Cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS

Giới thiệu

Bài viết Cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS là một bài viết hỗ trợ và theo sau các Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán VPSCách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS. Bài viết được đưa ra nhằm hỗ trợ thêm cho những bạn hiện đang sử dụng Tài khoản VPS biết được cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản, đỡ mất thời gian hơn so với cách Nộp tiền thường như trước đây, cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, việc Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS được thực hiện khá đơn giản, hỗ trợ Nộp từ nhiều Ngân hàng khác nhau để thuận tiện cho Khách hàng dễ dàng sử dụng. Các Vấn đề chính gồm:

+ Giới thiệu các Hình thức Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS hiện nay.
+ Hướng dẫn chi tiết cách Nộp tiền Nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS.

+ Một số lưu ý khi Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS.

—————————————————————

1. Giới thiệu các Hình thức Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS hiện nay

Trước khi đi vào hướng dẫn cụ thể cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS thì mình sẽ giới thiệu qua các Hình thức Nộp tiền được VPS sử dụng hiện nay để các bạn có thể nắm được sơ bộ. Để thực hiện việc chuyển tiền từ các ngân hàng khác vào tài khoản chứng khoán tại VPS thì các bạn sẽ có 3 Hình thức Nộp, bao gồm: cách Nộp tiền chuyển khoản thông thường, cách Nộp tiền trong Nội App Ngân hàng và cách Nộp tiền nhanh đối tác Liên kết (là cách Nộp mình hướng đến trong bài viết này). 

Cách Nộp tiền qua chuyển khoản thông thường: Đây là Hình thức nộp tiền truyền thống và khá quen thuộc, bạn sẽ thực hiện việc Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS thông qua chuyển khoản tới Tài khoản Ngân hàng của Công ty Chứng khoán VPS (Xem thêm: Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS). Về cơ bản, việc Nộp tiền thường qua Ngân hàng sẽ có cấu trúc như sau:

Tên tài khoản thụ hưởng: <Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS>
Số tài khoản thụ hưởng: <Số tài khoản Ngân hàng của VPS chuyên nhận tiền khách nộp tiền vào>
Tại: <Tên Ngân hàng và Chi nhánh Ngân hàng mà Công ty Chứng khoán mở để nhận tiền khách nộp tiền vào>
Nội dung: <Chuyển tiền vào tài khoản … [1/3/6/8 số TKCK – đuôi tiểu khoản] của … [Họ và Tên Chủ TKCK]>

Trong đó, Tài khoản Chứng khoán Cơ sở được định danh là Tiểu khoản 1, Tài khoản Chứng khoán Chuyên biệt được định danh là Tiểu khoản 3, Tài khoản Chứng khoán Ký quỹ được định danh là Tiểu khoản 6, Tài khoản Chứng khoán Phái sinh được định danh là Tiểu khoản 8. Nội dung nếu bạn tên Nguyễn Văn A và số Tài khoản Chứng khoán đầy đủ là 026C123456 thì Nội dung sẽ có dạng như sau nếu nộp Tiểu khoản 1: “Nop tien TK 1234561 NGUYEN VAN A“.

Trong ảnh: Danh sách các Tài khoản Ngân hàng của Công ty Chứng khoán VPS (Link gốc ảnh)

Ở bảng trên, mình có tóm tắt Thông tin các các Tài khoản Ngân hàng chuyên dụng VPS mở tại các ngân hàng để quản lý tiền giao dịch của Khách hàng, để nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán các bạn có thể chuyển tiền vào một trong các Tài khoản Ngân hàng này.

