Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS

Giới thiệu

Với mỗi Sản phẩm hay Dịch vụ Tài chính khác nhau, thường Công ty Chứng khoán sẽ cung cấp một Tiểu khoản riêng phục vụ cho sản phẩm đó. Hiện nay VPS đang phần Tài khoản Chứng khoán của Khách hàng thành 4 Tiểu khoản để phục vụ cho các Nhu cầu khác nhau. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn Cách chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS. Nội dung bài viết bao gồm:

+ Giới thiệu các Tiểu khoản trong Tài khoản Chứng khoán VPS.
+ Hướng dẫn cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS qua App Mobile.
+ Hướng dẫn cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS qua Website.
+ Một số lưu ý khi Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS.

————————————————————

1. Giới thiệu các Tiểu khoản trong Tài khoản Chứng khoán VPS

Khi Mở Tài khoản Chứng khoán, các Công ty Chứng khoán sẽ cung cấp cho bạn các Tiểu khoản khác nhau trong Hợp đồng Mở Tài khoản để bạn đăng ký. Ứng với mỗi Tiểu khoản này, Công ty sẽ cung cấp cho bạn chức năng để giao dịch khác nhau, có thể là khác nhau về loại Chứng khoán hoặc Dịch vụ. Trong đó, Tiểu khoản Chứng khoán Cơ sở (Tiểu khoản thường) sẽ tự động được kích hoạt khi ký Hợp đồng Mở Tài khoản. Còn lại với các Tiểu khoản khác, nếu có nhu cầu sử dụng, bạn có thể đăng ký trên Hợp đồng, sau đó Công ty Chứng khoán sẽ kích hoạt trên Tài khoản Chứng khoán của bạn.

Trong ảnh: Phần Đăng ký Mở Tiểu khoản trong Hợp đồng Mở Tài khoản của VPS (Link gốc ảnh)

Mỗi Tiểu khoản sẽ có một đuôi khác nhau để định danh. Đối với Công ty Chứng khoán VPS, Số Tài khoản của khách hàng có cấu trúc [026C + 6 số/kí tự]. Vì vậy, cấu trúc đặt tên các Tiểu khoản sẽ là [026C + 6 số/kí tự + đuôi]. Ví dụ Số Tài khoản là 026CA25855, các Tiểu khoản ứng với từng đuôi sẽ có dạng như sau:

Tiểu khoản Thường hay Tiểu khoản 1: có dạng đầy đủ 026CA258551 hay dạng tóm tắt 7 ký tự cuối là A258551. Đây là Tiểu khoản sẽ được tự động kích hoạt khi bạn đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán với Công ty VPS. Tài khoản thường được dùng để đầu tư Chứng khoán Cơ sở, Mua bán Trái phiếu, … và đặc điểm chính là không vay Công ty Chứng khoán. Vì vậy đây là Tài khoản được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. 

Tiểu khoản Ký quỹ (Margin) hay Tiểu khoản 6: có dạng đầy đủ 026CA258556 hay dạng tóm tắt 7 ký tự cuối là A258556. Đây cũng là Tiểu khoản được VPS coi là gói Cơ bản mặc định và sẽ được tự động kích hoạt khi bạn Đăng ký Mở lần đầu tại VPS. Đây là Tiểu khoản Ký quỹ hay Tiểu khoản Margin mà Khách hàng từ đó có thể vay một khoản tiền nhất định của VPS dựa trên Tài sản thế chấp là Tiền hoặc Chứng khoán của bạn.

Ví dụ, Tài sản của bạn đang có 100 triệu đồng tiền mặt. Xét thấy tiềm năng tăng giá của cổ phiếu TCB của Ngân hàng Techcombank, bạn muốn mua nhiều hơn số vốn 100 triệu đồng mà mình đang có. Cổ phiếu TCB được Công ty Chứng khoán cho giao dịch Ký quỹ (Margin) với tỉ lệ 50%. Vậy nếu bạn vay margin, bạn sẽ có thêm 100 triệu đồng nữa để mua thêm cổ phiếu TCB thành 200 triệu đồng. Để có thể giao dịch vay ký quỹ trong trường hợp này, bạn buộc phải mua trên Tiểu khoản 6 ở VPS. 

