Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem ở đâu?

Giới thiệu

Bài viết Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem ở đâu? là bài viết hướng dẫn thêm cho Bài Cách xem Bảng giá Chứng khoán OnlineBên cạnh Bảng giá Chứng khoán thông thường (Hay còn gọi đúng nghĩa là Bảng Giá Chứng khoán Chẵn) như các bạn đã biết thì ở một số Công ty Chứng khoán còn có đưa ra Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ, nhằm hỗ trợ cho những bạn quan tâm đến các Cổ phiếu Lô lẻ dễ quan sát giao dịch hơn. Vậy Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem Bảng giá đó ở đâu? thì trong Bài viết này, mình sẽ đưa ra một số hướng dẫn cụ thể để các bạn hiểu rõ hơn. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm bắt Kiến thức Cơ bản Chứng khoán và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Về cơ bản Bài viết sẽ được phân tích theo 3 vấn đề chính, bao gồm:

+ Chứng khoán Lô lẻ là gì? Nguyên nhân của Chứng khoán Lô lẻ.
+ Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem ở đâu?
+ Cách Đặt lệnh mua bán Lô lẻ thông qua Bảng giá Lô lẻ.

—————————————————————

1. Chứng khoán Lô lẻ là gì? Nguyên nhân của Chứng khoán Lô lẻ

– Như chúng ta đã biết, khi thực hiện giao dịch trên Thị trường, các Cổ phiếu thường sẽ mua bán theo quy định Lô chứng khoán ở các sàn. Hiểu rõ hơn, Lô chứng khoán chính là đơn vị, tương ứng với số lượng chứng khoán tối thiểu mà nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch khi đặt lệnh mua bán. Bắt đầu từ năm 2021, quy định chung 1 Lô Chứng khoán cho cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCoM đều sẽ là 100 cổ phiếu. Vì vậy, với với 1 Lệnh mua bán được thực hiện, nhà đầu tư sẽ phải giao dịch với số lượng ít nhất là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100 như 100, 200, 300, 400 … , 3100, 3200, 3000, … Tuy nhiên, ở trong một số trường hợp, số lượng cổ phiếu giao dịch không chẵn đủ 100 như thông thường. Ví dụ khi bạn đang nắm giữ 245 cổ phiếu thì phần chẵn 200 cổ phiếu kia vẫn có thể bán bình thường trên sàn, nhưng với phần lẻ 45 cổ phiếu còn lại thì không thể bán bình thường trên sàn được. Khi đó một số quy định khác được đưa ra để phân biệt Chứng khoán Lô chẵn và Chứng khoán Lô lẻ. Theo đó, lô chẵn, lô lẻ được quy định dựa theo số lượng cổ phiếu giao dịch trong mỗi lần đặt khớp lệnh.

+ Chứng khoán Lô chẵn: là khi số lượng cổ phiếu giao dịch ở mỗi lệnh đủ chẵn lô là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100 như 200, 500, 1000, 1500,…cổ phiếu.
+ Chứng khoán Lô lẻ: là khi các cổ phiếu giao dịch có khối lượng nhỏ hơn một lô chứng khoán theo quy định, cụ thể là khi bạn mua / bán 1 – 99 cổ phiếu/lần giao dịch.

Trong ảnh: Thông báo Trả Cổ tức bằng Cổ phiếu từ Lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế của năm 2020 – Ngân hàng Quân đội – MB (Link gốc ảnh)

Như vậy Chứng khoán Lô lẻ hay chính xác hơn là Cổ phiếu Lô lẻ (Hay gọi tắt hơn là Cổ phiếu Lẻ) là các Lô Cổ phiếu có số lượng từ 01 đến 99 Cổ phiếu. Số lượng Cổ phiếu Lẻ này không thể giao dịch mua bán bình thường trên Bảng giá Chứng khoán Chẵn thông thường và sẽ được chuyển sang Giao dịch ở Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ riêng (Sẽ nói thêm bên dưới).

