Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán VPS – VPS Securities

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán VPS – VPS Securities là bài viết bổ sung thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Mục đích hướng đến đối tượng những bạn đang tìm hiểu và có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán tại VPS. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản cách thức Mở Tài khoản Chứng khoán VPS khá đơn giản với các yêu cầu và thủ tục tương tự như Mở tại các Công ty Chứng khoán khác. Nhìn chung được phân thành 2 trường hợp,các Vấn đề chính bao gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán VPS trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán VPS trong giờ Hành chính.
+ Một vài điều cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán VPS – VPS Securities.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)Link tự Đăng kýHình ảnh Hướng dẫn.

—————————————————————

1. Bạn qua được Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán VPS trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

– Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) được thành lập vào năm 2006, ban đầu có tên gọi là Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS) do Ngân hàng VPBank nắm giữ đa số vốn. Tuy nhiên, tới tháng 12/2015, VPBank đã thực hiện thoái vốn tại VPBS. Về mặt sở hữu hiện tại thì không có nhiều Thông tin về ai đang thực sự sở hữu VPS. Tuy nhiên sau khi VPBank thoái vốn, đến cuối năm 2018, VPS đã tăng quy mô vốn điều lệ đạt 3.500 tỷ đồng nhằm phục vụ cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh.

Tính đến hiện nay, VPS đã có 6 Văn phòng Giao dịch được đặt tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Quảng Ninh và Đà Nẵng. Nếu bạn sắp xếp được thời gian, công việc để qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán này trong Giờ Hành chính thì việc Mở Tài khoản Chứng khoán VPS trực tiếp này khá đơn giản và nhanh chóng. Bạn chỉ cần mang theo CMND hoặc Căn cước đến Văn phòng Công ty Chứng khoán VPS mà bạn chọn, tìm gặp Giao dịch viên ở đây và yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Sau khi kê khai đầy đủ thông tin vào bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán mà Giao dịch viên đã cung cấp. Bạn kiểm tra kỹ lại thông tin để tránh sai sót, Ký xác nhận và đưa lại cho Giao dịch viên. Sau khoảng 1 tiếng, Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt và bạn có thể sử dụng Tài khoán đó để tiến hành các Giao dịch trên Thị trường.

Trong hình: Thông báo về việc đổi tên Pháp lý và viết từ VPBS thành VPS của Công ty CP Chứng khoán VPS trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp.HCM – HOSE vào ngày 01/03/2019 (Link gốc ảnh)

Lưu ý:

+ VPS là tên gọi mới của Công ty, chính thức được đổi vào đầu năm 2019 nhưng vẫn giữ nhiều thành tố gắn liền với tên viết tắt cũ, và vì vậy nhiều người vẫn liên tưởng đến Ngân hàng VPBank (VPB). Theo cùng việc thay đổi tên gọi VPS và Vốn Điều lệ mới vượt trội so với trước (Trong Năm tài chính 2018 đã tăng rất mạnh từ 1.470 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng) thì Chứng khoán VPS cũng có sự thay đổi mạnh về Thị phần và chính thức Quý 4/2018 đến nay – Quý 3/2019 thì đều nằm trong Top 10 Thị phần ở sàn chính HOSE. Tuy nhiên sự thay đổi này có đến từ 1 sự thiếu bền vững được quảng cáo nhiều trên khắp các mạng xã hội là Giảm phí, Miễn phí, cắt hoa hồng cao để lôi kéo Môi giới nơi khác về, … Nhìn chung thì Thị phần tăng lên là Tốt, tuy nhiên tính bền vững Mô hình Kinh doanh chưa cao và có thể chưa chắc đã duy trì chính sách dài hạn như vậy mãi được.

Về mặt Nhân sự, theo tiếp xúc thực tế và quan sát qua Mạng xã hội như Facebook thì Nhân sự ở đây tăng rất nhanh tuy nhiên lại tập trung với Đối tượng còn rất trẻ mới vào nghề được 1 vài năm trở lại đây, thường sinh vào các năm như 1994, 1995 hay 1996 cũng có thể đã là Trưởng phòng rồi. Nhìn chung nếu bạn muốn xác định tạm thời được ưu đãi về Phí hay Lãi vay, … thì Mở Tài khoản Chứng khoán VPS là 1 lựa chọn tốt trong tiêu chí này. Còn về Hệ thống, Nhân sự Tư vấn Hỗ trợ thì không nên kỳ vọng quá và nên xác định “Tự chơi” là tốt nhất. Đặc biệt lưu ý tránh bị lôi kéo vào Vay khi tham gia ở đây (Phí cao hơn và dễ bị “quay” phí nhanh).