Trong ảnh: Danh sách các Tiểu khoản Chứng khoán tại Bản Website SmartOne – Tài khoản Chứng khoán VPS (Link gốc ảnh)

Tiểu khoản Phái sinh hay Tiểu khoản 8: có dạng đầy đủ 026CA258558 hay dạng tóm tắt 7 ký tự cuối là A258558. Đây cũng là Tiểu khoản được VPS coi là gói Cơ bản mặc định và sẽ được tự động kích hoạt khi bạn Đăng ký Mở lần đầu tại VPS. Tiểu khoản này phần Tiền thì được giao dịch chuyển tại App / Web Cơ sở nhưng khi Giao dịch sẽ được giao dịch trên App và Website riêng biệt với Phần Chứng khoán Cơ sở. Đây là Tiểu khoản hiện được dùng chỉ để giao dịch Phái sinh mà hiện tại chủ yếu là Hợp đồng Tương lai Chỉ số VN30. Chứng khoán Phái sinh là một phần khó và thường được ứng dụng để Phòng vệ cho Tài khoản Cơ sở khi Thị trường có biến động lớn theo chiều hướng Giá xuống. Bạn quan tâm mục này có thể xem thêm: Chiến lược Phòng vệ Tài khoản Cơ sở bằng Phái sinh.

Tiểu khoản Chuyên biệt hay Tiểu khoản 3: có dạng đầy đủ 026CA258553 hay dạng tóm tắt 7 ký tự cuối là A258553. Đây là Tiểu khoản được VPS coi là gói Nâng cao và không định mặc định khi Đăng ký Mở lần đầu tại VPS. Tiểu khoản này thực chất là do có nhiều khách hàng muốn Vay được nhiều hơn theo quy định của Nhà nước nên một số Công ty Chứng khoán như VPS đã lách Luật để có thêm khách hàng bằng cách ký hợp tác với Bên Thứ 3 và Bên Thứ 3 sẽ cùng cấp Margin vay cho Khách hàng. Ngoài ra thì Tiểu khoản 3 này cũng có khá nhiều gói Dịch vụ để Khách hàng lựa chọn tùy theo Lãi suất, Vòng quay Mua bán.

Trong ảnh: Các Gói Dịch vụ Tài chính trong Tài khoản Chuyên biệt – đuôi 3 của VPS (Link gốc ảnh)

Vì sự khác biệt giữa các loại Tiểu khoản này mà trong Hướng dẫn Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán, ở phần Nội dung Chuyển tiền, bạn cũng cần ghi rõ đuôi Tiểu khoản để số tiền muốn nộp vào đúng Tiểu khoản mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã sẵn có một số tiền trong Tiểu khoản Thường, muốn sử dụng số tiền ấy để Mua bán sử dụng Margin hay Đầu tư Phái sinh, bạn hoàn toàn có thể Chuyển tiền từ Tiểu khoản Thường sang thay vì phải Nộp riêng một khoản tiền hoàn toàn mới vào trong các Tiểu khoản ấy. Giống như việc Nộp hay Rút tiền, Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản cũng có thể được thực hiện qua hai hình thức: App Mobile hoặc Website SmartOne của VPS. Cụ thể về Cách Chuyển tiền giữa các Tiểu khoản như thế nào, mình sẽ trình bày rõ hơn các phần ở dưới đây.

———————————————————

2. Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS qua App Moblie

App Mobile VPS SmartOne là phương tiện phổ biến để các bạn thực hiện giao dịch về tiền đối với Tài khoản Chứng khoán VPS của mình. Để Chuyển tiền Nội bộ từ Tiểu khoản này sang Tiểu khoản khác, các bạn làm theo những bước sau:

Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS trên App Mobile SmartOne, giao diện chính sẽ hiện lên. Chọn mục Giao dịch tiền như Mũi tên số 1 – Hình dưới.

Bước 2: Chọn Chuyển tiền như Mũi tên số 2 – Hình dưới.

Trong ảnh: Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS – Từ Trái sang Phải theo các Mũi tên từ 1 đến 4 (Link gốc ảnh)

Bước 3: Màn hình khi đó sẽ hiện ra 4 Mục như hình. Chọn Mục số 2 – “Chuyển tiền cùng chủ tài khoản chứng khoán VPS” như Mũi tên số 3 – Hình trên.

