Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu?

Giới thiệu

Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu? là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Đây cũng là câu hỏi của khá nhiều Khách hàng quan tâm khi liên hệ với mình để hỏi về việc Mở Tài khoản Chứng khoán. Nhìn chung thì các Thủ tục Mở được thực hiện khá đơn giản, tuy nhiên do nhu cầu, quỹ thời gian, công việc,… mà nhiều người còn băn khoăn không biết Mở Tài khoản Chứng khoán có mất nhiều thời gian không hay Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu thì có thể bắt đầu giao dịch được.

Và để giúp các bạn giải đáp được thắc mắc này, Bài viết sẽ có những phân tích cụ thể về việc thực hiện cũng như thời gian để Mở được một Tài khoản Chứng khoán. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán được phân thành 2 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Quy định chung của Nhà nước Việt Nam về Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu khi Mở Trực tiếp.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu khi Mở Từ xa.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Quy định chung của Nhà nước Việt Nam về Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán

Quy định Pháp lý: như các bạn đã biết, Mở Tài khoản Chứng khoán là một nghiệp vụ của Công ty Chứng khoán, bởi vậy để tạo được một Tài khoản thì bạn phải thực hiện thủ tục Mở thông qua Công ty Chứng khoán. Và nhằm đảm bảo được tính Pháp lý giữa các bên thì Pháp luật Việt Nam đã đưa ra Quy định về việc Mở Tài khoản Chứng khoán. Cụ thể, tại Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán chỉ rõ: “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng”. 

Điều này cũng được Bộ Tài chính quy định Chi tiết tại Khoản 2, Điều 48, Thông tư 210/2012/TT-BTC ban hành ngày 30/11/2012 về việc Mở Tài khoản Giao dịch: “Để thực hiện giao dịch mua, bán chứng khoán cho khách hàng, công ty chứng khoán phải làm thủ tục mở tài khoản giao dịch cho từng khách hàng trên cơ sở Giấy đề nghị mở tài khoản và hợp đồng mở tài khoản giao dịch chứng khoán với khách hàng“; “Nhà đầu tư mở tài khoản tại công ty chứng khoán phải điền đầy đủ các thông tin trên hợp đồng mở tài khoản“.

Trong hình: Quy định Pháp lý của Nhà nước liên quan đến Điều kiện Mở Tài khoản Chứng khoán tại Khoản 3, Điều 71, Luật Chứng khoán 2006 – Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu (Link gốc ảnh)

Như vậy, yêu cầu Pháp lý khi thực hiên việc Mở Tài khoản Chứng khoán là bắt buộc Khách hàng phải hoàn thành Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty Chứng khoán, bao gồm Kê khai đầy đủ Thông tin cá nhân và Ký xác nhận vào bản Hợp đồng. Nếu Thông tin có sự sai lệch hay thiếu chữ Ký xác thực thì bộ Hồ sơ sẽ Không được xem là Hợp lệ.

Mạng lưới các Công ty Chứng khoán: do Quy định pháp lý như kể trên – phải có Chữ Ký thực trên Hồ sơ Mở mới được Kích hoạt Tài khoản trong khi mạng lưới Văn phòng Chứng khoán lại chỉ tập trung ở một số Thành phố lớn và ngay cả ở trong Thành phố lớn đó cũng chỉ tập trung ở Quận Trung tâm hoặc khu Trung tâm nhất. Nên bạn cũng cần phải lưu ý về mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam để có được sự lựa chọn phù hợp với mình nhất. Hiện nay, trên Thị trường có 74 Công ty Chứng khoán với gần 250 Trụ sở / Chi nhánh / Phòng Giao dịch, chủ yếu tập trung ở các Tỉnh / Thành phố lớn, đặc biệt là ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Do đó vẫn còn khá nhiều Tỉnh ở nước ta chưa được đặt Văn phòng Chứng khoán hoặc nếu có thì chỉ là Văn phòng của các Công ty Chứng khoán vừa và nhỏ, khó có thể cạnh tranh tốt như ở 2 Thành phố lớn về cả Hệ thống Dịch vụ cũng như Nhân sư, Cơ chế, …Xem thêm: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Trong hình: Số Văn phòng Công ty Chứng khoán phân bổ tại các Tỉnh, Thành phố ở Việt Nam (Link gốc ảnh)

Bởi vậy, để thuận tiện cho Khách hàng khi thực hiện Mở Tài khoản Chứng khoán thì Công ty Chứng khoán sẽ có 2 Hình thức Mở chính, tùy thuộc vào khu vực sinh sống, làm việc, tùy thuộc vào nhu cầu cũng như quỹ thời gian của bạn, gồm: Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếpMở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Mỗi Hình thức sẽ có thời gian hoàn thành Thủ tục Mở khác nhau, phù hợp với từng đối tượng Khách hàng và sẽ được mình trình bày Chi tiết phần dưới.

