Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC

Giới thiệu

Hiện nay, một số bạn ở Tỉnh xa không sống ở Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM) và cũng không tới trực tiếp được văn phòng các Công ty Chứng khoán thì việc Mở tài khoản Chứng khoán sẽ gặp đôi chút khó khăn. Khi đó bạn có thể Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa tại Công ty Cổ phần Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (Viết tắt là HSC). Bài viết này cũng là 1 phần của Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa  /  Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán tại HSC.

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếuSau đây là 04 bước cơ bản để bạn hoàn tất thủ tục này tại HSC:

+ Bước 1: Bạn tải Hồ sơ dưới dạng PDF sau đó in ra, khai và ký (File đính kèm ngay bên dưới).
+ Bước 2: Công chứng Chứng minh thư và Chứng thực Chữ ký tại Phường / Xã (Để Chứng minh rằng đúng bạn ký vào và không mượn Chứng minh thư của người khác).
+ Bước 3: Gửi lại Hồ sơ qua Chuyển phát nhanh cho mình tại Văn phòng HSC.
+ Bước 4: Công ty gọi cho bạn để xác nhận lại Thông tin bạn đã khai và Tài khoản Chứng khoán được kích hoạt.

—————————————————————

1. Tải Hồ sơ dưới dạng PDF sau đó in ra, khai và ký.

1.1. Tải về và In ra các Tài liệu sau:

Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa HSC
Giấy Đăng ký nhận Chứng từ HSC
Đơn xin xác nhận Chữ ký HSC (Phường, Xã sẽ Chứng thực chữ ký)
Yêu cầu Nhân viên Quản lý Tài khoản HSC

1.2. Khai đầy đủ thông tin trên Bộ hồ sơ và Ký xác nhận:

– Bạn có thể tham khảo Hướng dẫn Chi tiết khai thông tin trong Bộ Hồ sơ Mở tài khoán từ xa tại HSC dưới đây:

Bản Mẫu khai Thông tin – Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa HSC 
Bản Mẫu khai Thông tin – Giấy Đăng ký nhận Chứng từ HSC
Bản Mẫu khai Thông tin – Đơn xin xác nhận Chữ ký HSC (Phường, Xã sẽ Chứng thực chữ ký)
Bản Mẫu khai Thông tin – Yêu cầu Nhân viên Quản lý Tài khoản HSC

Một số Lưu ý:

+ Bạn cần Ký nháy các mặt của 04 Bộ Hợp đồng.
+ Mẫu thứ nhất – Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa HSC: Nội dung thứ 6 trong Mẫu này bản chất là Dịch vụ Rút tiền Online của HSC, Phí để Đăng ký dịch vụ là 350 ngàn đồng duy nhất 1 lần (Đây là một điểm trừ cho HSC trong khi các Công ty Chứng khoán khác không thu phí này). Tuy nhiên vì ở Tỉnh xa nên theo mình bạn cũng nên đăng ký luôn Dịch vụ Rút tiền Online để tránh sau này phải đăng ký thêm. Dịch vụ này không bắt buộc, nhưng sau này muốn Rút tiền thì Hoặc phải qua trực tiếp Văn phòng bên mình ở Hà Nội / Tp. Hồ Chí Minh để Rút; Hoặc lại phải làm Hồ sơ Đăng ký Dịch vụ Rút tiền Online. Trường hợp Đăng ký Dịch vụ này, Bạn có thể tham khảo thêm tại Link Hướng dẫn Nộp phí Đăng ký Dịch vụ Rút tiền Online tại HSC

Trong hình: Phần khai Rút tiền Online trong mặt 1 của Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán HSC. Phần này nếu đăng ký sẽ mất 350 ngàn đồng phí dịch vụ (Link gốc ảnh)

Mặc dù thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC khó khăn hơn nơi khác, phí cũng cao hơn tuy nhiên đây là Công ty Chứng khoán hàng đầu, đi theo hướng không cạnh tranh bằng phí mà cạnh tranh bằng Hỗ trợ dịch vụ và Tư vấn tốt của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, quản lý rủi ro với thiên hướng giữ và duy trì khách lâu dài, do vậy sẽ giúp khách hàng yên tâm về mặt An toàn Tài chính. Hơn nữa Hệ thống phần mềm của HSC được đánh giá ổn định, nhiều tính năng và hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng. Ngoài những phần mềm thông thường, HSC còn trang bị rất nhiều phần mềm khác mà một số Công ty Chứng khoán khác không có. Ví dụ như Phần mềm CRM của Microsoft, trường hợp khách hàng 22h nhớ ra hỏi Nhân viên Môi giới thì họ vẫn có thể kiểm tra được ngay lập tức tình trạng tài khoản của bạn để Tư vấn cho bạn (Công ty Chứng khoán khác thường hẹn bạn sáng hôm sau vì phải lên Công ty mới xem được hệ thống để phản hồi).