– Nguyên nhân xuất hiện Cổ phiếu Lô lẻ: thường xuất phát từ việc các Doanh nghiệp tiến hành trả Cổ tức bằng Cổ phiếu, phát hành Cổ phiếu thưởng, tách Cổ phiếu hoặc do nhà đầu tư thực hiện Quyền mua, Đấu giá Mua IPO Cổ phần hóa ngày xưa. Ví dụ như Hình trên, giả sử một Nhà đầu tư A đang nắm giữ 1.000 Cổ phiếu MBB của Ngân hàng TMCP Quân đội – MB thì vào Ngày 13/07/2021, MBB chốt Trả Cổ tức bằng Cổ phiếu với Tỷ lệ là 35%, tức là 1.000 Cổ phiếu MBB gốc của Nhà Đầu tư A giờ sẽ được thêm 350 Cổ phiếu nữa để tổng thành 1.350 Cổ phiếu MBB sau đợt Cổ tức và do đó thì 1.300 Cổ phiếu thì được coi là Lô chẵn, còn 50 còn lại thì bị coi là Cổ phiếu Lô lẻ và phải giao dịch theo quy định bên Lô lẻ.

Bên cạnh đó cũng có thể do thay đổi quy định về Lô Chứng khoán của Ủy ban Chứng khoán, như trước Ngày 01/01/2021 thì sàn HOSE cho phép mua bán lô tối thiểu là 10, sau này UBCK bắt buôc tối thiểu là 100 dẫn tới có những nhà đầu tư sở hữu số cổ phiếu không tròn 100 sẽ có lô lẻ. Trong những trường hợp này, để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư và tính hiệu quả của thị trường, các Sàn Giao dịch Chứng khoán sẽ có những quy định đối với giao dịch lô lẻ.

– Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube phần “Chứng khoán Lô lẻ là gì? Nguyên nhân của Chứng khoán Lô lẻ” thì nghe thêm dưới đây:

—————————————————————

2. Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem ở đâu?

– Quy định về Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ tại các Sàn: theo quy định hiện hành thì chỉ có 2 sàn là HNX và UPCoM là có Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ riêng, còn hiện HOSE vẫn chưa có. Nguyên nhân là do Công nghệ Giao dịch sàn HOSE là Công nghệ cổ điển của Thái Lan từ thời đầu những năm 2000, còn Công nghệ giao dịch tại 2 sàn HNX và UPCoM là công nghệ mới hơn và mua lại từ KRX (Hàn Quốc). Theo cập nhật mới nhất thì dự kiến thời gian tới có thể HOSE cũng sẽ áp dụng Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ tương tự như sàn HNX / UPCoM.

Trong ảnh: Thông báo Trả Cổ tức bằng Cổ phiếu từ Lợi nhuận sau thuế để lại lũy kế của năm 2020 – Ngân hàng Quân đội – MB (Link gốc ảnh)

Như trên đã nói thì hiện HOSE không có Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ nên Nhà đầu tư không thể tự mua bán với nhau qua Bảng lẻ nên chỉ có 1 giải pháp duy nhất là Bán lại cho Công ty Chứng khoán thông qua hình thức Chuyển khoản ngoài Hệ thống Sở giao dịch Chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam – VSD. Hình thức Bán Lô lẻ tại sàn HOSE hiện nay cũng khá đơn giản và thường nhập qua App Mobile / bản Website Giao dịch của các Công ty Chứng khoán như hình minh họa thực tế dưới. Thường thì mỗi Công ty sẽ quy định một thời gian thu mua nhất định đối với Lô lẻ sàn HOSE này. Ví dụ như tại VPS thì thường vào Thứ 2 hàng tuần hoặc Mirae Asset thì là Tuần thứ 2 trong Tháng. Với các bên khác bạn có thể liên hệ Tổng đài để biết thời gian chính xác họ thu mua.

