Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí

Giới thiệu

Bài viết Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí là một Bài viết Hỗ trợ cho Bài viết Cách Tìm hiểu Chứng khoán – Cơ bản cho Người mới. Bài viết sẽ trả lời cho bạn các câu hỏi: “Mở Tài khoản Chứng khoán có miễn phí không?” và “Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí như thế nào?”. Bài viết gồm những vấn đề chính như sau:

+ Quy định Pháp lý của Nhà nước về Mở Tài khoản Chứng khoán
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí hay Mất phí?
+ Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí
+ Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020).

—————————————————————

Quy định Pháp lý của Nhà nước về Mở Tài khoản Chứng khoán

Để Đầu tư Chứng khoán thì trước tiên bạn cần phải có Tài khoản Chứng khoán. Việc Mở Tài khoản Chứng khoán phải tuân thủ các Quy định của Nhà nước về việc Mở Tài khoản. Cụ thể, bạn không thể tới trực tiếp Sở Giao dịch Chứng khoán ở Việt Nam (2 Sở là Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội với 3 sàn: HOSE, HNX, UPCOM) để Mở Tài khoản được mà phải Mở tại Các Công ty Chứng khoán. Vì quy định cũng như tập tục chung trên Thế giới hàng trăm năm nay là Sở Giao dịch Chứng khoán quản lý Công ty Chứng khoán, còn Công ty Chứng khoán thì sẽ quản lý Nhà đầu tư (Người sẽ đến Mở Tài khoản để Đầu tư Chứng khoán).

Trong ảnh: Quy định Pháp lý có liên quan đến Mở Tài khoản Chứng khoán của Nhà đầu tư tại Việt Nam theo Luật Chứng khoán 2019 mới nhất – Khoản 4, Điều 89, Luật Chứng khoán 2019 (Link gốc ảnh)

Liên quan đến Mở Tài khoản Chứng khoán của Nhà đầu tư thì Theo Khoản 4, Điều 89, Luật Chứng khoán Việt Nam 2019 quy định về Nghĩa vụ của Công ty Chứng khoán, chi nhánh Công ty Chứng khoán Nước ngoài tại Việt Nam là: “Ký hợp đồng bằng văn bản với khách hàng khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng; cung cấp đầy đủ, trung thực thông tin cho khách hàng

Như vậy có nghĩa là dù bằng cách này hay cách khác, để Mở Tài khoản Chứng khoán, bạn và Công ty Chứng khoán phải ký hợp đồng “Giấy trắng mực đen” với nhau. Chứ không thể Mở Tài khoản hoàn toàn Online không qua giấy tờ văn bản gì được (Xem thêm: Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?). Như vậy dù là Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí hay có Phí thì việc đầu tiên là cần có Ký Hợp đồng Mở với Công ty Chứng khoán.

—————————————————————

Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí hay Mất phí?

Hiện này ở Việt Nam có hơn 70 Công ty Chứng khoán là Thành viên của 2 Sở Giao dịch Chứng khoán. So với lúc cao điểm 100 Công ty Chứng khoán thì bị sáp nhập, đóng cửa, giải thể khá nhiều. Tuy nhiên theo đánh giá của các Chuyên gia Quốc tế, một nước có quy mô Thị trường Chứng khoán như Việt Nam chỉ cần có 20 – 30 Công ty Chứng khoán là đủ để phục vụ các Nhà đầu tư.

Với khoảng 3% dân số Đầu tư Chứng khoán (hơn 2,7 triệu Tài khoản Mở tính tới cuối Tháng 11/2020) nhưng lại có tới hơn 70 Công ty Chứng khoán, dẫn đến cạnh tranh giữa các Công ty Chứng khoán ở Việt Nam là rất lớn. Áp lực cạnh tranh cao đã khiến các Công ty Chứng khoán đưa ra mức Phí và các loại Phí tốt nhất cho khách hàng. Trong đó theo ghi nhận thì tất cả 100% Công ty Chứng khoán đều không thu Phí Mở Tài khoản hay Mở Tài khoản Chứng khoán là đều Miễn phí.

Trong ảnh: Biểu Phí Dịch vụ Chứng khoán của Mirae Asset. Trong đó Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí (Link gốc ảnh)

Trong ảnh trên là Quy định về Biểu phí Dịch vụ Chứng khoán Cơ sở của Công ty Chứng khoán Mirae Asset. Trong đó dễ thấy Mở Tài khoản Chứng khoán là Miễn phí ngay từ đầu của Biểu Phí. Bạn cũng có thể tìm kiếm Tương tự tại các Công ty Chứng khoán khác mà bạn muốn Mở Tài khoản qua Google để kiểm chứng việc này dạng “Phí SSI”, “Phí VnDirect”, “Phí HSC”, “Phí VPS”, … (Phí + Tên viết tắt Công ty Chứng khoán).