* Lưu ý, vì khi chuyển khoản thường sẽ yêu cầu khá nhiều Thông tin nên bạn hãy nhớ kiểm tra số Tài khoản Ngân hàng thụ hưởng và phần Nội dung thật cẩn thận. Nộp tiền theo cách này thì thời gian chờ khá lâu, thường tiền sẽ được ghi nhận vào Tài khoản Chứng khoán khoảng 25-30 phút sau khi VPS nhận được giao dịch từ ngân hàng. Trường hợp bạn nhập nội dung không đúng cú pháp hoặc nhập thiếu/sai nội dung nộp tiền thì tiền sẽ không được ghi nhận vào Tài khoản Chứng khoán cho bạn. Lúc này, để xử lý thì bạn cần phải thực hiện Email đính chính Nội dung qua VPS hoặc lâu hơn là Tra soát bên Ngân hàng hoặc hoàn trả giao dịch trong vòng 3-5 ngày làm việc. Như vậy, ta có thể thấy cách Nộp tiền qua chuyển khoản thường sẽ lâu và dễ sai hơn do không có Định danh gắn với tên Khách hàng như bên NASPAS của Hệ thống Ngân hàng.

Cách Nộp tiền trong Nội App Ngân hàng: Hiện nay có 4 ngân hàng đã liên kết với VPS đó là VPBank, Vietinbank, BIDV và Vietcombank. Các ngân hàng liên kết này có chức năng nộp tiền vào tài khoản chứng khoán VPS rất tiện lợi, Khách hàng chỉ cần sử dụng các bước chuyển tiền ngay trong Nội App là được. Nếu bạn đang sử dụng Tài khoản tại 1 trong 4 Ngân hàng trên thì việc Nộp tiền khá đơn giản và về bản chất cũng là Cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS, nhìn chung sẽ bao gồm các bước sau:

Trong ảnh: Giao diện App Mobile của 4 Ngân hàng có hỗ trợ Nộp tiền trong Nội App  (Link gốc ảnh)

+ Bước 1: Đăng nhập vào App Ngân hàng đang sử dụng (VPBank Online / Vietinbank Ipay / BIDV SmartBanking / VCB DigiBank).
+ Bước 2: Tìm chọn dịch vụ Nộp tiền Chứng khoán / Chuyển tiền Chứng khoán trong các mục Tiện ích trên App.
+ Bước 3: Nhập Thông tin Giao dịch
* Chọn Công ty Chứng khoán VPS
* Nhập số Tài khoản Chứng khoán VPS kèm đuôi tiểu khoản
* Nhập số tiền cần nạp vào tài khoản chứng khoán VPS
+ Bước 4: Kiểm tra lại Thông tin Giao dịch: Thông qua số Tài khoản Chứng khoán bạn nhập, hệ thống sẽ tự động dò ra đúng Tên Khách hàng. Lúc này, bạn cần chú ý Kiểm tra lại tên tài khoản, số tài khoản và số tiền cần nạp đã đúng chưa.
+ Bước 5: Nhập mã pin hoặc mã OTP để xác thực chuyển tiền nếu các Thông tin không có gì sai sót.

Bạn có thể tham khảo ví dụ thực tế các bước Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS trong Nội App Ngân hàng BIDV – BIDV SmartBanking qua Hình ảnh dưới đây:

Trong ảnh: Các bước Nộp tiền vào TKCK VPS trong Nội App BIDV lần lượt từ Trái sang Phải (Phần 1) (Link gốc ảnh)

Theo Hình thức Nộp trong Nội App này, thường sau khoảng 1-2 phút trong giờ hành chính, tiền sẽ được chuyển vào Tài khoản Chứng khoán VPS của Khách hàng. Đây cũng là một cách Nộp tiền còn khá mới, được triển khai từ giữa năm 2021 đến nay, tuy nhiên chỉ mới áp dụng cho 4 Ngân hàng liên kết gồm VPBank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank. Do đó, nếu bạn không có Tài khoản tại các Ngân hàng trên thì sẽ không thực hiên Nộp tiền vào Tài khoản VPS theo hình thức này được. Đánh giá Cách Nộp tiền trong Nội App Ngân hàng dễ thực hiện, ít khi bị sai nhất, thời gian nhận tiền nhanh nhưng chỉ áp dụng được cho 4 Ngân hàng nên còn hạn chế người sử dụng.

