Dịch vụ Money Market trong VPS là gì?

Giới thiệu

Thông thường trước đây với những khoản tiền nhàn rỗi bạn để trong Tài khoản Chứng khoán, Công ty Chứng khoán nói chung và VPS nói riêng sẽ cho bạn hưởng lãi suất không kỳ hạn với khoản tiền đó. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhận được khoản lợi tức cao hơn nếu bạn sử dụng Dịch vụ Money Market của VPS. Bài viết sẽ giới thiệu cho các bạn về Dịch vụ này, đồng thời hướng dẫn các bạn gửi tiền vào Money Market qua App Mobile và Website SmartOne của VPS. Nội dung chính của bài viết bao gồm:  

+ Giới thiệu về Dịch vụ Money Market – MM của Công ty Chứng khoán VPS.
+ Tỷ suất của Money Market – So sánh với Lãi suất Tiền gửi của một số Ngân hàng.
+ Hướng dẫn cách gửi tiền vào Money Market qua App Mobile và Website SmartOne của VPS.

————————————————————

1. Giới thiệu về sản phẩm Money Market của Công ty Chứng khoán VPS

Khi chưa đến thời điểm thích hợp để mua Chứng khoán, số tiền nhàn rỗi bạn để trong Tài khoản ở các các Công ty Chứng khoán nói chung và VPS nói riêng sẽ chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn. Lãi suất này thường rất thấp, dao động từ 0.1% – 0.3%/năm tại các Công ty Chứng khoán giống như các Ngân hàng, vì vậy số tiền lãi bạn nhận được cũng không đáng kể. Nếu bạn rút số tiền ấy ra và đi gửi Ngân hàng trong ngắn hạn, Lãi suất chắc chắn sẽ cao hơn Lãi suất không kỳ hạn của Công ty Chứng khoán, tuy nhiên các thao tác này khá tốn công và ngại cho nhiều người phải rút ra / nộp vào. Ngoài ra chính bản thân các Công ty Chứng khoán cũng có nhu cầu huy động Vốn cho chính mình, ngoài nguồn vay truyền thông là Vay Ngân hàng và phát hành Trái phiếu Doanh nghiệp. Một lý do khác nữa là các Công ty Chứng khoán cũng muốn tiền của Khách hàng luôn trong Hệ thống của mình nên sẽ cần thêm các Dịch vụ tương tự để giữ và hút tiền đến với mình.

Chính vì những lý do đó, để cạnh tranh với việc Gửi tiền tại Ngân hàng trong kỳ hạn rất ngắn (Kỳ hạn chính của các Công ty Chứng khoán), một số Công ty Chứng khoán đã triển khai Dịch vụ tương tự như Gửi tiền của Ngân hàng với Lãi suất cạnh tranh hơn để giúp các nhà đầu tư tối ưu số tiền nhàn rỗi trong Tài khoản Chứng khoán và tiền cũng không ra khỏi hệ thống của các Công ty Chứng khoán.

Trong ảnh: Một số dịch vụ gửi tiền tại các Công ty Chứng khoán như DMONEY của VNDIRECT, Hợp tác kinh doanh của MBS, iSave của TCBS hay Money Market của VPS (Link gốc ảnh)

Cụ thể, bạn có thể gửi luôn số tiền ấy tại Công ty Chứng khoán thay vì rút ra gửi Ngân hàng, với kỳ hạn từ vài ngày đến hơn 1 năm và lãi suất ngắn hạn thường sẽ cao hơn Ngân hàng một cách đáng kể. Một số Công ty Chứng khoán đã triển khai dịch vụ này hiện nay có thể kể đến VNDIRECT với sản phẩm DMONEY, MB Securities với Dịch vụ Hợp tác Kinh doanh Chứng khoán, Techcombank Securities với sản phẩm iSave, hay VPS với sản phẩm Money Market.

Đối với Công ty Chứng khoán VPS, sản phẩm Money Market (hay còn được viết tắt là MM) được giới thiệu là công cụ hữu hiệu để giúp các nhà đầu tư khai thác hiệu quả dòng vốn nhàn rỗi của mình ngay tại chính Tài khoản Chứng khoản ở VPS. Số tiền tối thiểu để bạn sử dụng sản phẩm này chỉ từ 100.000 đồng, kỳ hạn linh hoạt từ 2 ngày trở lên và có thời hạn đầu tư đa dạng cho phép rút tiền bất cứ lúc nào. Với những lợi ích đó, Money Market đang thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư tại VPS. Để biết rõ hơn về Tỷ suất của Money Market và cách để đầu tư vào sản phẩm này, mình sẽ trình bày cụ thể hơn ở những phần dưới đây.

