Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán FPT – FPTS

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán FPT – FPTS là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán, nhằm hỗ trợ những bạn có thắc mắc về việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS (FPT Securities) hiểu hơn về cách thức Mở ở đây. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPTS được phân thành 2 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán FPT – FPTS trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – Thứ 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán FPT – FPTS trong giờ Hành chính.
+ Một vài điều cần lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán FPT – FPTS.

—————————————————————

Bạn qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán FPT – FPTS trong Giờ Hành chính từ thứ 2 – 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

– FPTS là tên viết tắt của FPT Securities, tức Công ty Chứng khoán FPT và hiện là thành viên của Tập đoàn FPT (FPT đang nắm 20% cổ phần tại FPTS). Dựa vào thương hiệu và thế mạnh Công nghệ vốn có từ Tập đoàn FPT thì Công ty Chứng khoán FPT trong nhiều năm qua đã tạo được những ảnh hưởng nhất định trên Thị trường Chứng khoán. Tính tới hiện tại, FPTS đang có 7 Văn phòng Chứng khoán đặt tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Nếu bạn sống hoặc có thể qua trực tiếp tại 1 trong 3 Thành phố trên thì thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán FPT – FPTS khá đơn giản và dễ dàng khi qua trực tiếp Văn phòng của họ tại đây. Khi qua trực tiếp Văn phòng FPTS chỉ cần mang theo Chứng minh thư hoặc Căn cước Công dân gốc. Gặp Nhân viên Giao dịch hoặc Nhân viên Môi giới ở đó và đề nghị được Mở Tài khoản. Bạn điền đầy đủ các Thông tin cá nhân, ký tên vào Mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán của họ. Mất khoảng 10-15 phút để hoàn thành Thủ tục Hồ sơ Mở và khoảng 1 tiếng sau thì Tài khoản Chứng khoán đó của bạn sẽ được kích hoạt. Nhìn chung để Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS trực tiếp khá đơn giản như tất cả các nơi khác.

Trong hình: Một góc Văn phòng Công ty CP Chứng khoán FPT – FPTS. Nguồn: Báo cáo Thường niên và FanPage của FPTS (Link gốc ảnh)

Lưu ý:

+ Chứng khoán FPT nhận được rất nhiều hỗ trợ từ Công ty mẹ như Danh tiếng, Hệ thống,… và đặc biệt là các ứng dụng công nghệ, vì vậy mà Công ty có khá nhiều lợi thế để thu hút khách hàng, cụ thể là FPTS đã lọt vào Top 10 Công ty Chứng khoán có Thị phần Môi giới Chứng khoán cao nhất tại HOSE qua các năm 2016, 2017 và 2018. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt về Chất lượng cũng như Dịch vụ, do đó trong 6 tháng đầu năm 2019, thị phần Chứng khoán FPT đã bắt đầu tụt và rơi khỏi Top 10. Điều này có thể đánh giá được rằng Cơ chế chung của FPTS không được tốt, khi Thị trường có những sự cạnh tranh lớn thì Công ty khó có thể duy trì được thị phần. Nhìn vào Cơ chế của Chứng khoán FPT là đi theo hướng Phí rẻ, chỉ mặc định ở mức 0.15%, từ đó thấy rằng thu nhập của Broker không tốt nên Công ty khó mà thu hút được những Broker chuyên nghiệp. Và trên thực tế, với lí do đó nên đa phần Nhân viên Môi giới ở đây là những người khá trẻ, chưa có nhều Kinh nghiệm cũng như Kĩ năng dẫn đến khó giữ được Khách hàng. Do đó bạn nên cân nhắc, nghiên cứu kỹ lưỡng khi Mở Tài khoản Chứng khoán FPT – FPTS. Đặc biệt là khi mới tham gia, cần được sự Tư vấn nhiều hơn.

Trong hình: Thống kê Thị phần Môi giới Chứng khoán tại HOSE các năm 2017, 2018, 6 Tháng đầu năm 2019 và Thị phần của riêng FPTS các năm qua (Link gốc ảnh)

+ Muốn có sự lựa chọn tối ưu, bạn có thể tham khảo thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? để có cân nhắc xem nên Mở Tài khoản Ở đâu Tốt nhất và việc Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS có hợp lí nhất với bạn không?