Trong ảnh: Các bước Nộp tiền vào TKCK VPS trong Nội App BIDV lần lượt từ Trái sang Phải và Ảnh cuối là Thông báo của App VPS (Phần 2) (Link gốc ảnh)

Bạn có thể tham khảo Mẫu Hình cách Nộp tiền Nội App Ngân hàng tại: Nộp tiền VPS – App BIDV, Nộp tiền VPS – App VPBank, Nộp tiền VPS – App Vietcombank (Hiện VPS cũng có cả Nộp tiền qua Nội App Vietinbank nhưng hiện mình chưa có dịp Test qua App Ngân hàng này).

– Cách Nộp tiền nhanh đối tác Liên kết (thông qua Tài khoản định danh): Đây được xem là cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS nhanh và thuận tiện nhất hiện nay, khắc phục được những hạn chế của cả 2 cách Nộp tiền mình đã giới thiệu ở trên. Để các bạn nắm được cách Nộp tiền nhanh này, mình sẽ đưa ra hướng dẫn chi tiết ở mục 2 dưới đây.

—————————————————————

2. Hướng dẫn chi tiết cách Nộp tiền Nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS

Bản chất của cách Nộp tiền nhanh chính là việc áp dụng phương thức mới để Chuyển tiền từ mọi Ngân hàng vào Tài khoản Chứng khoán thông qua số Tài khoản Định danh. Hình thức Nộp này được VPS mới cho triển khai từ tháng 4/2021, hợp tác cùng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với Mã số Định danh Đầu số là 9611 và đến tháng 7/2021 thì hợp tác cùng Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) với Mã số Định danh Đầu số là 0026. Hiểu rõ hơn, Tài khoản Định danh là Tài khoản được tạo giữa VPS với Ngân hàng Đối tác liên kết, thông qua số Tài khoản Chứng khoán thì mỗi Khách hàng sẽ có Tài khoản Ngân hàng Định danh riêng biệt. Khi chuyển tiền vào số Tài khoản Ngân hàng gồm Đầu số Liên kết 9611 với BIDV hoặc 0026 với VPBank + Số Tài khoản Chứng khoán tại VPS + Tiểu khoản 1/3/6/8, hệ thống Ngân hàng sẽ tự động cập nhật đúng tên Tài khoản thụ hưởng của Khách hàng VPS và thực hiện chuyển tiền nhanh chóng.

Trong ảnh: Giao diện Website – Phần Chuyển tiền của Techcombank. Chọn BIDV kèm số TK 96112880201 hoặc VPBank kèm số TK 00262880201 sẽ tự hiện đúng tên Người hưởng (Link gốc ảnh)

Bạn có thể thực hiện Hình thức Nộp tiền này ở tất cả các ngân hàng tại Việt Nam, qua Chuyển tiền nhanh 24/7 (NAPAS) với thủ tục rất đơn giản và thuận tiện qua 1 trong 2 Ngân hàng nhận tiền là BIDV hoặc VPBank, do đó nếu bạn muốn Nộp tiền Nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS qua chuyển tiền định danh thì sẽ có 2 Hướng chính gồm: Nộp tiền nhanh vào tài khoản định danh 9611 BIDVNộp tiền nhanh vào tài khoản định danh 0026 VPBank. Tổng quát, được thực hiện như hướng dẫn:

+ Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Ngân hàng đang sử dụng trên Website hoặc App Mobile, chọn chức năng “Chuyển tiền nhanh 24/7” (NAPAS).
+ Bước 2: Nhập các Thông tin thụ hưởng và thực hiện chuyển tiền.

Ví dụ như Hình bên trên thì TK Chứng khoán của một bạn là 026C288020 thì Tiểu khoản 1 của viết gọn là 2880201. Khi đó nếu chuyển vào Ngân hàng nhận là BIDV: thì số TK Ngân hàng nhận sẽ là 96112880201, sau khi gõ xong số TK Ngân hàng trên Hệ thống 24/7 sẽ tự hiện tên Chủ Tài khoản nhận, Nếu bạn thấy đúng tên cần chuyển thì đã đúng Định danh. Tương tự nếu Ngân hàng nhận là VPBank thì số TK Ngân hàng nhận sẽ là 00262880201.

