Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán

Giới thiệu

Bài viết dưới đây sẽ trình bày những hướng dẫn chung nhất cho các bạn mới tìm hiểu chứng khoán và muốn Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán. Để đáp ứng được nhu cầu của nhiều đối tượng khác nhau thì về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán sẽ được phân thành 3 trường hợp. Các Vấn đề chính gồm:

+ Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp.
+ Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.
+ Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán cho Người Việt Nam ở Nước ngoài.
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Trực tiếp

Đây là cách đơn giản nhất khi bạn muốn Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán. Đối với trường hợp Mở trực tiếp này bạn có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:

Cách 1 – Lên trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h): 

+ Nếu bạn ở những Thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, … nơi có nhiều các Công ty Chứng khoán đặt Văn phòng thì khá đơn giản, bạn chỉ cần qua trực tiếp Văn phòng trong giờ hành chính. Khi lên bạn mang theo Chứng minh thư và nói với Giao dịch viên ở đó là bạn muốn Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán. Bạn ấy sẽ hướng dẫn bạn thủ tục làm Hồ sơ sao cho đúng. Thời gian hoàn thành khá nhanh, chỉ mất khoảng 15 phút. Khoảng 1 tiếng sau Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được kích hoạt. 

Lưu ý: Vì bạn tự lên Mở mà không qua một Môi giới nào chỉ định trước nên thông thường Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ nằm ở trong nhóm Tài khoản Vãng lai. Tức là sẽ được quản lý bởi một Nhân viên Tư vấn bất kỳ. Những người này đa phần còn khá trẻ, chưa có nhiều trải nghiệm đầu tư, theo khảo sát thì thường quen biết với lãnh đạo. Vì vậy những Nhân viên Tư vấn này hỗ trợ bạn sẽ không được tốt như những Nhân viên Môi giới, đặc biệt là vấn đề Định hướng Đầu tư Sinh lời. Bạn có thể tham khảo thêm Bài: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai? để hiểu hơn về lưu ý này. 

Vì vậy tốt nhất nếu bạn tự lên Văn phòng Mở Tài khoản thì nên hẹn trước Nhân viên Môi giới (Bạn quen hoặc được bạn bè, người thân giới thiệu). Lúc đó họ sẽ Hướng dẫn bạn thủ tục Mở cũng như Hỗ trợ sau Mở, nhất là Tư vấn cho bạn những hướng đầu tư hiệu quả nhất. 

Trong hình: Khách hàng lên trực tiếp Văn phòng HSC để Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

+ Để tra cứu Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam ở các Tỉnh / Thành phố, bạn có thể tham khảo Link sau: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Nếu bạn ở Hà Nội hay TP HCM thì khá dễ để chọn Công ty Chứng khoán nào, ở các Địa phương khác thì không có nhiều lựa chọn cho bạn.

+ Ngoài ra nếu bạn chưa quyết định được nên lựa chọn Công ty Chứng khoán nào để Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán thì có thể đọc thêm Bài viết: Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?.

Cách 2 – Hẹn Nhân viên Môi giới Sau giờ làm hoặc Cuối tuần: 

Vì tính chất công việc cá nhân bạn không thể sắp xếp được thời gian để qua trực tiếp được Văn phòng Công ty Chứng khoán, lúc này bạn có thể hẹn Nhân viên Môi giới Cafe đâu đó sau giờ làm, cuối tuần hay thậm chí tranh thủ 10 -15 phút ở trước cổng Cơ quan của bạn. Tất nhiên Môi giới bạn hẹn nên là người bạn biết hoặc được giới thiệu như mình đã nói ở trên. Bạn chỉ cần hẹn trước thời gian và địa điểm phù hợp với 2 người. Đúng hẹn bạn Môi giới đó sẽ qua và mang theo Hồ sơ Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán. 

Trong hình: Khách hàng hẹn Cafe ngoài giờ để gặp gỡ trao đổi và Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

Khi đi bạn nhớ mang theo Chứng minh thư bản gốc để họ chụp lại đối chiếu. Thời gian khai Hồ sơ không lâu, chỉ khoảng 15 phút. Tuy nhiên điểm cộng của việc hẹn sau giờ làm hoặc cuối tuần là bạn sẽ có nhiều thời gian để trao đổi với Nhân viên Môi giới. Họ sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp bạn có được Định hướng đầu tư chuẩn ngay từ đầu. 

Trường hợp sau khi hỏi qua người thân, bạn bè mà bạn vẫn chưa biết nên chọn Nhân viên Môi giới nào hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Tại Việt Nam có tới 70 Công ty Chứng khoán với gần 300 Văn phòng, Chi nhánh nhưng đa số đều tập trung ở Hà Nội và TP.HCM. Các tỉnh, thành phố khác cũng có nhưng không nhiều lựa chọn. Vì vậy phần này mình sẽ hướng dẫn cách Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa cho những bạn không thể qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán hay hẹn gặp Môi giới ngoài giờ, đặc biệt là các bạn ở Tỉnh xa không có hoặc rất ít Văn phòng Công ty Chứng khoán để chọn. 

– Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quy định Khách hàng phải ký kết bằng văn bản với Công ty Chứng khoán nếu muốn Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán (Trích Khoản 3 Điều 71 – Luật Chứng khoán 2006). Như vậy không thể Đăng ký Tài khoản Chứng khoán Online / Trực tuyến đúng nghĩa như nhiều Công ty vẫn quảng cáo, chính xác phải gọi là Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa. Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?. Như vậy về cơ bản nếu bạn Mở Từ xa sẽ phải làm theo 3 bước sau:

+ Bước 1 – Đăng ký Nhận Hồ sơ: Liên hệ với Công ty Chứng khoán hoặc Nhân viên Môi giới để Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán với họ. Nếu bạn chưa biết nên Đăng ký ở đâu hay muốn tham khảo thì có thể tham khảo thêm Mẫu Đăng ký sau chỗ mình: Form Đăng ký Thông tin Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS. Trường hợp, muốn Đăng ký chỗ mình luôn thì điền Link Form kia, ngay khi nhận được Thông tin thì bên mình sẽ tạo Hồ sơ và Gửi lại bạn bản mềm có chứa sẵn Thông tin của bạn đã khai ở trên qua Email.

Trong hình: Khách hàng gửi lại Bộ Hồ sơ Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa qua Chuyển phát nhanh (Link gốc ảnh)

+ Bước 2 – Gửi lại Hồ sơ: Bạn hoàn thiện Hồ sơ rồi Ký ghi rõ họ tên (có thể phải ký nháy hết các mặt của Hợp đồng). Kèm theo Phô tô Chứng minh thư / Căn cước Công dân (Một số Công ty Chứng khoán lớn yêu cầu thêm Công chứng Chứng minh và Chứng thực Chữ ký).

+ Bước 3 – Xác nhận Thông tin: Sau khi nhận được Hồ sơ bạn gửi lại, nhân viên bên Công ty Chứng khoán sẽ kiểm tra lại rồi gọi điện cho bạn để Xác nhận thông tin bạn khai (Cuộc gọi sẽ được Ghi âm). Nếu không có gì sai sót thì Tài khoản Chứng khoán của bạn sẽ được Kích hoạt. Bạn sẽ nhận được thông báo qua SMS hoặc Email thông báo về việc này cũng như Tài khoản và Mật khẩu Giao dịch Online.

Để biết thêm Chi tiết về trường hợp này bạn có thể tham khảo Link: Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

—————————————————————

Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán cho Người Việt Nam ở Nước ngoài

Có nhiều người Việt Nam sau một thời gian sinh sống, làm việc ở Nước ngoài cũng có tích lũy cho mình được một số vốn nhất định và cũng muốn Đầu tư vào Chứng khoán. Tuy nhiên việc Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán tại Việt Nam cho người Việt ở Nước ngoài sẽ gặp đôi chút khó khăn do phải ký kết hợp đồng bằng Văn bản, phải có Tài khoản Ngân hàng tại Việt Nam cũng như liên lạc qua lại bằng điện thoại. Đôi khi sẽ rất bất lợi nếu như cần xử lý gấp mà không thể liên lạc được với những bạn như vậy. Vì vậy cách tốt nhất trong trường hợp này là bạn nên nhờ Người nhà như vợ / chồng hay anh chị em ruột đang sống ở Việt Nam, hoặc những người bạn thực sự tin tưởng khác Đăng ký Mở giúp. Sau khi Mở xong thì mọi giao dịch đều có thể Online nên bạn có thể tự giao dịch được. 

Trong hình: Khách hàng nhờ Tư vấn và muốn Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt ở Nước ngoài chỗ mình (Link gốc ảnh)

Rủi ro lớn nhất của việc này là bạn nhờ Tài khoản Chứng khoán tên người khác, tiền bạn nộp vào cũng đứng tên của họ. Nếu họ muốn chiếm đoạt nó thì hoàn toàn hợp pháp. Bạn cần lưu ý đến rủi ro này, nên nhờ ai đó bạn hoàn toàn tin tưởng để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra. Thực tế diễn ra người được nhờ là Anh Chị Em ruột hoặc Vợ / Chồng. Chi tiết xem thêm tại: Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài.

Như vậy bạn có thể tham khảo những cách trên để lựa chọn Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán cho phù hợp. Nếu vẫn còn câu hỏi gì cần giải đáp có thể liên hệ với mình, mình sẽ Hỗ trợ Tư vấn sớm nhất.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?   /   Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam   /  Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS
Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?
Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho người Việt Nam ở Nước ngoài

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online 

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 3/2019)