Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE – HNX – UPCOM

Giới thiệu

Bài viết này nhằm hướng dẫn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE / HNX / UPCoM (HOSE là tên viết tắt dưới dạng mấy từ đầu Tiếng Anh của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh, đôi khi còn có tên viết khác là HSX) cho người mới một cách dễ hiểu và ngắn gọn nhất. Ngoài ra mình cũng giới thiệu luôn Cách Mở Tài khoản Chứng khoán tại sàn HNX và UPCOM do Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội quản lý. Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếuCác vấn đề chính của Bài viết bao gồm:

+ Có mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE / HNX / UPCOM được không?
+ Cách Mở Tài khoản Chứng khoán để mua được Cổ phiếu ở HOSE / HNX / UPCoM.
+ Cách Mở Tài khoản Chứng khoán – Trực tiếp và Từ xa.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

1. Có mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE / HNX / UPCoM được không?

Cách thức tổ chức của Thị trường Chứng khoán Việt Nam:

Giới thiệu Ủy ban Chứng khoán Nhà Nước (Viết tắt là UBCKNN hoặc UBCK) là Cơ quan cao nhất đại diện cho Chính phủ Việt Nam quản lý Ngành Chứng khoán tại Việt Nam. Hiện nay, ngoài các đơn vị khác hành chính sự nghiệp trực thuộc khác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thì Ủy ban có 3 Công ty TNHH Một thành viên đặc biệt là:
+ Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HOSE và trực tiếp quản lý sàn Cổ phiếu HOSE.
+ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX và trực tiếp quản lý 2 sàn Cổ phiếu thấp hơn là HNX và UPCoM.
+ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam và trực tiếp xử lý các vấn đề Thanh toán Bù trừ Chứng khoán, Quyền, …

Như vậy liên quan đến Cổ phiếu thì Việt Nam đang có 2 Sở Giao dịch Chứng khoán và 3 sàn Chứng khoán với mức độ minh bạch, quy mô và yêu cầu pháp lý khác nhau là HOSE, HNX và UPCoM.

Trong ảnh: 3 sàn Chứng khoán HOSE, HNX và UPCoM trên Bảng giá Chứng khoán Online của VnDirect (Phần dấu đỏ) (Link gốc ảnh)

Có rất nhiều bạn khi đi bắt đầu nghiên cứu Kiến thức Chứng khoán Cơ bản và bắt đầu từ Bảng giá Chứng khoán thì biết rằng Việt Nam có 3 sàn Cổ phiếu là HOSE, HNX và UPCoM. Trong đó, HOSE là sàn cao nhất ở Việt Nam với hàng loạt các Tập đoàn lớn trong nước đang Niêm yết như: VIC – VinGroup, VCB – Vietcombank, FPT – FPT, VNM – Vinamilk, VJC – VietJet Air, TCB – Techcombank, … Do đó mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi dạng như “Mở Tài khoản Chứng khoán tại sàn HOSE được không anh nhỉ hay Mở Tài khoản Chứng khoán HOSE như thế nào? Em muốn Mở để đầu tư sàn này để mua các Cổ phiếu của các Tập đoàn lớn kể trên”.

Có Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE / HNX / UPCoM được không?: liên quan đến Câu hỏi kể trên thì theo Quy định tại Khoản 1, Điều 6 – Thông tư Số 203/2015/TT-BTC ban hành ngày 21/12/2015 của Bộ Tài chính có đoạn “Nhà Đầu tư phải Mở Tài khoản Giao dịch Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán để thực hiện Giao dịch Chứng khoán trên Sở Giao dịch Chứng khoán và chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác các Thông tin nhận biết Khách hàng khi Mở Tài khoản Giao dịch” (Xem thêm Ảnh Điều 6 – Thông tư 203/2015/TT-BTC). Như vậy muốn Mở Tài khoản Chứng khoán thì phải Mở Tài khoản Chứng khoán tại Công ty Chứng khoán, còn Công ty Chứng khoán sẽ chịu trách nhiệm báo cáo lại Sở Giao dịch Chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc Mở trên. Chứ không thể phải Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE hay HNX một cách trực tiếp như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong ảnh: Danh sách thành viên của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HOSE trên Website của Sở (Link gốc ảnh)

Theo quy định chung hiện nay thì Công ty Chứng khoán sẽ là Thành viên của Sở Giao dịch Chứng khoán (HOSE và HNX) và Sở sẽ quản lý gián tiếp việc Mở Tài khoản Chứng khoán trên Thị trường thông qua thành viên của mình là Công ty Chứng khoán. Như vậy, mô hình Chứng khoán của Việt Nam đang thực hiện là mô hình Quản lý 2 cấp, Sở sẽ quản lý Công ty Chứng khoán thành viên, còn đến lượt mình thì Công ty Chứng khoán thành viên sẽ quản lý Tài khoản của các Nhà đầu tư mở tại Công ty mình. Do đó, không thể Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE hay HNX hay UPCoM một cách trực tiếp (HOSE hay HNX sẽ không tiếp trực tiếp Nhà đầu tư đến Sở).