Trong ảnh: 2 Hướng nhập Thông tin Thụ hưởng khi Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS qua Tài khoản Định danh (Link gốc ảnh)

Như vậy, với các bước đơn giản, bạn đã có thể thực hiện được cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS. Hình thức Nộp nhanh định danh này áp dụng được cho mọi Ngân hàng nên cho dù bạn đang sử dụng Tài khoản Ngân hàng nào thì cũng đều có thể thực hiện được. Khi giao dịch chuyển tiền thành công, sau khoảng 1-3 phút, tiền sẽ được cập nhật vào Tài khoản Chứng khoán của bạn. Có thể thấy, cách Nộp tiền nhanh đã khắc phục được những hạn chế của các cách Nộp tiền cũ, vừa dễ thực hiện, đỡ bị sai, thời gian nhận tiền nhanh (ưu điểm hơn so với cách 1), vừa áp dụng cho mọi Ngân hàng, không bắt buộc phải đúng với các Ngân hàng có liên kết với VPS (ưu điểm hơn so với cách 2). Tuy nhiên, trong trường hợp chuyển tiền NAPAS bị lỗi thì sẽ không thực hiện được cách Nộp này, lúc này bạn phải chờ NAPAS hết lỗi thì mới chuyển tiền tiếp được. Ngoài ra nếu bạn đang dùng BIDV thì không thể dùng cách Nộp 9611 này mà phải dùng Nộp tiền nhanh qua Nội App Ngân hàng và nếu đang dùng VPBank thì cũng tương tự không thể qua 0026 mà vẫn qua Nội App Ngân hàng.

Để các bạn nắm được cụ thể hơn về cách Nộp tiền nhanh qua Tài khoản định danh VPS, mình sẽ đưa ra 2 ví dụ về Nộp tiền nhanh định danh 9611 và Nộp tiền nhanh định danh 0026.

– Ví dụ cách Nộp tiền nhanh vào tài khoản định danh 9611 BIDV trong App Ngân hàng SeaBank.

Trong ảnh: Các bước Nộp tiền nhanh VPS vào tài khoản định danh 9611 BIDV trong App Ngân hàng SeaBank (Link gốc ảnh)

Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Ngân hàng, bấm chọn mục “Chuyển tiền”, chọn tiếp vào “Tới số tài khoản khác”. (Hình ảnh 1,2)
Bước 2: Nhập các Thông tin Thụ hưởng (Hình ảnh 3)
* Chọn Ngân hàng thụ hưởng là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tích chọn CK nhanh Napas 247.
* Nhập số Tài khoản thụ hưởng theo cấu trúc 9611 + số tài khoản chứng khoán + đuôi tiểu khoản (ở đây, số tài khoản của mình là 026C508590, mình muốn Nộp tiền vào tiểu khoản 1 nên số Tài khoản thụ hưởng lúc này là 96115085901). Khi nhập xong số Tài khoản thụ hưởng thì hệ thống sẽ tự động dò ra đúng Tên Khách hàng, chính là Tên chủ Tài khoản Chứng khoán.
* Nhập số tiền cần nạp vào tài khoản chứng khoán VPS, phần Nội dung bạn có thể để trống, sau đó bấm chọn “Tiếp tục”.
Bước 3: Xác nhận lại các Thông tin, nếu không có gì sai sót thì bấm chọn “Tiếp tục”. (Hình ảnh 4)
Bước 4: Nhập mã OTP nhận được qua tin nhắn để Xác thực giao dịch chuyển tiền. (Hình ảnh 5)
Khi giao dịch thành công thì sau khoảng 1 phút, tiền sẽ vào Tài khoản Chứng khoán VPS. (Hình ảnh 6,7)

– Ví dụ cách Nộp tiền nhanh vào tài khoản định danh 0026 VPbank trong App Ngân hàng số Timo – VietCaptalBank.