Giá Bán lô lẻ HOSE lại cho các Công ty Chứng khoán thường là 90% so với Giá tham chiếu Ngày Đặt bán (Khá Thiệt cho Nhà Đầu tư). Nguyên nhân là vì Công ty Chứng khoán thu mua lại cũng bị lẻ và phải chấp nhận rủi ro Giá Cổ phiếu dao động trong thời gian chờ thu mua thêm được cũng Cổ phiếu đó từ các Nhà Đầu tư khác cho đến khi đủ trong 100 Cổ phiếu Chẵn để bán được bên Sàn chẵn bình thường. Nhìn chung, việc giao dịch Lô lẻ trên sàn HOSE có khá nhiều bất cập, thiệt Giá, thời gian Chờ lâu và mang tính chất làm sạch Danh mục cho Khách hàng là chính.

Trong ảnh: Giao dịch Bán Cổ phiếu lẻ sàn HOSE tại Bản Website của VPS và Mirae Asset hiện tại (Link gốc ảnh)

– Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ sàn HNX, UPCoM – Xem Ở Đâu: Do 2 sàn HNX / UPCoM được vận hành công nghệ tốt hơn nên việc giao dịch Lô lẻ trên 2 sàn này được thực hiện khá đơn giản. Các nhà đầu tư sẽ tự Giao dịch Lô lẻ với nhau như bên Bảng giá Chứng khoán chẵn và không cần sự tham gia trực tiếp mua lại của Công ty Chứng khoán. Bạn có thể đặt các Lệnh Mua / Bán qua App / Web như bình thường, chỉ khác là sẽ dựa trên 1 Bảng giá khác riêng biệt, được gọi là Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ. Đây là Bảng giá dành riêng cho những giao dịch Lô lẻ, mỗi lệnh từ 1-99 cổ phiếu, thuận tiện cho những bạn muốn mua / bán các Cổ phiếu Lẻ trên sàn HNX / UPCoM dễ dàng theo dõi các lệnh đối ứng hơn. Lệnh giao dịch lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch bình thường. Giá giao dịch là giá đã khớp với lệnh đối ứng trên sàn.

Trong ảnh: Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ HNX của Mirae Asset (MAS), Phiên ngày 08/04/2022 (Link gốc ảnh)

Như vậy, Bảng giá Lô lẻ được sử dụng khi bạn đang muốn giao dịch mua / bán các Cổ phiếu lẻ trên sàn HNX và UPCoM, tách riêng biệt với Bảng giá Lô chẵn thông thường mọi người hay xem. Việc đưa vào sử dụng Bảng giá này hỗ trợ rất nhiều cho nhà đầu tư, giảm bớt được những hạn chế bất cập của việc giao dịch Lô lẻ, giúp bạn dễ dàng bán bớt các Cổ phiếu Lẻ để tránh bị “rác” tài khoản, loãng danh mục mà không bị ép giá sàn như khi bán lại cho Công ty Chứng khoán, điều này cũng giúp các Công ty Niêm yết không bị “rác” cổ đông. Ngoài ra bạn cũng có thể mua thêm Cổ Lẻ để làm chẵn Lô và giao dịch Lô chẵn này như thông thường.

Cụ thể về giao diện Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ cũng tương tự hoàn toàn như Bảng giá Lô chẵn, sẽ có đầy đủ các Mã Cổ phiếu trên sàn HNX, UPCoM, với các thông tin như Giá tham chiếu, Giá trần, Giá sàn, Tổng Khối lượng và Tổng Giá trị Cổ phiếu Giao dịch trong ngày, Giá Cao nhất, Giá Trung bìnhGiá thấp nhất, Cột bên Mua, Cột bên bán với các mức Giá 1, Giá 2, Giá 3, Dư MuaDư Bán, Cột Khớp lệnh,… Tuy nhiên, cần chú ý các giao dịch Lô lẻ chỉ áp dụng trong phiên liên tục nên thời gian bạn có thể mua / bán các cổ lẻ là từ 9h – 11h30 sáng và từ 13 – 14h30 chiều với sàn HNX (UPCOM đến 15h). Về cơ bản, nguyên tắc khớp lệnh bên bảng giá Giao dịch Lô lẻ sẽ giống như khớp lệnh liên tục bên Lô chẵn nên cách xem Bảng giá Lô lẻ cũng tương tự. Điểm khác ở đây chỉ là Đơn vị Khối lượng Cổ phiếu, các lệnh sẽ có khối lượng từ 1-99 cổ, với thanh khoản thấp nên giữa các mức giá ở cột Mua và cột Bán sẽ có sự chênh lệch hơn (Không sát Giá).

