Cách Đặt Lệnh FS trong Tài khoản Chứng khoán VPS

Giới thiệu

Bài viết Cách Đặt lệnh FS trong Tài khoản Chứng khoán VPS là bài viết bổ sung thêm cho Bài Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS. Bên cạnh cách Đặt lệnh mua bán thông thường mình đã hướng dẫn trong Bài trước thì thời gian gần đây (Từ ngày 06/09/2021), Chứng khoán VPS đã có triển khai thêm tính năng Lệnh Cổ phiếu lẻ mới với tên gọi là Lệnh FS để hỗ trợ cho Khách hàng. Vậy Lệnh FS là gì? Cách đặt Lệnh FS như thế nào ? Trong bài viết này, mình sẽ phân tích cụ thể để các bạn nắm được rõ hơn. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản, các Vấn đề chính gồm:

+ Giới thiệu chung về Chứng khoán Lô lẻ và Cách thức Giao dịch.
+ Lệnh FS là gì? Tác dụng của lệnh FS.
+ Cách đặt lệnh FS trong Tài khoản Chứng khoán VPS.
+ Một số Lưu ý khi giao dịch lệnh FS.

—————————————————————

1. Giới thiệu chung về Chứng khoán Lô lẻ và Cách thức giao dịch ở các Công ty Chứng khoán

Theo quy định chung, bắt đầu từ Ngày 01/01/2021, Lô Chứng khoán cho cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCoM đều sẽ là 100 cổ phiếu. Vì vậy, dựa theo số lượng cổ phiếu, ta có thể dễ dàng phân biệt được Chứng khoán Lô chẵn và Chứng khoán Lô lẻ:

– Chứng khoán Lô chẵn: là khi số lượng cổ phiếu giao dịch ở mỗi lệnh đủ chẵn lô là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100 như 200, 500, 1000, 1500,…cổ phiếu.
– Chứng khoán Lô lẻ: là khi các cổ phiếu giao dịch có khối lượng nhỏ hơn một Lô chứng khoán chẵn hàng trăm theo quy định ở trên, cụ thể là khi bạn mua bán nhỏ hơn 100 cổ phiếu (Từ 01 đến 99 Cổ phiếu).

Như vậy Chứng khoán Lô lẻ hay chính xác hơn là Cổ phiếu Lô lẻ là các Lô Cổ phiếu có số lượng nhỏ hơn 100 cổ phiếu. Khi muốn giao dịch mua bán Số lượng Cổ phiếu Lẻ này trên thị trường thì sẽ không thể thực hiện như Lệnh thông thường được mà phải có cách thức giao dịch khác. 

Trong ảnh: Quy định về Lô chẵn và Lô lẻ Chứng khoán và Cách Xử lý Giao dịch với từng sàn HOSE, HNX và UPCoM (Link gốc ảnh)

– Với các cổ phiếu lẻ trên 2 sàn HNX và UPCoM: giao dịch mua bán sẽ thông qua Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ, mỗi lệnh từ 1-99 cổ phiếu. Lệnh giao dịch Lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường. Giá giao dịch là giá đã khớp với lệnh đối ứng trên Bảng giá Lô lẻ. Bạn có thể xem thêm bài viết sau để hiểu thêm: Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem ở đâu?.

– Với các cổ phiếu trên sàn HOSE: do Công nghệ Giao dịch sàn HOSE là Công nghệ cổ điển nên không có Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ riêng. Nhà đầu tư không thể tự mua bán với nhau mà chỉ có thể Bán lại cho Công ty Chứng khoán thông qua hình thức Chuyển khoản ngoài Hệ thống Sở giao dịch Chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – VSD. Mỗi Công ty sẽ có quy định thời gian thu mua nhất định. Giá Bán lô lẻ HOSE lại cho các Công ty Chứng khoán thường là 90% so với Giá tham chiếu Ngày Đặt bán. Theo cập nhật mới nhất gần đây, thì hiện Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM – HOSE đang nâng cấp Hệ thống KRX của Hàn Quốc và khi xong thì dự kiến HOSE cũng có Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ riêng như HNX và UPCoM.