————————————————————

2. Tỷ suất của Money Market trong VPS – So sánh với Lãi suất Tiền gửi của một số Ngân hàng

Về lãi suất gửi tiền hay tỷ suất nhận lợi tức của Money Market, VPS không đưa ra một bảng số liệu cụ thể. Thay vào đó, khi có nhu cầu gửi tiền, bạn cần truy cập vào mục Money Market trên VPS, nhập Số tiền muốn gửi đầu tư và Thời hạn đầu tư, hệ thống lúc đó sẽ hiện ra Tỷ suất lợi tức và Lợi tức dự kiến được tính toán cho bạn. 

Trong ảnh: Kỳ hạn đầu tư Linh hoạt và Tròn kỳ trong Money Market của VPS (Link gốc ảnh)

Hiện tại VPS đang chia thành hai hướng Gửi tiền trên Money Market, đó là Thời hạn Linh hoạt và Thời hạn Tròn kỳ, phụ thuộc vào Thời gian bạn muốn gửi và Nhu cầu rút tiền của bạn có cần linh động hay không. Đối với Thời hạn Linh hoạt, bạn sẽ được rút tiền bất cứ lúc nào và được hưởng lợi tức tương ứng với số ngày bạn đã đầu tư tại MM. Còn đối với Thời hạn đầu tư Tròn kỳ (3 tháng, 4 tháng,… 18 tháng), quy tắc gửi tiền sẽ tương tự như khi gửi kỳ hạn tại Ngân hàng, tức là bạn không thể rút tiền trước kỳ hạn, và có hai lựa chọn nhận lợi tức là nhận vào Hàng tháng hoặc nhận vào Cuối kỳ đầu tư. Tất nhiên, VPS vẫn đưa ra mức Tỷ suất Tròn kỳ cạnh tranh để khách hàng lựa chọn thay vì gửi Ngân hàng. Dưới đây là Lãi suất theo các kỳ hạn của một số Ngân hàng để ta có thể dễ dàng so sánh với Tỷ suất lợi tức của sản phẩm Money Market trên VPS.

Trong ảnh: Tỷ suất lợi tức của Money Market VPS – So sánh với Lãi suất một số Ngân hàng tại thời điểm Bài viết (Link gốc ảnh)

Nhìn vào bảng so sánh trên, ta có thể thấy tỷ suất lợi tức của Money Market với cao hơn hẳn so với các Ngân hàng, kể cả các Ngân hàng nhỏ có lãi suất cao như VIB hay Bản Việt. Chưa kể khi sử dụng Money Market với Thời hạn linh động, bạn có thể rút vốn bất cứ lúc nào mà không cần đợi đến cuối kỳ, đồng thời vẫn được nhận lợi tức tương ứng với số ngày mình đã đầu tư Money Market. Bên Ngân hàng thường rút trước hạn sẽ bị tính về Lãi suất không Kỳ hạn.

Có lẽ nhiều bạn cũng sẽ thắc mắc xem bằng cách nào, các Công ty Chứng khoán nói chung và VPS nói riêng lại có thể đưa ra mức tỷ suất cao hơn lãi suất ngắn hạn của Ngân hàng. Trên các kênh truyền thông, các Công ty Chứng khoán công bố số tiền mà khách hàng gửi sẽ được phân bổ để đầu tư vào các Trái phiếu có độ an toàn cao như Trái phiếu Chính phủ, hoặc các tài sản có thu nhập cố định khác.

Thực tế, do sự bùng nổ của Thị trường Chứng khoán trong vài năm qua, nhu cầu về Dịch vụ Chứng khoán tăng cao, đặc biệt là Dịch vụ Margin cho vay Ký quỹ các Khách hàng đang Đầu tư Chứng khoán. Nhu cầu này tăng cao buộc các Công ty Chứng khoán phải vay thêm các Nguồn khác bên cạnh Nguồn Cơ bản là Vốn chủ Sở hữu để đáp ứng. Thông thường thì Lãi suất cho vay Margin khá cao thường 12 – 14% / năm và khi thiếu thì Công ty Chứng khoán sẽ vay bên Ngân hàng với Lãi suất thường khoảng 8-9% / năm tùy thời điểm.