Trong ảnh: Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ UPCoM của Mirae Asset (MAS), Phiên ngày 08/04/2022 (Link gốc ảnh)

Có thể thấy các nhà đầu tư không thường xuyên thực hiện các giao dịch Lô lẻ nên loại Bảng giá Chứng khoán này ít dùng, do đó chưa có nhiều bên cung cấp. Tuy nhiên bạn vẫn rất dễ dàng tìm để xem được Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ thông qua các Công cụ Tìm kiếm như Google Search với các cụm từ: “Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ sàn HNX” nếu cần tìm cho sàn HNX hay “Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ sàn UPCoM” nếu cần tìm cho sàn UPCoM. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm trên Bảng giá Chứng khoán mình hay xem, nếu có mục Lô lẻ thì đấy chính là Bảng giá Lô lẻ bạn đang tìm. Thông thường thì mình hay xem tại Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ của bên Mirae Asset (MAS) cho cả 2 sàn HNX và UPCoM: HNX-ODD-MASUPCOM-ODD-MAS. Ngoài ra từ 12/09/2022, theo quy định mới thì sàn HOSE cũng được giao dịch Lô lẻ như 2 sàn HNX / UPCOM nên cũng có Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ tương tự tại Link: HOSE-ODD-MAS.

– Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube phần “Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem ở đâu?” thì nghe thêm dưới đây:

—————————————————————

3. Cách Đặt lệnh mua bán Cổ phiếu Lô lẻ thông qua Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ

Như mình đã chỉ ra ở trên, Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ được sử dụng cho các mã chứng khoán trên 2 sàn là HNX và UPCoM. Trong khi đó, đối với sàn HOSE thì việc mua bán Lô lẻ sẽ phức tạp hơn, không có bảng giá riêng, việc giao dịch phụ thuộc nhiều vào công ty chứng khoán (thường được thực hiện ở mục Giao dịch Lô lẻ riêng biệt trong App / Website như Hình Ví dụ bên trên). Vậy nên, nếu bạn muốn mua bán các cổ phiếu lẻ thì cần xem Mã Chứng khoán đó đang được niêm yết trên sàn nào. Ở đây, bài viết đề cập về Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ nên mình sẽ phân tích cách đặt lệnh thông qua bảng giá này trên 2 sàn HNX và UPCoM chi tiết hơn.

– Cụ thể cách Đặt lệnh Mua Bán Cổ phiếu Lô lẻ thông qua Bảng giá Lô lẻ cũng sẽ sử dụng mục Mua / Bán trên App / Web tương tự như Đặt lệnh Lô chẵn trên Bảng giá thường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi bạn đang sở hữu ví dụ như 245 cổ phiếu một mã chứng khoán ở sàn HNX hoặc UPCoM, thì ở trong phần đặt lệnh, bạn không thể đặt Bán toàn bộ 245 cổ phiếu trong 1 Lệnh duy nhất được, khi đặt lệnh như vậy thì hệ thống sẽ thông báo lỗi. Để thực hiện bán hết số cổ phiếu này thì bạn phải tự tách thành 02 lệnh riêng biệt là 200 cổ phiếu (sẽ tự mặc định Lệnh lên sàn Lô chẵn như bình thường) và 45 cổ phiếu (sẽ tự mặc định là Lệnh ở sàn Lô lẻ). Vì quy định các Lệnh lẻ chỉ áp dụng trong phiên liên tục nên thời gian đặt lệnh sẽ từ 9h-11h30 sáng và 13h-14h30 chiều với sàn HNX, 13h-15h chiều với sàn UPCoM. Để các bạn dễ hình dung hơn, dưới đây mình sẽ đưa ra cách Đặt lệnh Lô lẻ các mã trên sàn HNX và UPCoM với tài khoản Chứng khoán VPS trên app SmartOne, các bên khác cũng sẽ tương tự.

