Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng

Giới thiệu

Trong các Bài trước mình đã giới thiệu các Vấn đề Cơ bản Mở Tài khoản Chứng khoán VPS và Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS. Tuy nhiên trong quá trình Đầu tư, sẽ có những lúc chúng ta cần rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán của mình để phục vụ cho các nhu cầu chi tiêu hay mục đích cá nhân khác. Vì vậy, bài viết Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS sẽ hướng dẫn bạn các bước để rút được tiền từ Tài khoản Chứng khoán về Tài khoản Ngân hàng của bạn thông qua 2 cách chính là qua App Điện thoại và Website. Nội dung bài viết bao gồm:

– Các cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng.
– Các bước Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua App Mobile SmartOne VPS.
– Các bước Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua Bản Website.
– Một số Lưu ý khi Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS (Thời gian được Rút – Khác chủ Tài khoản – Phí Rút).

—————————————————————

1. Các cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng 

Giới thiệu: Từ trước đến nay có 2 cách Rút tiền phổ biến: Rút tiền trực tiếp tại Công ty Chứng khoán (Qua Quầy Ngân hàng trực tiếp ở Trụ Sở / Chi nhánh của Công ty Chứng khoán) và Rút tiền Online. Do vấn đề Chi phí thuê Ngân hàng hỗ trợ Rút trực tiếp khá cao và thói quen dần chuyển sang Rút Online nên vài năm nay hầu hết các Công ty Chứng khoán để bỏ hẳn hình thức Rút tiền Trực tiếp tại Công ty và chuyển dần toàn bộ sang Rút tiền Online nên ở đây mình sẽ tập trung giới thiệu chính về Rút tiền Online qua 2 Kênh phổ biến nhất ở VPS là: Rút tiền Online qua App Mobile và Rút tiền qua Website. 

+ App Điện thoại SmartOne của VPS
+ Website SmartOne của VPS

Trong ảnh: Giao diện đăng nhập Tài khoản Chứng khoán VPS trên Website và App Mobile SmartOne (Link gốc ảnh)

Trường hợp bạn chưa có Tài khoản Chứng khoán VPS và muốn Đăng ký Mở thì có thể bấm vào Link tự Đăng ký Mở Online VPSHình ảnh Hướng dẫn Cách tự Đăng ký Mở Online VPS để tham khảo. Nếu có thắc mắc gì có thể liên hệ lại mình như Thông tin bên Liên hệ của Website.

Mình sẽ trình bày cụ thể từng bước trong cả 2 cách Rút tiền ở các phần dưới đây.

—————————————————————

2. Các bước Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua App Mobile SmartOne VPS

App Mobile SmartOne của VPS trên Điện thoại cũng chính là App Mobile mà các bạn dùng để Giao dịch Đặt lệnh Mua bán Chứng khoán, theo dõi thị trường hàng ngày (Xem thêm: Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS). Thông thường theo Thống kê thì Khách hàng sẽ sử dụng App Mobile nhiều hơn là Bản Website khi thực hiện Giao dịch Mua bán cũng như Rút tiền. Các bước cơ bản Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS gồm:

Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS tại App SmartOne trong Điện thoại, giao diện chính của App sẽ hiện lên như hình dưới đây. Bạn chọn mục “Giao dịch Tiền” như Mũi tên số 1 – Hình dưới.

Bước 2: Chọn “Chuyển tiền” như Mũi tên số 2 – Hình dưới.

Bước 3: Màn hình sẽ hiện ra 4 Mục. Ta chọn Mục đầu tiên “Chuyển tiền đến ngân hàng” như Mũi tên số 3 – Hình dưới.

Trong ảnh: Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua App SmartOne VPS – Từ Bước 1 đến Bước 4 (Link gốc ảnh)

Bước 4: Chọn Ngân hàng thụ hưởng. Bạn có thể nhấn chọn vào Logo Ngân hàng của Tài khoản Ngân hàng nhận tiền, hoặc gõ tên Ngân hàng trên thanh tìm kiếm như Mũi tên số 4 – Hình trên. Hiện nay VPS hiển thị hơn 80 Ngân hàng mà Công ty hỗ trợ chuyển tiền đến.