Trong ảnh: Dư Nợ cho vay tại thời điểm 31/03/2022 theo Báo cáo Tài chính Quý 1/2022 của VPS gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX (Link gốc ảnh)

Thời hạn vay Tiêu chuẩn quy định Margin là 90 ngày (Tương ứng kỳ hạn 3 tháng – Kỳ hạn khá ngắn). Vì vậy có thể Dịch vụ Money Market này là một cách Người gửi tiền thay vì gửi Ngân hàng, rồi Ngân hàng cho Công ty Chứng khoán như VPS vay thì ở đây Người gửi sẽ gửi thằng tiền qua Money Market của VPS. Lãi suất tốt cho cả Khách hàng (6% kỳ hạn 3 tháng) và tốt cho cả chính VPS (Vay được với Lãi suất 6% thấp hơn cả đi Vay Ngân hàng 8-9%). Hiện tại 31/03/2020 thì Vốn chủ Sở hữu của VPS là 8.061 tỷ đồng, Dư Nợ Cho vay là 10.211 tỷ đồng, Dư Nợ Cho bình quân là 10.384 tỷ đồng, Lãi cho Vay trong Quý 1/2022 là 350 tỷ và Lãi suất cho vay (Gòm cả Margin + Ứng trước) là 13,5% (Rất cao).

Đây cũng là một kênh đầu tư khá an toàn vì khi vay Margin, khách hàng đều được yêu cầu phải duy trì tỷ lệ ký quỹ theo quy định và qua thực tế chứng minh trong nhiều năm qua thì tỷ lệ xảy ra rủi ro trong cho vay là cực thấp (qua các Báo cáo Tài chính gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) mà Lãi suất cho vay thường rất cao so với Ngân hàng nên hoàn toàn cân được rủi ro thị trường và đảm bảo lợi nhuận cho Công ty Chứng khoán. Dịch vụ Gửi tiền như Money Market sẽ hỗ trợ Công ty Chứng khoán rất nhiều trong việc huy động vốn trực tiếp từ các khách hàng sẵn có của mình với Lãi suất tốt cho cả hai, giữ Tiền trong Hệ thống của mình và hạn chế việc Công ty phải vay tiền của Ngân hàng với Lãi suất cao hơn.

————————————————————

3. Hướng dẫn cách đầu tư Money Market tại VPS

a. Các bước đầu tư Money Market tại VPS qua App Mobile SmartOne

Để đầu tư tiền gửi qua Money Market tại VPS, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS trên App Mobile SmartOne, màn hình sẽ hiện lên giao diện chính. Chọn mục Money Market như Mũi tên số 1 – Hình dưới

Bước 2: Hệ thống sẽ mặc định mở ra tab Lập giao dịch của Money Market. Nhập Số tiền bạn muốn đầu tư như Mũi tên số 2 – Hình dưới và chọn Thời hạn đầu tư như Mũi tên số 3 – Hình dưới. Bạn có thể chọn Linh hoạt hoặc theo Tròn kỳ (3 tháng, 4 tháng,… 18 tháng). Khác biệt giữa hai kiểu Thời hạn này mình đã so sánh ở phần trên. Ở bước này mình sẽ chọn Linh hoạt.

Trong ảnh: Các bước đầu tư Money Market của VPS trên App Mobile SmartOne (Link gốc ảnh)

Bước 3: Cụ thể về Thời hạn đầu tư sẽ hiện ra. Bạn chọn Ngày kết thúc hoặc nhập Thời gian đầu tư như Mũi tên số 4 – Hình trên, hệ thống sẽ tính toán và cho ra Tỷ suất lợi tức sau thuế và Lợi tức dự kiến bạn nhận được. (Trong trường hợp bạn chọn Tròn kỳ, màn hình sẽ hiện ra nhận Lợi tức Cuối kỳ hoặc Hàng tháng và cũng hiện lên Tỷ suất và Lợi tức dự kiến để bạn dễ dàng lựa chọn theo ý muốn của mình). Nếu đồng ý với Tỷ suất và Lợi tức mình sẽ nhận được, nhấn chọn Tiếp tục như Mũi tên số 5 – Hình trên.

Bước 4: Màn hình sẽ hiện lại toàn bộ thông tin về giao dịch Money Market để xem kiểm tra lại. Nếu thấy đã chính xác, bạn nhấn chọn Xác nhận như Mũi tên số 6 – Hình trên. Vậy là bạn đã hoàn thành Gửi tiền đầu tư Money Market tại VPS. 

* Rút vốn trước hạn: Trong trường hợp chưa đến ngày kết thúc hợp đồng mà bạn muốn rút tiền, bạn hoàn toàn có thể Rút vốn theo các bước sau. (Lưu ý: Bạn sẽ chỉ Rút vốn trước hạn được trong trường hợp bạn đầu tư theo Thời hạn Linh hoạt) 

Bước 1: Vào mục Money Market, chọn tab Danh mục như Mũi tên số 1 – Hình dưới. Hợp đồng giao dịch Money Market mà bạn đã thiết lập trước đó đều sẽ hiện trong mục này.