Trong hình: Thống kê Thị phần Môi giới sàn chính HOSE các năm 2018, 6 Tháng đầu năm 2019, Quý 3/2019 và Thị phần của VPS (Link gốc ảnh)

+ Muốn có sự lựa chọn tối ưu, bạn có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để có cân nhắc xem nên Mở Tài khoản Ở đâu Tốt nhất và việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại VPS có hợp lí nhất với bạn không? Các tên tuổi hàng đầu khác cho Khách hàng Cá nhân bạn có thể tham khảo là SSI, HSC, VNDS và MAS – Mirae Asset.

Nếu bạn muốn tìm được nơi Mở Tài khoản Chứng khoán có Môi giới Hỗ trợ Tư vấn tốt nhất với Phí Giao dịch Hợp lý ở Công ty Chứng khoán Top đầu thì có thể tham khảo thêm ở đây: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

– Dưới đây là Địa chỉ các Văn phòng / Chi nhánh của Công ty CP Chứng khoán VPS:

+ Tại Hà Nội:
VPS Trụ sở Chính –  Số 65 Cảm Hội, Phường Đống Mác, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
VPS PGD Đông Đô – Số 35 Thi Sách, Phường Ngô Thì Nhậm, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

+ Tại Quảng Ninh:
VPS CN Quảng Ninh – Tầng 4, Số nhà 12, Đường 25/4, Phường Bạch Đằng, Tp. Hạ Long, Quảng Ninh

+ Tại TP.HCM:
VPS CN TP. Hồ Chí Minh – Lầu 3,Tòa nhà AB, 76 Lê Lai, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
VPS PGD Sài Gòn – Tòa nhà Pax Sky, Số 144-146-148 Lê Lai, Phường Bến Thành, Quận 1, Tp.HCM

+ Tại Đà Nẵng:
VPS CN TP. Đà Nẵng – 112 Phan Châu Trinh, Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Link mạng lưới chi tiết: Mạng lưới VPS – Công ty Chứng khoán VPS.

Nếu bạn vẫn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán VPS tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán tại VPS hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Bạn Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán VPS trong Giờ hành chính

Trong trường hợp bạn không sắp xếp được thời gian để Mở Tài khoản Chứng khoán VPS trực tiếp qua Công ty Chứng khoán thì có thể chọn Mở qua Nhân viên Môi giới hoặc Mở Từ xa. Cụ thể như sau:

– Cách 1 – Hẹn Nhân viên Môi giới Sau giờ làm hoặc Cuối tuần:

Theo cách này, thay vì phải qua trực tiếp Văn phòng VPS trong giờ Hành chính thì bạn có thể hẹn gặp riêng Nhân viên Môi giới Sau giờ làm / Cuối tuần để yêu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán. Bạn có thể tìm hiểu thông tin Nhân viên Môi giới qua các trang Web trên mạng hoặc tham khảo người thân,bạn bè giới thiệu cho. Khi đã có được thông tin liên hệ, bạn chủ động hẹn gặp Nhân viên Môi giới qua các cách như Gọi điện, Nhắn tin, Chat Zalo / Facebook,… Vì điều kiện Mở yêu cầu tương tự như Mở trực tiếp tại Công ty Chứng khoán nên khi đi bạn chỉ cần mang theo CMND / Căn cước gốc, các thủ tục Mở còn lại sẽ được Nhân viên Môi giới hướng dẫn cho bạn trong cuộc gặp.

Đây là cách Mở rất phù hợp với những bạn làm công việc Hành chính hoặc ở xa, khó có thể sắp xếp thời gian để qua Công ty Chứng khoán. Lúc này, bạn sẽ được chủ động hơn về mặt thời gian, địa điểm cũng như có thêm cơ hội để trao đổi Kiến thức, Kinh nghiệm về các vấn đề Chứng khoán với những người trong Ngành. Đặc biệt nếu bạn là người mới tham gia vào Thị trường thì những việc Tư vấn trao đổi trực tiếp đó lại rất cần thiết để bạn có thể hiểu hơn về Chứng khoán, từ đó đưa ra quyết định Đầu tư hiệu quả hơn.