Bước 5: Mình dùng Ngân hàng Bản Việt và sau khi bấm chọn, giao diện sẽ hiện ra Số dư khả dụng và các mục thông tin về Tài khoản thụ hưởng để ta điền. Số dư khả dụng cho bạn biết số tiền mà bạn có thể rút được, không tính tiền bán Chứng khoán chưa về Tài khoản. Các bạn điền từng dòng như sau:

(1) Nhập Số tài khoản Ngân hàng như tại Mũi tên số 5 – Hình dưới. Lưu ý Tên chủ Tài khoản Ngân hàng phải trùng với Tên chủ Tài khoản Chứng khoán. Hình thức chuyển tiền thường mặc định là Chuyền tiền nhanh NAPAS như các Ngân hàng.
(2) Nhập Số tiền bạn muốn rút như tại Mũi tên số 6 – Hình dưới và bấm Tiếp tục như Mũi tên số 7 – Hình dưới (Nội dung có thể gõ tùy ý). Bạn có thể chọn “Lưu lại thông tin người nhận” để lần sau muốn rút tiền về Tài khoản Ngân hàng này, bạn sẽ không phải điền lại Số Tài khoản nữa.

Trong ảnh: Các bước Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua App SmartOne – Từ Bước 5 – Bước 10 (Link gốc ảnh)

Bước 6: Giao diện sẽ hiện lên phần Xác nhận thông tin. Bạn kiểm tra lại về Số tiền mình muốn chuyển, Thông tin Người nhận và Nội dung xem có đúng không. Nếu đã đúng hết thì chọn Xác nhận như Mũi tên số 8 – Hình trên.

Bước 7: Khi đó VPS sẽ gửi tin nhắn mã OTP về điện thoại của bạn, đồng thời màn hình cũng sẽ hiện lên ô điền mã OTP. Bạn nhập mã OTP vừa được gửi rồi chọn “Xác nhận” như Mũi tên số 9 – Hình trên. 

Biên nhận Giao dịch Thành công sẽ hiện ra như Mũi tên số 10 – Hình trên. Vậy là bạn đã hoàn thành rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng qua App SmartOne. Lúc này, bạn có thể vào App Ngân hàng của mình để kiểm tra xem đã nhận được tiền chưa. Đối với Chuyển tiền nhanh, tiền sẽ về Tài khoản Ngân hàng ngay lập tức, còn đối với Chuyển thường có lẽ sẽ mất một vài tiếng.

—————————————————————

3. Các bước Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua Bản Website

Bên cạnh lựa chọn Rút tiền qua App Điện thoại, bạn cũng có thể Rút tiền qua Website của VPS nếu bạn thường hay dùng Laptop hoặc Máy tính. Để thực hiện việc Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS qua Website, bạn làm theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Bản Website tại Link: https://smartone.vps.com.vn bằng Trình duyệt trên Máy tính hoặc Điện thoại (Mobile Điện thoại cũng đăng nhập được bản Website như Máy tính / Laptop). Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS của bạn như Hình dưới.

Trong ảnh: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS qua Website SmartOne qua Số Tài khoản và Mật khẩu như Mũi tên (Link gốc ảnh)

Bước 2: Giao diện chính của VPS sẽ hiện lên sau khi Đăng nhập. Nhấn chọn Tab chính “Tiện ích” như Mũi tên số 1 – Hình dưới và Tab phụ “Chuyển tiền” như Mũi tên số 2 – Hình dưới.