Trong ảnh: Đưa Hệ thống KRX vào vận hành tại HOSE là một trong những nhiệm vụ quan trọng của UBCK và Sở HOSE trong 2022 (Link gốc ảnh)

Có thể thấy, việc giao dịch các Cổ phiếu Lô lẻ thường sẽ phức tạp hơn. Khi giao dịch Lô lẻ trên sàn HNX và UPCoM thì bạn sẽ phụ thuộc nhiều vào Lệnh đối ứng trên Bảng giá Lô lẻ (Ít lệnh và Giá đặt Mua Bán thường chênh lớn). Đối với cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE thì bạn chỉ có thể bán lại cho Công ty Chứng khoán khi đang có Cổ phiếu Lẻ (thường nhận được qua Cổ tức bằng Cổ phiếu, Cổ phiếu thưởng, tách Cổ phiếu hoặc do nhà đầu tư thực hiện Quyền mua), mà không thể thực hiện mua Cổ phiếu lẻ trên sàn HOSE được. Thường các giao dịch Cổ phiếu Lẻ như vậy chỉ có tác dụng làm sạch Danh mục là chính chứ không phải sử dụng để đầu tư.

Bên cạnh cách giao dịch Lô lẻ chung ở các Công ty Chứng khoán (HNX / UPCOM thì tự Mua / Bán và HOSE thì chỉ có bán lại Công ty Chứng khoán) mình đã chỉ ra ở trên thì với những bạn đang sử dụng Tài khoản Chứng khoán VPS sẽ được hỗ trợ thêm về tính năng đặt Lệnh FS, cho phép giao dịch lẻ cổ phiếu tới tận số thập phân sau 2 dấu phẩy (Ví dụ: 5,36 Cổ phiếu gồm 5 Cổ phiếu theo số Nguyên và 0,36 cổ phiếu (<1)). Như vậy, bạn là Nhà Đầu tư rất mới và sợ rủi ro nhưng vẫn muốn thử nghiệm một chút thì vẫn có thể tham gia Thị trường Chứng khoán qua Lệnh FS (Hiện chỉ có ở VPS) và sẽ không còn bị ràng buộc nhiều khi muốn mua bán các Cổ phiếu lẻ nữa mà có thể đặt lệnh mua bán số lượng cổ phiếu lẻ bất kỳ trên cả 3 sàn thông qua Lệnh FS đơn giản, thuận tiện, hỗ trợ rất tốt cho Khách hàng trong quá trình đầu tư. Trong Bài viết này, mình sẽ đưa ra hướng dẫn Cách Đặt lệnh FS trong Tài khoản Chứng khoán VPS để các bạn hiểu được rõ hơn về loại Lệnh này.

Trong ảnh: Quảng cáo Lệnh FS trên Website của Chứng khoán VPS (Link gốc ảnh)

—————————————————————

2. Lệnh FS là gì? Tác dụng của lệnh FS

– Tên gọi Lệnh FS là viết tắt của Fractional Share (được hiểu nôm na là Cổ phiếu Lẻ sau thập phân), cho phép nhà đầu tư thực hiện đặt lệnh mua hoặc bán Cổ phiếu Lẻ với số lượng bất kỳ, thậm chí nhỏ hơn 1 cổ phiếu. Tính năng này được nền tảng đầu tư hàng đầu của Mỹ là Robinhood ra mắt từ năm 2019 và hiện nay VPS là Công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đã có áp dụng tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng giao dịch để hỗ trợ Khách hàng. Với lệnh FS, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch với số vốn bất kỳ, dễ dàng thao tác trên ứng dụng VPS SmartOne. Số lượng cổ phiếu mua bán có thể tới nhiều chữ số thập phân (khác với giao dịch Lô lẻ theo quy định của Nhà nước ở phần trên, chỉ thực hiện mua bán được theo đơn vị là số Nguyên cổ phiếu từ 1-99 cổ phiếu và không có kiểu 17,87 Cổ phiếu).