Lưu ý: Nếu bạn có tìm hiểu thêm Thông tin trên các trang mạng Internet thì sẽ thấy xuất hiện khá nhiều quảng cáo của các Công ty Chứng khoán ghi là Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến hay Mở Tài khoản Chứng khoán Online. Tuy nhiên trên thực tế bạn hoàn toàn không thể Mở Online theo như cách hiểu thông thường được bởi những quy định Pháp lý mình đã chỉ ra ở trên. Bản chất cách Mở Online này là Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa, chỉ Hỗ trợ bạn Đăng ký Thông tin Mở qua Form Online trực tuyến và vẫn phải Gửi Hồ sơ qua thư chuyển phát nhanh về Công ty Chứng khoán. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?.

Trường hợp bạn vẫn còn rất nhiều băn khoăn liên quan đến Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì bạn có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu khi Mở Trực tiếp

Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp: là Hình thức Mở Tài khoản khi bạn qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ hành chính  từ Thứ 2 đến Thứ 6 hàng tuần (8h sáng đến 17h Chiều) để thực hiện các Thủ tuc Mở tại quầy giao dịch. Theo cách Mở này, bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Thẻ căn cước gốc (yêu cầu bắt buộc) qua Văn phòng Chứng khoán mà bạn chọn, tìm gặp Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới tại đây và yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Đây là cách Mở có Thủ tục rất đơn giản, bạn sẽ được Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới hướng dẫn hoàn thành việc Đăng ký và tạo lập Hồ sơ Mở một cách chi tiết.

Cụ thể, bạn sẽ  được cung cấp một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán bao gồm các Thông tin cá nhân và điều khoản quy định giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán. Lúc này, bạn cần đọc kỹ bản Hợp đồng, Kê khai đầy đủ Thông tin cần thiết. Sau đó kiểm tra lại một lần nữa để tránh sai sót, rồi Ký ghi rõ Họ tên và gửi lại cho Giao dịch viên / Nhân viên Môi giới. Chỉ mất 10-15 phút để bạn hoàn thành Hồ sơ Mở. Nhân viên sẽ đối chiếu, xác thực lại các Thông tin và sau đó sẽ Kích hoạt Tài khoản Chứng khoán cho bạn.

Trong hình: Văn phòng các Công ty Chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam – Khách hàng qua trực tiếp để Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Nếu lựa chọn Mở theo cách này thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt rất nhanh chóng, khoảng 10 – 15 phút Khai Hồ sơ + Thời gian Giao dịch viên duyệt trên Hệ thống khoảng 30 – 60 phút (Tùy thời điểm đông khách hay ít khách qua làm Hồ sơ). Ngay khi được Tài khoản Chứng khoán được kích hoạt thì bạn sẽ nhận được SMS / Email gửi đến từ Công ty Chứng khoán báo Tài khoản và Mật khẩu Giao Online.

Tuy nhiên như mình đã phân tích ở trên, không phải khu vực nào cũng có Văn phòng Chứng khoán để bạn tiện ghé qua, do vậy cách Mở Trực tiếp này chỉ thuận tiện cho những bạn ở gần, sắp xếp được thời gian và công việc để qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán. Trong trường hợp đối với những bạn ở Tỉnh xa, xung quanh khu vực không có Văn phòng Chứng khoán thì việc đi lại sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức đi lại.

Ngoài ra, mặc dù trên Thị trường hiện nay có khá nhiều Công ty Chứng khoán để bạn lựa chọn, tuy nhiên các Công ty Chứng khoán này có quy mô lớn nhỏ khác nhau và đang ngày càng có sự phân hóa cả về Dịch vụ, Phí, Hệ thống. Bởi vậy, nếu vẫn chưa có sự lựa chọn và cần tham khảo thêm, có thể xem thêm Bài viết sau: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam để chọn được nơi Mở Phù hơp và Tốt nhất.