—————————————————————

2. Cách Mở Tài khoản Chứng khoán để mua được Cổ phiếu ở HOSE / HNX / UPCoM

– Như mình đã nói ở trên, để có thể mua Cổ phiếu trên sàn HOSE hoặc HNX hoặc thậm chí là UPCoM thì bạn phải Mở Tài khoản tại các Công ty Chứng khoán mà các Công ty này là Thành viên của Sở Giao dịch Chứng khoán đó. Thông thường theo mình kiểm tra hiện này thì hầu như tất cả Công ty Chứng khoán được UBCKNN cấp phép thường đồng thời là thành viên của cả 2 Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM – HOSE và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội – HNX. Do đó bạn chỉ cần Mở Tài khoản Chứng khoán tại một Công ty Chứng khoán bất kỳ là có thể mua Cổ phiếu tại cả 3 sàn của Việt Nam là HOSE, HNX và UPCoM. Bạn cũng có thể kiểm tra Danh sách Thành viên này tại Website của 2 Sở Giao dịch.

Trong ảnh: Danh sách thành viên của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh – HOSE trên Website của Sở (Link gốc ảnh)

Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất: hiện nay trên Thị trường đang có hơn 70 Công ty Chứng khoán, đây là một số lượng rất nhiều để lựa chọn Nơi mở Tốt nhất để mua Cổ phiếu tại sàn HOSE / HNX và UPCoM. Một số Công ty Chứng khoán lớn và có danh tiếng gần đây có thể kể đến như: SSI – SSI, HSC – TP.HCM, VCSC – Bản Việt, VNDS – VnDirect, MAS – Mirae Asset, VPS – VPS, MBS – MB, FPTS – FPT, BSC – BIDV, TCBS – Techcom, … Nhìn chung ngay cả các Công ty lớn cũng có ưu thế của riêng mình. Nếu bạn tìm hiểu thêm để biết cách chọn nơi Mở phù hợp nhất cho mình có thể tham khảo Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất trong số rất nhiều Công ty Chứng khoán đang hoạt động tại Việt Nam hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE / HNX / UPCoM ở Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

3. Cách Mở Tài khoản Chứng khoán – Trực tiếp và Từ xa

Theo Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006 quy định về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán thì: “Ký Hợp đồng bằng Văn bản với Khách hàng khi cung cấp Dịch vụ cho Khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực Thông tin cho Khách hàng”. Như vậy để Mở Tài khoản Chứng khoán, Khách hàng phải có ký Hợp đồng Mở Tài khoản với Công ty Chứng khoán. Chứ bản chất không hề có Mở Online. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?. Từ đây sẽ dẫn đến 2 Cách để Mở như sau:

Mở Trực tiếp: nếu bạn có Thời gian có thể qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong Giờ Hành chính thì mọi thứ khá đơn giản về Thủ tục, chỉ cần cầm Chứng minh thư / Căn cước Công dân qua trực tiếp, mọi thủ tục sau đó sẽ được Giao dịch viên hoặc Nhân viên Môi giới hướng dẫn hoàn thành hết. Cách làm này thì khá đơn giản nhưng phải có thời gian trong tuần và thường khách hàng phải gần Văn phòng Công ty Chứng khoán.