Bản chất của Lệnh FS là cho phép ‘gom’ Lệnh Mua / Bán lô lẻ của nhiều nhà đầu tư thành một Lô chẵn 100 Cổ phiếu để giao dịch trên Sở giao dịch (đủ 100 cổ phiếu thì sẽ đẩy lệnh lên Sở) và khớp theo giá thị trường (lệnh MP với sàn HOSE, lệnh MTL với sàn HNX, mua giá trần bán giá sàn với sàn UPCOM). Như vậy, khi đặt lệnh FS thì VPS sẽ thay mặt Khách hàng tìm kiếm/ chỉ định bên thứ ba làm đối tác để thực hiện gom khối lượng chứng khoán cho đủ chẵn 100 cổ phiếu và đẩy lệnh này của Khách hàng lên Sở giao dịch; đồng thời VPS thay mặt Khách hàng thực hiện chuyển tiền mua FS và phí từ tài khoản chứng khoán của Khách hàng sang tài khoản chứng khoán của đối tác gom lệnh để thực hiện thanh toán giao dịch. Hiểu nôm na giống Lệnh Mua chung hoặc Lệnh Bán chung.

Vì lệnh FS có cơ chế riêng nên cơ bản vẫn có những điểm khác với Lệnh thường. Để các bạn hiểu rõ về lệnh FS, mình sẽ đưa ra bảng so sánh giữa Lệnh FS và Lệnh thường cho các bạn tham khảo dưới đây:

Trong ảnh: Bảng so sánh các đặc điểm giữa Lệnh FS và Lệnh Thường (Link gốc ảnh)

– Tác dụng của lệnh FS: Thông qua lệnh FS, nhà đâu tư sẽ dễ dàng tiếp cận Thị trường hơn, với số vốn nhỏ (chỉ vài chục, vài trăm ngàn đồng) là bạn đã có thể bắt đầu tham gia mua bán các Cổ phiếu trên cả 3 sàn rất thuận tiện, đơn giản. Đặc biệt với các mã cổ phiếu trên sàn HOSE, như ở các bên khác, bạn sẽ không thể mua Cổ phiếu Lẻ được, các Lệnh mua phải đủ Lô chẵn 100 cổ phiếu mới thực hiện được, tuy nhiên Lệnh FS của Chứng khoán VPS sẽ giúp bạn mua được Cổ phiếu Lẻ mà bạn muốn trên sàn HOSE một cách thuận tiện. Ví dụ như bạn muốn sở hữu cổ phiếu FPT được niêm yết trên sàn HOSE nhưng giá cổ phiếu khá cao, hiện đang là 83,500 đồng/cổ phiếu (tính hết phiên 6/7/2022), để mua được cổ phiếu này thì bạn sẽ cần thực hiện lệnh mua tối thiểu 100 cổ phiếu với tổng giá trị là 8,350,000 đồng. Tuy nhiên, thay vì cần số tiền khá lớn như vậy thì khi sử dụng Lệnh FS, để mua được cổ phiếu FPT, bạn chỉ cần đặt lệnh để mua 10 cổ, 1 cổ hoặc 0,1 cổ phiếu FPT với số vốn nhỏ đi rất nhiều lần. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ dễ dàng đa dạng hóa Danh mục Đầu tư của mình hơn, chia nhỏ số vốn để mua được nhiều mã, kể cả những mã có giá giao dịch lớn.

Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bằng lệnh giao dịch FS vẫn được hưởng quyền lợi về cổ tức, chênh lệch giá cổ phiếu như đầu tư thông thường. Việc giao dịch mua/bán và quản lý danh mục đối với các cổ phiếu dùng lệnh FS được hiển thị tương tự như lệnh thường với thao tác đơn giản, nhanh chóng, do đó lệnh FS là công cụ hỗ trợ đầu tư rất tốt. Đặc biệt với những bạn mới tham gia vào thị trường, số vốn còn nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm thì tính năng giao dịch Cổ phiếu Lẻ sẽ tạo điều kiện cho các bạn dễ tham gia và trải nghiệm, cơ hội đầu tư lúc này không chỉ dành cho người vốn lớn nữa.

—————————————————————

3. Cách đặt lệnh FS trong Tài khoản Chứng khoán VPS

3.1. Với App Mobile – SmartOne VPS

– Đặt Lệnh Mua FS: Cụ thể bao gồm các bước sau:

Trong ảnh: Hướng dẫn Đặt Lệnh Mua FS trên App SmartOne VPS (Link gốc ảnh)

+ Bước 1: Bạn Đăng nhập vào Tài khoản VPS trên App SmartOne, chọn mục “Cổ phiếu” như Mũi tên B1 – Hình trên, bấm chọn tiếp vào nút Mua (Màu Xanh lá) như Mũi tên B2 – Hình trên.
+ Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị màn hình đặt lệnh Mua. Bạn điền thông tin Lệnh Mua, bao gồm: Mã Chứng khoán mà bạn muốn đặt Mua, Khối lượng hoặc Giá trị Chứng khoán muốn Mua (Ví dụ ở đây, mình đang muốn mua 1 cổ phiếu HPG nên mình sẽ nhập mã HPG với số lượng mua là 1). Sau dó bấm chọn “Đặt lệnh” như Mũi tên B3 – Hình trên.
+ Bước 3: Xác nhận lại lệnh đặt, nếu không có gì sai sót thì bạn bấm chọn “Xác nhận” như Mũi tên B4 – Hình trên.

Trong ảnh: Thông báo Đặt lệnh giao dịch thành công và Trạng thái Lệnh FS (Link gốc ảnh)

* Thông báo Lệnh Đặt thành công: Ngay sau khi bấm Đặt lệnh thì Hệ thống sẽ có dòng Thông báo thành công trên màn hình như Hình 1 từ Trái sang Phải trong Ảnh trên. Như vậy là bạn đã thực hiện Đặt lệnh FS thành công trên App SmartOne VPS. Lệnh sẽ xếp hàng đợi chẵn lô để đẩy lên Sở và khớp theo giá thị trường khi đó.

* Kiểm tra Trạng thái Lệnh: Để xem và kiểm tra lại Lệnh vừa đặt thì bạn chọn vào mục Sổ lệnh Hình 2 từ Trái sang Phải trong Ảnh trên hoặc ở Hình 1 ở trên bạn bấm vào Mục “Tra cứu Danh sách Lệnh” màu xanh lá, ở đây trong phần “Lệnh trong ngày” sẽ hiển thị đầy đủ Thông tin Lệnh bạn vừa đặt với trạng thái “Chờ xử lý”. Khi lệnh được gom đủ chẵn Lô cùng với các lệnh khác thì sẽ được đẩy lên Sở và khớp mua. Lúc này, trạng thái lệnh sẽ chuyển qua Đã khớp (Hình 3). Cổ phiếu sẽ được hiển thị trong phần Danh mục tương tự như các Cổ phiếu mua bằng lệnh thường (Hình 4).