Trong hình: Thời gian khi qua Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở (Chưa tính Thời gian đi lại) – Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu Trực tiếp (Link gốc ảnh)

– Ngoài ra hiện nay một số nơi còn Hỗ trợ Khách hàng Đăng ký Thông tin trước qua Form mẫu chung, từ đó soạn sẵn Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán đã có hết Thông tin của Khách trước. Sau đó Khách hàng chỉ việc qua Văn phòng Chứng khoán để Ký Xác nhận nữa là hoàn thành Hồ sơ mà không cần mất thêm thời gian Kê khai Thông tin nên Thời gian chính là Thời gian Giao dịch viên duyệt trên Hệ thống khoảng 30 – 60 phút (Chưa tính Thời gian xem lại Hồ sơ sẵn trước khi Ký). Tóm lại, nếu bạn ở gần Văn phòng Công ty Chứng khoán, có thể đi lại Tự do trong Giờ hành chính và muốn mở ngay lập tức thì qua Trực tiếp sẽ là nhanh nhất.

Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

—————————————————————

3. Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu khi Mở Từ xa

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: Tuy rằng cách Mở Trực tiếp tại Văn phòng Chứng khoán có Thủ tục rất đơn giản và Tài khoản được Kích hoạt nhanh chóng nhưng đối với những bạn ở xa hoặc không ra ngoài được Giờ hành chính thì việc đi lại rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Trong trường hợp này, với những bạn có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán nhưng không sắp xếp qua được Văn phòng Chứng khoán trong giờ Hành chính thì có thể chọn Mở qua Hình thức Mở Từ xa. Không làm mất đi tính Khái quát của vấn đề, mình ví dụ Cách Mở Từ xa bên mình – Mirae Asset. Về Cơ bản các Mở các nơi khác cũng có nét tương tự. Cụ thể:

+ Bước 1 – Đăng ký Thông tin: Kê khai Thông tin cá nhân và Thông tin Ngân hàng của bạn vào Form Đăng ký Mở sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

Bạn cũng có thể tham khảo trước Mẫu Hồ sơ tham khảo tại đây: Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS.

+ Bước 2 – Xác nhận và Gửi Hồ sơ: Ngay khi nhận được phản hồi của bạn, bên mình sẽ tổng hợp Thông tin và tạo cho bạn Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS dưới dạng bản mềm PDF, trong đó đã có các Thông tin cá nhân mà bạn đã Đăng ký ở trên. Bản Hợp đồng PDF này bên mình sẽ gửi cho bạn qua Email hoặc Zalo / Facebook mà bạn đã đăng ký. Khi nhận được thì bạn cần đối chiếu, kiểm tra lại Thông tin in đậm trong Hồ sơ để tránh nhầm lẫn, sai sót, sau đó In ra, Ký ghi rõ họ tên theo Hướng dẫn vào Hồ sơ Hợp đồng.

+ Bước 3 – Gửi Hồ sơ Từ xa: Bạn tập hợp Hồ sơ gồm Hợp đồng Mở và Photo CMND gửi về Văn phòng Mirae Asset các Địa chỉ sau:
* Tại Miền Nam: Mirae Asset Hội sở – Tòa Le Meridien, Tầng 7, 3C Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
* Tại Miền Bắc: Mirae Asset Thăng Long – Tòa Gelex, Tầng 14, 52 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
* Tại Miền Trung: Mirae Asset Đà Nẵng – Tòa Vĩnh Trung Plaza, Tầng Trệt, 255&257 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trong hình: Quầy giao dịch Văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset tại Đà Nẵng chuyên tiếp khách hoặc nhận Hồ sơ Từ xa gửi đến (Link gốc ảnh)

+ Bước 4 – Xác nhận Hồ sơ: thông thường khi Thư đến gửi vào Văn phòng Công ty Chứng khoán trước 15h chiều hàng ngày trong Giờ hành chính thì Hồ sơ sẽ được Kích hoạt trong ngày hôm đó. Trường hợp Thư đến muộn sau 15h (Cuối ngày) thì phải Ngày làm việc tiếp theo Tài khoản Chứng khoán của bạn mới được kích hoạt. Nếu ở các Thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng bạn có thể nhờ cá Dịch vụ như Grab chuyển Hồ sơ nếu muốn nhanh thay vì chỉ Chuyển phát nhanh nếu ở các Tỉnh Thành phố khác gửi vào.

– Thời gian Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa: ta có Thời gian Mở Từ xa gửi Hồ sơ về được tóm tắt trong Bảng sau, nhìn chung cũng khá nhanh, thường chỉ mất thời gian khoảng 1 – 2 ngày nếu ở Tỉnh xa gửi về và trong ngày nếu ở ngay trong Tỉnh / Thành phố lớn có Công ty Chứng khoán.

Trong hình: Thời gian khi Mở Từ xa gửi thư về Văn phòng Công ty Chứng khoán – Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu Từ xa (Link gốc ảnh)

Trên đây là một số phân tích của mình để các bạn có thể ước lượng đươc Mở Tài khoản Chứng khoán mất bao lâu, nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên hệ với mình theo thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 10/2020)