Trong ảnh: Các bước Nộp tiền nhanh vào tài khoản định danh 0026 VPbank trong App Ngân hàng số Timo – VietCaptalBank (Link gốc ảnh)

Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Ngân hàng, bấm chọn mục “Chuyển tiền”, chọn tiếp vào “Tài khoản ngân hàng”. (Hình ảnh 1,2)
Bước 2: Nhập các Thông tin Thụ hưởng (Hình ảnh 3)
* Chọn Ngân hàng thụ hưởng là Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank).
* Nhập số Tài khoản thụ hưởng theo cấu trúc 0026 + số tài khoản chứng khoán + đuôi tiểu khoản (ở đây, số tài khoản của mình là 026C508590, mình muốn Nộp tiền vào tiểu khoản 6 nên số Tài khoản thụ hưởng lúc này là 00265085906). Khi nhập xong số Tài khoản thụ hưởng thì hệ thống sẽ tự động dò ra đúng Tên Khách hàng, chính là Tên chủ Tài khoản Chứng khoán, nếu các Thông tin đã đúng thì ấm chọn “Xác nhận”.
Bước 3: Nhập số tiền cần nạp vào tài khoản chứng khoán VPS, phần Nội dung bạn có thể để trống, sau đó bấm chọn “Chuyển tiền”. (Hình ảnh 4)
Bước 3: Xác nhận lại các Thông tin, nếu không có gì sai sót thì bấm chọn “Chuyển tiền ngay”. (Hình ảnh 5)
Bước 4: Nhập mã OTP nhận được qua tin nhắn để Xác thực giao dịch chuyển tiền. (Hình ảnh 6)
Khi giao dịch thành công thì chưa đến 1 phút, tiền sẽ vào Tài khoản Chứng khoán VPS. (Hình ảnh 7)

—————————————————————

3. Một số lưu ý khi thực hiện Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS

Từ những cách Nộp tiền mình đã đưa ra ở trên, có thể thấy cách Nộp tiền nhanh định danh sẽ thuận tiện nhất cho Khách hàng, thực hiện các bước nộp đơn giản, áp dụng cho mọi ngân hàng, thời gian nhận tiền nhanh chóng, do đó đây là cách Nộp phổ biến được nhiều Khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, trong một vài trường hợp, việc sử dụng các cách Nộp tiền khác sẽ phù hợp hơn, ví dụ:

– Nếu bạn đang sử dụng Tài khoản của các Ngân hàng gồm BIDV, VPBank, Vietcombank, Vietinbank thì cách Nộp tiền trong Nội App Ngân hàng sẽ tốt nhất vì Hệ thống ít lỗi nhất khi cùng Hệ thống.

– Nộp tiền nhanh thỉnh thoảng sẽ bị lỗi Nếu hệ thống chuyển tiền NAPAS liên Ngân hàng bị lỗi, khi đó giải pháp là quay lại cách truyền thống là chuyển qua cách Nộp tiền chuyển khoản thông thường, chuyển tới cùng Ngân hàng thì sẽ không cần sử dụng NAPAS, do đó sẽ không bị lỗi.

Một số lưu ý trên có thể giúp bạn lựa chọn được cách Nộp tiền tối ưu nhất trong các trường hợp, từ đó hỗ trợ cho các giao dịch khác được thực hiện kịp thời.

Như vậy, trong Bài viết này, mình đã hướng dẫn chi tiết cho các bạn Cách Nộp tiền nhanh vào Tài khoản Chứng khoán VPS, bên cạnh các cách Nộp tiền thông thường và một số lưu ý để bạn lựa chọn được cách Nộp tối ưu. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán Online – VPS   /   Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS
> Cách Đổi Mật khẩu, Mã PIN và Đăng ký Smart OTP VPS  

> Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS   /   Mạng lưới Công ty Chứng khoán VPS
> Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 06/2021)