– Đặt Lệnh Bán FS: Giao dịch Bán FS chỉ áp dụng đối với chứng khoán có được từ giao dịch Mua FS trước đó. Cụ thể bao gồm các bước sau:

Trong ảnh: Hướng dẫn Đặt Lệnh Bán FS trên app SmartOne VPS (Link gốc ảnh)

+ Bước 1: Bạn Đăng nhập vào Tài khoản VPS trên app SmartOne, chọn mục “Cổ phiếu”, bấm chọn tiếp vào nút Bán (Màu đỏ).
+ Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị màn hình đặt lệnh Bán. Bạn tích chọn loại Lệnh FS, điền thông tin Lệnh Bán, bao gồm: Mã Chứng khoán mà bạn muốn đặt Bán, Giá trị hoặc Khối lượng Chứng khoán muốn Bán (Ví dụ ở đây, danh mục mình đang có 1.75 Cổ phiếu VND đã mua bằng lệnh FS, bây giờ muốn bán 0.75 cổ phiếu VND nên mình sẽ nhập mã VND với số lượng mua là 0.75). Sau đó bấm “Đặt lệnh”.
+ Bước 3: Xác nhận lại Lệnh đặt, nếu không có gì sai sót thì bạn bấm chọn “Xác nhận”.

* Phần Thông báo Lệnh đặt thành công và Kiểm tra Trạng thái Lệnh cũng tương tự như Đặt lệnh Mua FS ở trên.

3.2. Với Bản Website – SmartOne VPS

Để đặt lệnh FS trên Bản Website SmartOne VPS, bạn có thể truy cập tại Link Bản Website – SmartOne VPS và Đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS.

– Đặt Lệnh mua FS: Cụ thể bao gồm các bước sau:

Trong ảnh: Hướng dẫn Đặt Lệnh Mua FS trên Website SmartOne VPS (Link gốc ảnh)

+ Bước 1: Trên màn hình sau khi truy cập là đang ở Tab chính “Giao dịch”, bạn click vào nút Mua, Hệ thống sẽ hiển thị màn hình đặt lệnh Mua (Hình 1 – Bên trái Phía trên).
+ Bước 2: Điền thông tin Lệnh Mua, bao gồm: Mã Chứng khoán mà bạn muốn đặt Mua, Số lượng hoặc Giá trị Chứng khoán muốn Mua (Ví dụ ở đây, mình đang muốn mua 0.5 Cổ phiếu Thế giới Di động – MWG nên mình sẽ nhập mã MWG với số lượng mua là 0.5). Sau đó bấm chọn nút “Đặt” (Hình 2 – Giữa Phía Trên).
+ Bước 3: Xác nhận lại lệnh đặt, nếu không có gì sai sót thì bạn bấm chọn “Xác nhận” (Hình 3 – Bên phải Phía trên).

* Thông báo Lệnh đặt thành công: Ngay sau khi Xác nhận Lệnh thì Hệ thống sẽ có dòng Thông báo Gửi lệnh thành công (Hình 4 – Bên trái Phía dưới). Lúc này, trên màn hinh sẽ hiển thị đầy đủ dòng lệnh đó trong Tab con “Danh sách lệnh trong ngày” thuộc Tab lớn “Tình trạng giao dịch” (Ngay dưới Phần Đặt lệnh Mua bán – Hình 5 – Giữa Phía dưới). Như vậy là bạn đã thực hiện Đặt lệnh thành công và sẽ được chờ xếp hàng đợi chẵn lô để đẩy lên Sở. Khi Lệnh khớp thành công thì trạng thái lệnh sẽ chuyển qua Đã khớp (Hình 6).

– Đặt Lệnh Bán FS: Tương tự bản app, lệnh Bán FS chỉ áp dụng đối với chứng khoán có được từ giao dịch Mua FS trước đó. Cụ thể bao gồm các bước sau:

Trong ảnh: Hướng dẫn Đặt Lệnh Bán FS trên Website SmartOne VPS (Link gốc ảnh)

+ Bước 1: Trên màn hình, bạn click vào nút Bán, Hệ thống sẽ hiển thị màn hình đặt lệnh Bán (Hình 1 – Bên trái Phía trên).
+ Bước 2: Tích chọn Lệnh FS. Điền thông tin Lệnh Bán, bao gồm: Mã Chứng khoán mà bạn muốn đặt Bán, Số lượng hoặc Giá trị Chứng khoán muốn Bán (Ví dụ ở đây, danh mục mình đang có 1 cổ phiếu HPG từ lệnh mua FS trước, bây giờ mình muốn bán 1 cổ phiếu HPG đi nên mình sẽ nhập mã HPG với số lượng bán là 1). Sau dó bấm chọn nút “Đặt” (Hình 2 – Giữa Phía trên).
+ Bước 3: Xác nhận lại lệnh đặt, nếu không có gì sai sót thì bạn bấm chọn “Xác nhận” (Hình 3).