Trong ảnh: Rút tiền từ Tài khoản VPS qua Website – Bước 2 – Chọn Tab “Tiện ích”, Tab con “Chuyển tiền” như Mũi tên số 1 – số 2 (Link gốc ảnh)

Bước 3: Màn hình sẽ hiện ra tính năng Chuyển tiền như Hình dưới. Cần kéo xuống như Mũi tên số 1 – Hình dưới để View toàn bộ Giao dịch Chuyển tiền. Thường Hệ thống VPS sẽ mặc định Tab phụ “Chuyển tiền đến Ngân hàng” như Mũi tên số 2 – Hình dưới. Số dư khả dụng cho biết số tiền bạn có thể rút được, không tính số tiền bán Chứng khoán chưa về. Chọn Ngân hàng thụ hưởng bằng cách kéo chọn Logo hoặc gõ tên Ngân hàng trên thanh tìm kiếm như Mũi tên số 3 – Hình dưới.

Trong ảnh: Rút tiền từ Tài khoản VPS qua Website – Bước 3 – Kéo xuống, tại Tab “Chuyển tiền đến Ngân hàng”, chọn Ngân hàng thụ hưởng như Mũi tên số 1, 2 và 3 (Link gốc ảnh)

Bước 4: Sau khi đã chọn xong Ngân hàng (ở đây mình dùng Ngân hàng Bản Việt), bạn nhập thông tin về Ngân hàng thụ hưởng trong lần lượt từng dòng như sau (giống hệt như điền trên App Điện thoại):

(1) Nhập Số tài khoản Ngân hàng của bạn như Mẫu tại Mũi tên số 1 – Hình dưới. Lưu ý Tên chủ Tài khoản Ngân hàng phải trùng với Tên chủ Tài khoản Chứng khoán. Hình thức chuyển tiền thường mặc định là Chuyền tiền nhanh NAPAS 24/7 như các Ngân hàng.
(2) Nhập Số tiền bạn muốn rút như tại Mũi tên số 2 – Hình dưới và bấm Tiếp tục như Mũi tên số 3 – Hình dưới (Nội dung có thể gõ tùy ý). Bạn có thể chọn “Lưu lại thông tin người nhận” để lần sau muốn rút tiền về Tài khoản Ngân hàng này mà, bạn sẽ không phải điền lại Số Tài khoản này nữa.

Trong ảnh: Rút tiền từ Tài khoản VPS qua Website – Bước 4 – Nhập Số Tài khoản Ngân hàng và Số tiền cần Rút (Link gốc ảnh)

Bước 5: Lúc này giao diện sẽ hiện lại toàn bộ thông tin về Tài khoản Ngân hàng thụ hưởng cũng như Số tiền bạn muốn rút. Nếu kiểm tra thấy không có thông tin gì sai sót, bạn nhấn chọn Xác nhận như Mũi tên – Hình dưới.

Trong ảnh: Rút tiền từ Tài khoản VPS qua Website – Bước 5 – Xác nhận thông tin (Link gốc ảnh)

Bước 6: Ô nhập mã OTP sẽ hiện lên như Mũi tên số 1 – Hình dưới, đồng thời bạn cũng sẽ nhận được tin nhắn mã SMS OTP qua điện thoại. Nhập mã OTP rồi chọn Xác nhận như Mũi tên số 2 – Hình dưới. 

Trong ảnh: Rút tiền từ Tài khoản VPS qua Website – Bước 6 – Nhập mã SMS OTP được gửi qua Điện thoại (Link gốc ảnh)

Biên nhận giao dịch thành công xuất hiện. Vậy là bạn đã rút tiền xong từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng của mình. 

Trong ảnh: Biên nhận Giao dịch thành công qua Website (Link gốc ảnh)

—————————————————————

4. Một số lưu ý khi Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS

a) Thời gian rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS

Đối với việc Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán ra Ngân hàng, Công ty VPS cung cấp dịch vụ 24/7. Tuy nhiên, dịch vụ Rút tiền vẫn có những khoảng thời gian gián đoạn do hệ thống cần phải xử lý dữ liệu hoặc bảo trì. Vào những lúc đó, khi bạn truy cập vào Bản Website hay App Mobile để thực hiện việc Rút tiền, hệ thống ngay lập tức sẽ gửi thông báo cho bạn về việc Tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Vì vậy, bạn có thể Chuyển tiền nói chung và Rút tiền nói riêng cả ngày, ngoại trừ các khung giờ sau:

– Từ 16h30 đến 18h30 từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần;
– Từ 16h30 đến 20h00 thứ Sáu hàng tuần;
– Từ 16h30 đến 22h ngày làm việc cuối cùng của tháng.