Bạn có thể xem thêm Thị phần Giá trị Giao dịch Môi giới Chứng khoán Quý 3/2018 tại HOSE.

– Trường hợp bạn muốn nhận được Tư vấn sát hơn khi Mở Tài khoản Chứng khoán tại HSC hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở, bạn có thể để lại Thông tin cá nhân, mình sẽ liên hệ lại bạn sau khi bạn đã Đăng ký tại Form Đăng ký Mở tài khoản Chứng khoán HSC hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Công chứng Chứng minh thư và Chứng thực Chữ ký tại Phường / Xã

2.1. Xin Chứng thực Chữ ký:

– Mục đích của việc này là để chứng minh đúng là bạn có số CMND này đã ký vào đó. Tuy nhiên có nhiều Phường / Xã do ít gặp nên từ chối, bạn có thể tải về Bản mẫu của khách bên mình đã xin thành công để đưa cán bộ Phường / Xã chỗ bạn biết là có nơi đã làm như vậy và đúng quy định của Pháp luật. Về cơ bản sẽ có 2 kiểu Chứng thực như sau: Kiểu 1 là Phường / Xã xác nhận, ký và đóng dấu ngay bên dưới; Kiểu 2 là Phường / Xã xác nhận, ký và đóng dấu mặt sau. Dưới đây là Kiểu 1 mình chụp lại của một khách ở Hải Dương để bạn tham khảo:

Trong hình: Kiểu 1 – Phường / Xã Tỉnh Hải Dương xác nhận, ký và đóng dấu ngay bên dưới đơn Xin xác nhận của 1 bạn Mở tài khoản Chứng khoán tại HSC. Việc xác nhận đảm bảo đúng số CMND đó đã ký trước mặt chính quyền Phường (Link gốc ảnh)

Để xem thêm Kiểu 2 bạn bấm Link tại đây –  Kiểu 2: Phường / Xã xác nhận, ký và đóng dấu mặt sau

Lưu ý

+ Bạn chỉ khai Thông tin trước, còn ký tên thì phải ký trước mặt của Cán bộ Phường/ Xã.
+ Thời hạn tối đa của Bản xác nhận Chữ ký này có giá trị lâu nhất là 1 năm. Nếu lâu hơn sẽ không có giá trị khi làm Hợp đồng Mở tài khoản Chứng khoán từ xa tại HSC.

2.2. Công chứng CMND / Căn cước Công dân: 

Để hoàn chỉnh Hồ sơ kể trên bạn phải có thêm 1 bản photo CMND có Công chứng trong vòng 12 tháng gần đây gửi kèm (Bắt buộc – Thường làm cùng Bản Chứng thực Chữ ký).

Do hồ sơ khá dài, nên thường mọi người chỉ gửi 01 bản gốc hồ sơ, khi làm xong hồ sơ thì HSC sẽ giữ lại bản đó và photo đóng dấu treo của Công ty lên và gửi lại bạn bản đó. Trường hợp bạn kỹ tính hơn chút, cũng muốn nhận 01 bản gốc thì khai toàn bộ thành 02 bản là được. Thậm chí là trường hợp bạn không cần nhận lại 01 bản thì “Mẫu thứ 2 – Giấy Đăng ký Nhận Chứng từ HSC” không cần khai cũng được (Theo mình là nên khai).

—————————————————————

3. Gửi Hồ sơ cho mình tại Văn phòng HSC

3.1. Kiểm tra lại Hồ sơ trước khi gửi Chuyển phát:

Để đảm bảo Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa của bạn là đúng và đầy đủ thông tin theo yêu cầu, trước khi gửi đi cho bạn nên chụp trước toàn bộ các mặt của 4 Bộ bạn đã khai và ký qua Zalo / Facebook cho mình. Mình sẽ xem trước, nếu có thiếu sót gì sẽ nhắc bạn bổ sung ngay, tránh trường hợp bạn phải mất công gửi đi gửi lại nhiều lần.