* Phần Thông báo Lệnh đặt thành công và Trạng thái Lệnh cũng tương tự như Đặt lệnh Mua FS ở trên (Hình 4,5,6 trong Ảnh – Phía dưới).

—————————————————————

4. Một số Lưu ý khi giao dịch lệnh FS

– Như mình đã nói ở trên, Lệnh FS chỉ đặt được trong phiên khớp lệnh liên tục, do đó bạn không thể thực hiện đặt lệnh mua bán Cổ phiếu lẻ FS trong phiên định kỳ hay ngoài giờ được. Phiên Liên tục với HOSE 9h15-11h30 & 13h-14h30; với HNX 9-11h30 & 13h-14h30; với UPCoM 9h-11h30 & 13-15h.

– Lệnh FS đã đặt sẽ tự động hủy sau một thời gian nhất định nếu không có nhà đầu tư khác mua chung hoặc tự hủy ở cuối Phiên Khớp lệnh Liên tục. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện Hủy Lệnh nếu không muốn giao dịch nữa (Lệnh FS không có Sửa lệnh). Hướng dẫn Hủy Lệnh ở Hình ảnh dưới đây.

Trong ảnh: Hướng dẫn Hủy Lệnh FS trên App và Website SmartOne VPS (Link gốc ảnh)

– Vì cơ chế Lệnh FS là mua chung với nhà đầu tư khác nên không phải ai cũng có nhu cầu Mua / Bán Mã Cổ phiếu như bạn mong muốn đúng tại thời điểm đó, do đó không phải Lệnh Đặt nào cũng sẽ khớp thành công (đặc biệt với những mã có thanh khoản ít). Phần lớn với các mã Cổ phiếu giao dịch ít thì sẽ rất khó mua bán thông qua Lệnh FS, hoặc mua được nhưng lại khó bán được. Thông thường, để đầu tư bằng Lệnh FS thì bạn nên lựa chọn những mã có thanh khoản lớn, nhiều người giao dịch để dễ dàng mua bán hơn.

– Chứng khoán được mua theo lệnh FS sẽ được quản lý riêng biệt với các loại chứng khoán thông thường. Do đó để bán các Cổ phiếu này thì bạn sẽ phải dùng Lệnh Bán FS và không thể gộp với Cổ phiếu lẻ thông thường do Cổ tức Cổ phiếu, Quyền mua … để bán tròn 100 cổ phiếu chả hạn được. Một cách khác để tròn nếu bạn đang có 60 Cổ phiếu Lẻ do mua FS, mà bán không được do khó tìm người Bán thì có thể mua thêm 1 lệnh FS nữa 40 Cổ phiếu cho tròn 100 Cổ phiếu trước khi bán sau này.

Như vậy, trên đây mình đã Hướng dẫn cho các bạn chi tiết Cách Đặt lệnh FS trong Tài khoản Chứng khoán VPS để mua bán các Cổ phiếu lẻ một cách đơn giản và thuận tiện. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Mở Tài khoản Chứng khoán Online – VPS   /   Cách Nộp tiền vào Tài khoản Chứng khoán VPS  
> Cách Đặt lệnh Mua Bán, Sửa Hủy trong Tài khoản VPS   /   Mạng lưới Công ty Chứng khoán VPS
> Cách Rút tiền từ Tài khoản Chứng khoán VPS về Tài khoản Ngân hàng
> Cách Chuyển tiền Nội bộ giữa các Tiểu khoản VPS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 07/2021)