Trong ảnh: Một góc FireFly Coffee trao đổi với Khách hàng và Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Cách 2 – Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán VPS Từ xa:

Hiện nay, để Hỗ trợ cho các Khách hàng ở Tỉnh xa thuận tiện hơn khi Mở Tài khoản Chứng khoán thì một số Công ty Chứng khoán đã đưa ra Hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa với cách gọi thường dùng để quảng cáo là “Mở Tài khoản Chứng khoán Online” hay “Trực tuyến”. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bản chất ở đây không phải Mở Online qua vài bước nhấp chuột (theo như cách hiểu thông thường) được bởi Luật đã quy định để kích hoạt được Tài khoản Chứng khoán thì cần phải có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán gốc được ký kết giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán (Có Ký, ghi rõ Họ tên khách hàng). Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

Cụ thể, việc Đăng kí Mở Tài khoản Chứng khoán tại VPS Từ xa gồm những bước sau:

+ Bước 1: Truy cập Website của Công ty Chứng khoán VPS và chọn Mở Tài khoản Trực tuyến theo những bước như Hình ảnh tại đây

+ Bước 2: Kích tiếp “Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán” như Hình ảnh tại đây. Trước khi điền đầy đủ Thông tin của bạn vào Form Đăng ký trên Website của VPS.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của VPS (Link gốc ảnh)

+ Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ Thông tin trên Hợp đồng rồi bấm “Cập nhật” – Hình ảnh Tại đây.

+ Bước 4: Công ty Chứng khoán VPS sẽ gửi Email về cho bạn. bạn kiểm tra lại một lần nữa các Thông tin. Sau đó bạn In 02 bộ Hợp đồng và cung cấp các giấy tờ theo hướng dẫn chi tiết tại Email và gửi / mang bộ Hồ sơ tới các điểm giao dịch của VPS trong vòng 10 ngày làm việc.

+ Bước 5: Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi, Giao dịch viên sẽ xác nhận Thông tin của bạn. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt ngay khi xác nhận Hồ sơ Hợp lệ.

—————————————————————

3. Một vài Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán VPS

– Nhược điểm khi tự Mở Tài khoản qua Công ty Chứng khoán:

Nếu bạn chọn Mở Tài khoản Chứng khoán VPS qua Hình thức Mở trực tiếp tại Văn phòng hoặc Mở Từ xa thì Tài khoản của bạn có thể sẽ thuộc nhóm Tài khoản Vãng lai. Với cơ chế của các Công ty Chứng khoán thì kiểu Tài khoản này thường sẽ được Công ty phân về cho Nhân viên Tư vấn hoặc Nhân viên Môi giới bất kì Chăm sóc, Hỗ trợ. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, VPS mới bắt đầu tăng Vốn gần đây để mở rộng quy mô và thu hút Môi giới về, tuy nhiên theo ghi nhận đa phần Môi giới tại đây đều khá trẻ, chủ yếu được đào tạo từ Sinh viên mới ra trường nên chưa có nhiều Kinh nghiệm thực tế. Do đó bạn cần lưu ý về khả năng Hỗ trợ ở đây nếu muốn chọn nơi Mở Tài khoản Chứng khoán kèm Hỗ trợ, Tư vấn sau Mở. Có thể Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?. Trường hợp nếu bạn vẫn muốn Mở tại đây nếu cần có thể liên hệ lại Mình, mình sẽ giới thiệu cho 1 số Môi giới tốt nhiệt tình tại đây.

Trong ảnh: Nhân viên chính thức của VPS có nhiều người còn rất trẻ và thường mới chuyển từ ngành khác sang (Link gốc ảnh)

– Gợi ý khác để Mở Tài khoản Chứng khoán:

Hiện nay trên Thị trường có khoảng hơn 70 Công ty Chứng khoán nhưng Thị phần đang biến động rất mạnh so với cạnh tranh và làn sóng gia nhập từ các Công ty Chứng khoán nước. Các tên tuổi hàng đầu lúc này là SSI, HSC, VNDS, MAS, … Do đó có thể thấy rằng Tổng thể Hệ thống dịch vụ, Chất lượng Nhân viên Môi giới hỗ trợ, Phí Giao dịch hoặc Lãi vay Ký quỹ Margin (Nếu có), … phải đủ hấp dẫn và thu hút được Khách hàng tìm đến Mở. Vì vậy, để có thể chọn được nơi Mở Tài khoản phù hợp hơn, bạn có thể cân nhắc, tìm hiểu thêm một số Công ty Top đầu khác. Bài viết tham khảo: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?. Nhìn chung bạn cần cân nhắc kết hợp Công ty Chứng khoán trong Top đầu như Top 5, Top 10 Thị phần với Phí Dịch vụ, Uy tín Thương hiệu lâu năm, Hệ thống (Tham khảo được người quen thân trước càng tốt), Tư vấn, … để có sự lựa chọn Tốt nhất cho mình. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn có thể liên hệ lại Mình để được Thông tin thêm.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán VPS, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 11/2019)