Nếu bạn muốn tìm được nơi Mở Tài khoản Chứng khoán có Môi giới Hỗ trợ Tư vấn tốt nhất với Phí Giao dịch Hợp lý ở Công ty Chứng khoán Top đầu thì có thể tham khảo thêm ở đây: Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

– Dưới đây là Địa chỉ các Văn phòng / Chi nhánh của Công ty CP Chứng khoán FPT – FPTS:

+ Tại Hà Nội:
FPTS Trụ sở Chính – Số 52 đường Lạc Long Quân, phường Bưởi, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội
FPTS Phòng Giao dịch Hàn Thuyên – Tầng 2, số 21 Hàn Thuyên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội 

+ Tại TP HCM:
FPTS CN Miền Nam – Tòa nhà 136-138 Lê Thị Hồng Gấm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM
FPTS Phòng Giao dịch Phan Đăng Lưu – Số 159C, Phan Đăng Lưu, phường 1, quận Phú Nhuận, TP HCM
FPTS Phòng Giao dịch Kỳ Đồng – Lầu 2, số 14B Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, TP HCM
FPTS Phòng Giao dịch Trần Bình Trọng – Số 299 Trần Bình Trọng, phường 4, quận 5, TP HCM

+ Tại Đà Nẵng:
FPTS CN Miền Trung – Số 100 Quang Trung, Phường Thạch Thang, Quận Hải Châu TP.Đà Nẵng

Nếu bạn vẫn có thắc mắc và cần tư vấn rõ hơn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS tại link này: Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán tại FPTS hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

Bạn Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán FPT – FPTS trong Giờ hành chính.

Trong trường hợp bạn không sắp xếp qua được trực tiếp Văn phòng Công ty để Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS thì có thể chọn Mở theo 1 trong 2 cách sau:

– Cách 1 – Hẹn Nhân viên Môi giới Sau giờ làm hoặc Cuối tuần:

Đối với những bạn ở Tỉnh xa hay không sắp xếp được công việc để có thể qua được trực tiếp Văn phòng Công ty FPTS trong giờ Hành chính thì bạn có thể Mở Tài khoản Chứng khoán thông qua Nhân viên Môi giới, có thể là người bạn quen biết hoặc được bạn bè giới thiệu để có được sự tin tưởng tốt hơn. Khi đã có được thông tin, bạn chủ động liên lạc với Nhân viên Môi giới này qua một số cách như Gọi điện, Nhắn tin, Chat Zalo / Facebook để hẹn gặp sao cho thuận tiện nhất. Bạn chỉ cần mang theo Chứng minh thư hoặc Căn cước đi để chụp đối chiếu còn các thủ tục cần thiết còn lại để Mở thì Nhân viên Môi giới sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn. Sau khi đã hoàn tất thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt.

Ưu điểm của cách này là ngoài sự chủ động về mặt Thời gian, Địa điểm thì bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để trao đổi Kiến thức, Kinh nghiệm về lĩnh vực Chứng khoán, đặc biệt là những Tư vấn hữu ích trong khi nghiên cứu, nhất là vấn đề Định hướng Đầu tư với Nhân viên Môi giới, là người có nhiều hiểu biết, chuyên môn trong Ngành.

Trong ảnh: Một góc Highlands Coffee trao đổi với Khách hàng và Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Cách 2 – Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS Từ xa:

Trong quá trình tham khảo thông tin, bạn có thể biết đến hoặc bắt gặp một số quảng cáo ghi là “Mở Tài khoản Chứng khoán Online” hay Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tuyến”. Đây thường là “khẩu hiệu” mà Công ty Chứng khoán hay đưa ra nhằm Hỗ trợ cho những khách hàng không qua được trực tiếp, đặc biệt là những người ở Tỉnh xa. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng về bản chất đây là hình thức Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa chứ không phải Mở Online (theo như cách hiểu thông thường) được bởi quy định của Luật thì Tài khoản Chứng khoán chỉ được kích hoạt sau khi có Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán gốc được ký kết giữa Khách hàng và Công ty Chứng khoán (Có Ký, ghi rõ Họ tên khách hàng). Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?