Bước 4: Giao diện sẽ hiện ra Số dư khả dụng và các thông tin về Chuyển tiền. Ta sẽ điền từng dòng trong Mục Thông tin như sau:

(1) Trước tiên, nhấn Chọn Tiểu khoản như Mũi tên số 4 – Hình trên. Các Tiểu khoản mà Tài khoản của bạn đang có sẽ hiện lên, ví dụ như ở đây, Tài khoản mình đã đăng ký đủ và hiện lên 3 Tiểu khoản (Tiểu khoản 3, Tiểu khoản 6 và Tiểu khoản 8) như Mũi tên số 5 – Hình dưới. Chọn Tiểu khoản mà bạn muốn Chuyển tiền đến. Ở đây mình chọn Tiểu khoản Margin (Tiểu khoản 6).

(2) Nhập Số tiền bạn muốn chuyển, ghi Nội dung (nếu có), sau đó nhấn Tiếp tục như Mũi tên số 6 – Hình dưới.

Trong ảnh: Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS trên App Moblie SmartOne – Từ Trái sang Phải theo các Mũi tên từ 5 đến 7 (Link gốc ảnh)

Bước 5: Giao diện hiện lại toàn bộ Thông tin Chuyển tiền mà bạn vừa điền. Bạn kiểm tra lại thông tin một lần nữa, nếu đã đúng hết thì chọn Xác nhận như Mũi tên số 7 – Hình trên.

Bước 6: Giao dịch thành công. Như Vậy, Ta đã hoàn thành Chuyển tiền từ Tiểu khoản thường sang Tiểu khoản Margin.

Việc Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản được thực hiện trong cùng một hệ thống, không cần thêm một bên trung gian như Ngân hàng trong trường hợp Nộp/Rút tiền, vì vậy tiền sẽ được cập nhật nhanh chóng hơn. Để kiểm tra xem khoản tiền bạn vừa chuyển đã đến nơi chưa, bạn có thể vào Tiểu khoản Margin như các bước dưới đây và xem số tiền hiện có lúc này.

Trong ảnh: Kiểm tra số tiền hiện có trong các Tiểu khoản VPS qua App Mobile SmartOne (Link gốc ảnh)

———————————————————

3. Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS qua Website

Bên cạnh việc Chuyển tiền qua App Moblie, bạn cũng có thể lựa chọn Chuyển tiền qua Website SmartOne của VPS. Các bước để Chuyển tiền qua Website bao gồm:

Bước 1: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS của bạn trên bản Website. Bạn có thể truy cập vào Link: https://smartone.vps.com.vn trên trình duyệt của cả Laptop và Điện thoại.

Trong ảnh: Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS trên Website SmartOne (Link gốc ảnh)

Bước 2: Giao diện trang chủ của VPS hiện ra như hình. Chọn tab Tiện ích như Mũi tên số 1 – Hình dưới, sau đó chọn tab con Chuyển tiền như Mũi tên số 2 – Hình dưới.

Trong ảnh: Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS – Bước 2 – Chọn tab Tiện ích, tab con Chuyển tiền như mũi tên số 1 và 2 (Link gốc ảnh)

Bước 3: Bạn kéo xuống để hiện ra đầy đủ phần Thông tin về tính năng Chuyển tiền. Đầu tiên, bạn chọn mục “Chuyển tiền trong VPS” như Mũi tên số 1 – Hình dưới. Ở phần “Loại chuyển khoản”, chọn “Chuyển tiền cùng chủ tài khoản chứng khoán” như Mũi tên số 2 – Hình dưới. Sau đó ở phần Số Tài khoản, khi bạn nhấn vào sẽ hiện ra toàn bộ các Tiểu khoản mà Tài khoản bạn đang có như Mũi tên số 3 – Hình dưới.

Trong ảnh: Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS – Bước 3 – Kéo xuống, Chọn tab Chuyển tiền trong VPS, Chọn Chuyển tiền cùng chủ tài khoản chứng khoán và Chọn Số tài khoản như mũi tên số 1, 2 và 3 (Link gốc ảnh)

Bước 4: Chọn Tiểu khoản mà bạn muốn chuyển tiền đến (Ở đây mình chọn Tiểu khoản Ký quỹ – đuôi 6) như Mũi tên số 1 – Hình dưới. Nhập Số tiền cần chuyển (Điền Nội dung nếu có) như Mũi tên số 2 – Hình dưới. Sau đó nhấn Tiếp tục như Mũi tên số 3 – Hình dưới.