3.2. Chuyển phát nhanh Hồ sơ cho mình tại Văn phòng HSC:

– Bạn gửi Hồ sơ kể trên kèm 01 bản Chứng minh nhân dân / Căn cước Công dân công chứng cho mình theo Thông tin dưới đây:

Họ và tên: Bùi Huy Hiệp
Địa chỉ: Tầng 6, Tòa nhà Vinaconex – Công ty Chứng khoán HSC – 34 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Số điện thoại: 0936.080505

– Mình sẽ thông báo ngay cho bạn khi nhận được Bộ hồ sơ bạn gửi. Dưới đây là hình ảnh mình chụp lại thư của một khách chuyển lại Hồ sơ cho mình qua Viettel Post:

Trong hình: Ảnh chụp thư chuyển phát của khách hàng gửi lại Hồ sơ cho mình qua Viettel Post (Link gốc ảnh)

—————————————————————

4. Công ty gọi cho bạn để xác nhận lại Thông tin và Tài khoản Chứng khoán được kích hoạt

4.1.Công ty gọi cho bạn xác nhận Thông tin trên Hồ sơ:

Sau khi nhận được Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa của bạn, mình sẽ gửi cho bên Văn phòng để họ kiểm tra Hồ sơ. Nếu đầy đủ thông tin thì Giao dịch viên sẽ thông báo lại cho mình, mình sẽ liên hệ với bạn và chốt số Tài khoản Chứng khoán. Giao dịch viên sẽ gọi điện thoại bàn (Có Ghi âm) để xác nhận các thông tin ghi trong Hợp đồng đúng là của bạn. Lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp:

– Trường hợp 1 – Nếu bạn không Đăng ký Dịch vụ Rút tiền Online: Hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ.

– Trường hợp 2 – Nếu bạn Đăng ký Dịch vụ Rút tiền Online: Bạn phải nộp Phí Đăng ký này trước thì Hồ sơ của bạn mới đầy đủ và Hợp lệ. Bạn có thể xem thêm Hướng dẫn Nộp như Bài viết Hướng dẫn Nộp phí Đăng ký Dịch vụ Rút tiền Online tại HSC. Để nhanh hơn, sau khi nộp tiền 350 ngàn xong thì bạn chụp Phiếu chuyển tiền báo cho mình biết để báo Giao dịch viên đã hoàn thành xong.

4.2. Tài khoản Chứng khoán được kích hoạt:

Thông thường trong vòng 1 tiếng sau khi Hoàn thiện Hồ sơ, Tài khoản Chứng khoán sẽ được kích hoạt.

Sau khoảng vài tuần, Công ty sẽ gửi lại bạn 01 bản Photo có dấu treo Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán của bạn (Nếu có Đăng ký nhận Hồ sơ Chứng từ). 

Như vậy bạn đã hoàn thành thủ tục Mở tài khoản Chứng khoán từ xa tại HSC.

4.3. Một số thông báo sau khi Mở tài khoản Chứng khoán tại HSC thành công qua SMS, Email:

– 3 tin nhắn SMS của HSC thông báo (Chi tiết như hình dưới):

* SMS 1 – Số tài khoản Chứng khoán của bạn đã được kích hoạt
* SMS 2 – Tài khoản Giao dịch Online đã được kích hoạt thành công
* SMS 3 – Mật khẩu giao dịch qua Điện thoại (Không phải là qua Online) đã được khởi tạo

Trong ảnh: Hình chụp thông báo tin nhắn SMS từ HSC trên điện thoại về việc Tài khoản Chứng khoán đã kích hoạt thành công kèm thông báo Mật khẩu Giao dịch Online vào Điện thoại đã gửi qua Email (Link gốc ảnh)

– 4 Email của HSC thông báo (Chi tiết như hình phía dưới):

* Email 1 – Thông báo Tài khoản và Mật khẩu Giao dịch Online:

Trong ảnh: hình chụp thông báo Email từ HSC về việc Mật khẩu Giao dịch Online cung cấp lần đầu đã được khởi tạo (Link gốc ảnh)

* Email 2 – Thông báo việc Tài khoản đã được mở với các thông tin như trong Email: Bạn có thể kiểm tra xem có sai sót, trong 15 ngày đầu nếu sai sót thì đề nghị sửa ngay là được.
* Email 3 – Thông báo về Mật khẩu Giao dịch qua Điện thoại: Lưu ý đây là Mật khẩu khi bạn gọi Tổng đài của HSC (Để đưa ra một số yêu cầu như Gửi sao kê qua Email, Đặt lệnh (Nếu bạn ở Vùng núi không vào được mạng).
* Email 4 – Thông Tin Tài khoản Giao dịch Trực tuyến: Chủ yếu là các đường Link hướng dẫn Đăng nhập và sử dụng các Phần mềm Giao dịch của HSC (Bản Web, Bản Web Mobile, Bản cho iPhone, Bản cho iPad, Bản phần mềm cho Laptop).

Như vậy Hồ sơ Mở tài khoản Chứng khoán Từ xa tại HSC của bạn đã hoàn thành.

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa
Hướng dẫn Mở tài khoản Chứng khoán tại HSC
> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán
> Chơi Chứng khoán cần ít nhất bao nhiêu tiền?

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online 

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 11/2018)