Nguyên nhân của việc “Delay” trên được hiểu đây là Giờ xử lý Dữ liệu cuối ngày hoặc cuối tuần hoặc cuối tháng của Công ty Chứng khoán ở đây là VPS. Trường hợp sau Giờ hành chính và Ngoài cả Giờ trên như Thứ 7 – Chủ nhật chả hạn thì thao tác Rút vẫn thực hiện được nhưng việc thực hiện Rút sẽ được xử lý vào Sáng của Ngày làm việc tiếp theo.

Trong ảnh: Khi chọn Rút tiền trên Website và App Mobile vào thời gian gián đoạn, bạn sẽ nhận được thông báo Tạm ngưng dịch vụ từ hệ thống (Link gốc ảnh)

Thông thường trong Giờ hành chính khi thực hiện rút ở VPS thì khoảng 1-2 phút là bạn có thể nhận được tiền luôn bên Ngân hàng với Điều kiện lệnh tiền < 500 triệu đồng nên nếu bạn muốn Rút nhiều hơn 500 triệu nên chia thành vài lệnh nếu không sẽ bị soát Lệnh và mất nhiều thời gian chờ đợi khi chuyển khoản Rút về qua Hệ thống Ngân hàng.

b) Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng khác Chủ Tài khoản

Không chỉ riêng VPS mà thông thường, các Công ty Chứng khoán đều chỉ cho phép Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán về Tài khoản Ngân hàng của chính chủ, tức là Tên Chủ Tài khoản của bên Chứng khoán và Ngân hàng phải trùng với nhau. Trong Bước “Nhập Số Tài khoản Ngân hàng” để Rút tiền nêu trên, nếu bạn nhập Số Tài khoản của người khác không phải của bạn (Chủ Tài khoản Chứng khoán), hệ thống VPS sẽ hiện thông báo Không thể thực hiện do khác Tên Chủ tài khoản. Do vậy, trong trường hợp bạn muốn Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán của mình về Tài khoản Ngân hàng của người khác, bạn phải đến trực tiếp Văn phòng VPS để đăng ký Dịch vụ (Hoặc Từ xa kèm Công chứng & Xác thực Chữ ký). Quy định này cũng đã được nêu rõ ở phần Ghi chú trong Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán VPS, theo đó “Khách hàng đăng ký chuyển tiền khác chủ không qua hệ thống trực tuyến cần đăng ký tại quầy hoặc xác thực bởi cơ quan có thẩm quyền”.

Trong ảnh: Ghi chú về Chuyển tiền khác chủ Tài khoản trong Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán VPS  (Link gốc ảnh)

c) Khác

– Hiện nay VPS chỉ áp dụng việc Rút tiền qua App Mobile và bản Website. Còn bản Bảng giá VPS thì hiện vẫn chưa áp dụng việc Rút tiền (Chỉ dùng để Giao dịch Mua bán / Sửa Hủy, Xem Danh mục Tài khoản và Tài sản).

– Phí Rút tền VPS: hiện nay thì VPS chuyển khoản 24/7 NAPAS tương tự như các Ngân hàng nên miễn phí Rút tiền đối với Dịch vụ này.

Trên đây mình đã hướng dẫn các bạn cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng theo 2 cách, đó là qua App Điện thoại SmartOne VPS và Bản Website VPS. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc và muốn giải thích thêm thì có thể liên hệ với mình theo Thông tin dưới đây, mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán Online – VPS   /   Mạng lưới Công ty Chứng khoán VPS
> Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS
> Cách Đổi Mật khẩu, Mã PIN và Đăng ký Smart OTP VPS
> Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Mai Huong / Hiep Bui – Tháng 06/2022)