Trong ảnh: Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS – Bước 4 – Chọn Số tài khoản, Nhập Số tiền chuyển như mũi tên số 1, 2, sau đó nhấn Tiếp tục như mũi tên số 3 (Link gốc ảnh)

Bước 5: Lúc này, thông tin Chuyển tiền của bạn sẽ được hiện lại toàn bộ để bạn xác nhận. Nếu kiểm tra thấy các thông tin đều đã chính xác, nhấn Xác nhận như Mũi tên trong hình.

Trong ảnh: Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS – Bước 5 – Kiểm tra lại thông tin, Nhấn chọn Xác nhận như mũi tên (Link gốc ảnh)

Bước 6: Giao dịch thành công. Vậy là bạn đã hoàn thành Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản qua Website.

Trong ảnh: Biên nhận Giao dịch thành công Chuyển tiền Nội bộ qua Website SmartOne (Link gốc ảnh)

Để kiểm tra xem số tiền đã được cập nhật trong Tiểu khoản nhận tiền chưa, bạn chọn “Quản lý Tài sản” trên Thanh công cụ như Mũi tên số 1 – Hình dưới, sau đó chọn “Quản lý Danh mục Tài sản” như Mũi tên số 2 – Hình dưới, cuối cùng chọn Tiểu khoản nhận tiền như Mũi tên số 3 – Hình dưới để kiểm tra.

Trong ảnh: Cách kiểm tra số tiền hiện có trong Tiểu khoản VPS trên Website SmartOne (Link gốc ảnh)

———————————————————

4. Một số lưu ý khi Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS

a) Thời gian chuyển tiền: Vào cuối ngày, cuối tuần hay cuối tháng, các Công ty Chứng khoán thường sẽ cần xử lý dữ liệu hoặc bảo trì hệ thống, vì vậy mà vào những khoảng thời gian này, một số Dịch vụ trên App Moblie hay Website của Công ty sẽ bị gián đoạn. Đối với Công ty Chứng khoán VPS, các dịch vụ về Giao dịch tiền nói chung hay Chuyển tiền Nội bộ nói riêng được cung cấp 24/7, ngoại trừ những khung giờ sau:

– Từ 16h30 đến 18h30 từ thứ Hai đến thứ Năm hàng tuần;
– Từ 16h30 đến 20h00 thứ Sáu hàng tuần;
– Từ 16h30 đến 22h ngày làm việc cuối cùng của tháng.

Vào những khoảng thời gian đó, khi bạn truy cập vào App Mobile hay Website của VPS để thực hiện Chuyển tiền, giao diện sẽ hiện lên thông báo Tạm ngừng cung cấp dịch vụ như hình dưới đây. Vì vậy, bạn hãy tránh những khung giờ này để giao dịch Chuyển tiền giữa các Tiểu khoản nói riêng hay các Giao dịch liên quan đến tiền khác nói chung.

Trong ảnh: Thông báo Tạm ngừng cung cấp dịch vụ khi thực hiện Chuyển tiền ở VPS trong các khoảng thời gian gián đoạn (Link gốc ảnh)

b) Khác

– Phí Chuyển tiền: VPS miễn phí mọi giao dịch đối với Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản.

Trên đây mình đã giới thiệu qua cho các bạn về các Tiểu khoản trong Tài khoản Chứng khoán VPS, đồng thời hướng dẫn chi tiết về Cách chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS qua 2 kênh App Mobile và Website SmartOne của VPS. Nếu vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp, bạn có thể liên hệ với mình theo Thông tin dưới đây, mình sẽ hỗ trợ trong thời gian sớm nhất.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán Online – VPS   /   Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS
> Cách Đổi Mật khẩu, Mã PIN và Đăng ký Smart OTP VPS  

> Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS   /   Mạng lưới Công ty Chứng khoán VPS
> Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Mai Huong / Hiep Bui – Tháng 06/2021)