Bước 2: Tại Hợp đồng giao dịch mà bạn muốn rút tiền, chọn Rút vốn như Mũi tên số 2 – Hình dưới.

Trong ảnh: Các bước Rút vốn trước hạn giao dịch Money Market của VPS trên App Mobile SmartOne (Link gốc ảnh)

Bước 3: Thông tin chi tiết về việc Rút vốn sẽ được hiện ra. Bạn kiểm tra lại lần nữa, nếu đã chính xác thì chọn Xác nhận như Mũi tên số 3 – Hình trên.

Bước 4: Hệ thống sẽ gửi mã OTP qua số điện thoại cho bạn. Nhập mã OTP vào màn hình trên App Mobile rồi chọn Xác nhận như Mũi tên số 4 và 5 – Hình trên. Xác nhận giao dịch thành công hiện lên. Vậy là bạn đã hoàn thành Rút vốn Money Market trên App Mobile SmartOne.

b. Các bước đầu tư Money Market tại Website SmartOne

Bên cạnh việc đầu tư Money Market trên App Mobile, bạn cũng có thể sử dụng Website SmartOne của VPS để thực hiện. Quá trình này gồm những bước sau:

Bước 1: Truy cập vào Website https://smartone.vps.com.vn trên trình duyệt của Laptop hoặc Điện thoại và Đăng nhập vào Tài khoản VPS của bạn. Giao diện chính sẽ hiện lên như dưới. Chọn tab con Money Market và Lập giao dịch như Mũi tên số 1 và 2 – Hình dưới.

Trong ảnh: Đầu tư Money Market của VPS trên Website SmartOne – Bước 1 (Link gốc ảnh)

Bước 2: Các thông tin về giao dịch Money Market sẽ hiện lên để bạn điền. Nhập số tiền đầu tư và Ngày kết thúc như Mũi tên số 1 và 2 – Hình dưới. Thời hạn đầu tư tính cụ thể theo ngày sẽ tự động hiện lên như Mũi tên số 3 – Hình dưới, đồng thời Tỷ suất Lợi tức sau thuế và Lợi tức dự kiến sẽ hiện ra như Mũi tên số 4 – Hình dưới. Nếu bạn đồng ý với những thông tin đã nhập và số liệu công ty đưa ra, chọn Tiếp tục như Mũi tên số 5 – Hình dưới.

Trong ảnh: Đầu tư Money Market của VPS trên Website SmartOne – Bước 2 (Link gốc ảnh)

Bước 3: Toàn bộ thông tin về giao dịch sẽ được hiện lại lần nữa để bạn kiểm tra. Nếu đã thấy chính xác, bạn chọn Xác nhận như Mũi tên – Hình dưới. Vậy là bạn đã thành công giao dịch Gửi tiền đầu tư Money Market tại Website VPS.

Trong ảnh: Đầu tư Money Market của VPS trên Website SmartOne – Bước 3 (Link gốc ảnh)

Vậy là bạn đã thành công giao dịch Gửi tiền đầu tư Money Market tại Website VPS.

Trong ảnh: Xác nhận thành công giao dịch đầu tư Money Market của VPS qua Website SmartOne (Link gốc ảnh)

* Rút vốn trước hạn: Trong trường hợp bạn cần rút tiền trước, bạn có thể Rút vốn như sau:

Tại trang chủ của Website SmartOne của VPS, chọn tab Money Market rồi chọn Danh mục như Mũi tên số 1 và 2 – Hình dưới. Hợp đồng giao dịch Money Market bạn đã thiết lập trước đó sẽ hiện ra. Bạn chọn Rút vốn tại Hợp đồng mình muốn rút tiền như Mũi tên số 3. Sau đó hệ thống sẽ hiện lại thông tin để bạn xác nhận. Bạn chọn Xác nhận và hoàn thành việc Rút vốn trước hạn với giao dịch Money Market trên Website SmartOne của VPS. 

Trong ảnh: Cách Rút vốn trước hạn giao dịch Money Market của VPS qua Website SmartOne (Link gốc ảnh)

Trên đây mình đã giới thiệu về Dịch vụ Money Market của VPS, đồng thời hướng dẫn cách đầu tư vào Money Market qua hai kênh App Mobile và Website SmartOne của VPS. Nếu còn thắc mắc về phần nào chưa rõ, bạn có thể liên hệ mình qua thông tin dưới đây, mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán Online – VPS   /   Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS  
> Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS   /   Mạng lưới Công ty Chứng khoán VPS
> Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng
> Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Mai Hương / Hiep Bui – Tháng 07/2022)