Thông tin thêm: Nhìn chung thì trong Chứng khoán thì Phí lớn nhất chính là Phí Giao dịch, và cái Phí này chỉ mất khi bạn thực hiện Giao dịch. Thậm chí kể cả bạn Mở Tài khoản Chứng khoán xong, chưa giao dịch gì, chưa nộp tiền gì vào thì có thể để ỏ đó cả năm cũng không mất thêm khoản Phí nào. Muốn biết thêm về Phí Thuế trong Chứng khoán khi tham gia Đầu tư. Xem thêm: Các loại Phí và Thuế trong Chứng khoán.

Như vậy, hiện nay Mở tài khoản Chứng khoán tại tất cả các công ty Chứng khoán đều Miễn phí.

Trường hợp bạn vẫn còn rất nhiều băn khoăn liên quan đến Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn Phí hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì bạn có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí

Như mình đã viết bên trên, Mở Tài khoản Chứng khoán là Miễn phí tại tất cả các Công ty Chứng khoán. Để Mở tài khoản thì việc duy nhất bạn cần làm là Ký hợp đồng “Giấy trắng mực đen” với Công ty Chứng khoán, không có Online hoàn toàn. Sau đây mình xin giới thiệu 2 Cách Mở Tài khoản Chứng khoán đúng Quy trình Thủ tục và Quy định Pháp lý của Nhà nước.

Qua Trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán làm thủ tục Mở tài khoản: đây là Cách Mở đơn giản truyền thống, ngày nay nhiều người “kỹ tính” vẫn muốn qua tận nơi để Mở để biết Văn phòng Công ty Chứng khoán thế nào trước khi “bỏ” tiền vô hoạt động Đầu tư Chứng khoán tại đây.

+ Mạng lưới Văn phòng các Công ty Chứng khoán ở Việt Nam: do nhiều các vấn đề khác nhau như Chi phí Hoạt động để Mở & Duy trì một Văn phòng Chứng khoán rất cao, nhu cầu & mức độ phổ biến Chứng khoán tại từng Địa phương cũng khác nhau nên hầu như các Công ty đều Mở Văn phòng tập trung tại các Thành phố lớn. Chủ yếu nhất là TP. Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hà Nội (Chiếm khoảng 80%).

Trong ảnh: Số Văn phòng Chứng khoán tại các Tỉnh / Thành phố ở Việt Nam. Trong đó, TP.HCM và Hà Nội chiếm áp đảo (Link gốc ảnh)

Theo Thống kê ở trên thì hầu hết các Công ty Chứng khoán chỉ ở Tỉnh / Thành phố lớn, thậm chí ngay cả ở trong Tỉnh / Thành phố lớn thì các Văn phòng này cũng chỉ tụ lại ở khu Trung tâm nhất. Nên muốn Mở trực tiếp thì bạn phải qua các khu này và sẽ khá thuận lợi nếu bạn đang sống ở các khu này. Trường hợp bạn ở các khu vực khác xa hơn hay thậm chí ở các Tỉnh / Thành phố không có Công ty Chứng khoán sẽ không thuận tiện lắm khi muốn làm trực tiếp theo cách này.

+ Chuẩn bị gì khi tới Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản: Khi tới Văn phòng Công ty Chứng khoán để Mở Tài khoản, bạn chỉ cần mang theo Chứng minh Nhân dân (CMND) hoặc Căn cước Công dân (CCCD) theo là được. Lưu ý CMND hoặc CCCD này không được quá hạn. Thời gian làm việc của các Văn phòng Chứng khoán này là Giờ hành chính: Sáng từ 8 – 11h30 và Chiều từ 13 – 17h từ Thứ 2 đến Thứ 6 (Thứ 7, Chủ nhật không làm việc).

Ngoài ra, để nhanh chóng hơn thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán thì bạn có thể Đăng ký Thông tin Online trước để Công ty Chứng khoán có thể chuẩn bị trước Hồ sơ Mở đã có sẵn Thông tin mà bạn đã Đăng ký, khi qua bạn chỉ còn kiểm tra lại Hồ sơ và Ký. Bạn có thể tham khảo Form Mẫu khai trước Thông tin chỗ mình như sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS.

Trong ảnh: Văn phòng Hội Sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset tại TP.HCM – Nơi khách hàng qua trực tiếp để Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí và làm các Dịch vụ khác (Link gốc ảnh)

Khi tới nơi, nhân viên tại quầy của Công ty Chứng khoán sẽ hướng dẫn bạn thực hiện các bước còn lại để Mở Tài khoản. Sau khi hoàn thành xong Thủ tục, thì Hệ thống của Công ty Chứng khoán sẽ nhắn cho bạn SMS / Email báo Tài khoản Chứng khoán của bạn đã được kích hoạt thành công kèm thông báo Tài khoản và Mật khẩu Đăng nhập Online để đăng nhập trên App Mobile và Bản Website.

Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa – Gửi Hồ sơ qua Chuyển phát nhanh: đây là cách phù hợp cho các bạn ở xa khu Trung tâm các Thành phố lớn và không có thời gian qua trực tiếp Văn phòng các Công ty Chứng khoán trong Giờ hành chính. Do quy định Pháp lý vẫn là Khách hàng và Công ty Chứng khoán phải ký hợp đồng “Giấy trắng mực đen” với nhau. Không làm mất tính tổng quát của Vấn đề, mình xin trình bày cách Mở Từ xa bên mình – Mirae Asset, các bên khác về Cơ bản cũng có nét tương tự. Cụ thể các bước:

+ Bước 1 – Đăng ký Thông tin Online: Kê khai Thông tin Cá nhân (Tên, Số CMND, Ngày cấp, Nơi cấp, Giới tính, Địa chỉ, Điện thoại, Email, …) và Thông tin Ngân hàng của bạn vào Form Đăng ký Mở sau Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

Bạn cũng có thể tham khảo trước Mẫu Hồ sơ tham khảo tại đây: Giấy Đề nghị và Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán Mirae Asset – MAS.

+ Bước 2 – Xác nhận và Gửi Hồ sơ: Ngay khi nhận được Thông tin Đăng ký từ bạn, bên mình sẽ kiểm tra lại Thông tin Đăng ký và tạo cho bạn Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS dưới dạng bản mềm PDF, trong đó đã có các Thông tin cá nhân mà bạn đã Đăng ký ở trên. Bản Hợp đồng PDF này bên mình sẽ gửi cho bạn qua Email mà bạn đã đăng ký. Khi nhận được thì bạn cần đối chiếu, kiểm tra lại Thông tin in đậm trong Hồ sơ để tránh nhầm lẫn, sai sót, sau đó In ra, Tích Dịch vụ cần Đăng ký và Ký ghi rõ họ tên theo Hướng dẫn vào Hồ sơ Hợp đồng.

+ Bước 3 – Gửi Hồ sơ Từ xa: Bạn tập hợp Hồ sơ gồm Hợp đồng Mở ở trên và bản Photo CMND gửi về Văn phòng Mirae Asset các Địa chỉ sau:
* Tại Miền Nam: Mirae Asset Hội sở – Tòa Le Meridien, Tầng 7, 3C Tôn Đức Thắng, P. Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.
* Tại Miền Bắc: Mirae Asset Thăng Long – Tòa Gelex, Tầng 14, 52 Lê Đại Hành, P. Lê Đại Hành, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội.
* Tại Miền Trung: Mirae Asset Đà Nẵng – Tòa Vĩnh Trung Plaza, Tầng Trệt, 255&257 Hùng Vương, P. Vĩnh Trung, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng.

Trong hình: Thư Từ xa Chuyển phát nhanh gửi đến – Hồ sơ Mở Tài khoán Chứng khoán đến Văn phòng Hội Sở Chứng khoán Mirae Asset (Link gốc ảnh)

+ Bước 4 – Xác nhận Hồ sơ: thông thường khi Thư đến gửi vào Văn phòng Công ty Chứng khoán trước 15h chiều hàng ngày trong Giờ hành chính thì Hồ sơ sẽ được Kích hoạt trong ngày làm việc đó đó. Trường hợp Thư đến muộn sau 15h (Cuối ngày) thì phải Ngày làm việc tiếp theo, Hồ sở Mở cho Tài khoản Chứng khoán đó mới được kích hoạt. Nếu ở các Thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM hay Đà Nẵng bạn có thể nhờ cá Dịch vụ như Grab / Be chuyển Hồ sơ nếu muốn nhanh thay vì chỉ Chuyển phát nhanh nếu ở các Tỉnh Thành phố khác gửi vào.

Trên đây là Thông tin của mình về Cách Mở Tài khoản Chứng khoán Miễn phí hay Mở Tài khoản Chứng khoán có miễn phí không, nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên hệ với mình theo thông tin liên lạc phía trên hoặc điền vào bảng dưới, mình sẽ Hỗ trợ cho bạn.

—————————————————————

4. Mở Tài khoản Chứng khoán Online (Mới từ Cuối 2020)

Theo Quy định mới nhất gần đây của Nhà nước (tại Khoản 5, Điều 5, Nghị định 87/2019/NĐ-CP – Ngày 14/11/2019) thì từ cuối năm 2020, các Công ty Chứng khoán đã triển khai Mở Online. Trong đó Online 100% hoàn toàn và thủ tục gọn nhất là Công ty Chứng khoán VPS (Có liên quan VPBank). Cụ thể:

– Cách 1 – Link Tự Đăng ký: https://openaccount.vps.com.vn/ (ID hỗ trợ Nhóm mình) và các bước tự Đăng ký tại Hình ảnh Cách tự Đăng ký Mở Online VPS. Sau khi Đăng ký xong, bên Nhóm mình sẽ liên hệ Hỗ trợ thêm trong quá trình Đầu tư.

– Cách 2 – Link nhờ Nhóm mình Đăng ký giùm: Form Mở Online VPS. Ngay khi bạn Đăng ký, Nhóm mình sẽ liên hệ lại cho bạn để có Tư vấn Mở Online phù hợp nhất (Xem CMT / CCCD ra sao, có lỗi gì không, hiện đang dùng Ngân hàng nào, …).

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam

> Có Mở được Tài khoản Chứng khoán Online?   /   Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Minh Khoi / Hiep Bui – Tháng 01/2021)