Về cơ bản, việc Đăng kí Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS Từ xa gồm những bước sau:

+ Bước 1: Truy cập Website của Công ty Chứng khoán FPT – FPTS và chọn Mở Tài khoản theo những bước như Hình ảnh tại đây.

+ Bước 2: Kích tiếp để chọn loại Tài khoản (Trong nước / Ngoài nước) và Đối tượng (Cá nhân / Tổ chức) như Hình ảnh tại đây. Trước khi điền đầy đủ Thông tin của bạn vào Form Đăng ký trên Website.

Trong ảnh: Giao diện Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của FPTS (Link gốc ảnh)

+ Bước 3: Kiểm tra lại toàn bộ Thông tin trên Hợp đồng rồi bấm “Tiếp theo” – Hình ảnh Tại đây.

+ Bước 4: Công ty Chứng khoán FPT sẽ gửi Email cho bạn, bạn kiểm tra lại một lần nữa các Thông tin, nếu không có sai sót gì thì In ra, Ký tên rồi Gửi lại Hồ sơ về Công ty qua Bưu điện. Mọi Hướng dẫn chi tiết hơn sẽ có trong Email họ gửi.

+ Bước 5: Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi, Giao dịch viên sẽ xác nhận Thông tin của bạn. Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt ngay khi xác nhận Hồ sơ Hợp lệ.

—————————————————————

Một vài Lưu ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS

– Nhược điểm khi tự Mở Tài khoản qua Công ty Chứng khoán:

Nếu bạn Mở Tài khoản Chứng khoán FPT – FPTS theo cách Mở Trực tiếp tại Văn phòng hay Mở Từ xa thì lúc này Tài khoản của bạn sẽ được FPTS giới thiệu cho 1 Nhân viên Môi giới / Tư vấn Chứng khoán bất kỳ hỗ trợ. Nhìn chung thì các Nhân viên này ở FPTS đa phần còn khá trẻ đi từ Sinh viên lên mới được Đào tạo 1 trong thời gian ngắn trước khi làm chính thức (Khác hẳn với phần còn lại là từ chính các Khách hàng đã giao dịch Mua bán Kinh nghiệm nhiều năm và mong muốn làm Môi giới). Do Cơ chế theo kiểu Nhân viên Môi giới nhưng không có áp lực lớn quá phải đi tìm khách như vậy nên khi tự qua Mở Tài khoản Chứng khoán tại đây thì bạn cần lưu ý việc này. Rất có thể bạn sẽ được giới thiệu cho 1 bạn hỗ trợ không Nhiệt tình hoặc trình độ chưa đủ Tốt. Nếu muốn tìm hiểu Cơ chế chung trên Thị trường có thể Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?

Trong ảnh: Rất nhiều Nhân viên chính thức của FPTS đến từ các đợt tuyển Thực tập sinh của Sinh viên trước khi được Đào tạo trong 6 tháng (Link gốc ảnh)

– Gợi ý khác để Mở Tài khoản Chứng khoán:

Theo như mình đã phân tích ở trên, hiện nay có những Công ty Chứng khoán lớn, uy tín luôn nằm trong Top 10 qua các năm như SSI, HSC, VNDS,… Do đó có thể khẳng định về Chất lượng dịch vụ tốt và sự Hỗ trợ hiệu quả ở những Công ty Chứng khoán này. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc thêm để chọn Mở ở Công ty Chứng khoán tốt nhất, có thể tham khảo bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất? và Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Mặc dù Phí giao dịch của những Công ty này có thể cao hơn một chút so với các Công ty Chứng khoán vừa và nhỏ nhưng với những lợi thế nổi trội hơn hẳn về Dịch vụ Tư vấn thì có thể giúp bạn có được sự Đầu tư tốt hơn, đặc biệt rất phù hợp khi bạn Mới tham gia vào Thị trường Chứng khoán.

Ngoài ra, đối với những bạn ở Tỉnh xa, không qua được Văn phòng của Công ty Chứng khoán mà bạn chọn thì có thể tham khảo bài viết: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.  Đây là những hướng dẫn chung nhất để bạn có thể hiểu rõ hơn về Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.

Trên đây là Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán tại FPT – FPTS, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   
Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam   /   Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 8/2019)