Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ Chức – Doanh nghiệp

Giới thiệu

Bài viết Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp là một phần của Bài Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán. Đối tượng của bài viết là các Khách hàng Tổ chức đang có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán để tham gia Giao dịch. Về cơ bản việc Mở Tài khoản Chứng khoán này được phân thành 3 trường hợp.

Bài viết này cũng thường được tìm đến sau khi đã nắm rõ Các bước Tìm hiểu Chứng khoán Cơ bản và biết cách Phân tích Cổ phiếu. Các Vấn đề chính gồm: 

+ Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính (Từ thứ 2 – 6).
+ Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính.
+ Làm Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa.

—————————————————————

1. Qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – 6 (8h – 11h30 và 13h – 17h)

– Trường hợp này áp dụng đối với Khách hàng Tổ chức mà Tổng Giám đốc (Người Đại diện theo Pháp luật) Công ty có thể sắp xếp được thời gian qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính. Trước khi qua trực tiếp cần liên hệ trước với Công ty Chứng khoán hoặc Nhân viên Môi giới để chuẩn bị trước những Giấy tờ cần thiết. Nếu như Khách hàng Cá nhân chỉ cần mang theo Chứng minh thư là có thể Mở được thì với trường hợp Khách hàng Tổ chức sẽ yêu cầu một số Giấy tờ trước khi đến Công ty Chứng khoán làm thủ tục Mở như sau:

+ 02 Bản sao Giấy Chứng nhận Đăng ký Doanh nghiệp (Có Công chứng) – Hình ảnh Tại đây.
+ 02 Bản sao Giấy Chứng nhận Đăng ký Mẫu dấu (Có Dấu đỏ của Công ty) – Hình ảnh Tại đây.
+ 02 Bản sao Biên bản Quyết định bổ nhiệm Người đại diện theo Pháp luật (Có Dấu đỏ của Công ty) – Hình ảnh Tại đây.
+ 02 Bản sao Chứng minh thư của Người đại diện theo Pháp luật (Có Công chứng).

Trường hợp Công ty có Ủy quyền thì cần thêm 2 Giấy tờ sau:

02 Bản sao Giấy Ủy quyền của Người đại diện theo Pháp luật cho Người được Ủy quyền (Nếu có – Có Dấu đỏ Công ty).
+ 02 Bản sao Chứng minh thư của Người được Ủy quyền (Nếu có – Có Công chứng). 

Tới nơi chỉ cần yêu cầu Giao dịch viên hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp. Bạn Giao dịch viên sẽ đưa một bản Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán cho Nhà đầu tư Tổ chức (Trong bài sẽ tạm sử dụng Mẫu HSC – Nơi mình công tác làm Ví dụ). Điền đầy đủ Thông tin theo hướng dẫn, nếu vướng mắc gì có thể hỏi lại Giao dịch viên luôn. Tham khảo Bản mẫu Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán (Mẫu của HSC). Thời gian khai Hồ sơ cũng khá nhanh, chỉ khoảng 15 – 20 phút là hoàn thiện. Sau đó khoảng 1 tiếng Tài khoản Chứng khoán sẽ được kích hoạt thành công. 

Trong ảnh: Ba trang đầu của Hợp đồng Mở Tài khoản Chứng khoán cho Nhà đầu tư Tổ chức tại HSC (Link gốc ảnh)

– Mạng lưới Công ty Chứng khoán: Theo như Thống kê thì hiện tại ở Việt Nam có tới hơn 70 Công ty Chứng khoán với khoảng 240 Văn phòng Giao dịch, nhưng chỉ phân bố ở 17 Tỉnh / Thành phố lớn, đặc biệt 80% các Văn phòng đó lại tập trung ở Hà Nội và TP.HCM (TP. Hồ Chí Minh) để có thể lựa chọn Mở trực tiếp. Liên quan đến Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp thì có 4 Công ty Chứng khoán hàng đầu chuyên Hỗ trợ phân khúc này là SSI, HSC, VCSC, MAS. Do hầu hết những Công ty Chứng khoán này thường đặt Trụ sở / Chi nhánh chính tại Hà Nội và TPHCM nên tốt nhất là qua 2 Thành phố này Đăng ký Mở. Các Tỉnh / Thành phố khác cũng có Văn phòng, tuy nhiên chỉ tập trung Hỗ trợ cho Khách hàng Cá nhân (Không chuyên về Tổ chức). Hơn nữa những Nhân viên Môi giới ở những Thành phố lớn thường được tiếp xúc với lượng lớn khách hàng cũng như trao đổi thông tin lẫn nhau nên sẽ Hỗ trợ hiệu quả hơn. Tham khảo Link Mạng lưới để tiện tra cứu: Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam.

