Mở Tài khoản Chứng khoán:

Theo như mình đã phân tích ở trên, trong những năm gần đây (từ năm 2015 trở đi), MBKE đã có sự tụt giảm đáng kể khi Thị trường xuất hiện những cạnh tranh lớn về nhiều mặt. Trong khi đã có một số Công ty Chứng khoán không ngừng mở rộng Quy mô, nâng cao Chất lượng thì MBKE vẫn chỉ đang duy trì ở mức tầm trung trong ngành, Thị phần nằm ngoài Top 10 cho thấy Chất lượng dịch vụ và sự Hỗ trợ của MBKE với Khách hàng còn chưa thực sự tốt, khó có thể cạnh tranh được với các Công ty Chứng khoán lớn khác trên Thị trường.

Trong ảnh: Giao diện Bản Website và Bản App Mobile của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE (Link gốc ảnh)

Do đó, nếu bạn muốn lựa chọn Mở tại những Công ty Chứng khoán lớn Tốt hơn thì có thể tham khảo thêm một số Công ty Chứng khoán lớn, Uy tín, luôn nằm trong Top 10 Thị phần qua các năm như SSI –  SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, VPS – VPS và MAS – Mirae Asset, … Đây đều là những Công ty Chứng khoán có Hệ thống dịch vụ, Chất lượng Nhân viên Môi giới hỗ trợ rất tốt, …được nhiều Khách hàng tin tưởng lựa chon. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc, tìm hiểu thêm để có thể chọn được nơi Mở Tài khoản phù hợp và tốt hơn cho mình. Có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Maybank Kim Eng – MBKE, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 10/2020)