Trong ảnh: Một góc Văn phòng Công ty Chứng khoán Mirae Asset tại Đà Nẵng phía ngoài chuyên để hỗ trợ tiếp khách đến Mở Tài khoản Chứng khoán trực tiếp (Link gốc ảnh)

Một vấn đề khác là mạng lưới Văn phòng Công ty Chứng khoán không giống như bên Ngân hàng, do vấn đề về Chi phí duy trì một Văn phòng Chứng khoán khá lớn, ngoài thuê mặt bằng như thông thường, còn có rất nhiều Chi phí khác phải được Đầu tư đồng bộ, bài bản theo quy định của Luật Chứng khoán như Đường truyền nối thẳng vào 2 Sở Giao dịch, Máy chủ, Hệ thống Dự phòng, … nên hầu như các Văn phòng Chứng khoán thường tập trung ở các Tỉnh / Thành phố lớn, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh (Khoảng 80% số Văn phòng trên toàn Việt Nam). Xem thêm: Ảnh Phân bố Văn phòng Công ty Chứng khoán tại Tỉnh / Thành phố ở Việt NamMạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

Mở Từ xa: Để giải quyết vấn đề khoảng cách xa về địa lý cũng như hạn chế về thời gian mà vẫn tuân thủ đúng Luật, đúng thủ tục, bạn có thể Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Nguyên lý vẫn là bạn phải ký trực tiếp vào Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE / HNX / UPCoM với Công ty Chứng khoán. Để Mở Từ xa, bạn có thể làm một trong các Cách sau:

+ Đăng ký Thông tin Online và nhận Hồ sơ bản mềm PDF: bạn đăng ký Thông tin Cá nhân và Thông tin Ngân hàng của mình vào Form của bên Chứng khoán. Xem thêm: Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS hoặc Form ngay dưới bên mình

Ngay sau khi bạn Đăng ký Form tương tự như vậy thì bên Chứng khoán sẽ liên hệ lại bạn để Xác nhận Thông tin Hồ sơ bạn đã Đăng ký trước khi gửi cho bạn Hồ sơ Hợp đồng Mở PDF (Đã có sẵn Thông tin của bạn). Kiểm tra lại Thông tin Hồ sơ, In ra ký và gửi về Địa chỉ của Công ty Chứng khoán đó theo Hướng dẫn của họ. Theo đánh giá thì đây đang là Cách phổ biến nhất vì do gửi Từ xa về, Thông tin đã được điền, chỉ phải Ký ghi rõ Họ tên, khá nhanh, tiện và không mất thời gian của Khách.

+ Nhận Hồ sơ bản cứng qua chuyển phát nhanh gửi đến từ Công ty Chứng khoán: đây là trường hợp nhiều Khách do các điều kiện khác nhau ví dụ như không có Máy in, quy trình của Công ty Chứng khoán quy định như vậy để giảm thiểu rủi ro, … Sau khi bạn liên hệ và nhận được bản cứng Công ty Chứng khoán gửi đến, bạn cần khai Thông tin theo Mẫu và ký ghi rõ họ tên (Trường hợp bạn đã Đăng ký Thông tin Online trên Form như trên thì chỉ cần ký ghi rõ Họ tên do Hồ sơ chuyển đã có Thông tin sẵn của bạn).

Trong ảnh: Thư đến Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa của một Khách và Hẹn gặp Khách sau giờ trao đổi kiêm Mở (Link gốc ảnh)

+ Hẹn sau giờ Hành chính hoặc Cuối tuần: trường hợp bạn sống ở các Tỉnh / Thành phố lớn có Công ty Chứng khoán và có quen biết Nhân viên Môi giới của Công ty Chứng khoán thì có thể chủ động liên hệ để hẹn Môi giới Chứng khoán gặp để hoàn thiện Hồ sơ. Mặc dù khá mất thời gian khi theo Hình thức này, tuy nhiên điểm mạnh ở đây là ngoài chuyện hoàn thiện Hồ sơ thì bạn sẽ có dịp gặp gỡ trao đổi với người làm trong Ngành. Có rất nhiều Vấn đề nếu chỉ xem trên mạng Internet thuần túy sẽ rất khó hình dung sẽ được giải đáp đơn giản khi trao đổi trực tiếp tương tác 2 chiều, sẽ rất tốt với Người mới – Vốn mọi thứ đều mông lung và có rất nhiều câu hỏi muốn hỏi mà chưa biết hỏi thế nào.

Trường hợp, nếu bạn không quen biết ai có thể liên hệ lại Mình, mình sẽ giới thiệu các Chuyên viên Môi giới nhiệt tình và chuyên về Khách hàng mới Tìm hiểu Chứng khoán tại cả 3 đầu thành phố lớn là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Trên đây là Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán tại HOSE – HNX – UPCoM, nếu bạn vẫn còn thắc mắc và muốn được giải thích thêm thì có thể liên hệ mình theo Thông tin liên lạc phía trên và mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /    Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
> Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội / Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Minh Khoi / Hiep Bui – Tháng 07/2020)