Nhược điểm: Nếu tự qua trực tiếp Văn phòng để Mở mà không hẹn trước một Nhân viên Môi giới nào thì Tài khoản Chứng khoán thường sẽ được xếp vào Nhóm Vãng lai, tức là sẽ được phân bổ cho 1 Nhân viên Tư vấn bất kỳ Hỗ trợ. Những Nhân viên này hầu hết đều còn rất trẻ, chưa có đủ trình độ cũng như kinh nghiệm thực tế để Tư vấn Hỗ trợ cho khách hàng. Vì vậy Khách hàng Vãng lai thường phải tự nghiên cứu Phương pháp cũng như Định hướng Đầu tư. Các bạn ấy chỉ hỗ trợ trả lời những câu hỏi liên quan tới Lỗi Cài đăt, Đăng nhập, Nộp tiền, … Điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình đầu tư của bạn, đặc biệt là Khách hàng Tổ chức mới tham gia Thị trường thường cần mức độ Hỗ trợ Tư vấn tốt hơn. Xem thêm: Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?.

Trong ảnh: Một góc Văn phòng HSC Láng Hạ – Hỗ trợ Khách hàng Tổ chức có nhu cầu Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Một vài gợi ý khi Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp:

+ Cách tốt nhất để khắc phục nhược điểm bị xếp vào Khách Vãng lai ở trên là nên hẹn trước Nhân viên Môi giới đã quen từ trước hoặc được giới thiệu bởi Người thân, bạn bè đã từng tham gia Đầu tư Chứng khoán. Có thể nhờ họ giới thiệu nếu như cảm thấy Dịch vụ Hỗ trợ, Hệ thống Giao dịch, … ổn, phù hợp với yêu cầu của Tổ chức. Như vậy sẽ cảm thấy yên tâm hơn và nhận được Hỗ trợ tốt nhất ngay từ đầu so với việc tự lên Mở Tài khoản. Mọi Hồ sơ giấy tờ Nhân viên Môi giới đó sẽ hướng dẫn chi tiết. Quan trọng nhất sẽ được họ Hỗ trợ Tư vấn để có hướng Đầu tư hợp lý nhất. Hình thức liên lạc khá đa dạng, có thể hẹn gặp trực tiếp hoặc qua các phương tiện chat như Zalo, Telegram, … 

+ Nếu sau khi tham khảo bạn bè mà vẫn còn nhiều băn khoăn chưa biết nên Mở ở đâu tốt nhất thì có thể tham khảo thêm Bài viết Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?. Thông thường những Nhà đầu tư mới sẽ chọn những Công ty lớn nằm trong Top Thị phần để nhận được những Hỗ trợ Tư vấn tốt nhất mặc dù Phí Giao dịch có thể cao hơn một chút.

+ Trường hợp vẫn còn rất nhiều băn khoăn hoặc cần sự Hỗ trợ Tư vấn Đầu tư cả sau Mở thì bạn có thể Đăng ký Nhận Tư vấn Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp tại Form Đăng ký Nhận Tư vấn Mở tài khoản Chứng khoán hoặc ngay tại Bảng dưới đây:

—————————————————————

2. Không qua được trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán trong giờ Hành chính từ Thứ 2 – Thứ 6

Vì lý do công việc có thể Tổng giám đốc của Doanh nghiệp thường khá bận, không tiện qua trực tiếp Công ty Chứng khoán để làm Hồ sơ, lúc này có thể hẹn Nhân viên Môi giới qua tận Văn phòng Doanh nghiệp trong giờ Hành chính. Trình tự theo các bước sau:

– Bước 1: Liên hệ với Nhân viên Môi giới hoặc Công ty Chứng khoán, nhờ hướng dẫn chuẩn bị trước các Giấy tờ Hồ sơ cần có trước khi họ qua làm thủ tục Hồ sơ Mở Tài khoản. Trường hợp nếu không quen biết ai có thể liên hệ lại mình theo số 0936.080505 (Điện thoại / Zalo), mình sẽ Tư vấn Hỗ trợ thêm hoặc Mở luôn bên mình nếu muốn. 

Trong ảnh: Một góc Văn phòng Chia sẻ Cogo CoWorking Thái Hà – Trong lần mình qua bên Doanh nghiệp hướng dẫn thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán (Link gốc ảnh)

– Bước 2: Sau khi hoàn tất các loại Giấy tờ cần thiết như đề cập ở Phần 1, chỉ cần gọi điện lại để hẹn Nhân viên Môi giới qua tận nơi để làm thủ tục Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp. Tới hẹn Nhân viên này sẽ mang Hợp đồng Mở Tài khoản và hướng dẫn kê khai và ký cho đúng.

– Bước 3: Nhân viên Môi giới sẽ mang Hồ sơ gửi về Công ty Chứng khoán, sau khi kiểm tra xác nhận các Thông tin là chính xác thì Tài khoản Chứng khoán sẽ được kích hoạt. Mọi giao dịch sau đó đều có thể tiến hành Online theo đúng nghĩa.

—————————————————————

3. Làm Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Từ xa

Trường hợp này được áp dụng nếu như Tổng Giám đốc Doanh nghiệp rất bận công việc không thể qua trực tiếp Văn phòng Công ty Chứng khoán cũng như Nhân viên Môi giới không thể qua được Văn phòng của Doanh nghiệp vì khoảng cách địa lý quá xa. Về cơ bản các bước Đăng ký Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp Từ xa như sau:

– Bước 1: Liên hệ với Công ty Chứng khoán hoặc Nhân viên Môi giới để nhận Hồ sơ Mở Tài khoản Chứng khoán Bản cứng qua Chuyển phát.
– Bước 2: Sau khi nhận được Hồ sơ, Điền đầy đủ Thông tin lên Hợp đồng, Kiểm tra kỹ lại Nội dung rồi Ký xác nhận.
– Bước 3: Chuẩn bị các Giấy tờ cần thiết như đề cập ở Phần 1.
– Bước 4: Gửi Hợp đồng cùng các Giấy tờ liên quan về Địa chỉ theo như hướng dẫn qua Chuyển phát nhanh.
– Bước 5: Sau khi xác nhận Thông tin trên Hồ sơ là đúng và hợp lệ, Tài khoản Chứng khoán sẽ được kích hoạt thành công. 

Trên đây là những hướng dẫn chung nhất về Mở Tài khoản Chứng khoán cho Tổ chức – Doanh nghiệp cùng những lưu ý khi Mở. Nếu có thắc mắc gì cần giải đáp có thể liên hệ mình, mình sẽ Hỗ trợ sớm nhất có thể. 

—————————————————————

Các bài viết khác có liên quan

> Hướng dẫn Mở Tài khoản Chứng khoán   /   Nhân viên Quản lý Tài khoản Chứng khoán là ai?
> Mở Tài khoản Chứng khoán Ở đâu Tốt nhất?   /   Mạng lưới các Công ty Chứng khoán tại Việt Nam
> Mở Tài khoản Chứng khoán tại Mirae Asset – MAS

—————————————————————

Các bài viết khác có thể bạn quan tâm

> Các bước Tìm hiểu Chứng khoán
Dịch vụ Ủy thác Đầu tư Chứng khoán – Đầu tư “Hộ”
> Khóa học Chứng khoán Cơ bản tại Hà Nội   /   Khóa học Chứng khoán Online

—————————————————————

(Thu Hien / Hiep Bui – Tháng 6/2019)