Trong ảnh: Từ trái sang Phải – Cách Đặt lệnh Mua Bán Cổ phiếu Lô lẻ tại App Mobile SmartOne của VPS (Link gốc ảnh)

Bước 1: Bạn đăng nhập vào Tài khoản Chứng khoán VPS trên App SmartOne. Chọn Mục Cổ phiếu, tiếp theo bấm chọn vào nút Mua hoặc Bán để đặt lệnh.
Bước 2: Trên màn hình sẽ xuất hiện các thông tin Lệnh Đặt. Bạn điền lần lượt vào các ô Chọn mã chứng khoán (gõ Mã chứng khoán bạn muốn Mua/Bán), Giá đặt (Giá dự kiến bạn muốn Mua/Bán, mức giá phù hợp trên Bảng giá Lô lẻ), Khối lượng (số lượng cổ phiếu bạn muốn Mua/Bán, từ 1-99 cổ phiếu).
Như ở Ví dụ trên, ta thấy mã TVC trong Bảng giá Lô lẻ, bên cột Dư bán có Giá 1 là 19.2, KL 1 là 50.1, tức là mức giá tốt nhất mà bên mua có thể mua lô lẻ trên sàn lúc này là 19.2.
Bước 3: Khi đã điền đầy đủ các thông tin, bạn bấm chọn Đặt lệnh. Hệ thống sẽ có dòng Thông báo trên màn hình là Gửi lệnh thành công. Như vậy là bạn đã thực hiện Đặt lệnh lô lẻ thành công trên App SmartOne VPS và sẽ được chờ để khớp khi có Lệnh đối ứng phù hợp.

Trong ảnh: Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ HNX của Mirae Asset – Phiên ngày 08/04/2022 được mình ghi nhận lại ngay trước và sau Lệnh Mua TVC trên (Link gốc ảnh)

Có thể thấy, về cơ bản, cách Đặt lệnh lô lẻ trên sàn HNX và UPCoM sẽ thực hiện online y hệt như đặt lệnh thường, nguyên tắc khớp lệnh trên Bảng giá Lô lẻ cũng tương tự như khớp lệnh liên tục trên Bảng giá Chẵn thường. Lệnh giao dịch Lô lẻ sau khi khớp cũng được thanh toán bù trừ như lệnh giao dịch lô chẵn bình thường. Bạn chỉ cần sử dụng Bảng giá Lô lẻ để chọn giá giao dịch và khối lượng mua bán phù hợp, còn lại việc đặt lệnh thì thực hiện khá dễ dàng như mình đã chỉ ở trên.

– Ngoài ra, nếu bạn muốn nghe Video Youtube phần “Cách Đặt lệnh mua bán Cổ phiếu Lô lẻ thông qua Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ” thì nghe thêm dưới đây:

Như vậy, trong Bài viết này, mình đã phân tích cho các bạn hiểu rõ hơn về Bảng giá Chứng khoán Lô lẻ là gì? Xem Bảng giá Lô lẻ ở đâu? và cách Đặt lệnh Mua Bán Lô lẻ như thế nào? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Cách xem Bảng giá Chứng khoán Online
Cách Khớp lệnh Phiên Định kỳ Chứng khoán
Giá Tham chiếu và Cách tính
Các loại Lệnh Đặt trong Chứng khoán – LO ATO ATC MP MTL MOK MAK PLO

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Kieu Oanh / Hiep Bui – Tháng 05/2022)